หากต้องปิดแพลตฟอร์ม “ลาซาด้า” ใครได้-ใครเสีย ในมุมลูกค้าอย่างเราจะได้อะไร

หากต้องปิดแพลตฟอร์ม
หากต้องปิดแพลตฟอร์ม "ลาซาด้า" ใครได้-ใครเสีย ในมุมลูกค้าอย่างเราจะได้อะไร

จากกรณี การโปรโมตแคมเปญโฆษณา ลาซาด้า 5.5 ของนารา เครปกะเทยที่แสดงร่วมกับ หนูรัตน์ ธิดาพร ชาวคูเวียง ซึ่งรับบทคนนั่งรถเข็น จนเกิดกระแสวิจารณ์ว่าพาดพิงบุคคลในลักษณะก้าวล่วงสถาบัน และเป็นการล้อเลียนลักษณะทางร่างกายที่เกิดจากความเจ็บป่วย

ต่อมา สินค้าจำนวนมากต่างแบนการซื้อสินค้าจากแพลตฟอร์มนี้ รวมถึง 3 เหล่าทัพ ได้แก่ กองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ ที่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นพร้อมทั้งมีคำสั่งห้ามรถส่งสินค้าของลาซาด้าเข้าเขตทหาร

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าตรวจสอบเว็บไซต์และแพลตฟอร์มที่นำเสนอโฆษณาด้านการตลาดในลักษณะก้าวล่วงสถาบันของลาซาด้าและที่คล้ายกันว่า ขณะนี้เรากำลังรวบรวมพยานหลักฐานและทำงานร่วมกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ซึ่งได้ดำเนินคดีไปแล้ว

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ได้พูดคุยกับทาง อ.พลชัย เพชรปลอด นักการตลาด และยังเป็นคอลัมนิสต์ ประจำเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ถึงกรณีวิเคราะห์ ถ้าหาก “ต้องปิดแพลตฟอร์ม ลาซาด้า” ใครกันที่ได้-ใครกันที่เสีย และลูกค้าอย่างเราๆ จะได้อะไร

มุมอารมณ์ ทุกเรื่องมี 2 ฝัก 2 ฝ่ายทั้งนั้น แต่ถ้า ปิดแพลตฟอร์มไป คู่แข่งเหมือนส้มหล่นใส่ การงัดแคมเปญรายเดือนมาสู้กัน ก็คงเบาลง เพราะไม่มีใครมาแข่งด้วย ขายปกติได้ ทำตัวดีๆ ไม่สร้างความสะเทือนใจให้สังคม ก็เดินเดี่ยวไปสบายๆ

แต่ในที่สุด ก็จะมีรายใหม่เกิดขึ้น…จริงๆ แล้ว การมีคู่แข่งในตลาดเป็นเรื่องดีกับผู้บริโภค

หากมองในฝั่งผู้ค้าขายบนลาซาด้า เมื่อต้องโดนปิดไป ก็คงจะใช้เวลาพอสมควร ที่จะสร้างฐานลูกค้ารายใหม่ บนแพลตฟอร์มอื่นๆ อย่าง ช้อปปี้ นำไปสู่ยอดขายที่ไม่สูงนักในช่วงระยะเวลาหนึ่ง

ธุรกิจต้องหาทางดึงผู้บริโภค จะขายแพงตามใจชอบก็ไม่ได้ เกิดการคานกัน ผู้บริโภคได้ประโยชน์ ดูที่ผ่านมาจากแคมเปญพิเศษปีละครั้ง กลายเป็นทุกเดือน แล้วก็ยังมีพิเศษซ้อนพิเศษ

บอกได้เลย ถ้าวันนี้ หาก “ลาซาด้าโดนปิด” เดือนหน้าขาช้อปคงเฉาแน่ เพราะ 6.6 7.7 หรือโปรโมชั่นกลางเดือนต่างๆ ไม่น่าจะมา
และในระยะยาว ผู้บริโภคเสียเปรียบสุด
——————-
เริ่มแล้ววันนี้ M-Code สแกนปั๊บ ลุ้นรับโชค สแกนเลย! ลุ้นรับ ‘บัตรเติมน้ำมันบางจาก’ มูลค่า 5,000 บาท วันละ 1 รางวัล ภายใต้แคมเปญใหญ่ ‘MATICHON – KHAOSOD SEA GAMES 2022’