ซุปมันฝรั่ง ใครว่ายาก ทำกินเองได้ มั่นใจกว่าด้วย

เรื่องโดย : วินดี้

“ซุปมันฝรั่ง” เป็นเมนูอาหารอีกอย่างที่หลายคนชื่นชอบ แต่บางคนอาจจะคิดว่าทำยาก ไปสั่งทานตามโรงแรมหรือร้านอาหารใหญ่ๆจะดีกว่า ความจริงไม่ยากเลย ที่สำคัญถ้าทำเองจะมั่นใจได้ในความปลอดภัยของการล้างผักต่างๆ

  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ เฮลท์คิทเช่น ครัวสำหรับคนรักสุขภาพทุกคน เพื่อนเชื่อไหมคะว่าอาหารก็มีส่วนช่วยรักษาและป้องกันโรคภัยไข้เจ็บนะคะ เพราะสารอาหารที่เรารับเข้าไปเนี่ย ร่างกายจะนำไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและบำรุงร่างกายให้แข็งแรงค่ะ

ในปักษ์นี้วินขอเน้นไปที่กลุ่มผู้ป่วยโรคมะเร็ง ที่เป็นภัยสุขภาพที่กำลังคุกคามประชากรทั่วโลกมากมาย วินก็เลยอยากจะชวนเพื่อนๆ มารับประทานอาหารดีๆ มีประโยชน์กันค่ะ เพราะมีอาหารดีก็เปรียบเสมือนยาดีๆ นี่เอง ในวันนี้ก่อนที่เราจะเข้าครัวทำอาหารรับประทานง่ายๆ ให้ผู้ป่วยกัน วินมีเคล็ดลับแนะนำอีกเช่นเคย เกี่ยวกับอาหารที่มีประโยชน์สำหรับผู้ป่วยที่ควรหันมารับประทานเป็นพิเศษ นอกจากช่วยให้แข็งแรงแล้วยังช่วยให้ผู้ป่วยฟื้นตัวได้เร็วขึ้นหลังการรักษาด้วยนะคะ เพราะส่วนใหญ่ที่มีการรักษาด้วยเคมีบำบัด มักจะมีผลข้างเคียงตามมา ดังนั้น การรักษามะเร็งนี้จึงจำเป็นต้องมีสุขภาพแข็งแรง ลดผลข้างเคียงนะคะ

ก่อนอื่นจะขอแบ่งเป็นสารอาหารจำพวกโปรตีน เช่น เนื้อปลา ไก่ หมู ไข่ นม ถั่ว เป็นต้น เพราะสารอาหารโปรตีน มีส่วนช่วยเสริมสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อให้ร่างกายต่อสู้กับการติดเชื้อได้ แต่อย่างไรก็ตามผู้ป่วยมะเร็งบางรายอาจจะต้องลดปริมาณอาหารที่ทำจากถั่วเหลืองลง เช่น น้ำเต้าหู้ เต้าหู้ เพราะถั่วเหลืองมีสารที่อาจจะกระตุ้นมะเร็งเต้านมได้  ต่อมาสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต ได้แก่ แป้ง ข้าว ต่างๆ ช่วยให้พลังงานต่อผู้ป่วย ไม่อ่อนเพลีย และสุดท้าย วิตามินค่ะ แนะนำให้รับประทานวิตามินจากผักและผลไม้ต่างๆ นะคะ ไม่ต้องไปเน้นรับประทานยาแคปซูลวิตามินต่างๆ เพราะวิตามินในผักผลไม้มีอยู่มากมาย รวมทั้งเส้นใยอาหารช่วยยับยั้งการถูกทำลายเนื้อเยื่อจากอนุมูลอิสระและยับยั้งการเปลี่ยนแปลงของเนื้อเยื่อปกติไปเป็นเซลล์มะเร็ง อีกทั้งยังช่วยให้ระบบภูมิต้านทานทำงานดีขึ้นอีกด้วยนะคะ

ดังนั้น ในเมนูอาหารซุปมันฝรั่งของเราครั้งนี้ วินเลือกมันฝรั่ง เพราะมันฝรั่งอุดมไปด้วยวิตามินบี ซึ่งมีมากกว่าข้าวเจ้าหรือแป้งสาลีหลายเท่าเลยนะคะ ไอ้เจ้าวิตามินบีเนี่ยแหละค่ะ ที่ไม่เพียงแต่จะช่วยบำรุงสมรรถภาพการทำงานของหัวใจและระบบประสาทแล้ว ยังช่วยป้องกันมะเร็งอีกด้วย นอกจากนี้สารเซลลูโลสในมันฝรั่ง ยังสามารถป้องกันมะเร็งในลำไส้ใหญ่ได้อีกด้วย เพราะเซลลูโลสจะช่วยกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ ลดการตกค้างของอุจจาระและของเสียในลำไส้นั่นเองค่ะ ประโยชน์เยอะขนาดนี้เราไปเริ่มทำซุปมันฝรั่งรับประทานกันเลยดีกว่าค่ะ

3734-160530110855

ส่วนผสม

มันฝรั่งหั่นเต๋า                        3              ลูก

หอมหัวใหญ่                           1/2          หัว          

อกไก่ฉีกปริมาณตามชอบ

แป้งอเนกประสงค์                  1             ช้อนโต๊ะ

เนยไขมันต่ำ                           1            ช้อนโต๊ะ 

นมไขมันต่ำ                            2            ถ้วย

น้ำซุป/น้ำสต๊อก ใช้น้ำสต๊อกไก่หรือน้ำสต๊อกผักก็ได้นะคะ* 2 ถ้วย

เกลือ                                      1/2          ช้อนชา

พริกไทย                                 1/2          ช้อนชา

3734-160530110900

ขั้นตอนวิธีการทำ

1. เริ่มต้นด้วยทำน้ำสต๊อก วินใช้อกไก่ทั้งชิ้นต้มพร้อมกับผักที่มี วินใช้บล็อกโคลี่ แคร์รอต หอมหัวใหญ่ ต้มจนผักนิ่มเละ และไก่สุก จากนั้นวินถึงตักผักออก และนำอกไก่ทั้งชิ้นขึ้นมาพัก และฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ พักไว้เช่นกัน

2. จากนั้นนำน้ำซุปที่ได้ตั้งไฟต่อ ทีนี้นำมันฝรั่งที่ปอกเปลือกและหั่นเป็น 4 เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ แล้วต้มกับหอมหัวใหญ่ จนทั้ง 2 อย่างนิ่มนะคะ แล้วตั้งไว้ให้อุณหภูมิลดลง ก่อนที่จะนำไปปั่นในเครื่องปั่น (Food Processor) พร้อมกันอกไก่ที่ฉีกเป็นชิ้นเล็กไว้ก่อนแล้วค่ะ

3. จากนั้นนะคะ ตั้งไฟต่ำใส่เนย แป้งและนมไขมันต่ำ เคี่ยวจนงวดแล้วใส่มันฝรั่งที่ปั่นเสร็จแล้วตามลงไปค่ะ ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย ต้มต่อจนส่วนผสมเข้ากันดีแล้วจึงปิดไฟ ตักใส่ถ้วยตกแต่งด้วยใบพาสเลย์ ยกเสิร์ฟรับประทานร้อนๆ ได้เลยค่ะ

ซุปมันฝรั่งนี้จะข้นหน่อยนะคะ ถ้าเพื่อนๆ ไม่ชอบข้นมากให้ใส่น้ำสต๊อกเพิ่มลงไป มากน้อยแล้วแต่ความชอบของเพื่อนๆ ค่ะ