รวมมิตร แนวคิดสร้างอาชีพ สไตล์ ลุงตู่ กูรูไขอาชีพ

รวมมิตร แนวคิดสร้างอาชีพ สไตล์ ลุงตู่ กูรูไขอาชีพ

ไม่แผ่วเลยสักอย่าง! รวมมิตร แนวคิด #สร้างอาชีพ สไตล์ #ลุงตู่ กูรูไขอาชีพ
.
นอกจาก “แนะ” เลี้ยงไก่ 2 ตัว ปล่อยให้ออกไข่ ค่าใช้จ่ายจะน้อยลง สำหรับในยุคที่ปัญหาเศรษฐกิจฝืดเคือง ไหนจะผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัส ทำให้หลายๆ คนมีปัญหาเรื่องการเงิน จนไม่รู้จะหันหน้าไปทำอาชีพอะไรกัน ลุงตู่ ได้แนะทางสว่าง ชี้ช่องทำเงินให้ประชาชนอันเป็นที่รัก ไว้ดังนี้

เลี้ยงปลาแทนปลูกข้าว ช่วงน้ำท่วม
4 กันยายน 2562
ลุงตู่ ได้เดินทางไปตรวจประตูระบายน้ำและระบบระบายน้ำแม่น้ำยม (บ้านหาดสะพานจันทร์) ที่ จ.สุโขทัย พร้อมแนะนำประชาชนว่า พื้นที่ใดน้ำท่วมมากให้ปรับเปลี่ยนอาชีพ เช่น เลี้ยงปลาแทนการทำนาปลูกข้าว

ปลูกมะนาวในกระถาง แก้ปัญหาราคาแพง
17 มีนาคม 2558
ลุงตู่ กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงปัญหามะนาวราคาแพง เพราะอยู่ในช่วงหน้าแล้ง จึงแนะนำให้ประชาชนทุกบ้านปลูกมะนาวในกระถางไว้กินเอง จะได้ไม่ต้องมาบ่น ช่วยเหลือตัวเองกันไป

เปลี่ยนขยะ เป็นรายได้
25 พฤษภาคม 2564
ลุงตู่ ได้โพสต์ข้อความบนเพจเฟซบุ๊ก เรื่องผลักดันแนวทางโมเดลเศรษฐกิจหมุนเวียน โดยประเทศไทยมีขยะมูลฝอย ประมาณ 28 ล้านตันต่อปี วัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร ประมาณ 43 ล้านตันต่อปี (ข้อมูลปี 2562) หากบริหารจัดการไม่ถูกต้อง จะทำให้เกิดมลพิษในสิ่งแวดล้อม รัฐบาลจึงได้นำโมเดลเศรษฐกิจหมุนเวียน ที่เน้นการมีส่วนร่วมของทุกคน สามารถเปลี่ยนขยะให้เป็นรายได้มาใช้

ให้ทหารปลูกผักชี แก้ปัญหาผักแพง
4 พฤศจิกายน 2564
จากปัญหาราคาผักชีแพง ราคาพุ่งกิโลกรัมละ 400 บาท ลุงตู่ จึงสั่งการให้นำพื้นที่ของทหารมาปลูกผักชี เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของประชาชน ที่ต้องบริโภคพืชผักสวนครัว

เลี้ยงไก่ 2 ตัว ลดรายจ่าย
15 ธันวาคม 2564
ลุงตู่ ได้กล่าวช่วงหนึ่ง หลังตรวจติดตามงานด้านความมั่นคงและการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ว่า รัฐบาลพยายามแก้ไขปัญหาในหลายๆ เรื่อง รวมถึงเรื่องลดภาระค่าใช้จ่าย ถ้าทุกครัวเรือนเลี้ยงไก่ 2 ตัว ปล่อยให้ออกไข่ ค่าใช้จ่ายจะน้อยลง

น้ำมันแพง แนะใช้รถเท่าที่จำเป็น

7 มีนาคม 2565

ล่าสุด ลุงตู่ ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน ณ ทำเนียบรัฐบาล วันที่ 7 มีนาคม 2565 เกี่ยวกับกรณีปัญหานํ้ามันขึ้นราคา โดยแนะทางออกว่า ให้ใช้รถเท่าที่จำเป็น