จากแม่ค้าออนไลน์ สู่ เจ้าของ จาปารา น้ำหอมอียิปต์ สุดปัง ปีแรกยอดทะลุ ร้อยล้าน

จากแม่ค้าออนไลน์ สู่ เจ้าของ จาปารา น้ำหอมอียิปต์ สุดปัง ปีแรกยอดทะลุ ร้อยล้าน
จากแม่ค้าออนไลน์ สู่ เจ้าของ จาปารา น้ำหอมอียิปต์ สุดปัง ปีแรกยอดทะลุ ร้อยล้าน

จากแม่ค้าออนไลน์ บ้านล้มละลาย สู่ เจ้าของ จาปารา แบรนด์น้ำหอมอียิปต์เจ้าดัง การันตีความปัง ยอดขายทะลุ ร้อยล้าน ในปีแรก!

หากจะพูดถึง น้ำหอม หลายคนคงมีลิสต์รายชื่อของแบรนด์ดังต่างๆ ระดับโลก ที่เป็นที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดี และถ้าเป็นน้ำหอมแบรนด์ไทย เชื่อว่าหนึ่งในชื่อที่หลายๆ คนนึกถึง ย่อมมีชื่อแบรนด์ จาปารา อย่างแน่นอน ด้วยดีไซน์ขวดที่สวยงาม บวกกับความหอมที่เป็นที่เลื่องชื่อกันในโซเชียล ทำให้น้ำหอมแบรนด์นี้ครองใจลูกค้าสาวๆ มาได้กว่า 6 ปี!

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ได้พูดคุยกับ คุณจ๊ะเอ๋-วิรัลกานต์ เรืองเศรษฐวิศาล สาวเก่งเจ้าของแบรนด์ จาปารา วัย 29 ปี ได้เล่าถึงที่มาที่ไปของแบรนด์ให้ฟังว่า เดิมทีคุณจ๊ะเอ๋เป็นคนชอบเรื่องการค้าขายมาตั้งแต่เด็กๆ โดยผันตัวมาทำธุรกิจออนไลน์ขายครีมตัวขาว ตั้งแต่อายุ 17 ปี เพราะธุรกิจของครอบครัวเข้าสู่สถานะ ล้มละลาย ก่อนจะขยับขยายลู่ทางมาผลิตสินค้าล็อตเล็กๆ เป็นแบรนด์ของตัวเอง

คุณจ๊ะเอ๋-วิรัลกานต์ เรืองเศรษฐวิศาล สาวเก่งเจ้าของแบรนด์ จาปารา

“ตอนเอ๋อายุ 17 ธุรกิจที่บ้านของเอ๋ต้องประสบกับปัญหาล้มละลาย ตอนนั้นเอ๋ไม่ได้คิดว่าตัวเองโชคร้ายเลยค่ะ แค่คิดว่า เราแค่ต้องโตกว่าคนอื่น และต้องมีความรับผิดชอบมากกว่าเพื่อนในวัยเดียวกัน ก็ออกไปทำงานเสริมเพื่อที่จะหาเงินเป็นค่าเล่าเรียนของตัวเอง และอาจเพราะที่บ้านเป็นคนแต้จิ๋ว เห็นป๋าม้าค้าขายตั้งแต่เด็กๆ เลยมีเป้าหมายที่ชัดเจนตั้งแต่เด็กเลยว่า จะต้องเป็นเจ้าของธุรกิจส่วนตัว อยากสร้างแบรนด์ตัวเอง เลยเริ่มทำธุรกิจออนไลน์ตั้งแต่ตอนนั้นด้วย เอาพวกครีมตัวขาวมาขายค่ะ ทั้งใช้แล้วชอบ และตอนนั้นเทรนด์ก็มาแรงมาก”

“พอเริ่มขายเป็น ก็ต่อยอดเริ่มผลิตสินค้าใต้แบรนด์ตัวเองล็อตเล็กๆ แล้วก็นำเข้าอุปกรณ์ของใช้สำหรับสุนัข และ งานพรีออร์เดอร์งานวาดต่างๆ ชิ้นเดียวในโลกมาขาย จนอายุประมาณ 21 เอ๋เริ่มสนใจและศึกษาเกี่ยวกับน้ำหอม ออยล์น้ำหอมต่างๆ แต่ด้วยความที่ประเทศไทยเอง ก็เป็นประเทศที่ส่งออกผลิตภัณฑ์เครื่องหอมเป็นหลัก ทำให้ตลาดน้ำหอมมีการแข่งขันที่ดุเดือด รวมทั้งมีหลากหลายยี่ห้อให้เลือกสรร หากผลิตภัณฑ์ไม่มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นมากพอ ก็อาจจะไปไม่ถึงฝัน ด้วยเหตุผลนี้ จึงทำให้ครั้งหนึ่งเอ๋เกือบละทิ้งความฝันของตัวเองในการก่อตั้งแบรนด์น้ำหอมจาปาราเหมือนกัน” คุณจ๊ะเอ๋ เล่าอย่างนั้น

แต่คุณจ๊ะเอ๋ก็ไม่ได้ละทิ้งความฝันของตัวเอง ศึกษาและหาข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องหอมมาเรื่อยๆ จนวันหนึ่ง เธอได้ฝากให้เพื่อน ที่ทำงานเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ที่ได้บินไปประเทศอียิปต์ หาซื้อออยล์น้ำหอมจากประเทศอียิปต์มาให้ ส่วนตัวคุณจ๊ะเอ๋รู้สึกชอบและตื่นเต้นมากได้ลองน้ำหอมจากเมืองพีระมิดเป็นครั้งแรก เมื่อลองใช้แล้วชอบจึงได้นำมาลองจำหน่ายด้วย

“หลังจากที่ศึกษาหาข้อมูลในกูเกิ้ลมาพักใหญ่ เมื่อเทียบกับออยล์น้ำหอมของไทย กลิ่นหอมของดอกไม้ไทย ทำให้คนรู้สึกสดชื่นและผ่อนคลาย แต่ของอียิปต์นั้นทำให้รู้สึกมีความสุขและตื่นเต้น ถึงแม้ว่าของไทยและอียิปต์จะมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน แต่กลับสามารถผสมผสานเข้ากันได้อย่างลงตัว สิ่งนี้จึงเปรียบเสมือนพลังที่ทำให้เอ๋มีความกล้า ที่จะเดินตามความฝันในการสร้างแบรนด์น้ำหอมอย่างเต็มตัว จนเกิดเป็นโปรเจ็กต์แบรนด์ จาปารา ขึ้น” สาวเจ้าของแบรนด์ ว่าอย่างนั้น

หลังจากหิ้วมาจำหน่ายได้ไม่นาน คุณจ๊ะเอ๋ก็เริ่มมองถึงอนาคตการเติบโตของธุรกิจ อยากให้แบรนด์ได้มาตรฐานในระดับสากล และต้องการสร้างสูตรน้ำหอมในรูปแบบของเธอเอง คุณจ๊ะเอ๋ก็ได้มีโอกาสบินไปประเทศอียิปต์เอง และได้พบแหล่งกำเนิดออยล์สูตรต้นตำรับน้ำหอมอียิปต์ ที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน และยังได้รับการรับรองระดับสากลว่า เป็นสถานที่จัดจำหน่ายออยล์น้ำหอมที่เก่าแก่ที่สุดของอียิปต์อีกด้วย

“ตอนที่บินไปคุยกับเขาแรกๆ เอ๋ยังไม่ได้รับความสนใจจากเจ้าของโรงงานน้ำหอมมากนัก เพราะเขาคงเห็นว่าเอ๋อายุยังน้อย ตอนนั้นก็ประมาณ 23-24 เอง แล้วเป็นเพียงเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ ไม่ได้มีอำนาจการต่อรองมาก แถมมาจากประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่ในการเจรจาเสนอความร่วมมือครั้งแรก เอ๋ทำให้เขาเห็นถึงเจตนารมณ์ในการทำแบรนด์ของเอ๋อย่างชัดเจนจริงๆ ทำให้ชาวอียิปต์คนนั้นชื่นชมและยอมรับ ในที่สุดก็ได้เป็นพาร์ตเนอร์กัน และ จาปารา ก็ได้ถือกำเนิดขึ้นอย่างเป็นทางการ”

“เอ๋มีความเชื่อว่า ผู้หญิงทุกคนล้วนมีเสน่ห์ ยิ่งได้รู้จัก ยิ่งหลงรัก ซึ่งก็เหมือนกับเสน่ห์ความหอมของน้ำหอมจาปารา ที่เป็นมนต์เสน่ห์น่าหลงใหล เปล่งประกายความงามจากด้านในสู่ด้านนอก ส่งให้มีความมั่นใจ ความอ่อนโยนแต่ไม่อ่อนแอ หัวใจที่บริสุทธิ์อ่อนหวาน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นหัวใจสำคัญในการก่อตั้งแบรนด์จาปารา ที่น้ำหอมทุกขวด บรรจุในบรรจุภัณฑ์ที่สวยงาม ซึ่งแต่ละกลิ่นแต่ละขวดต่างก็มีความหมายและเรื่องราวที่ลึกซึ้งซ่อนอยู่” คุณจ๊ะเอ๋ กล่าว

จากวันนั้น สู่วันนี้ เป็นเวลากว่า 6 ปีแล้ว ที่แบรนด์ จาปารา ได้ก่อตั้งขึ้น และปัจจุบันได้กลายเป็นแบรนด์น้ำหอมอียิปต์อันดับหนึ่งของประเทศไทย ซึ่งได้รับรางวัลผู้ประกอบการดีเด่นในปี 2560 และได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางบนโลกออนไลน์ ทำให้ในปีแรก จาปารา มียอดขายสูงถึง 100 ล้านบาท ได้รับความสนใจจากหลายประเทศ อาทิ อังกฤษ รัสเซีย สิงคโปร์ มาเลเซีย เกาหลีใต้ กัมพูชา ลาว อินโดนีเซีย จีน ไต้หวัน และอีกหลายประเทศ ที่อยากเข้ามาเป็นพาร์ตเนอร์ทางธุรกิจ

จากนั้นในปี 2561 จาปาราได้เปิดหน้าร้านแรกที่ห้างสรรพสินค้า Central World และขยายไปมากกว่า 15 สาขาทั่วไทย ปี 2562 จาปารามีตัวแทน Sole Distributor และขยายเปิดร้านในห้างสรรพสินค้าต่างประเทศ ซึ่งถือเป็นก้าวแรกของความสำเร็จของสาววัย 25 ตัวเล็กๆ คนหนึ่งอีกด้วย

“สำหรับใครที่ไม่รู้จักเอ๋ อาจจะคิดว่าเพราะเอ๋มีความสามารถทางธุรกิจ รู้เทคนิคการตลาดสร้างยอดขายหลักล้าน แต่สำหรับคนที่อยู่ใกล้ชิดกับเอ๋จริงๆ จะทราบดีว่า ความสำเร็จนี้เอ๋ไม่ได้ได้มาโดยง่ายๆ ได้ข้ามผ่านอุปสรรคมากมายกว่าจะมีวันนี้ ซึ่งน้ำหอมของจาปารา แตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ ตรงที่เราเป็นออยล์น้ำหอมจากอียิปต์ นำมาพัฒนาสูตรต่อ ให้มีเอกลักษณ์ในแบบฉบับเฉพาะเราเอง รวมถึงแพ็กเกจจิ้งสินค้าต่างๆ ที่ลูกค้าจะสัมผัสได้ถึงความยูนีก เพราะเรามีความใส่ใจในทุกรายละเอียด ตั้งแต่เริ่มต้นขั้นตอนเตรียมการผลิตเลย” คุณจ๊ะเอ๋ ว่าอย่างนั้น

ปัจจุบัน จาปารา มีวางจำหน่ายอยู่ 3 สาขา ในประเทศ ได่แก่ Central World ชั้น 2 (ข้างๆ Krispy Kreme), Asiatique (ตรงข้ามชิงช้าสวรรค์) และ Japara Head Office (กม.5) รวมถึงมีการส่งออกมากกว่า 10 ประเทศทั่วโลก และมีร้านค้าที่ประเทศไต้หวัน มากกว่า 10 สาขา อีกด้วย

ถามถึงผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ต่อธุรกิจ เจ้าของแบรนด์สาว เล่าว่า จาปารา ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ค่อนข้างหนัก เพราะก่อนโควิด จาปารา เริ่มได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว และลูกค้าต่างประเทศ ค่อนข้างมาก

“ก่อนโควิด เรียกว่า ยอดขายกำลังเติบโตได้ดีเลยค่ะ แต่พอเกิดโควิด ทุกอย่างหยุดชะงักทันที ทำให้เราต้องรีบปรับตัวทันที กลับมาโฟกัสการตลาดในประเทศ เพื่อให้แบรนด์ยังสามารถเดินหน้าต่อไปได้ และตอนนี้จาปาราถือว่าโชคดีเลยค่ะ ที่ปัจจุบัน สถานการณ์ของแบรนด์เริ่มกลับเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว ทั้งหมดทั้งมวลคงต้องขอยกเครดิตให้คุณภาพสินค้าของจาปาราจริงๆ เลยค่ะ ที่ทำให้ลูกค้าทั้งในและต่างประเทศยังคงติดใจ และมีการใช้ซ้ำ และมีออร์เดอร์สั่งซื้อสินค้าเข้ามาเรื่อยๆ ตลอด”

“เอ๋มีความตั้งใจอยากนำพาแบรนด์ไปสู่ตลาดโกลบอลอย่างแท้จริงค่ะ คือ ไม่ใช่แค่ถูกรู้จักหรือถูกสนใจแค่ตัวโปรดักต์ความสวยภายนอก แต่ต้องสามารถถ่ายทอดเสน่ห์ความแตกต่างของกลิ่นหอมจากออยล์อียิปต์จาปารา และนำเสนอเอกลักษณ์ที่แตกต่างในแบบของจาปาราให้คนทั้งโลกได้รู้จักอย่างชัดเจน และเป็นแบรนด์ที่เมื่อคนนึกถึงหรือตามหาความหอมที่แตกต่าง ก็ต้องคิดถึง แบรนด์ JAPARA Perfume Oil เป็นอันดับแรก” คุณจ๊ะเอ๋ กล่าวทิ้งท้าย

สอบถามสั่งซื้อได้ที่ เฟซบุ๊ก จาปาราน้ำหอมอียิปต์ และเว็บไซต์ JAPARA THAILAND

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันพฤหัสที่ 28 เมษายน พ.ศ.2565