กะเพราเข้าตา ผัดมือระวิง วันละหลายร้อยห่อ ซอส ก็ออร์เดอร์ล้น ผลิตแทบไม่ทัน

กะเพราเข้าตา ผัดมือระวิง วันละหลายร้อยห่อ ซอส ก็ออร์เดอร์ล้น ผลิตแทบไม่ทัน
กะเพราเข้าตา ผัดมือระวิง วันละหลายร้อยห่อ ซอส ก็ออร์เดอร์ล้น ผลิตแทบไม่ทัน

กะเพราเข้าตา ผัดมือระวิง วันละหลายร้อยห่อ ซอส ก็ออร์เดอร์ล้น ผลิตแทบไม่ทัน

กำลังเป็นที่กล่าวถึงเป็นอย่างมาก ในหมู่คนรักอาหารจานเดียว ราคาสบายกระเป๋า สำหรับร้าน กะเพราเข้าตา ที่มีอยู่สาขาเดียวย่านตลาดลำลูกกา คลอง 6 ปทุมธานี

ล่าสุด คุณออม-วโรชา ขวัญเพชร อายุ 32 ปี มือผัดตัวจริงเสียงจริง กรุณาสละเวลามาคุยกับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ด้วยอัธยาศัย เป็นกันเอง แนะนำตัวให้รู้จัก พื้นเพเป็นคนจังหวัดพังงา ส่วนคุณก้อย แฟนสาว เป็นคนชัยภูมิ ก่อนหน้านี้เคยทำงานที่เดียวกัน โดยตัวเขาทำหน้าที่กุ๊ก ในครัวจัดเลี้ยงอาหารไทย ของโรงแรมแห่งหนึ่ง

ทำงานประจำได้ 6-7 ปี พบว่ารายรับไม่สมดุลกับรายจ่าย จึงตัดสินใจให้แฟนสาว ลาออกมาค้าขายก่อน ต่อมาไม่นานเขาก็ลาออกตามมาช่วยอีกแรง

กะเพราเข้าตา

“ลาออกมาก่อนจะเกิดโควิด ความคิดตอนนั้น คือ เงินเดือนน้อย ซึ่งอาจเป็นเพราะเราใช้จ่ายไม่เป็น มีหนี้มีสิน เงินเดือน 2 หมื่นกว่าต่อคน ยังไม่สมดุลกับรายจ่าย เลยออกมาช่วยกันขายของ ตอนแรกขายขนมจีน ขายเสื้อผ้า และขาย ผัดกะเพรา” คุณออม เล่าอย่างนั้น

ก่อนบอกต่อ ช่วงแรก คิดว่าตัวเองขายของไม่เป็น จึงตัดสินใจซื้อแฟรนไชส์ ก่อนหันมาทำร้านสูตรของตัวเอง ได้ 2 ปีแล้ว  ตอนแรกๆ ไม่มีชื่อหรอก แต่มีอยู่วันหนึ่ง ตอนผัดอยู่ แล้วกลิ่นพริก กลิ่นกระเทียม ลอยไปโดนร้านข้างๆ เขา ร้อง โอ๊ย! กะเพราเข้าตา ผมเลย เออ…เอาชื่อนี้แหละ” คุณออม เล่า ก่อนหัวเราะอารมณ์ดี

คุณออม เจ้าของกิจการ กะเพราเข้าตา

ดำเนินธุรกิจด้วยฝีมือตัวเอง มาด้วยดีตามลำดับ โดยคุณออม เป็นคนลงมือผัด ส่วนคุณก้อย อยู่แผนกห่อ ปรากฏยอดขายดีขึ้นเรื่อยๆ และสามารถคุมค่าใช้จ่ายได้ด้วยตัวเอง จึงมีกำไรเหลือมากกว่าตอนเป็นร้านแฟรนไชส์เขา ทำให้หายเหนื่อยได้มาก แต่กว่าจะมาถึงวันนี้ ไม่ง่ายเหมือนกัน

“ไม่ใช่ว่าจะขายดีตั้งแต่ปีแรกนะ ต้องใช้เวลาไต่ขึ้นมา กระทั่งทุกวันนี้ ยอดขายคงที่ ประมาณวันละ  500-600 ห่อ บางวันดีมากๆ เคยขายได้ถึง 800 ห่อ แต่ละวันใช้วัตถุดิบหลัก อย่าง หมูสับ 40 กิโล ไก่ชิ้น 20 กิโล ใบกะเพราวันละ 10-12 กิโล” คุณออม เผยกับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ อย่างนั้น

ใบกะเพรา ใช้วันละ 10 กว่าโล

หมูแพง ขาดทุนกำไร ไม่ขึ้นราคา

ถามถึงราคาขาย คุณออม บอก ห่อละ 25 บาท ไม่รวมไข่ ตอนนี้ยืนอยู่ที่ราคาเดิม ไม่ขึ้นราคา เพราะยังสู้ไหว ขาดทุนกำไรไม่เป็นไร อยากให้ลูกค้าทานราคานี้อยู่

“ตอนนี้ หมูแพง แต่ราคาพริกลง กะเพราลง ก็ถัวเฉลี่ยกันไป กำไรน้อยลง ยังพอได้ แต่ถ้าต่อไป ทุกอย่างพร้อมใจกันขึ้นราคา อาจไม่ไหวเหมือนกัน” คุณออม บอกยิ้มๆ

และว่า ร้านของเขา ไม่ค่อยได้รับผลกระทบมากนัก เพราะตอนโควิดรอบแรกก็ขายดี กระทั่งทุกวันนี้ แม้ยังไม่ขายผ่านแอพ แค่หน้าร้าน เอาแทบไม่ทันแล้ว

ทราบมาว่า ผัดกะเพรา ของร้าน กะเพราเข้าตานั้น ไม่ใช้น้ำมันในการผัด คุณออม บอกว่า เป็นเทคนิคในการผัด เพราะจะอาศัย น้ำมันและน้ำ ที่อยู่ในเนื้อสัตว์ ผสมกับซอสสูตรของทางร้าน

ขายดิบขายดี

“ซอสของกะเพราเข้าตา ปริมาตรขวดละ 550 มิลลิลิตร ราคา 79 บาท ผัดได้ 20 จาน ใช้เนื้อสัตว์ต่อจาน 100-120 กรัม ช่วงนี้ มีลูกค้าอยากลองกัน ทำให้ขายดีมาก ผลิตแทบไม่ทัน” คุณออม เผยให้ฟัง

ก่อนบอกด้วยว่า

“มีคนถามถึงแฟรนไชส์เยอะ แต่เคยอยู่ในระบบแฟรนไชส์มาก่อน รู้สึกว่า ควบคุมยาก และเงินลงทุน อาจไม่ตอบโจทย์ของหลายคน เพราะต้นทุนแต่ละคนไม่เท่ากัน เลยหยุดโครงการขายแฟรนไชส์ไว้ก่อน ถ้าใครอยากขายกะเพราแบบผม ก็ซื้อซอสไปผัดแล้วจะเปิดร้านทำแบบไหนก็ทำได้”

เกี่ยวกับความตั้งใจในธุรกิจ คุณออม บอกกับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ แบบจริงจัง

“อยากขยายสาขา และขายซอส ให้แข็งแรงกว่านี้ ตอนนี้แบรนด์เรามีสาขาเดียว ไม่ได้ดังมากมาย จึงอยากสร้างตัวตนให้น่าเชื่อถือกว่านี้ ถ้าขายแฟรนไชส์ไปตอนนี้ คนซื้ออาจมีความคาดหวังสูง แต่การทำร้านให้สำเร็จ นอกจากต้องทำอร่อยแล้ว ต้องขึ้นกับทำเลด้วย”

หน้าตาดี

ร้านกะเพราเข้าตา ของคุณออม คุณก้อย สองสามีภรรยาคนขยัน ตั้งอยู่ที่ตลาดบ้านฟ้าเลอมาร์เช่ ลำลูกกา คลอง 6 ปทุมธานี เริ่มผัดประมาณบ่าย 3 ครึ่งถึงทุ่มเศษ เปิด วันพุธ-อาทิตย์ หยุดวันจันทร์-อังคาร สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม เพจ กะเพราเข้าตา

 

เผยแพร่เมื่อ วันอังคารที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2565