อาชีพดาวรุ่ง ยุคเมตาเวิร์ส เด็กฝึกงานไม่ได้ค่าจ้าง ยังเป็นที่ต้องการเสมอ

อาชีพดาวรุ่ง ยุคเมตาเวิร์ส เด็กฝึกงานไม่ได้ค่าจ้าง ยังเป็นที่ต้องการเสมอ
อาชีพดาวรุ่ง ยุคเมตาเวิร์ส เด็กฝึกงานไม่ได้ค่าจ้าง ยังเป็นที่ต้องการเสมอ

อาชีพดาวรุ่ง ยุคเมตาเวิร์ส เด็กฝึกงานไม่ได้ค่าจ้าง ยังเป็นที่ต้องการเสมอ

พักหลังๆ ใครๆ ก็พูดถึง เมตาเวิร์ส (Metaverse) หรือ จักรวาลนฤมิต ซึ่งก็คือโลกเสมือนจริง ที่สร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยี และผู้คนมีร่างอวตารในการทำกิจกรรมต่างๆ ในโลกใบนั้น โดยมีอินเทอร์เน็ตเป็นตัวผสานโลกออนไลน์และออฟไลน์

แนวคิดเมตาเวิร์สมีให้เห็นในเกมออนไลน์ที่มีผู้เล่นจำนวนมาก และสามารถสื่อสารกันได้ในโลกของเกม แต่ที่จริงแล้ว เกมเป็นเพียงส่วนหนึ่ง เพราะ “เมตาเวิร์ส” ครอบคลุมการใช้ชีวิต การทำงาน การทำกิจกรรมต่างๆ

ยกตัวอย่างการส่งร่างอวตารผ่านภาพโฮโลแกรมไปร่วมชมคอนเสิร์ตกับเพื่อนๆ ทั้งที่เรากำลังทำสิ่งนั้นอยู่ที่บ้านตัวเอง

การมุ่งไปสู่เมตาเวิร์สต้องใช้เทคโนโลยีหลากหลาย และนั่นหมายถึงโอกาสด้านการทำงานที่เพิ่มขึ้น รวมถึงอาชีพใหม่ๆ รองรับจักรวาลแห่งนี้ ซึ่งแม้แต่ “เฟซบุ๊ก” ก็เอาจริงเอาจังกับเรื่องนี้ถึงขนาดเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น “เมตา” (Meta)

เว็บไซต์ cult.honeypot.io นำเสนอ 10 อาชีพดาวรุ่งยุคเมตาเวิร์ส เริ่มจาก

นักวิทยาศาสตร์ด้านเมตาเวิร์ส แม้ขณะนี้จะมีนักวิทยาศาสตร์ด้านเทคโนโลยีเสมือนจริง (Virtual Reality-VR) และเทคโนโลยีความเป็นจริงเสริม (Augmented Reality-AR) อยู่แล้ว แต่นักวิทยาศาสตร์เมตาเวิร์สจะต้องสร้างสิ่งต่างๆ ที่เป็นพื้นฐานรองรับการผสานโลกจริงกับโลกเสมือน ไม่ว่าจะเป็น เกม การรักษาทางการแพทย์ ระบบการเงินแบบไร้ศูนย์กลาง (Decentralize Finance-DeFi) ซึ่งเป็นงานที่มีความซับซ้อน

นักวางแผนเมตาเวิร์ส เนื่องจากความสามารถในการวางแผนและปรับใช้งานในโลกเสมือนจริงอย่างสมบูรณ์จะเป็นกุญแจสำคัญสำหรับบริษัทส่วนใหญ่ เมื่อซีอีโอกำหนดวิสัยทัศน์และกลยุทธ์สำหรับเมตาเวิร์ส นักวางแผนจะต้องขับเคลื่อนให้เกิดขึ้นจริง

นักพัฒนาระบบนิเวศ ซึ่งจะมีหน้าที่สร้างระบบนิเวศให้เอื้อต่อจักรวาลใหม่ ไม่ว่าจะเป็นซีพียูคอมพิวเตอร์ เซ็นเซอร์ การจัดเก็บข้อมูล การใช้พลังงานไฟฟ้าที่ไม่ทำร้ายโลก กฎหมาย กฎระเบียบต่างๆ คล้ายกับอุตสาหกรรมรถยนต์ที่กำลังเปลี่ยนผ่านสู่ยานยนต์ไฟฟ้า ซึ่งต้องอาศัยระบบนิเวศอย่างสถานีชาร์จไฟฟ้าและศักยภาพของแบตเตอรี่

ผู้จัดการด้านความปลอดภัย เพื่อให้แน่ใจว่าจักรวาลเมตาเวิร์สปลอดภัย เป็นไปตามข้อกำหนดด้านความปลอดภัยที่บังคับใช้ หรือดีกว่า ซึ่งอาชีพนี้จะต้องคาดการณ์อย่างแม่นยำว่าเมตาเวิร์สจะถูกใช้งานอย่างไร และอาจถูกนำไปใช้ในทางที่ผิดอย่างไร มีอะไรเป็นองค์ประกอบและต้องจัดการอย่างไร

นักสร้างสรรค์ฮาร์ดแวร์ เพราะการเชื่อมต่อเมตาเวิร์สกับโลกทางกายภาพ ต้องใช้อุปกรณ์ต่างๆ อาทิ เซ็นเซอร์ กล้อง หูฟัง โดยต้องผลิตในราคาที่เอื้อมถึงและปลอดภัย เพื่อไม่ให้เป็นของเล่นเฉพาะคนรวยเท่านั้น

นักเล่าเรื่อง เพื่อตอบสนองจักรวาลใหม่ที่เต็มไปด้วยเรื่องราว ความรู้สึก เช่น การออกแบบภารกิจในการสำรวจเมตาเวิร์ส การฝึกทหาร ทำให้ผู้คนหลีกหนีจากชีวิตจริงที่จำเจ

ผู้สร้างโลก เมื่อสร้างสถาปัตยกรรม ฮาร์ดแวร์ และโครงเรื่องแล้ว ก็ยังต้องสร้างโลกทั้งใบในการอยู่ร่วมกันบนเมตาเวิร์ส คล้ายกับนักออกแบบวิดีโอเกม แต่จะต้องมองไปไกลกว่าเกม เพราะเป็นสิ่งที่ยังไม่เคยเกิดขึ้น

ผู้เชี่ยวชาญด้านการบล็อกโฆษณา เมตาเวิร์สน่าจะมีการขายโฆษณา ไม่ต่างจากการใช้งานดิจิทัลในปัจจุบัน ซึ่งหากแสดงความสนใจอะไร ก็จะมีโฆษณาเข้ามา ทำให้อาชีพนี้มีความจำเป็น

ผู้รักษาความปลอดภัยไซเบอร์ เพราะเมตาเวิร์สน่าจะเป็นเป้าหมายในการโจมตีไซเบอร์และฉ้อโกง ไม่ว่าจะเป็นการขโมยร่างอวตารของผู้ใช้ การโจรกรรมสินทรัพย์ดิจิทัล หรือการกระทำผิดในรูปแบบต่างๆ จึงจำเป็นต้องมีการรักษาความปลอดภัยแบบเรียลไทม์

เด็กฝึกงานที่ไม่ได้รับค่าจ้าง ยังคงเป็นที่ต้องการเสมอ ซึ่งไม่ใช่แค่ทำหน้าที่ชงกาแฟ แต่ยังทำงานย่อยข้อมูล เขียนโค้ด และมีส่วนสนับสนุนการสร้างจักรวาลเมตาเวิร์สในรูปแบบต่างๆ