โดนใจสายมู มาลัยครีเอตตามความศรัทธา จากร้านภานุมาศ โกยครึ่งแสนต่อเดือน 

โดนใจสายมู มาลัยครีเอตตามความศรัทธา จากร้านภานุมาศ โกยครึ่งแสนต่อเดือน 

“ภานุมาศ” ร้านมาลัยเงินล้าน ที่หลายคนรู้จัก มีทั้งเหล่าคนดัง ดารา แวะไปอุดหนุนแล้วหลายคน

ย้อนไปเมื่อ 5 ปีก่อน เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ เคยนำเสนอเรื่องราวของ ร้านมาลัยภานุมาศ โดยเจ้าของร้านสาว คุณเอ้-ณิชชฎา ทัศนัย ให้สัมภาษณ์ถึงจุดเริ่มต้นว่า

หลังเรียนจบ ได้กลับมาช่วยกิจการของครอบครัว ทำมา 20 ปี ขายวัตถุดิบร้อยมาลัย และขายมาลัยไหว้พระ มีตั้งแต่ราคา 5-10 บาท กระทั่งเกิดความคิดอยากมีมาลัยสวยๆ มาขายในร้าน จึงได้เริ่มฝึกฝีมือ โดยอาศัยดูขั้นตอนจากหนังสือต่างๆ ควบคู่ไปกับพื้นฐานที่มีติดตัวมาตั้งแต่เด็ก จึงสามารถเรียนรู้ได้รวดเร็ว

กระทั่งมาแจ้งเกิดในโลกโซเชียล สมัย HI5 ต่อมาได้เปลี่ยนมาขายในเฟซบุ๊ก จนพวงมาลัยเริ่มเป็นที่รู้จักของลูกค้า และเป็นจุดเปลี่ยนของธุรกิจ ทำให้คนรู้จักร้าน

ถึงปัจจุบัน ร้านพวงมาลัยภานุมาศ เติบโตขึ้นอีกหลายขั้น ยังคงรักษามาตรฐานความประณีตไว้อย่างดี โดยล่าสุด คุณเอ้ ได้ต่อยอดธุรกิจ เพื่อตอบโจทย์สายมู รับทำพวงมาลัยแบบ Customize ครีเอตตามความศรัทธาของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นเทพเทวดาองค์ใด ทางร้านจัดให้ได้ สวยงามอลังการ ราคาแต่ละแบบขึ้นอยู่กับความยากง่าย

“มาลัยพญานาค เริ่มต้น 2,000 บาท มาลัยพญาครุฑ เริ่มต้น 4,000 บาท มาลัยพญาท้าวเวสสุวรรณ เริ่มต้น 1,000 บาท มาลัยบูชาพระพิฆเนศ ส่วนมากจะใช้เป็นดอกดาวเรืองร้อยเป็นวงกลม ราคาเริ่มต้น 30 บาท มาลัยข้อพระกร เริ่มต้น 300 บาท แต่ถ้ามีรายละเอียดเยอะ ราคาจะสูงขึ้นตามความยากง่าย”

โดยพวงมาลัยพญาครุฑ ถือว่าทำยากกว่าแบบไหนๆ

“มาลัยพญาครุฑ ทำยากมากๆ เพราะมีรายละเอียดยิบย่อย อย่างเศียรพญานาค ต้องจับทีละช่อ ใต้ท้อง ต้องพับใบตองทีละชั้น เพื่อให้ได้รายละเอียดใกล้เคียงที่สุด ในส่วนอุบะ ก็มีรายละเอียดเยอะ ซึ่งแล้วแต่ว่าลูกค้าอยากได้ส่วนช่ออุบะ และหน้านางแบบไหน ถ้าสั่งมาลัยพญานาค อย่างน้อยต้องสั่งล่วงหน้า 2-3 วัน”

ส่วนขายดีที่สุด ลูกค้านิยมซื้อมากในช่วงนี้ คือ มาลัยพญาท้าวเวสสุวรรณ

“ปีนี้ต้องยอมรับว่า ท่านท้าวเวสสุวรรณมาแรงมาก ดังนั้น ช่วงนี้มาลัยพญาท้าวเวสสุวรรณ จะขายดีที่สุด ส่วนใหญ่ลูกค้าสั่งมาลัยดอกกุหลาบแดง เพราะท่านชอบดอกไม้สีแดง บางคนสั่งมาลัยยาว 2 เมตร เพื่อไปคล้องตรงกระบองท่าน ทางร้านก็จัดให้ได้” คุณเอ้ เล่า

ก่อนเล่าต่อ ขั้นตอนการสั่งทำ ถ้าเป็นมาลัยแบบ Customize หรือมาลัยข้อพระกร ทางร้านจะรับออร์เดอร์ทางไลน์ @malaimalai ช่องทางเดียว เนื่องจากร้านไม่ทำมาลัยสต๊อกไว้ เพื่อคุณภาพและความสวยงาม จะทำทีละออร์เดอร์เท่านั้น แต่ถ้าต้องการซื้อมาลัยและดอกไม้ไหว้พระอื่นๆ สามารถเข้ามาซื้อที่ร้านได้ทุกวัน 24 ชั่วโมง

“เมื่อได้รับออร์เดอร์จากลูกค้าแล้ว เราจะออกเเบบว่า ลักษณะรูปทรงของพวงมาลัยพวงนี้จะใช้ใบตอง ดอกไม้ อุบะ แบบไหน จากนั้นนำแบบไปให้ช่างเฉพาะทางอีกที เพื่อทำส่วนต่างๆ ของมาลัย เมื่อทุกส่วนเสร็จสมบูรณ์ จะถูกส่งมาที่ร้านเพื่อนำมาประกอบอีกที” เจ้าของร้าน อธิบาย

สำหรับออร์เดอร์ตอนนี้ คุณเอ้ เผยว่า มีเข้ามาทุกวัน ซึ่งลูกค้าจะไม่สั่งล่วงหน้านานๆ เต็มที่ไม่เกิน 5 วันก่อนใช้ ทางร้านจึงต้องปรับการทำงานให้ทันเวลาที่ลูกค้าต้องการ และเเจ้งลูกค้าทุกครั้งว่า สั่งปุบปับ อาจจะไม่ได้ ถ้ารีบใช้จริงๆ ต้องดูความยากง่ายของมาลัยก่อน

อย่างมาลัยข้อพระกร อาจจะสามารถสั่งช่วงค่ำ แล้วรับช่วงเช้าของวันถัดไปได้ เบื้องต้นอยากให้สั่งล่วงหน้าประมาณ 3 วัน รับรองว่าจะได้มาลัยสวยคุ้มค่าการรอคอย

อย่างไรก็ตาม จากการขายมาลัยแบบ Customize ร้านพวงมาลัยภานุมาศ สามารถสร้างรายได้งาม 60,000 บาทต่อเดือน

“จำนวนนี้ยังไม่ได้หักต้นทุนค่าแรง พวงมาลัย 1 พวงทางร้านจะกระจายให้ช่างฝีมือทำหลายที่ เนื่องจากช่างแต่ละคนชำนาญไม่เหมือนกัน หลักๆ จะเป็นช่างที่จบจากโรงเรียนช่างฝีมือในวัง ทำพวกอุบะ มาลัยซีก การจับจีบ ช่างเขาชำนาญและประณีตมาก กำไรจริงๆ ร้านเอาแค่ให้ธุรกิจไปต่อได้ เน้นความสุขใจ ความสบายใจเวลาลูกค้าได้มาลัยถูกใจตามที่ต้องการ และพวกช่างที่อยู่กับเรามีรายได้เลี้ยงครอบครัว”

พิกัด ร้านภานุมาศ ตลาดดอกไม้ ตลาดสี่มุมเมือง เบอร์ติดต่อ 081-905-5214

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันพุธที่ 9 มีนาคม พ.ศ.2565

“ภานุมาศ” ร้านพวงมาลัย โดนใจ ดารา-คนดัง รายรับหลักแสนต่อเดือน