“VOWDA” ลิปสติกข้าว สีจากธรรมชาติ

หลายปีมานี้ผู้ประกอบการบ้านเราได้นำทั้งข้าวเจ้าและข้าวเหนียวมาแปรรูปจำนวนมาก ไม่ว่าจะเพื่อบริโภคหรืออุปโภคก็ตาม อย่างข้าวเจ้านั้นนอกจากจะมาแปรรูปเพื่อรับประทานแล้ว ยังมีการนำมาแปรรูปทำเครื่องสำอางอีกด้วย บ้างก็นำมาทำเป็นครีม นำมาทำเป็นแชมพู เป็นแป้งพัฟ และเป็นสบู่ ฯลฯ แต่สำหรับบริษัท โป๋วเอวี๋ยน (แปลว่า ก้าวไกลไปทั่วโลก) จำกัด ที่มี คุณบวรศักดิ์ โฆษิตชัยวัฒน์ นั่งเป็นกรรมการบริษัท  และ คุณวิลาสินี โฆษิตชัยวัฒน์ (ภรรยา) ผู้บริหารอีกคน ได้นำข้าวเจ้ามาทำเป็นลิปสติกหลากสีสัน ชื่อแบรนด์ วาวด้า (VOWDA) ซึ่งเมื่อไปออกบู๊ธที่ไหนต่างได้รับความสนใจจากคุณผู้หญิงเป็นอย่างดี เพราะถือเป็นผลิตภัณฑ์แปลกใหม่

ใช้ส่วนผสมจากข้าวทั้งหมด

คุณบวรศักดิ์ พูดถึงที่มาที่ไปของธุรกิจนี้ว่า เริ่มต้นจากการมองในส่วนของผู้บริโภคที่ใช้อยู่ พบว่า ลิปสติกมีสารปรอท หรือสารต่างๆ ซึ่งเป็นสารเคมีที่ค่อนข้างเยอะ เลยมาคิดว่าจะทำอย่างไรให้เกิดผลเสียกับคนที่ใช้น้อยที่สุด จึงมาตกผลึกได้ในส่วนของข้าวว่าต้องให้เป็นธรรมชาติมากที่สุด เพราะถ้าเป็นลิปสติกทั่วไปหากใช้ไปเรื่อยๆ ริมฝีปากจะดำ เมื่อใช้ข้าวทำแล้วมีการเทสต์กับผู้ใช้แล้วประมาณ 40 คน ในระยะเวลา 2 เดือน พอใช้ไปแล้ว ริมฝีปากจะอิ่มน้ำมากขึ้น ส่วนคนที่ริมฝีปากคล้ำก็จะค่อยๆ คืนสภาพริมฝีปากเดิม

เขาเล่าว่า โป๋วเอวี๋ยน เป็นบริษัทคนไทยที่ทำเกี่ยวกับเครื่องสำอางอยู่แล้ว ซึ่งรับจ้างผลิตด้วย แต่ตอนนี้ต้องการจะทำแบรนด์ VOWDA เป็นของตัวเอง ซึ่งชื่อแบรนด์ความหมายคือ ใครเห็นต้องร้องว้าว ใครเห็นต้องตกใจ อยากจะลองใช้ ในส่วนของโลโก้คล้ายกับดอกไม้

1773-150831031934

ลิปสติกข้าวของ VOWDA ผลิตขายเมื่อปีที่แล้ว หลังจากปี 2556 ได้ส่งเข้าประกวดจนได้รางวัลนวัตกรรมข้าวไทย อันดับที่ 3 ของสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ  (องค์การมหาชน) หรือ สนช. ร่วมกับ มูลนิธิข้าวไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์  โดยได้รับการสนับสนุนงานวิจัยจากเครือข่ายนวัตกรรมเกษตรอินทรีย์ และ สนช. ในโครงการแปลงเทคโนโลยีเป็นทุนด้วยนวัตกรรมจากการใช้สีจากข้าวแดง ผักและผลไม้ ทดแทนสีสังเคราะห์และใช้ส่วนผสมต่างๆ จากข้าว เช่น ไข และน้ำมันรำข้าว รวมถึงแป้งข้าวทดแทนวัตถุดิบสังเคราะห์และวัตถุดิบที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ

ทั้งนี้ ก่อนที่จะผลิตขายทางบริษัทได้สำรวจความต้องการของลูกค้าก่อนว่าชอบสีอะไร สรุปแล้วได้ออกมา 3 สีคือ  แคร์รอตสีส้ม แคร์รอตสีม่วง และโรแมนติกโรส อีกแบบเป็นลิปกลอส

คุณบวรศักดิ์ แจงว่า ลิปสติกข้าวที่ผลิตนี้ส่วนผสมเป็นข้าวทั้งหมด เช่น ไขข้าว น้ำมันรำข้าว ตัวลิปสติกทำจากตัวข้าว ส่วนสีได้จากข้าวแดงและสีจากแคร์รอตซึ่งสีที่ขายดีจะมี 2 สีคือ แคร์รอตสีส้ม กับ แคร์รอตสีม่วง ความชื่นชอบแล้วแต่ว่าจะชอบสีแนวไหน ถ้าเป็นแคร์รอตสีส้มจะออกแดงหน่อยๆ แต่ถ้าเป็นสีม่วงจะออกสีชมพู ออกแนวหวานหน่อย ตอนนี้วางขายอยู่ที่เลมอนฟาร์ม ที่กรุงเทพฯ ราคาแท่งละ 550 บาท ทาแล้วสามารถอยู่ได้นาน 4-5 ชั่วโมง

1773-150831031929

ส่วนใหญ่ลูกค้าใช้แล้วบอกต่อ

สำหรับราคานี้บางคนอาจจะบ่นว่าแพง แต่ในมุมของคุณบวรศักดิ์ เจ้าตัวระบุว่า ถ้าเทียบราคา บางแบรนด์ถูกกว่าของ VOWDA แต่ด้วยความที่ VOWDA ทำจากวัตถุดิบจากธรรมชาติจึงต้องขายในราคาประมาณนี้

“ผมขายลิปสติกข้าวมาประมาณปีกว่าแล้ว กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่อยู่ในวัยทำงาน 80 เปอร์เซ็นต์ ใช้แล้วชอบและก็มีการบอกต่อ ส่วน 20 เปอร์เซ็นต์ มองสินค้าในลักษณะที่เป็นไฮแบรนด์ ราคาค่อนข้างแพงเกินไป อีกส่วนหนึ่งใช้แล้วไม่ชอบ ก็มีบ้างแต่เป็นส่วนน้อย ลูกค้าบางคนจะมองว่าเป็นแบรนด์เพิ่งเกิด แรกๆ ลูกค้าถามว่า ทำไมแพง เราก็บอกว่าทำวิจัยทำข้อมูลหลายอย่าง กว่าจะตกผลึกได้เป็นลิปสติก 1 แท่ง มันลำบากและใช้เวลานานเหมือนกัน  ถือเป็นนวัตกรรมที่ทำจากข้าวทั้งหมด อย่างตัวข้าวแดงมียีสต์ซึ่งในส่วนของการผลิตจะมีสี ปกติจะละลายในน้ำ แต่เราสามารถทำให้ละลายในลิปสติกได้”

ในการผลิตลิปสติกจากข้าวนี้ คุณบวรศักดิ์ บอกว่า จะทำพอดีกับจำนวนที่สั่ง จะไม่สต๊อกไว้เยอะ เพราะบริษัทอยู่ในช่วงเริ่มต้น ต้องมีการบริหารจัดการในหลายๆ ส่วน โดยเฉพาะเรื่องการตลาด ซึ่งห้างต่างๆ ก็ยังไม่รู้จักผลิตภัณฑ์ตัวนี้ดี บางรายถึงกับถามว่า ผลิตในต่างประเทศหรือเปล่า ซึ่งการมีรางวัลมาการันตีก็ทำให้คนรู้จักมากขึ้นและทำให้ธุรกิจโตเร็วขึ้นด้วย

ปัจจุบันโรงงานผลิตลิปสติกของบริษัท โป๋วเอวี๋ยน จำกัด อยู่แถวหัวหิน ยังอยู่ในระยะเริ่มต้น จึงมีพนักงานไม่มากนัก เขามองว่ายังต้องบริหารจัดการอีกเยอะ โดยเฉพาะเรื่องการตลาด ซึ่งทางบริษัทเองวางแผนที่จะเข้าไปคุยกับทางห้างต่างๆ ในการเสนอสินค้าตัวนี้

“ผมอยากให้คนไทยใช้สินค้าที่เป็นแบรนด์ในประเทศ และควรต้องมองที่คุณภาพมากกว่าเรื่องราคา เนื่องจากคนที่เพิ่งทำธุรกิจที่เป็นคนหน้าใหม่ในวงการธุรกิจต้องบอกว่าค่าใช้จ่ายต่างๆ สูงมาก ตอนนี้ผมอยากให้มีตัวแทนจำหน่าย แต่ถ้าอยากจะเป็นตัวแทนจำหน่าย ลองโทรเข้ามาคุยก่อน (081) 981-8762 หรือเข้าไปดูรายละเอียดที่ www.vowdacosmetic.com”