ขึ้นเครื่อง ระวังโดนยึด Power bank เมื่อการท่าฯ มีมาตรการเพิ่ม

สัพเพเหระคุยกับคุณตุ๊ก 

คุณตุ๊ก หรือ คุณพิตราภรณ์ บุณยรัตพันธุ์  ผู้มีงานอดิเรกชอบทำอาหาร ชอบถ่ายรูป และชอบท่องเที่ยว คอลัมน์นิสต์ “ครัวอิ่มอร่อย” ในนิตยสารเส้นทางเศรษฐี จะมาเล่าเกร็ดเล็กๆ น้อยๆ จากประสบการณ์ตรง จากการท่องเที่ยว การทำอาหาร ซึ่ง สัพเพเหระคุยกับคุณตุ๊ก เป็นคอลัมน์ใหม่ ที่จะขึ้นมาพบกับผู้อ่านบ่อยขึ้น บนเว็บไซต์เส้นทางเศรษฐีออนไลน์

ก่อนหน้านี้เราพอทราบกันแล้วว่า ห้ามใส่ power bank ลงในสัมภาระที่ต้องโหลดใต้ท้องเครื่องบินและ ความจุขนาดไหนที่พกติดตัวขึ้นเครื่องบินได้บ้าง

แต่ตอนนี้การท่าอากาศยานแห่งประเทศไทยทั้งส่วนของที่บินภายในและบินต่างประเทศมีมาตรการเพิ่มเติมค่ะ power bank ที่จะนำขึ้นเครื่องต้องมีตัวเลขระบุความจุของกระแสไฟ(mAh)ให้ชัดเจน มิฉะนั้นจะไม่สามารถนำขึ้นเครื่องได้ค่ะเพื่อมาตรการความปลอดภัย

ที่ต้องบอกกล่าวกันเพราะหลักๆ จะมี power bank 2 ชนิดคือ แบบแรกให้กันเป็นของขวัญ อาจมีขนาดบางและเล็ก แต่ไม่ได้สกรีนจำนวนแอมป์บน power bank แบบนี้คนจะชอบพกเพราะเบาดี อีกแบบที่ไม่ทันระวังกัน คือ ใช้ๆไปแล้วตัวเลขเลือน อาจจะเพราะความมันของนิ้วจากเครื่องสำอางค์ไปโดนบ่อยๆ

ของตัวเองเข้าข่ายหลัง คือ ตัวเลขเลือน! ต้องซื้อใหม่ค่ะ เป็นคนที่ใช้ power bank ขนาด 12,000 mAh ทำให้ต้องซื้อใหม่ พันกว่าบาท! ทำไงได้ เดินทางบ่อยก็ต้องซื้อ

คราวนี้ป้องกันตัวเลขเลือนโดยใช้สก๊อตเทปใสขนาดกว้างปิดทับ ตัวเลขจะได้ติดทน ไม่เลือน

มาตรการนี้ผู้โดยสารหลายคนไม่ทราบ อาจมีทั้งแค่โดนเตือนหรือโดนยึด ถ้าให้ดีเตรียมตัวให้พร้อมดีกว่าเพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารและความสะดวกในการเดินทางของเรา

img_5938

img_5939

ตัวเลขเลือนจนมองไม่เห็น จะไม่อนุญาตให้นำขึ้นเครื่อง