กะละแม เกาะสมุย ขนมพื้นบ้าน สู่ไอคอนดัง โรงแรมห้าดาว

กะละแม เกาะสมุย ขนมพื้นบ้าน สู่ไอคอนดัง โรงแรมห้าดาว
กะละแม เกาะสมุย ขนมพื้นบ้าน สู่ไอคอนดัง โรงแรมห้าดาว

กะละแม เกาะสมุย ขนมพื้นบ้าน สู่ไอคอนดัง โรงแรมห้าดาว

กะละแม ขนมขึ้นชื่อ แห่งเกาะสมุย

ด้วยวัตถุดิบคุณภาพเข้มข้น ทำให้ขนมชนิดนี้ กลายเป็นสินค้าท้องถิ่นที่ได้รับการบอกปากต่อปาก และกลายเป็นของฝากที่คนถามหา รวมไปจนถึง กลายเป็นสินค้าพรีเมี่ยม ขนมต้อนรับที่โชว์อัตลักษณ์ท้องถิ่นในโรงแรมระดับห้าดาว บนเกาะแห่งนี้

มะพร้าว
มะพร้าว

แต่ไหนแต่ไรมา คนไทยรับรู้กันว่า เกาะสมุยมีมะพร้าวมากที่สุดในประเทศไทย เป็นดินแดนแห่งมะพร้าวเลยก็ว่าได้ นอกไปจากหาดสวย น้ำใส ที่เรียกนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้มาเยือนได้ปีละมากๆ

มะพร้าว เป็นหนึ่งวัตถุดิบ ส่วนผสมสำคัญของกะละแม เมื่อมีเกาะแห่งนี้มีมะพร้าวมาก คนทำขนมก็ใส่ไม่อั้น ใส่เต็มที่ ส่งผลไปถึงรสชาติอร่อยเข้มข้น เรียกว่าได้เปรียบกว่าการผลิตในแหล่งอื่นๆ

คุณสายพิณ เชี่ยวชาญ วัย 51 ปี
คุณสายพิณ เชี่ยวชาญ วัย 51 ปี

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ไปพบกับ คุณสายพิณ เชี่ยวชาญ วัย 51 ปี บ้านอยู่ หมู่ที่ 5 ต.บางมะขาม อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เจ้าของ “กะละแมแม่พิณ”

คุณสายพิณ เล่าให้ฟังว่า ทำมา 10 กว่าปีแล้ว ซึ่งการทำกะละแม นอกจากมะพร้าวแล้วยังมีส่วนผสมอีก 2 อย่างคือ แป้งข้าวเหนียว และน้ำตาลปี๊บ

ส่วนผสม
ส่วนผสม

ส่วนผสม ถ้าใช้ข้าวเหนียว 1 กก. น้ำกะทิ 3.5 กก. และน้ำตาลปี๊บ 2 กก.

ขั้นแรก น้ำกะทิครึ่ง กก. ตั้งไฟ ใส่น้ำตาลปี๊บ กวนไปเรื่อยๆ จนสีออกแดง จากนั้นผสมแป้งกับน้ำกะทิที่เหลือ (3 กก.) ใส่ลงไป แล้วกวนไปเรื่อยๆ กระทั่งเนื้อขนมหนืดเหนียวได้ที่ ทั้งหมดใช้เวลาในการกวนประมาณ 2 ชม. จะได้เนื้อขนมออกมา 5 กก.

กวนไปเรื่อยๆ กระทั่งเนื้อขนมหนืดเหนียว
กวนไปเรื่อยๆ กระทั่งเนื้อขนมหนืดเหนียว

รสชาติของกะละแมแม่พิณ มีเอกลักษณ์คือ เข้มข้น หอม ใหม่สด (ไม่หืนกะทิ) และที่ถูกใจหลายคนคือ ไม่หวานมาก มีรสชาติดั้งเดิม ใบเตย ทุเรียน  มันม่วง และข้าวเหนียวดำ (อันนี้ นำข้าวเหนียวดำไปกวนทั้งเม็ดข้าว แทนแป้งข้าวเหนียว)

ในแต่ละวัน คุณสายพิณ กวนกะละแมประมาณ 30 กก. ห่อพลาสติกสามเหลี่ยมแล้วบรรจุถุง ขายถุงละ 35 บาท 50 บาท และ 100 บาท นำออกขายทั้งท่ารถ และบางส่วนส่งขายสนามบิน

กะละแมแม่พิณ
กะละแมแม่พิณ

ที่ผ่านมาจะขายดีมากในช่วงเทศกาล ไม่ว่าจะเป็นปีใหม่ สงกรานต์ หรือเทศกาลสารทเดือน 10 ของทุกปีตั้งแต่ต้นปี 2563 ด้วยสถานการณ์โควิด ทำให้ การท่องเที่ยวชะงักงัน ซึ่งก็อยู่ในสภาวการณ์เหมือนๆ กันทั่วโลก

ทว่า ราวต้นปี 2565 มานี้ เริ่มมีนักท่องเที่ยวเข้ามาบ้างแล้ว ธุรกิจในท้องถิ่นเริ่มฟื้นขึ้นมาทีละนิด และผลของโรคระบาดใหญ่ครั้งนี้ ไม่ว่าจะส่งผลไปในทางใด ล้วนกระทบไปทุกภาคส่วน โควิดทำให้การค้าขายซบเซาลง ยอดขายน้อยลง แต่ทุกคนก็พยายามปรับตัว เพื่อประคองให้ผ่านภาวะยากลำบากนี้ไปให้ได้ กะละแมของเธอ ก็มียอดขายลดลงจากภาวะปกติ

กะละแมแม่พิณ
กะละแมแม่พิณ

แต่ด้วยการปรับตัวให้เป็นไปตามโลกยุคใหม่ ลูกสาวคุณสายพิณ คือ คุณแนน หรือ คุณพิชญา แกล้วกล้า อายุ 25 ปี ที่ทำงานประจำอยู่ในโรงพยาบาลรัฐ แต่ใช้เวลาว่าง มาช่วยคุณแม่ โดยการเปิดเพจเฟซบุ๊ก กะละแมแม่พิณ รับออร์เดอร์กะละแม ทางกล่องข้อความ รวมทั้งพยายามอัพเดตพูดคุยสื่อสารกับลูกค้าที่ผ่านมาทางออนไลน์ คุณแนน บอกว่า ได้ยอดขายออนไลน์อีกส่วนหนึ่ง ซึ่งช่วยยอดขายโดยรวมได้มากทีเดียว

คุณแนน หรือ คุณพิชญา แกล้วกล้า อายุ 25
คุณแนน หรือ คุณพิชญา แกล้วกล้า อายุ 25 ปี

สนใจติดต่อสอบถามได้ทาง เพจเฟซบุ๊ก กะละแมแม่พิณ โทร. 095-031-2687 (คุณสายพิณ) และ 061-958-0387 (คุณแนน)