ไปต่อไม่ไหว! มะม่วงเบาแช่อิ่มเจ้าดัง ตั้งหลักใหม่ขาย ขนมเทียนแก้ว สู้วิกฤต

ไปต่อไม่ไหว! มะม่วงเบาแช่อิ่มเจ้าดัง ตั้งหลักใหม่ขาย ขนมเทียนแก้ว สู้วิกฤตโควิด-ของแพง บอกเลย แนวโน้มไปต่อสวยๆ

หากใครยังจำกันได้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ เคยนำเสนอเรื่องราวของ คุณต่อ-สันทัต วรรณรัตน์ หนุ่มเจนวาย เจ้าของแบรนด์ แม่งโก้ ที่นำเอามะม่วงเบา ผลไม้พื้นเมืองรสเปรี้ยวของภาคใต้ มาแปรรูปทำเป็น “มะม่วงเบาแช่อิ่ม” ขายเป็นอาชีพเสริมชิลๆ

อ่านเรื่องก่อนหน้า

“มะม่วงเบาแช่อิ่ม” อาชีพเสริมชิลๆ ของหนุ่มเจนวาย

“มะม่วงเบาแช่อิ่ม” ต่อยอดใหม่ด้วยน้ำยำแซ่บ สร้างรายได้หลักแสน

วันนี้มีโอกาสได้กลับมาคุยกันอีกครั้ง คุณต่ออัพเดตกิจการให้ฟังว่า เนื่องจากกิจการมะม่วงเบาแช่อิ่มของเขา มีการวางขายใน ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต เป็นหลัก เมื่อเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 จึงทำให้พลอยได้รับผลกระทบที่เข้าขั้น หนัก เหมือนกัน เพราะผู้คนออกมาข้างนอก-ซื้อของในห้างน้อยลง

คุณต่อ-สันทัต วรรณรัตน์

“โควิดมา มันกระทบหนักเลยครับ เพราะเราขายในห้างเป็นหลักเลย คนเขาก็ไม่ค่อยออกมาซื้อกัน ยอดมันก็ลดลงจนกลายเป็นขาดทุนทุกเดือน ตอนแรกๆ ผมก็พยายามลดต้นทุนเท่าที่ทำได้ ไปยืนขายเองด้วย แต่มันก็แบกไม่ไหวครับ เลยตัดสินใจ โอเค งั้นเรายอมปิดแล้วยกร้านออกดีกว่า”

“มันก็เสียดายนะ สำหรับธุรกิจมะม่วงเบา เพราะเราก็เริ่มมานาน แรกๆ ก็พยายามอดทนที่ยอดมันตก เพราะช่วงนี้ใครๆ ก็วิกฤตกันทั้งนั้น แต่มันไม่ไหว เพราะรายได้หดแต่รายจ่ายยังมีเท่าเดิม จนมันไม่ไหวแล้วจริงๆ ถึงได้ยอมเปลี่ยน” คุณต่อ ว่าอย่างนั้น

หลังจากนั้นไม่นาน สถานการณ์โควิด-19 ก็เริ่มคลี่คลาย แต่วิกฤตก็ยังถาโถม เมื่อสินค้าหลักอย่าง มะม่วงเบา ที่เป็นผลไม้ที่ค่อนข้างหายากอยู่แล้ว เพราะผลผลิตขาดตลาด ประกอบกับสถานการณ์สินค้าบริโภคอื่นๆ ราคาพุ่งสูงเพราะผลผลิตขาดตลาดเช่นเดียวกัน ยิ่งทำให้วัตถุดิบหลายๆ อย่าง หายากไปอีก

คุณต่อและแฟนสาว หรือ คุณแอน-ชญารี เจริญมิตร จึงได้ปรึกษาหาทางออกกันว่า จะทำอย่างไรต่อไปดีในสถานการณ์แบบนี้ ประกอบกับเห็นว่า ทางบ้านมีการทำขนมชนิดหนึ่งทานกันอยู่แล้ว ซึ่งเป็นสูตรของผู้เฒ่าผู้แก่ของครอบครัว จึงคิดหยิบเอาขนมนั้นมาทำขาย

“ที่บ้านเราจะทำขนมเทียนแก้วทานกันบ่อยๆ อยู่แล้วครับ ผมกับแฟนก็เลยเห็นว่า งั้นเราลงมาทำอันนี้ขายกันดีไหม ก็เอาสูตรที่ทำกินที่บ้านมาพัฒนารสชาติใหม่ แจกจ่ายให้เพื่อนบ้าน คนรอบข้างได้ลองชิม แล้วนำฟีดแบ็กกลับมาปรับต่อให้ถูกปากคนหมู่มาก มีมาตรฐานมากขึ้น พอมั่นใจแล้วว่า ขนมเทียนแก้ว นี่สามารถไปต่อได้ เลยมีไปเรียนกับเชฟที่เขาเชี่ยวชาญการทำขนมประเภทนี้โดยตรงเพื่อให้มีคุณภาพดีขึ้นไปอีก”

“เรามีการจ้างแรงงานในชุมชนช่วยผลิตด้วย และก็คิดว่า เราควรเอาเข้าไปในท็อปส์ด้วยนะ เพราะเราก็เคยขายอยู่ในนั้น ก็ติดต่อทางท็อปส์ไป แล้วนำไปให้เขาชิม จนได้เอาเข้าไปขายในที่สุด ตอนนี้ก็เลิกขายมะม่วงเบาแช่อิ่ม มะม่วงเบาน้ำยำต่างๆ ไปแล้วครับ หันมาขายขนมเทียนแก้วแทน” คุณต่อ เล่า

ขนมเทียนแก้ว ต่างจาก ขนมเทียนทั่วไปตรงที่ ขนมเทียนทั่วไปจะมีขนาดลูกที่ใหญ่ แป้งขนมจะขุ่นข้น แต่เมื่อเป็นขนมเทียนแก้ว แป้งขนมจะใสจนเห็นไส้ที่อยู่ข้างใน และมีขนาดพอดีคำ แม้จะไม่ใช่ขนมที่แปลกใหม่อะไร แต่จุดขายของคุณต่อนั้นอยู่ที่ไส้แน่นจัดเต็ม และแป้งบางทานง่าย ซื้อทานได้ตลอดไม่ต้องรอช่วงเทศกาล ซึ่งเป็นเวลากว่า 2 เดือนแล้ว ที่เขาได้ผันตัวเองจากพ่อค้าผลิตภัณฑ์จากมะม่วงเบา มาขายขนมเทียนกับแฟนสาว

“ผลตอบรับถือว่าดีเลยครับ 2 เดือนที่ผ่านมา ยอดค่อยๆ เติบโตขึ้นเรื่อยๆ เราผลิตสดใหม่ทุกวัน ส่งขายท็อปส์ และตามออร์เดอร์จากเพจที่ลูกค้าสั่งกันมา รวมๆ แล้วก็ผลิตเฉลี่ยวันละ 30-50 กิโลกรัมเลยทีเดียว ช่วงนี้เทศกาลยอดก็โอเคเลยครับ ไม่ได้หวือหวาแต่ไม่ได้แย่” คุณต่อ ว่าอย่างนั้น

คุณต่อ กล่าวว่า ราคาขนมเทียนแก้วที่วางขายในท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต มีตั้งแต่ราคา 59, 99 และ 149 บาท นอกจากนั้นก็มีเรตราคาแบบกิโลกรัมและราคาส่ง สำหรับลูกค้าที่ต้องการซื้อเยอะๆ

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ขนมเทียนแก้วบ้านคุณย่า ขายปลีก-ส่ง หรือ โทร. (063) 838-9694