เปิดตำรับ ขนมส้มแมนดาริน เจ้าแรกในไทย! ทำขายเฉพาะช่วงเทศกาล โกยรายได้หลักแสน!

เปิดตำรับ ขนมส้มแมนดาริน เจ้าแรกในไทย! ทำขายเฉพาะช่วงเทศกาล โกยรายได้หลักแสน!
เปิดตำรับ ขนมส้มแมนดาริน เจ้าแรกในไทย! ทำขายเฉพาะช่วงเทศกาล โกยรายได้หลักแสน!

เปิดตำรับ ขนมส้มแมนดาริน เจ้าแรกในไทย! ทำขายเฉพาะช่วงเทศกาล โกยรายได้หลักแสน!

เทศกาลตรุษจีน เป็นเทศกาลเกี่ยวกับประเพณีและวัฒนธรรมของเอเชียที่มีชื่อเสียงที่สุด โดยในยุคสมัยราชวงศ์ฮั่น ราวปี พ.ศ. 439 (ก่อนคริสต์ศักราชประมาณ 104 ปี) มีการเริ่มกำหนดให้วันที่ 1 เดือน 1 ของทุกปี ตามปฏิทินจีน เป็นวันเริ่มต้นปีใหม่ของจีนและใช้กันมาจนถึงปัจจุบัน

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ได้พูดคุยกับ คุณปิง-สุรวงศ์ สัตยาพันธุ์ เจ้าของร้านรุ่นที่ 3 ร้าน Bakery Hut วัย 30 ปี  ผู้ผลิตและจำหน่ายขนมมงคล ต้นตำรับขนมส้มแมนดารินเจ้าแรกในไทย ที่วางขายเฉพาะช่วงเทศกาลเท่านั้น!

โดยคุณปิง เล่าว่า ร้าน Bakery Hut ดำเนินกิจการมาได้กว่า 50 ปีแล้วตั้งแต่รุ่นอาเหล่าม่า แต่เมื่อมาถึงรุ่นคุณแม่ หรือ คุณหนู-พรนรินทร์ สัตยาพันธุ์ จึงเพิ่งได้สร้างร้านเป็นหลักเป็นแหล่งที่ย่านสุรวงศ์ได้ 15 ปี นอกจากนั้นคุณแม่ก็ได้พัฒนาสูตรขนม ต่อยอดจากอาเหล่าม่าเพิ่มอีกหลากหลาย

อาเหล่าม่าของคุณปิง

“อาเหล่าม่าก็เป็นอีกคนที่อพยพจากจีนมาตั้งรกรากที่ไทย ซึ่งทางบ้านอาเหล่าม่าเขาก็เก่งเรื่องการทำขนมกัน เขาก็ทำขนมของจีนขาย แรกๆ ก็ทำขนมไหว้พระจันทร์ ขนมเทียน ขนมเปี๊ยะ บ๊ะจ่าง พวกอบๆ ขนมจีนโบราณอะไรพวกนี้ขาย มีส่งขายที่สิงคโปร์ด้วย เพราะประเทศนั้นคนจีนก็อพยพไปเยอะเหมือนกัน แล้วคุณแม่ผม เขาก็โตมากับการที่เห็นอาเหล่าม่าเขาทำขนมขาย คุณแม่ก็มีการซึมซับนะ แต่เขาบอกว่าเขาไม่ชอบ เพราะเห็นมาตั้งแต่เด็กจนโต แล้วมันเลอะเทอะด้วย คุณแม่ก็ไปทำอย่างอื่น”

คุณหนู-พรนรินทร์ สัตยาพันธุ์ คุณแม่ของคุณปิง

“จนเมื่อ 15 ปีที่แล้ว คุณแม่ก็เข้ามารับช่วงต่อร้าน ก็มาพัฒนาสูตรขนมให้มันมีความเข้ากับยุคสมัยมากขึ้น จนวันหนึ่งลูกค้าที่เขามาซื้อพวกขนมไปให้ผู้หลักผู้ใหญ่ เขาก็ออกแนวบ่นๆ ถามๆ กับคุณแม่ว่า มันมีขนมอะไรที่ให้แทนพวกผลไม้ได้บ้าง แต่ไม่ขัดกับสิ่งที่บรรพบุรุษทำสืบทอดต่อๆ กันมา เพราะคนจีนจะชอบไหว้ของไหว้กันเยอะ บางทีก็กินไม่หมดมันก็เน่าเสีย คุณแม่ก็เก็บไปคิดแล้วลองทำ จนได้ออกมาเป็น ขนมส้มแมนดาริน แล้วก็มีลูกชุบกับขนมทั่วๆ ไป ที่ท่านทำด้วย” คุณปิง เล่า

โดยขนมส้มแมนดารินของร้าน Bakery Hut มีไส้ที่ทำจากส้มและแอพริคอตสอดไส้ด้วยไข่เค็มอีกที นอกจากนั้นตัวแป้งที่ทำออกมาจำลองเป็นผิวส้มนั้นมีความนุ่มหอม ซึ่งหากใครได้ลองทาน จะต้องบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่เหมือนกับขนมส้มทั่วๆ ไป ทำให้ช่วงเทศกาลแบบนี้ ขายดีเป็นเทน้ำเทท่าเลยทีเดียว

“ด้วยความที่รูปลักษณ์มันเหมือนส้มมากๆ ลูกค้าก็จะชอบกันมากครับ และรสชาติเราก็ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน เพราะเราถือเป็นเจ้าแรกที่ทำเลย ช่วงเทศกาลตรุษจีน เรามียอดจองอยู่ประมาณ 20,000 ลูก เฉลี่ยต่อวันประมาณ 80,000 บาท และก็ผลิตประมาณ 800-1,000 ลูก ซึ่งต้องบอกว่าเราทำขายเฉพาะเป็นช่วงเทศกาลเท่านั้นจริงๆ ครับ” คุณปิง กล่าว

คุณปิง-สุรวงศ์ สัตยาพันธุ์ เจ้าของร้านรุ่นที่ 3 ร้าน Bakery Hut

เมื่อคุณปิงได้เข้ามาสืบทอดกิจการเมื่อประมาณ 2 ปีก่อน ก็เข้ามาช่วยพัฒนาระบบหลังบ้าน การทำการตลาด ให้ร้านเป็นที่รู้จักมากขึ้น และคิดค้นขนมใหม่ๆ ที่มีความเป็นไทย-จีนฟิวชั่นต่างๆ ร่วมกับพี่ชาย ซึ่ง ขนมไหว้พระจันทร์ไส้เอสเปรสโซ่ลำไยสีทอง ถือเป็นผลงานขึ้นชื่อเลยทีเดียว

(จากซ้ายไปขวา) คุณปิง-คุณแม่ และพี่ชาย

“นอกจากขนมส้มแมนดารินที่ขายดีและเราเป็นต้นตำรับแล้ว ก็มี ขนมไหว้พระจันทร์ไส้เอสเปรสโซ่ลำไยสีทอง ที่ลูกค้าจะชื่นชอบกันอีกตัว ซึ่งเราก็มีไส้อื่นๆ อีกเป็นร้อยกว่าไส้ให้ลูกค้าได้ลองลิ้มลอง ซึ่งเราน่าจะเป็นร้านที่มีไส้ของขนมไหว้พระจันทร์ให้เลือกเยอะมากที่สุดในไทยแล้ว และก็ลูกชุบที่ไส้จะเป็นรสผลไม้แท้ๆ ตามรูปลูกชุบเลย อันนี้เราก็เป็นเจ้าแรกที่ทำเหมือนกัน”

คุณปิง-สุรวงศ์ สัตยาพันธุ์ เจ้าของร้านรุ่นที่ 3 ร้าน Bakery Hut

“ความกดดันในการเข้ามาเป็นรุ่นที่ 3 ที่ทำร้านต่อ จริงๆ มันเป็นความท้าทายมากกว่าว่าเราจะทำให้ร้านเป็นที่รู้จักเพิ่มยังไง และจะรักษามาตรฐานที่อาเหล่าม่ากับคุณแม่เขาทำมาได้ยังไง ซึ่งผมก็พยายามพัฒนากับพี่ให้มีอะไรใหม่ๆ ทุกปี เพื่อให้ลูกค้ามีตัวเลือกมากขึ้น ให้ตรงกับคอนเซ็ปต์ร้านคือ แตกต่าง ไม่เหมือนใคร หาทานที่ไหนไม่ได้” คุณปิง ว่าอย่างนั้น

สอบถาม สั่งซื้อได้ที่ เฟซบุ๊ก Bakeryhut ขนมมงคล ของฝากผู้ใหญ่ ขนมส้มแมนดาริน เบเกอรี่ ขนมไทย