ลิซ่า กลับเมืองไทย รีบไปกิน หมูกระทะ กลายเป็นเทรนด์ฮิต หนักไปอี๊กกก

ลิซ่า กลับเมืองไทย รีบไปกิน หมูกระทะ กลายเป็นเทรนด์ฮิต หนักไปอี๊กกก

สาวๆ ที่เอวกิ่วเป็นตัวเอส มักได้รับคำถามว่า “รู้จักหมูกระทะ หรือเปล่าเนี่ย” แต่คำถามนี้ใช้ไม่ได้กับน้องลิซ่า เพราะเธอกลับมาเมืองไทย รีบลิ่วไปกินหมูกระทะ ขึ้นเทรนด์ฮิตเป็นอันดับ 2 ต่อจากลูกชิ้นยืนกิน นี่ถ้าน้องลิซ่าเปลี่ยนมาทำงานชวนชิมของอร่อยในเมืองไทย คงขายดีกันทุกเจ้า

“ทำไมคนไทยชอบกินหมูกระทะ” หมูกระทะเพ่นพ่านอยู่ทุกจังหวัดของเมืองไทย แถมหมูกระทะสไตล์ไทยยังระบาดไปประเทศเพื่อนบ้านของเราด้วย อีกไม่นานหมูกระทะ อาจจะได้รับการจัดอันดับเป็นอาหารไทยขึ้นชื่อต้องมากินอีกหนึ่งอย่าง

เรื่องนี้แล้วแต่คนจะวิเคราะห์มุมไหน มุมประหยัด หมูกระทะ คนกินสามารถตั้งงบประมาณการกินได้ เพราะเขาขายเป็นในรูปแบบบุฟเฟ่ต์ 199-299 ไปกี่คนก็รู้ว่าจะต้องจ่ายเงินเท่าไหร่ เพื่อนฝูงกันก็ต่างคนต่างออก ไม่ต้องมาหารเลขกันให้วุ่นวาย ในแง่ถูกนิสัยคนไทยก็เข้าทาง จ่ายน้อยได้กินคุ้ม หลากหลาย อิ่มนาน

นอกจากหมูกระทะแต่ละร้านยังมีสลัด ซุป ของกินเล่น น้ำดื่มให้เลือกหลากหลาย ของที่ใส่ในกระทะเลือกได้แต่ที่ตัวเองชอบ ชอบกินไส้กรอกเอาแต่ไส้กรอก ชอบกุ้ง ชอบหมูตามสบาย

ในมุมมองเสริมสร้างความสัมพันธ์ วงหมูกระทะ เป็นการกินที่ถูกนิสัยคนไทยซึ่งชอบเฮฮา พูดคุยระหว่างการกิน กระชับสัมพันธภาพในครอบครัวและเพื่อนฝูง เลี้ยงแขกเหรื่อ ก็ยังได้

ในแง่รสชาติก็ถูกใจอีก เพราะรสมันแซ่บ เอาแซ่บแค่ไหนปรุงน้ำจิ้มได้เอง ร้านหมูกระทะก็ช่างคิด น้ำจิ้มแบบสุกี้ แบบซีฟู้ด แบบใส่หม่าล่า มีพริกกระเทียมให้ไม่อั้น

เรื่องทำเลและบรรยากาศ หมูกระทะมักอยู่ในทำเลที่ดี ริมถนน มีที่จอดรถ ไปมาง่าย นัดกันง่าย ร้านเปิดโล่ง นั่งสบาย อากาศถ่ายเท

ข้อเสียของหมูกระทะ น่าจะมีอยู่ 3 ข้อ ข้อหนึ่ง จำกัดเวลาการกิน คนกินเลยต้องกินไปพะวงไป ยิ่งพอใกล้หมดเวลาเลยต้องรีบกิน กลัวโดนปรับถ้าของเหลือ ข้อสอง ไม่ค่อยถูกอนามัยนัก ยิ่งในยุคโควิด การกินล้อมวงเปิดปาก เชื้อโควิดมันจ้องเข้าปากอยู่ รวมถึงเชื้อตัวอื่นๆ ทั้งหวัด ไวรัสตับอักเสบ วัณโรค การกินไม่ได้มีช้อนกลาง มีแต่ตะเกียบกับช้อนของแต่ละคน

ตะเกียบนี่แหละตัวดี เดี๋ยวคีบของสุก เดี๋ยวคีบของดิบ เชื้อหมูดิบๆ ก็เข้าร่างกายได้ ทางที่ดีควรมีตะเกียบกลางหลายคู่ไว้ปิ้งของ และคีบอาหารใส่จาน แต่คงยากเอาการ เดี๋ยวพี่ไทยก็ลืมแล้วเอาตะเกียบดิบ ตะเกียบสุกคีบมั่วไปหมด อีกอย่างในกระทะของดิบกับของสุกชอบมาใกล้ๆ กัน ต้องระวังให้ดี

ข้อสุดท้าย กินหมูกระทะแล้วอ้วน ข้อกล่าวหานี้เป็นจริง หมูกระทะให้โปรตีนและไขมันสูงมาก รวมถึงของว่าง ของทอดต่างๆ และด้วยความเสียดายเงินต้องกินให้คุ้ม ผู้กินจึงสวาปามไปให้ได้มากที่สุด เกินกำลังกระเพาะจะรับไหว กลายเป็นไขมันตุ้มต๊ะตุ้มตุ้ย

อีกทั้งเครื่องปรุงต่างๆ เบกกิ้งโซดาที่หมักหมู ยังให้โซเดียมสูง ไม่เหมาะกับผู้ต้องจำกัดโซเดียม ดังนั้น นานๆ กินหมูกระทะสักทีจะดีกว่า

หมูกระทะ เริ่มต้นหนไหนแต่ใดมา สมัยผมเด็ก 40-50 ปี ก่อน ไม่มีหมูกระทะ (รู้หมดเลยว่าแก่แล้ว) รู้จักแต่หมูย่างเกาหลี คือเอาหมูมาแล่ชิ้นบางหมักกับน้ำมันงา เบกกิ้งโซดา โรยงา พริกไทย เกลือ ซีอิ๊วญี่ปุ่น หมักเข้าตู้เย็นไว้ กะหล่ำปลีซอยฝอยดองกับน้ำส้มผสมน้ำตาลเคี่ยวเป็นน้ำเชื่อมแช่เย็นให้ผักกรอบเอาไว้กินคู่หมูย่างเกาหลี

ส่วนน้ำจิ้มแบบดั้งเดิมเป็นซีอิ๊วดำหวานผสมน้ำตาล น้ำส้มสายชู โรยงา อาจารย์พลศรีชอบทำให้กินเมื่อตอนอายุ 10 กว่าขวบ ส่วนกระทะคงเอกลักษณ์มาถึงปัจจุบันที่เป็นกระทะโค้ง มีช่องใส่น้ำซุปหน่อย ผมรู้จักหมูกระทะก่อนรู้จักสุกี้แบบไทยซึ่งมาทีหลัง

ต่อมา หมูย่างเกาหลีแบบนี้ก็กระจายไปทุกที่ ขึ้นป้ายหมูย่างเกาหลีทุกแห่ง พ่อยังเคยพาไปนั่งกินริมถนนแถวปากช่อง ต่อมาเริ่มเอาน้ำจิ้มสุกี้เข้ามาใส่ ทำน้ำจิ้มซีฟู้ด คำว่าหมูย่างเกาหลี จางหายไปกลายเป็นหมูกระทะน่าจะประมาณ 20 ปีก่อน เพิ่มวาไรตี้เข้ามานอกจากหมู

ถ้ายังจำกันได้ ช่วงหนึ่งหมูกระทะ ต้องทำบ่อตักกุ้งไว้ในร้าน ตีคู่มากับบ่อตกกุ้ง ฮิตกันมากทุกร้าน ต้องมีให้ลูกค้าตักกุ้งสดๆ ขึ้นมาปิ้งย่าง จนค่อยๆ ซาลง เพราะสู้ต้นทุนไม่ไหว เหลือแต่กุ้งแช่เย็นแบบเดิม หมูกระทะยังแตกไลน์ออกมาเป็นปิ้งย่างเนย เนื้อ ปิ้งย่างเนย ซีฟู้ด พอโควิดมาตายไปหลายร้านเหมือนกัน

แล้วจะว่าไป หมูกระทะ เป็นกิจการที่บุกเบิกดีลิเวอรี่ก่อนใคร ติดป้ายเล็กๆ ตามเสาไฟ หน้าประตู ส่งหมูกระทะถึงบ้านพร้อมเตา พร้อมถ่าน มาเก็บของวันรุ่งขึ้น พอมีเจ้าที่หนึ่ง ก็มีเจ้าที่สอง จนครั้งหนึ่งที่บ้านผมสั่งหมูกระทะมากินตอนเย็น รุ่งเช้ามีหมูกระทะมาขอเก็บเตา เด็กที่บ้านให้ไป อีกสักพักหนึ่งมาอีกเจ้า ขอเก็บเตาอีกเหมือนกัน

อ้าว! ให้ไปแล้วไง ถามไปถามมา กลายเป็นคนละเจ้า เจ้าแรกจำบ้านส่งผิด เจ้าที่สองของจริง โชคดีทั้งสองเจ้ารู้จักกัน เลยไปคุยกันเอง ต้นทุนเตา กระทะ จาน ชาม อุปกรณ์เป็นพันอยู่