เล้งแซ่บ ปาท่องโก๋น้ำแดง ยำลาว เมนูสร้างสรรค์ จากอาหารส่วนเกิน

เล้งแซ่บ ปาท่องโก๋น้ำแดง ยำลาว เมนูสร้างสรรค์ จากอาหารส่วนเกิน
เล้งแซ่บ ปาท่องโก๋น้ำแดง ยำลาว เมนูสร้างสรรค์ จากอาหารส่วนเกิน

เล้งแซ่บ ปาท่องโก๋น้ำแดง ยำลาว เมนูสร้างสรรค์ จากอาหารส่วนเกิน

อาหารส่วนเกิน คือ อาหารหรือวัตถุดิบที่กุ๊กใช้ไม่หมด ทำไม่หมด ตัดแต่งออก หรือคัดออก แต่คุณภาพยังดีอยู่ ยังไม่หมดอายุ ไม่สมควรนำไปทิ้งเป็นขยะ แต่ควรหาวิธีนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ และทางที่ดีที่สุดอย่าทำให้เกิดอาหารส่วนเกิน หรือให้เกิดน้อยที่สุด

สาเหตุใหญ่ของอาหารส่วนเกิน คือ สั่งอาหารหรือวัตถุดิบมาสต๊อกมากเกินไป โดยเฉพาะพวกที่ทำงานจัดเลี้ยง บุฟเฟ่ต์ โต๊ะจีน โรงแรม อาจเพราะคำนวณปริมาณวัตถุดิบไม่เป็น คาดการณ์ผิด ลูกค้าไม่มา เห็นแก่ของถูกซื้อทีลังใหญ่ๆ โดนโปรโมชั่นล่อใจ ระบบเก็บของไม่ดีเก็บทับถม พ่อครัวนึกว่าหมดแล้ว ที่จริงยังมีซ่อนอยู่ก้นตู้แช่แข็ง และคงมีอีกหลายเหตุผล

สรุปสุดท้าย คือ มีวัตถุดิบอยู่ในสต๊อกมากเกินไปนั่นเอง

อาหารส่วนเกินอีกประเภท คือ มาจากการตัดแต่ง เช่น ตัดแต่งเนื้อหมู ตัดแต่งผัก ส่วนที่ตัดแต่งออกมาก็ยังใช้ได้ หรือของบางอย่างต้องซื้อเยอะแต่ใช้น้อย เช่น จะใช้รากผักชีแต่ต้องซื้อทั้งต้น ใบผักชีเหี่ยวง่าย ใช้ไม่หมดก็ต้องทิ้ง

ผมไปเจอร้านอาหารร้านหนึ่ง ฉลาดเข้าใจคิด เขาออกเมนู ยำลาว คือ เอาผักที่เหี่ยวง่ายๆ หรืออีกนัยหนึ่งที่ต้องทิ้งนั่นแหละมารวมกัน ทั้งผักชี ต้นหอม ผักกาดหอม และอีกหลายผัก ทำน้ำยำแบบใส่ปลาร้า ไม่มีเนื้อสัตว์เลย แปลกๆ ดี ขายจานละ 120 บาท มีคนสั่งอยู่หลายโต๊ะเหมือนกัน คงอยากลองเหมือนผม เรียกว่ากำไรเกือบ 100% และเป็นวิธีกำจัดอาหารส่วนเกินที่หลีกเลี่ยงไม่ได้อย่างได้ผล

พวกเศษเนื้อ กระดูก เศษผักที่ตัดแต่งออก มักเอาไปต้มน้ำซุปไว้ใช้งาน ซุปผักหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ยังเอามาเสิร์ฟเป็นซุปแถม หรือขายเข้าคู่อาหารได้ด้วย

ช่วงหนึ่งมี “เล้งแซ่บ” ฮิตมากถึงขนาดขึ้นห้าง ตอนนี้ล้มหายตายจากไปเกือบหมด เล้งแซ่บ ก็มีที่มาจากการใช้อาหารส่วนเกินให้เกิดประโยชน์นี่เอง กระดูกเล้ง หรือเอียเล้ง ที่ต้มน้ำซุปเอามาขายทำกำไรต่อได้ จนตอนหลังร้านอาหารต้องสั่งเล้งเฉพาะที่ติดเนื้อเยอะๆ มาขายทำเล้งแซ่บ

ปาท่องโก๋เหลือๆ ร้านอาหารจีนเอามายัดไส้กุ้ง ทำปาท่องโก๋น้ำแดง เศษปลาแซลมอน เศษเนื้อเอามาปั้นทำโครเกต์ ทำลาบทอด

กรณีที่มีอาหารส่วนเกินเกิดจากการสต๊อกผิด คำนวณผิด ทำเยอะไป แต่สภาพยังดีอยู่ ยังไม่หมดอายุ เอาไปบริจาคให้ชุมชน โรงเรียน มูลนิธิ องค์กรการกุศล เป็นอาหารพนักงาน แจกพนักงานกลับบ้าน เกิดครั้งสองครั้งพอไหว แต่ไม่ใช่ทำให้เกิดอาหารส่วนเกินเป็นประจำ ต้องหาวิธีป้องกัน

อย่างที่ว่ามา ไม่งั้นต้นทุนบาน กำไรหด และไม่รักษ์โลก ด้วยครับ

…………………………..

พบกับเวที Talk Online มูเฟสต์ ‘Mu’keting Talk หัวข้อ มูเก็ตติ้ง : ศรัทธา ความหวัง และ พลังเติบโตทางธุรกิจ’ เชิญเหล่ากูรู และ SMEs ร่วมพูดคุย แลกเปลี่ยน แชร์ประสบการณ์ สร้างการเรียนรู้เพื่อใช้ในการปรับตัวทางธุรกิจ พิเศษสุด เฉพาะผู้ฟัง มูเก็ตติ้ง ทอล์ก กับวอลล์เปเปอร์เสริมมงคล ออกแบบพิเศษ ระหว่าง #มูเตเวิร์ล x #เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ดยลงทะเบียนล่วงหน้า และทำตามกติกา ที่ลิงก์นี้ >>> https://bit.ly/3qnMoBA

  • Date : 31 มีนาคม 2565 เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป
  • ช่องทาง : Facebook เส้นทางเศรษฐีออนไลน์, ข่าวสด, FEED

#มูทอล์ก #มูเก็ตติ้ง #เส้นทางเศรษฐีออนไลน์