จากความชอบ สู่งานที่ใช่! โค้ชกีฬาอีสปอร์ต อาชีพทำเงินได้จริง วิศวกรไฟฟ้า

จากความชอบ สู่งานที่ใช่! โค้ชกีฬาอีสปอร์ต อีกหนึ่งอาชีพ ทำเงินได้จริง ของ หนุ่มวิศวกรไฟฟ้า

หลังคณะกรรมการกีฬาอาชีพ ได้ประกาศรับรองให้ กีฬาอีสปอร์ต (E-sports) เป็นกีฬาอาชีพได้ นักกีฬาอาชีพจะได้สิทธิ สวัสดิการ และเงินทุนสนับสนุนเหมือนนักกีฬาชนิดอื่น ถือเป็นเส้นทางที่ชัดขึ้น ของเด็กไทยหลายคนที่ฝันอยากเป็น เกมเมอร์ E-sports

ซึ่งในปี 2022 นี้ การแข่งขันกีฬาซีเกมส์จะกลับมาจัดการแข่งขันขึ้นอีกครั้ง นับเป็นครั้งที่ 31 หลังจากถูกเลื่อนมาเนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ซึ่งในครั้งนี้ มีการจัดแข่งอีสปอร์ตซีเกมส์ 2022 ที่ประเทศเวียดนาม และมีการแข่งขันให้ชิงชัยทั้งหมด 10 เหรียญทองด้วยกัน

คุณป้อม-จักรพล ป้อมปราณี วัย 33 ปี วิศวกร และ เฮดโค้ชทีม RoV ของ Buriram United Esports

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ พาทุกคนมาพูดคุยกับ โค้ชกีฬาอีสปอร์ต ที่ถือเป็นหนึ่งในอาชีพที่มีความสำคัญต่อวงการ กีฬาอีสปอร์ต ไม่แพ้กัน กับ คุณป้อม-จักรพล ป้อมปราณี วัย 33 ปี เฮดโค้ช PSG Esports RoV หรือชื่อในวงการที่เหล่าเกมเมอร์คุ้นหน้าคุ้นตากันดี โค้ชป้อม – Mistgunz นั่นเอง

คุณป้อม เล่าว่า ปัจจุบันทำงานที่ กฟผ. มาได้กว่า 10 ปีแล้ว ทำในตำแหน่ง วิศวกรระดับ 7 นอกจากจะเป็นวิศวกรก็ยังเป็น โค้ชทีมกีฬาอีสปอร์ตอย่าง ROV ทีมชาติด้วย เส้นทางสู่การเป็นโค้ชนั่นเริ่มมาจากการที่ชายหนุ่มเป็นคน “ชอบเล่นเกม”

“ผมเป็นคนชอบเล่นเกมอยู่แล้ว ก็เริ่มเล่นมาตั้งแต่สมัย ม.ต้น กำลังขึ้น ม.ปลาย ก็เล่นมาเรื่อยๆ มีทัวร์นาเมนต์แข่งก็ลงแข่งกับเพื่อนบ้าง ฟอร์มทีมแข่งบ้าง เรียกว่าเล่นมาเรื่อยๆ ยันเข้ามหา’ลัย จนจบมา มีงานทำก็เล่นอยู่ แล้วช่วงเข้าทำงานปีแรก มันมีเกมแนว MOBA (เกมมือถือ) เข้ามาตีตลาดการเล่นเกมในมือถือ เพราะเมื่อก่อนมันก็จะเล่นได้เฉพาะในคอมพิวเตอร์เนอะ พอมีเล่นในมือถือได้ ก็ลองโหลดมาเล่น ตั้งทีมกับเพื่อนใหม่ในเกมนั่นแหละ ลงแรงก์จัดอันดับจนได้แชมป์เกม Mobile Legends ก็นับเป็นก้าวแรกที่เข้าวงการ E-sports”

“พอเล่นได้เกือบๆ 2 ปี ก็ย้ายมาเล่น ROV เพราะเกมมันคนเล่นเยอะกว่า แล้วมีลงแข่งเยอะ รางวัลมันก็เริ่มเยอะขึ้นตาม เล่นเข้ารอบลึกๆ บ่อย ตอนนั้นถือว่าเป็นนักกีฬาแล้วนะ แล้วมีช่วงที่เกือบเลิกเล่นไปเหมือนกัน เพราะเวลาที่ต้องซ้อม ต้องวางแผนเล่นกับทีม มันไม่บาลานซ์กับงานที่ทำประจำที่ กฟผ. เงินเดือนที่ได้มันก็ไม่เยอะ แต่พี่ในทีมที่เขาไปทำงานในวงการแข่ง E-sports เข้ามาดึงตัวไปเป็นที่ปรึกษาทีม เพราะเขาก็ไม่อยากให้เลิกเล่น แล้วผมเห็นว่าถ้าผันตัวมาเป็นโค้ช ก็ตอบโจทย์เรื่องเวลาของเรา เพราะเราไปโค้ชทีมตอนหลังเลิกงานได้ ไม่ต้องทำ Full Time ก็เลยเป็นจุดเปลี่ยนที่ผันตัวเองมาเป็นโค้ช” โค้ชป้อม Mistgunz เล่า

ปัจจุบัน คุณป้อมทำงานเป็น เฮดโค้ชทีม RoV ของ PSG Esports RoV มาได้กว่า 5 ปีแล้ว ทั้งยังแสดงความคิดเห็นว่า อาชีพที่ปรึกษา หรือกระทั่ง นักกีฬาอีสปอร์ต นั้น ถือเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ดีอีกอาชีพหนึ่งในปัจจุบัน หากว่าสามารถพัฒนาและต่อยอดตัวเองให้ไปต่อได้อีกหลายๆ ระดับ

“จริงๆ อาชีพนี้ หรือทุกๆ อาชีพ ถ้าเราไม่ทำต่อเนื่อง มันก็จะมีดรอป มีฝีมือตก เพราะหน้าใหม่ก็เกิดขึ้นเรื่อยๆ ทำให้มันดูไม่มั่นคง อย่างถ้าจะเป็นเกมเมอร์ ถ้าต่อยอดไปถึงการเป็นนักกีฬาอีสปอร์ต มันก็สร้างรายได้ได้ แล้วถ้าต่อยอด จาก นักกีฬาอีสปอร์ต ขึ้นไปอีก สร้างช่องชาแนลของตัวเองลงสตรีม ก็เป็นการสร้างรายได้อีกทางหนึ่ง แล้วถ้าเล่นดีจนต่อยอดมาเป็นโค้ชเป็นที่ปรึกษาทีม มันก็ได้อีก มันเลยอยู่ที่วิธีการคิด การวางแผนอนาคตของตัวเอง”

“แต่ผมเป็นคนไม่ชอบการสตรีมต่อยอด ผมก็เลยยังทำงานเป็นวิศวกรไปด้วย มันก็เป็นการวางแผนอาชีพของผมในอีกรูปแบบหนึ่ง แล้วที่ปัจจุบันคนเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตเยอะ เพราะเป็นฐานอาชีพที่ตรงกับความชอบของคนรุ่นใหม่ และรางวัลก็เยอะ เลยมีนักกีฬาประเภทนี้เยอะขึ้น ฉะนั้น อาชีพนี้จะมั่นคง หรือเลี้ยงตัวเอง เลี้ยงครอบครัว ได้ไม่ได้ มันอยู่ที่การวางแผน 1 แผน 2 และพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ เพราะโอกาสที่มันจะไม่เป็นตามที่หวัง มันก็มี” โค้ชป้อม ว่าอย่างนั้น

นอกจากนั้น เฮดโค้ชของ Buriram United Esports ยังแสดงความคิดเห็นและฝากไปถึงพ่อแม่ผู้ปกครองของลูกหลานที่อยากเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตอีกว่า จริงๆ แล้ว เกมอีสปอร์ต ไม่ได้เป็นตัวทำลายลูกหลาน แต่เป็นกิจกรรมที่ทำให้ได้ฝึกทักษะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การฝึกคิด วิเคราะห์ วางแผน การทำงานเป็นทีม ภาวะความเป็นผู้นำ ทักษะภาษาและการสื่อสาร เพราะต้องเจอผู้คนหลากหลายรูปแบบนั่นเอง

—————————————————————————————–

เริ่มแล้ววันนี้ M-Code สแกนปั๊บ ลุ้นรับโชค สแกนเลย! ลุ้นรับ ‘บัตรเติมน้ำมันบางจาก’ มูลค่า 5,000 บาท วันละ 1 รางวัล ภายใต้แคมเปญใหญ่ ‘MATICHON – KHAOSOD SEA GAMES 2022’