ลำบากมาก่อนถึงเข้าใจ! โอชินข้าวมันไก่ อิ่มเบาๆ 20 งบน้อยกินได้ ไม่มีตังค์กินฟรี

ลำบากมาก่อนถึงเข้าใจ! โอชินข้าวมันไก่ อิ่มเบาๆ แค่ 20 งบน้อยกินได้ ไม่มีตังค์กินฟรี

ท่ามกลางสินค้าราคาแพง ค่าครองชีพสูงลิ่ว “ร้านโอชินข้าวมันไก่” ยังตรึงราคาเมนูข้าวมันไก่ไว้เช่นเดิม เริ่มต้น 20 บาท โดยไม่คิดปรับเพิ่มเช่นร้านอื่น หรือหากเพิ่ม ขอเพิ่มตามต้นทุนแท้จริงเท่านั้น เหตุที่ยังขายราคานี้เพราะ คุณสุชิน พลงาม เจ้าของร้านวัย 54 ปี อยากช่วยผู้บริโภคประหยัด ยอมกำไรน้อยไม่ว่ากัน เสมอตัวบ้างไม่เป็นไร

คุณสุชิน พลงาม เจ้าของร้านวัย 54 ปี
คุณสุชิน พลงาม เจ้าของร้านวัย 54 ปี

เส้นทางของร้านโอชินข้าวมันไก่ เริ่มต้นจากคุณสุชิน ชายผู้ผ่านชีวิตมาแสนยากลำบาก เป็นลูกคนสุดท้องในจำนวนพี่น้อง 5 คน ด้วยไม่มีเหมือนใครๆ จึงต้องไขว่คว้า หาเงินส่งตัวเองเรียน ขยันทำงานเก็บเงินมาตั้งแต่เด็ก ทั้งขับมอเตอร์ไซค์รับจ้าง รับจ้างแบกปูนขึ้นตึกนิวเวิลด์ ได้ค่าแรงชั้นละ 1 บาท ทำงานในเรือ นอนวันละ 2-3 ชั่วโมง เหนื่อยสายตัวแทบขาด แต่ยอมสู้เพราะมีฝัน ไม่อยากลำบากเหมือนที่ผ่านมา

จนได้เข้าทำงานในบริษัทเบทาโกร ทำให้คุณสุชินมีความฝันของตัวเอง ตัดสินใจออกมาตั้งบริษัทแต่ก็เจ๊งไม่เป็นท่า ต่อมานำไก่มาเชือดขาย แต่สุดท้ายต้องหยุดไป เพราะมีคนช่วยเตือนสติ ไม่ควรยึดอาชีพฆ่าสัตว์ จึงเปลี่ยนมารับไก่จากตลาด ส่งร้านข้าวมันไก่แทน

ข้าวมันไก่ต้ม
ข้าวมันไก่ต้ม

“โอชินข้าวมันไก่ ต่อยอดจากอาชีพส่งไก่ครับ ได้สูตรของพี่สาว และเรียนสูตรเอง เจ้าไหนอร่อยก็ซื้อมาชิม นำมาปรับใหม่ผิดๆ ถูกๆ นานเหมือนกัน จนได้สูตรของเราเอง ทำขายถึงปัจจุบัน 27 ปีแล้วครับ”

ปัจจุบัน ร้านโอชินข้าวมันไก่ เปิดให้บริการ 16-17 สาขา โดยไม่ขายแฟรนไชส์ เป็นสาขาของลูกหลานกันเอง คนหนึ่งเปิดราวๆ 2-3 สาขา ยอดขายเฉลี่ยต่อวันต่อสาขา 400-500 จาน หากวันไหนมีออร์เดอร์ซื้อแจก จะขายได้ประมาณ 500-1,000 ห่อ

ไก่ต้ม
ไก่ต้ม

ไม่แปลกใจที่ขายได้หลายจานต่อวัน เพราะคุณสุชิน ให้ความสำคัญตั้งแต่คัดเลือกวัตถุดิบ อย่างไก่ รับตรงจากซีพี เบทาโกร เซ็นทาโก แหลมทองสหการ สลับกันไปแล้วแต่ว่าฟาร์มไหนปลดไก่ได้จำนวนอายุที่ใช้

ไซซ์ไก่ 1 ตัวหนักประมาณ 4 กิโล นำมาทำไก่ต้ม ใช้ไฟอ่อน ต้มเรื่อยๆ 3-4 ชั่วโมง หากใช้ไฟแรง เนื้อไก่จะแห้ง และไล่ความหวานของเนื้อไก่ออกหมด เมื่อต้มเสร็จแล้วนำไปแช่น้ำเย็นให้เนื้อนุ่มนวล

ส่วนไก่ทอดหมักเครื่องเทศ ซอสต่างๆ ไว้ก่อน 1 วัน ทอดขายวันต่อวัน ใช้แป้งทอดกรอบสูตรเฉพาะ สุกได้ที่หั่นขายได้เลย ไม่ทอดทิ้งข้ามวัน

น้ำจิ้ม
น้ำจิ้ม

ต่อมาคือน้ำจิ้ม ใช้ขิงแก่ พริก เต้าเจี้ยว และวัตถุดิบอื่นๆ อย่างดี น้ำซุป เน้นผักเป็นส่วนใหญ่ เช่น ผักกาดขาว หัวไชเท้า ฟัก ให้น้ำซุปหอม และข้าว ใช้หอมมะลิเกรดเอ กระสอบละ 1,700-1,800 บาท

น้ำซุป
น้ำซุป

ธรรมดาขาย 20 บาท พิเศษ 40 บาท ผสม 40-50 บาท ไก่สับ เริ่มต้น 60 บาท คุณสุชิน บอกว่า ขายราคานี้ เพราะเห็นใจคนใช้แรงงาน ทำงานได้ค่าแรงวันละ 300 บาท หากกินข้าวจานละ 30 บาท 3 มื้อ เสียเงินแล้ว 90 บาท ยิ่งบ้านไหนมีลูกหลานยิ่งเสียเยอะ แต่มาร้านโอชินข้าวมันไก่ สั่ง 20 บาท ไม่อิ่ม สั่งอีกจานยังได้ เด็ก ผู้หญิง บางคนทานน้อย 20 บาทก็อยู่ท้องแล้ว

ไก่สับ
ไก่สับ

“ผมพยายามตรึงราคา 20 บาทไว้ ราคานี้แทบไม่มีแล้ว ช่วยได้ต้องช่วยกัน ถึงต้นทุนวัตถุดิบจะสูง กำไรนิดๆ หน่อยๆ พออยู่ได้ เสมอตัวบ้างไม่เป็นไร”

นอกจากราคาถูกแล้ว คุณสุชิน ยังใจดี ให้คนท้อง คนพิการ ทานข้าวมันไก่ฟรีทุกสาขา และรายได้ส่วนหนึ่งจากการขาย ยังนำไปซื้อเตียง วีลแชร์ แพมเพิร์ส ฯลฯ มอบให้ผู้ป่วย

ข้าวมันไก่ ผสม
ข้าวมันไก่ ผสม

“ผมทำมานานตั้งแต่ลืมตาอ้าปากได้ เคยลำบากขอเขากินมาก่อน ถึงเข้าใจดี เมื่อได้รับมาก็อยากแบ่งปันให้คนอื่นด้วย เป็นความสุขอย่างหนึ่ง ไม่ได้ขึ้นอยู่กับเงินทอง เพราะหากเป็นอะไรไป มีแค่ความดีเท่านั้นที่ติดตัวไป อย่างอื่นเอาอะไรไปไม่ได้เลย” คุณสุชิน ทิ้งท้าย