สถานตากอากาศบางปู มีอาหารนกขาย ปีละ 6 เดือน กำไรไม่ธรรมดา

สถานตากอากาศบางปู มีอาหารนกขาย ปีละ 6 เดือน กำไรไม่ธรรมดา

สถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดสมุทรปราการ ที่กำลังเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งก็คือ สถานตากอากาศบางปู

สถานตากอากาศแห่งนี้ จุดประสงค์เดิม กรมพลาธิการ ทหารบก ได้จัดให้เป็นสถานที่พักฟื้นของทหารที่บาดเจ็บจากการสู้รบตามแนวชายแดน ต่อมาได้มีการก่อสร้างสะพานคอนกรีตอย่างดี ยื่นไปยังอาคารกลางทะเล มีระยะทางประมาณ 500 เมตร ทำให้ทุกคนที่ได้ไปอยู่ในอาคาร เสมือนได้นั่งอยู่บนเกาะกลางทะเล

ภายในอาคารที่ว่านี้ เดิมมีห้องพักสำหรับให้คนที่หายจากการป่วยไข้มาพักฟื้น

ต่อมาได้ปรับปรุงเป็นสถานที่สำหรับจัดงานลีลาศ และฟังดนตรี

ต่อมาจัดให้มีการขายอาหาร เน้นไปที่อาหารทะเลเป็นหลัก เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศ

นับว่าสถานตากอากาศบางปูแห่งนี้โชคดีมาก เพราะพอก่อสร้างเสร็จไม่นาน ก็มีฝูงนกนางนวลอพยพมาจากเมืองหนาว มาอาศัย ณ ที่แห่งนี้เป็นจำนวนมาก และนับวันจะมีมากขึ้นเรื่อยๆ

ฝูงนกนางนวลเหล่านี้ ส่วนใหญ่จะบินหนีหนาวมาจากทิเบต มองโกเลีย และไซบีเรีย เป็นระยะทางไกลมาก

ผู้รู้บอกว่า นกนางนวลจะบินมาอาศัยอยู่ที่บางปู ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน และจะบินกลับในเดือนเมษายน

นกนางนวล ที่บางปู

 

จำง่ายๆ ก็จะได้ว่า นกนางนวลจะบินมาเมืองไทยก่อนปีใหม่ประมาณ 1 เดือน แล้วจะพากันบินกลับหลังสงกรานต์

นับเวลาที่พวกมันอยู่เมืองไทยประมาณ 6 เดือน ไม่มีผู้ใดยืนยันได้ว่า ทำไมนกนางนวลจึงต้องบินมาอยู่ที่บางปูทุกปี คงต้องใช้เวลาบินจากถิ่นที่อยู่เดิมมาถึงไทยหลายวันแน่ พอมืดก็หยุดพัก แล้วบินต่อ แสดงว่าเมืองไทยโดยเฉพาะที่บางปูต้องมีอะไรที่ทำให้นกติดใจ พากันบินมาทุกปี

ที่แน่ๆ เห็นจะเป็นเพราะที่ป่าชายเลนของไทยบริเวณที่เรียกว่าบางปู มี กุ้ง หอย ปู ปลาตัวเล็กๆ ชุกชุม

กุ้ง หอย ปู ปลา เหล่านี้เป็นอาหารอันโอชะของนกนางนวล แต่เท่าที่ผมไปที่บางปูทุกครั้ง แทบจะไม่ได้เห็นพวกมันไปหากินที่อื่นเลย ส่วนใหญ่ก็จะปักหลักอยู่ที่สถานตากอากาศบางปู

นกนางนวล จำนวนมากเหล่านี้ จะเกาะอยู่ตามราวสะพาน นอกนั้นถ้าไม่บินโฉบแย่งอาหารที่คนคอยป้อนและโยนกลางอากาศให้กินแล้ว จะลอยตัวอยู่กลางน้ำเป็นจุดขาวๆ เต็มไปหมด

อาหารนก

อาหารที่คนซื้อมาให้นกกินจะมีทั้งหนังไก่และกากหมู วันที่ผมไปยังสถานตากอากาศแห่งนี้นั้น กากหมูไม่มีขาย มีแต่หนังไก่ ที่เป็นเช่นนี้ อาจเป็นเพราะหมูราคาแพง ก็ได้

สมัยแรกๆ คือ เมื่อหลายสิบปีก่อน ผมมาที่สถานตากอากาศแห่งนี้ คนที่เข้าไปนั่งกินอาหารอยู่ในอาคาร ซึ่งมีระเบียง สามารถมองออกไปเห็นฝูงนกนั้น นิยมเอาเศษอาหารโยนให้นกกิน

นกจำนวนไม่น้อย คงจะรู้ว่าจะมีคนโยนอาหารให้กิน ก็จะมารออยู่ใกล้ๆ บางคนกินอาหารไปด้วย โยนเศษอาหารให้นกไปด้วย ก็เป็นความสนุกอีกอย่างหนึ่งที่ได้ทำ

ปัจจุบัน ไม่มีนกแม้สักตัวเดียวมารอกินอาหารจากคนที่กำลังกินอาหารเหมือนเคย แต่จะไปรอกินอาหารใกล้กับสะพานแทน เพราะจะมีทั้งกากหมูและหนังไก่ให้กินตลอดเวลา ตั้งแต่เช้าถึงเย็น

ช่วงที่มีคนมาชมนกมากที่สุดจะเป็นช่วงเย็นใกล้ค่ำ เพราะนอกจากอากาศดีแล้ว จะได้เห็นดวงอาทิตย์ตกน้ำด้วย

ถ้าจะถ่ายรูปก็จะได้ภาพที่สวยงามอีกต่างหาก เพราะจะมีทั้งนกนางนวลที่กำลังบินและดวงอาทิตย์กำลังตกอยู่ในภาพ

ควรทำตามคำแนะนำ

เมื่อสถานตากอากาศบางปู กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว จึงทำให้เกิดอาชีพมากมายหลายอย่าง

มากที่สุดคือ ขายอาหาร และเครื่องดื่ม ซึ่งมีทั้งอาหารธรรมดาทั่วไป เช่น ไก่ย่าง ปลาหมึกย่าง ลูกชิ้นปิ้ง ส้มตำ ก๋วยเตี๋ยว ข้าวผัด ไอศกรีม นอกนั้นก็มีประเภทผลไม้หลายชนิด

เท่าที่ผมสังเกต อาหารที่ขายให้คนกินนั้น แต่ละเจ้าขายสู้ขายอาหารนกไม่ได้เลย เพราะแทบทุกคนที่มาดูนก จะต้องซื้ออาหารให้นกกิน อาหารนกที่ขายดีคือ กากหมู และหนังไก่ ดังกล่าวแล้ว

วันที่ผมไปยังสถานตากอากาศบางปูเป็นวันธรรมดา มีคนไม่มากนัก รวมแล้วไม่กี่ร้อยคน หากเป็นวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ คนขายอาหารนกบอกว่า มีคนกว่าพันคน เดินกันเต็มสะพาน

โดยเฉลี่ยถ้าขายอาหารนกได้ถุงละ 50 บาท จำนวน 1,000 ถุง ก็จะได้เงินถึง 50,000 บาท

ส่วนถุงละ 20 บาท ก็จะได้เงินถึง 20,000 บาท เลยทีเดียว

อาหารนกนี้เดิมทีขายเพียงถุงละ 10 บาท แต่วันนี้ก็ได้ขึ้นราคาเหมือนสินค้าอื่นๆ

คนขายอาหารนก ที่สถานตากอากาศบางปู

คนขายอาหารนกซึ่งไม่ยอมบอกชื่อ แต่บอกผมว่า อาหารนกไม่ได้ทำเอง มีคนทำมาส่ง แต่ก็ไม่ยอมเปิดเผยว่ารับมาถุงละเท่าไร ก็ไม่ว่ากัน เพราะเป็นเรื่องของธุรกิจ เอาเป็นว่า ขายได้กำไรเพียงครึ่งเดียวก็จะได้วันละเป็นหมื่นบาท ถึงขายไม่ได้ทุกวันแต่ก็มีรายได้มากทีเดียว

น่าเสียดายที่ขายอาหารนกได้เพียงปีละ 6 เดือนเท่านั้น ถ้าขายได้ทั้งปี มีสิทธิ์รวยได้เลย

ฝูงนกนางนวลหนีหนาวบินมาลงที่บางปูนานหลายสิบปีมาแล้ว ถ้าไม่ถูกคนไปทำร้ายนกเหล่านี้ ผมเชื่อว่าพวกมันจะต้องมาบางปูอีกทุกปีแน่ๆ

ก็ต้องขอบพระคุณนก ที่ทำให้บางปูกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งของสมุทรปราการ

ที่สำคัญ ยังสร้างอาชีพให้กับคนขายอาหารนกไปอีกนานด้วย