พาไปใช้ชีวิตกลางแจ้ง กางเต็นท์นอน ตั้งแคม และคำแนะนำการเลือกอุปกรณ์ให้เหมาะกับกิจกรรม

เรื่องโดย : สุมิตรา จันทร์เงา

เต็นท์ (Tent) เป็นอุปกรณ์แคมปิ้งที่ได้รับความนิยมมากในหมู่นักท่องเที่ยวเยาวชนคนรุ่นใหม่ที่รักการผจญภัย ชอบใช้ชีวิตกลางแจ้ง ไม่อยากนอนบ้านพัก โรงแรม รีสอร์ต

โดยเฉพาะคนที่ชอบขับรถท่องเที่ยวไปตามที่ต่างๆ แบบค่ำไหนนอนนั่น มักจะมีอุปกรณ์เต็นท์แคมปิ้งติดรถเอาไว้เสมอ

การนอนเต็นท์นั้นสามารถช่วยให้เราสัมผัสได้กับความเป็นแคมปิ้ง อย่างได้อารมณ์มากกว่าการพักนอนแบบอื่น  ดังนั้น จึงกล่าวได้ว่าเต็นท์นอนนั้นเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญที่สุดสำหรับผู้หลงใหลการเดินป่า จะต้องมีติดตัวไว้อย่างขาดไม่ได้ ซึ่งเจ้าเต็นท์นอนเหล่านี้ก็มีหลากหลายชนิดแตกต่างกันไป จนบางครั้งผู้ใช้งานก็อาจเกิดความสับสนได้ว่าเต็นท์แบบใดกันแน่ที่เหมาะกับตัวเราหรือกิจกรรมที่ต้องทำ

ปัจจุบัน มีเต็นท์มากมายหลายแบบหลายขนาดให้เลือกใช้ ทั้งยี่ห้อ ขนาด วัสดุที่ใช้ทำ และราคา หากท่านใดรักชอบการท่องเที่ยว ทางนี้มีข้อแนะนำเรื่องการเลือกซื้อเต็นท์มาฝากค่ะ

0100

เราจะเลือกซื้อเต็นท์กันอย่างไร ให้พิจารณาองค์ประกอบเหล่านี้

  1. เลือกให้เหมาะสมกับกิจกรรมต่างๆ ที่ทำ ซึ่งแตกต่างกันออกไป เช่น กิจกรรมแคมปิ้ง เต็นท์ที่ควรเลือกซื้อ ควรเป็นเต็นท์แบบวัสดุดีๆ แม้จะมีน้ำหนักมากแต่สามารถบรรทุกไปในรถหรือพาหนะอื่นๆ ได้ ต่างกับกิจกรรมประเภทแบ็กแพ็ก หรือการเดินทางประเภทปั่นจักรยานทางไกล ที่มักจะต้องแบกเต็นท์นอนติดหลังไปด้วยตลอดเวลา ซึ่งเต็นท์ที่เลือกควรเป็นเต็นท์ที่มีน้ำหนักเบา
  2. เลือกเต็นท์ให้เหมาะสมกับจำนวนคน เช่น หากนอนกัน 3 คน ก็ควรเลือกเต็นท์ที่มีพื้นที่ขนาด 4 คนขึ้นไป ทั้งนี้เพื่อที่ว่า พื้นที่ว่างที่เกินมานั้น จะเผื่อไว้สำหรับการเก็บสัมภาระต่างๆ และจะได้ไม่ต้องนอนเบียดกันนั่นเอง
  3. เลือกเต็นท์ที่เหมาะสมกับฤดู ซึ่งวัสดุที่เหมาะสมสำหรับพักแรมในฤดูต่างๆ ย่อมไม่เหมือนกัน ยกตัวอย่างเช่น ฤดูฝนให้เลือกเต็นท์ที่มีเนื้อผ้าเคลือบน้ำยากันน้ำได้ หรือมีผ้าฟลายชีทติดมาในชุด เพราะผ้าชนิดนี้จะสามารถกันน้ำฝนในยามที่คุณนอนหลับพักผ่อนได้ เต็นท์สำหรับฤดูร้อน ควรเป็นผ้าเนื้อบาง สามารถระบายลมได้ดี และเต็นท์สำหรับหน้าหนาว ควรเป็นเต็นท์ที่มีผ้าเนื้อหนากันลมหนาวที่โกรกยามกลางคืนได้ เป็นต้น01
  4. เลือกซื้อตามคุณภาพของวัสดุ ซึ่งก็มีหลากหลายแตกต่างกันออกไป แนะนำว่าการเลือกซื้อไม่ควรเลือกเพราะราคาที่ถูก ซึ่งมักจะได้วัสดุที่ไม่ดี ควรเลือกเต็นท์ที่ทำจากวัสดุคงทน หรือเต็นท์ที่มียี่ห้ออันเชื่อถือได้ ซึ่งราคาก็ย่อมแพงกว่าเป็นธรรมดา แต่ก็ถือว่าคุ้มค่ากับคุณภาพที่ได้รับ ส่วนข้อมูลของเต็นท์แต่ละชนิดนั้น ควรสอบถามกับพนักงานขายโดยตรงจะได้รายละเอียดที่ถูกต้องที่สุดครับ
  5. ควรเลือกซื้อเต็นท์ที่มีอุปกรณ์ต่างๆ แถมมาให้ในชุดอย่างครบถ้วน เช่น สมอบก ฟลายชีท ฯลฯ ทั้งนี้ เพราะบางยี่ห้อ (ที่ไม่ค่อยดีนัก) มักจะมีอุปกรณ์เหล่านี้มาให้ไม่ครบนั่นเอง ดังนั้น ผู้ซื้อควรตรวจสอบดูให้แน่ชัดก่อนเลือกซื้อ07777

แต่ถ้าจะลงลึกในรายละเอียดมีข้อสังเกตเพิ่มเติม ดังนี้

ดูสภาพภูมิประเทศของสถานที่ท่องเที่ยว ถ้าเป็น ยอดดอย ภูเขาสูง ควรเป็นเต็นท์แบบปิด มีหน้าต่างน้อยเพราะบนยอดดอยอากาศจะหนาวและลมแรง ควรมีฟลายชีทคลุมเต็นท์ไว้กันฝนและน้ำค้าง ความสูงของเต็นท์อย่าให้มากหรือเป็นแบบโดม เพราะจะทำให้ต้านลมมาก ปลิวง่าย

ทะเล ที่ราบ ควรเป็นเต็นท์ที่มีหน้าต่างมาก หรือเป็นเต็นท์ตาข่ายช่วยระบายลมให้อากาศถ่ายเทได้ดี เพราะจะร้อน ยิ่งเป็นเต็นท์โดมทรงสูงยิ่งดี อากาศจะได้หมุนเวียนดี นอนไม่อึดอัด ส่วนฟลายชีทคลุมเต็นท์ ก็ควรมีไว้สำหรับกันฝนและน้ำค้าง

ขนาดของเต็นท์ ถ้าเดินป่าและต้องแบกติดหลังไปด้วยก็ควรเลือกขนาดเล็ก น้ำหนักน้อย สำหรับนอนคนเดียวหรือสองคน ถ้าติดรถแคมป์คาร์เลือกขนาดใหญ่ไว้จะยิ่งดี

08

ผ้า Tent ให้เลือกเนื้อผ้าที่บางเบา ละเอียด เหนียว ลองเอามือขยำหรือกำดูแล้วปล่อย ถ้าคลายตัวได้ดี ไม่มีรอยยับก็จะดีมาก เนื้อผ้าถ้ามีรอยยับแสดงว่าสารที่เคลือบกันน้ำเริ่มจะเสื่อม และควรถามพนักงานขายให้ชัดว่ากันน้ำได้กี่มิลลิเมตร เลือกแบบกันน้ำสัก 2,000 มิลลิเมตรขึ้นไปได้ยิ่งดี

ฟลายชีท ควรดูแบบที่คลุมเต็นท์ได้ทั้งหลัง ไม่ใช่แค่คลุมหัวเต็นท์เท่านั้น เพราะแบบนี้ถ้าฝนตกน้ำเข้าแน่นอน

เสาเต็นท์ ถ้าเป็นไปได้เลือกเสาเต็นท์ที่ทำจากอะลูมิเนียมอัลลอยด์จะแข็งแรงทนทานกว่าเสาเต็นท์ที่ทำจากก้านไฟเบอร์ เพราะก้านไฟเบอร์จะหักและแตกง่ายเมื่อใช้ไปสักพักหนึ่ง แต่เต็นท์ที่ขายอยู่ในประเทศส่วนใหญ่เสาเต็นท์จะเป็นไฟเบอร์ ทางเลือกจึงน้อย ให้ดูว่าอย่าให้มีรอยแตกหรือปริ ข้อต่อไม่บุบ ไม่บิดงอ

ตัวเต็นท์ แบบที่เป็นตะขอเกี่ยวกับตัวเสาเต็นท์ เหมาะกับการใช้งานมากกว่าแบบสอด เพราะกางง่าย เก็บเร็ว ไม่ต้องมาคอยเอาเสาเต็นท์สอดไปตามผ้าเต็นท์

05

ซิปเต็นท์ ดูกันหน่อยว่ายี่ห้ออะไร แข็งแรงทนทานหรือเปล่า แน่นอนว่ายี่ห้อ YKK แข็งแรงทนทานเลื่องชื่อ เวลานำมาใช้ครั้งแรกให้เอาเทียนไขทาซิปเสียหน่อย เป็นการหล่อลื่นได้ รูดได้คล่องไม่ติดขัด

ฝีเข็ม อันนี้ละเอียดนิดหน่อย เพราะรอยตะเข็บถ้าเย็บไม่ดีก็เจ๊งได้ ให้ดูว่ารอยเย็บมีซีลกันน้ำหรือเปล่า ถ้ามีดีเลยเพราะน้ำจะไม่ซึมเข้าตามรอยตะเข็บ

ขอให้ทุกท่านได้เต็นท์ที่ถูกใจตรงจริตนะคะ ส่วนภาพที่นำมาให้ชม เก็บเป็นไอเดียค่ะ