แบรนด์เทียนหอม จากความชอบ สู่จ๊อบเสริมยุคโควิด ของหนุ่มบัตเลอร์โรงแรม 

Mr. Butler Candle แบรนด์เทียนหอม จากความชอบ สู่จ๊อบเสริมยุคโควิด ของหนุ่มบัตเลอร์โรงแรม สร้างรายได้เฉลี่ยกว่า 8 หมื่นบาทต่อเดือน!

บัตเลอร์ (Butler) หากพูดถึงคำคำนี้ ฟังครั้งแรกอาจจะงง ว่าคืออะไร แต่ถ้าพูดให้เข้าใจกันเป็นภาษาไทย อาจจำกัดความได้ว่า เป็นผู้ที่ทำหน้าที่ช่วยดูแลการใช้ชีวิตในด้านต่างๆ เหมือนเป็นเลขาส่วนตัว ซึ่งในต่างประเทศบัตเลอร์คือผู้ที่อยู่เบื้องหลังงานพิธีการสำคัญๆ ระดับประเทศหรือเป็นงานพิธีการอื่นๆ ของผู้นำประเทศหรือบุคคลสำคัญระดับโลก

ในประเทศไทย บัตเลอร์จะมีให้บริการเฉพาะในโรงแรมระดับ 5 ดาวขึ้นไป ให้บริการตั้งแต่การต้อนรับ การจัดการเรื่องอาหารและเครื่องดื่ม การเป็นตัวแทนช่วยติดต่อประสานงานเช่น การจองร้านอาหาร การเตรียมรถ เป็นต้น แต่ปัจจุบันเริ่มมีเทรนด์การพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ เพื่อให้มีบริการเหมือนโรงแรมมากขึ้น เพื่อเป็นการช่วยอำนวยความสะดวกสบาย ในโครงการคอนโดมิเนียมระดับลักชัวรี่ Luxury จึงเริ่มมีบริการบัตเลอร์เข้ามาเป็นบริการเสริมพิเศษ

*ข้อมูลจาก JobCute

คุณตอง-เมธัส สิริกุลเมธา วัย 28 ปี บัตเลอร์หนุ่ม เจ้าของแบรนด์เทียนหอม Mr. Butler Candle

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ได้พูดคุยกับ คุณตอง-เมธัส สิริกุลเมธา วัย 28 ปี ชายหนุ่มผู้บอกว่า เขานั้นทำงานเป็น บัตเลอร์ ในโรงแรมแห่งหนึ่งมาได้กว่า 4 ปีแล้ว ซึ่งกว่าครึ่งของเส้นทางการเป็นบัตเลอร์นั้นก็ต้องพบกับอุปสรรคที่ชื่อว่า โควิด-19

“ในแง่โควิดแรกๆ ที่ผ่านมา กระทบหนักถึงขั้นที่ว่า โรงแรมปิดให้บริการไป 3 รอบได้ ช่วงแรกๆ ถือว่าหนักเลย คือต้องบอกก่อนว่า งานของพวกเราชาวโรงแรม ชาวธุรกิจบริการ ส่วนใหญ่เงินจะมาจาก 2 ช่องทาง คือเงินเดือนที่ได้เป็นพื้นฐาน กับเงินค่าคอมมิชชั่นหรือบางทีเขาเรียกเซอร์วิสชาร์จ แต่ไม่ค่อยมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการ เราก็จะไม่ได้เงินจากเซอร์วิสชาร์จ ซึ่งเงินที่ได้เป็นพื้นฐาน ต้องบอกว่ามันไม่พอกับการใช้ชีวิตอยู่ในเมือง แล้วยิ่งโรงแรมมาปิด เราก็ยิ่งไม่มีรายได้ พนักงานคนอื่นๆ เขาก็แยกย้ายกันกลับบ้านเกิดภูมิลำเนาเดิม แต่โดยส่วนตัวแล้ว ผมยังไม่อยากกลับ เพราะเรากลับไปเราก็ไม่รู้จะทำอะไร เลยตัดสินใจหาอย่างอื่นทำ”

“ก็หาของมาขายออนไลน์ เพราะผมมีประสบการณ์ขายเสื้อผ้าแบรนด์ญี่ปุ่นเจ้าดังมาบ้าง ก็รู้สึกว่าสนุก เรามีความอิน ทำแล้วแฮปปี้ เลยมาคิดว่า ถ้าเรามีความอินกับสิ่งที่เราจะขาย ทำออกมามันน่าจะแฮปปี้ ก็มองกลับมาว่าตัวเองชอบอะไร ใช้อะไรแล้วชอบ ซึ่ง เทียนหอม มันตอบโจทย์ เพราะผมเป็นคนหนึ่งที่ใช้พวกเครื่องหอม แต่บางทีซื้อใช้ก็ไม่ค่อยมีกลิ่นที่ตรงใจ แถมคนทำขายก็ไม่ได้เยอะมาก บางเจ้าราคาก็สูงจนใจหาย ผมเลยเลือกมาทำเทียนหอมขาย เพราะอยากให้มีเทียนหอมกลิ่นเหมือนเคาน์เตอร์แบรนด์แต่ราคาถูกกว่าและเข้าถึงง่าย” คุณตอง เล่าอย่างนั้น

หลังจากที่ตัดสินใจได้ คุณตองได้ลงมือทำทันที เขาเริ่มจากการซื้ออุปกรณ์มาฝึกทำเอง โดยเรียนรู้กระบวนการทำผ่านเว็บไซต์ต่างประเทศ ที่เผยแพร่วิธีการทำงานฝีมือต่างๆ ฝึกฝน ทอดลองและพัฒนามาเรื่อยๆ จนเจอสูตรและลักษณะทางกายภาพที่พอใจ จึงลองใช้ลองขาย

คุณตอง-เมธัส สิริกุลเมธา วัย 28 ปี บัตเลอร์หนุ่ม เจ้าของแบรนด์เทียนหอม Mr. Butler Candle

“ผมเริ่มจากขายในออนไลน์ก่อน ผลตอบรับจากลูกค้าดีเลยครับ เพราะเทียนหอมของผม โทนกลิ่นจะเป็นกลิ่นที่ผมชอบ อย่าง โทนควันๆ ไม้ๆ และมีการผสมข้ามไลน์ จนมีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ของร้านเราอยู่ด้วย รวมๆ ก็มีประมาณ 15 กลิ่น และผมทำแบบไขถั่วเหลือง 100% มีความเป็นธรรมชาติ ไม่เป็นอันตราย”

“แต่ข้อเสียคือ จุดแล้วไม่ค่อยหอม เพราะกลิ่นมันไปผสมกับน้ำมันหอมระเหย ผมก็เอามาพัฒนาปรับปรุงต่อ จนตอนนี้เทียนที่ร้านมีไขอยู่ 3 ชนิด คือ ไขถั่วเหลือง ไขผึ้ง และไขมะพร้าว ข้อดีของไขทั้ง 3 ก็แตกต่างกันไป ทำให้เทียนละลายช้า ไม่เกิดหลุมบนหน้าเทียน เรียบเนียนเสมอกัน ตอนนี้ก็ทำขายมาคนเดียวได้ประมาณ 2 ปีนิดๆ แล้วครับ” บัตเลอร์หนุ่ม เล่า

โดยกลิ่นที่ขายดิบขายดี ถือเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ Mr. Butler Candle ได้แก่ กลิ่น Whiskey Amber กลิ่นโทนไซรัปหอมผสานกับกลิ่นอุ่นๆ จากยางไม้ ที่มีความเฉพาะตัวเป็นอย่างมาก และ กลิ่น Thousand & One กลิ่นไม้กฤษณาผสมผสานกับกลิ่นกุหลาบสด เป็นกลิ่นสไตล์ออเรียนทอล ที่แปลกไม่ซ้ำใคร

นอกจากนั้น คุณตอง ยังเล่าอีกว่า Mr. Butler Candle เป็นเทียนหอมแบบ Made by Order ขนาด 250 กรัมบรรจุในแก้วสวย ราคา 690 บาท ที่คุณตองผลิตเองคนเดียวทุกขั้นตอน ใช้เวลาในการทำประมาณ 6-7 วันต่อออร์เดอร์ ซึ่งบัตเลอร์หนุ่มบอกอย่างเขินอายว่า เดือนๆ หนึ่ง ผลิตได้ประมาณ 100-120 แก้ว ก็ขายหมดอย่างไว

“Mr. Butler Candle มีขายเฉพาะออนไลน์ อย่าง อินสตาแกรมและไลน์ ปัจจุบันก็มีลูกค้าต่างประเทศติดต่อเข้ามาขอเป็นพาร์ตเนอร์ ให้ผมทำเทียนส่งไปขายที่ร้านของเขาในอัมสเตอร์ดัม ผมถือว่าเป็นอาชีพเสริม ที่อยากให้มีการเติบโต ให้สามารถขยับขึ้นมาเป็นอาชีพหลักคู่กับงานบัตเลอร์ที่ทำอยู่เลย เพราะผมก็ยังชอบทั้ง 2 งาน ก็เลยกำลังคิดจะปรับปรุงแบรนด์ใหม่ อย่างอาจจะปรับลดกลิ่นให้ลดลงมาเหลือสัก 6-7 กลิ่น แล้วขยายไปวางขายในร้านมัลติแบรนด์ หรืออาจจะทำป๊อปอัพ มีผลิตภัณฑ์อื่นๆ ครอบคลุมไลฟ์สไตล์ ให้เป็นตัวเลือกให้ลูกค้า” บัตเลอร์หนุ่ม เจ้าของแบรนด์เทียนหอม Mr. Butler Candle เล่าทิ้งท้าย

หากใครสนใจ อยากลองใช้เทียนหอม สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Mr. Butler Candle และ อินสตาแกรม misterbutlercandle

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันจันทร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2565