แฟรนไชส์ 5 หมื่น ต้มเลือดหมู ร้านดังเก่าแก่ อยากหาคนมีใจรัก ช่วยสืบทอด

แฟรนไชส์ 5 หมื่น ต้มเลือดหมู ร้านดังเก่าแก่ อยากหาคนมีใจรัก ช่วยสืบทอด
แฟรนไชส์ 5 หมื่น ต้มเลือดหมู ร้านดังเก่าแก่ อยากหาคนมีใจรัก ช่วยสืบทอด

แฟรนไชส์ 5 หมื่น ต้มเลือดหมู ร้านดังเก่าแก่ อยากหาคนมีใจรัก ช่วยสืบทอด 

เจ็กจุ่น มีชื่อ-นามสกุล ว่า คุณอิทธิพัทธ์ เจนวิจักษ์ ปัจจุบันอายุ 74 ปี เป็นเจ้าของกิจการ เจ็กจุ่น ต้มเลือดหมู ขายมานานกว่า 40 ปี ปัจจุบันมีร้านสาขาหลัก อยู่ริมถนนเส้นพุทธมณฑลสาย 4 ตำบลศาลายา อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม เริ่มต้นให้สัมภาษณ์ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ด้วยอัธยาศัยยิ้มแย้ม ว่า สมัยหนุ่มๆ เคยขายหมูสด ในคลองบางกอกน้อย พอมีถนนหนทางตัดผ่าน เลยเปลี่ยนมาขายต้มเลือดหมู

โดยมาเปิดเป็นร้านหลังคามุงจาก ริมถนนปิ่นเกล้า-นครชัยศรี ช่วงแรกขายไม่ดี เพราะคนยังไม่รู้จัก แต่ด้วยรสชาติดี ประกอบกับเป็นคนขายหมูมาก่อน เลยรู้ว่าชิ้นส่วนอันไหนดี ไม่ดี ลูกค้ากินแล้วติดใจ มาอุดหนุนกันเยอะ สมัยนั้นขายชามละ 8 บาท ใช้ลูกน้อง 40-50 คน

“ลูกค้าของผม เป็นดารา-คนดัง อุดหนุน กันเยอะ นักการเมืองก็มี ระดับท่านนายกฯ สมัคร สุนทรเวช ก็เคยมาทำรายการ ชิมไป บ่นไป” เจ็กจุ่น เล่าความหลัง สีหน้าภูมิใจ

ก่อนเล่าต่อ หลังจากกิจการต้มเลือดหมู ก้าวหน้า เจริญมั่นคงดีแล้ว เขาก็คิดการใหญ่ เพราะมีลูกค้าพวกทำเรียลเอสเตต มานั่งซื้อขายที่ดินกันในร้าน ขายดีกันมากเลย เพื่อนเลยชวนให้เขาไปลงทุนซื้อขายที่ดิน โครงการมินิแฟคตอรี่ ซึ่งได้เงินเร็วและสบาย ไม่เหนื่อยเหมือนเป็นพ่อค้าขายต้มเลือดหมู แต่ทำได้ไม่นาน เจอพิษเศรษฐกิจ ต้มยำกุ้ง ลดค่าเงินบาท ขาดทุนยับเยิน เลยกลับมาขายต้มเลือดหมู อีกครั้ง

เจ็กจุ่น คนดังวงการต้มเลือดหมู ในวัย 74

“กว่าจะมีวันนี้ ต่อสู้มาทุกอย่างแล้วครับ อย่าง โควิด ร้านซบเซา ไม่ได้ขายเลย กับคนงานก็ขอร้องกัน ช่วยกันก่อน ขอจ่ายค่าแรงคนละครึ่งเดือน ส่วนเจ้าของที่ ไปขอร้องขอให้คิดค่าเช่าครึ่งหนึ่ง เขาก็ใจดี เข้าใจความลำบาก” เจ็กจุ่น เล่าเสียงหม่น

เมื่อถามถึง สถานการณ์หมูแพง ในขณะนี้ เจ็กจุ่น หัวเราะขื่นๆ ก่อนบอก ราคามันขึ้นน่ากลัวมาก เกิน 100 เปอร์เซ็นต์ เคยซื้อเนื้อหมู โลละ 110 บาท ตอนนี้หมูเนื้อแดง ขึ้นมาโลละ 200 ส่วน หมูกรอบ หมูสามชั้น โลละ 220 นี่อย่างถูกแล้วนะ ขาหมูก็ขึ้น ขายแล้วไม่มีกำไร เลยขอลูกค้าปรับราคาขึ้น ชามละ 10 บาท ก็พออยู่ได้

ล่าสุดเห็นว่ามีโครงการขายแฟรนไชส์ เจ็กจุ่น เผยเหตุผล ตอนนี้เขาอายุเยอะแล้ว ส่วนลูกๆ ก็ไม่ค่อยอยากทำกัน จึงไม่อยากให้มันสูญเปล่า จึงตั้งราคาแฟรนไชส์ไว้ที่ 5 หมื่นบาท จะไปสอนให้เป็นถึงที่ร้านของผู้ซื้อ ใครสนใจติดต่อได้

ต้มเลือดหมู เมนูไฮไลต์

“ผมไปสอนเอง สอนตั้งแต่การเลือกซื้อหมู ซื้อเลือดหมู ซื้อผัก ใช้วัตถุดิบแบบไหน ดีไม่ดี อย่าง เครื่องในหมู ส่วนมากคนไม่กินตับ เพราะเจอแข็งบ้าง เป็นเลือดบ้าง ของผมตับต้องเป็นแป้ง เวลาหยิกลงไป จะนิ่มลงไปเลย แบบนั้นถึงจะกินอร่อย” เจ็กจุ่น เผยกับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ถึงเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ

ก่อนบอกอีกว่า ใช้เวลาสอนแฟรนไชส์ ประมาณ 3 วัน ซึ่งลูกค้าแฟรนไชส์สามารถใช้ชื่อร้านเจ็กจุ่น ได้ และไม่ต้องซื้อวัตถุดิบใดๆ สามารถไปเลือกเองได้ตามท้องตลาด แต่อาจจะต้องให้ใช้น้ำส้มจากทางร้านต้นแบบเท่านั้น เพราะน้ำส้มในแบบของเขานั้น ไม่เหมือนใคร เป็นน้ำส้มหมักข้าวเหนียว มีกลิ่นหอม ไม่มีกรด ซดกินเปล่าๆ ได้เลย

ขายผ่านแอพ

ถ้าอยากขายต้มเลือดหมูอย่างเจ็กจุ่น ต้องมีหลักคิดในการทำงานยังไง เจ้าของกิจการอาวุโสท่านนี้ บอก ต้องซื่อสัตย์กับลูกค้า ลูกค้าเป็นฝ่ายถูกเสมอ เราไม่มีคำโต้เถียง ลูกค้าแนะนำอะไรดีมาเราทำ เป็นพ่อค้าต้องอย่างนี้ ไม่ใช่หมูแพงแล้วลดของ พริกแพงแล้วลดพริก ไม่ใช่ อย่างพริกขี้หนู ที่ใช้กิโลละ 300 กว่าบาท บางคนไปซื้อพริกขี้หนูโลละ 70-80 บาท มาปั่น ทำยังไงก็ไม่อร่อย

“ซื่อสัตย์ ไม่เอาเปรียบ เอาใจใส่ลูกค้า แค่ 3 อย่างนี้ ก็น่าจะเพียงพอแล้ว เพราะถ้าไม่มีลูกค้าเราก็อยู่ไม่ได้ อันนี้สำคัญ” เจ็กจุ่น ทิ้งท้าย อย่างนั้น

หน้าร้านเจ็กจุ่น

ร้านเจ็กจุ่น เกาเหลาเลือดหมู ร้านต้นแบบ ตั้งอยู่เลขที่ 74/16 หมู่ 6 อยู่บนพุทธมณฑลสาย 4 ตำบลศาลายา อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม เปิดทุกวัน 6 โมงเช้าถึง 4 โมงเย็น โทรศัพท์ 082-221-5135