จากอดีตรับจ้างก่อสร้าง ผันตัวเป็นพ่อค้าผู้คิดค้น การกินหมูปิ้งกับน้ำจิ้มซีฟู้ด!

จากอดีตรับจ้างก่อสร้าง ผันตัวเป็นพ่อค้าผู้คิดค้น การกินหมูปิ้งกับน้ำจิ้มซีฟู้ด! 

หมูปิ้ง ถือเป็นอาหารประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยม ทั้งจากผู้ประกอบการและผู้บริโภค เนื่องจากเป็นอาหารกินง่าย ราคาไม่แพง และลงทุนไม่มาก มีการเปิดเป็นร้านขายอยู่ทั่วประเทศไทย ทำให้ดูเหมือนไม่ค่อยมีอะไรแปลกใหม่

แต่วันนี้ความคิดของหลายคนจะเปลี่ยนไป เพราะ ป๋าชอบ หรือ คุณชอบ ดาสูงเนิน วัย 73 ปี ผู้นี้ ได้นำน้ำจิ้มครอบจักรวาลอย่าง น้ำจิ้มซีฟู้ด มาประยุกต์ทานกับหมูปิ้ง!

หมูปิ้งน้ำจิ้มซีฟู้ด

คุณลุงชอบ เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า ตนนั้นยึดอาชีพขายหมูปิ้งมาได้กว่า 30 ปีแล้ว โดยเมื่อก่อน ทำงานเป็นคนรับจ้างก่อสร้าง แต่เมื่อแก่ตัวลง ก็เริ่มไม่มีคนมาจ้างไปทำงาน ทำให้รายได้เลี้ยงปากเลี้ยงท้องและครอบครัวนั้นน้อยลง

ประกอบกับเห็นว่า หมูปิ้ง เป็นอาหารที่ใครๆ ก็กิน ทำไม่น่ายาก และมีลู่ทางพอที่จะทำขายได้ จึงตัดสินใจเบนเข็มอาชีพมาเป็นพ่อค้าขายหมูปิ้งกับลุูกชาย หรือ คุณเบน-ปัญญา ดาสูงเนิน วัย 29 ปี แต่ถ้าเป็นหมูปิ้งธรรมดาๆ ก็เหมือนเจ้าอื่นๆ และไม่เป็นที่จดจำแก่ลูกค้า คุณลุงชอบจึงปิ๊งไอเดียนำ น้ำจิ้มซีฟู้ด มาจิ้มกินกับหมูปิ้งเสียเลย

ป๋าชอบ หรือ คุณชอบ ดาสูงเนิน วัย 73 ปี เจ้าของไอเดีย หมูปิ้งซีฟู้ด

“สูตรน้ำจิ้มก็คิดเอง เพราะมันก็เอามาจิ้มได้หมด ปลาหมึกก็ได้ กุ้ง ปูก็ได้ ปลา ไก่อะไรนี่ก็ได้เหมือนกัน แล้วหมูปิ้งมันมัน กินไปเยอะๆ แล้วลุงว่ามันเลี่ยนๆ เลยเอามันมาตัดกัน ก็อร่อยนะ รสชาติดี กินแล้วอยากกินเรื่อยๆ ใครกลัวเผ็ดก็มีน้ำจิ้มหวานให้เลือกด้วย เจ้าอื่นเขาอาจจะมีพวก น้ำจิ้มมะขาม หรือ น้ำจิ้มพริกป่น แต่ของลุงก็กินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดนี่แหละ เรียกว่าเป็นเจ้าแรกและเจ้าเดียวเลยที่ทำหมูปิ้งน้ำจิ้มซีฟู้ดแบบนี้” คุณลุงชอบ ว่า

เผยสูตรไม่คิดตังค์ “น้ำจิ้มซีฟู้ด – น้ำยำอมหวาน” ใส่ขวดขาย เผลอๆรวยหลายล้าน!

เมื่อถามถึงราคาวัตถุดิบหลักอย่าง หมู ที่แทบจะมีการขึ้นราคาแทบทุกวัน ว่าส่งผลกระทบอย่างไรกับที่ร้านบ้าง คุณลุงชอบ บอกว่า โดยส่วนตัวแล้วไม่ได้กระทบมาก เพราะราคาวัตถุดิบมันมีขึ้นลงตลอดอยู่แล้ว โดยตนยึดอาชีพนี้มากว่า 30 ปี ขายตั้งแต่ไม้ละ 1 บาท ค่อยๆ ขยับขึ้นมาเป็น 2 บาท 3 บาท 3.50 บาท และล่าสุดขึ้นมาเป็นไม้ละ 4 บาท ลูกค้าก็เข้าใจ

ป๋าชอบ หรือ คุณชอบ ดาสูงเนิน วัย 73 ปี เจ้าของไอเดีย หมูปิ้งซีฟู้ด และ คุณเบน ผู้เป็นลูกชายมาช่วยยืนขาย

“โควิดก็ไม่ค่อยกระทบ เพราะลุงขายถูก มันเลยยังขายได้ และพอหมูขึ้นราคา มันก็ไม่ได้กระทบมากนะ เพราะลุงก็ซื้อขายให้ราคามันสมเหตุสมผลกัน ลูกค้าเขาก็เข้าใจกัน ก็ไม่ได้ว่าอะไรกันเพราะลุงขึ้นแค่ทีละ 50 สตางค์ ถ้าราคาหมูลง เราก็ลงให้เขาเหมือนกัน เพราะลุงก็อยากให้เขาซื้อของเราไปกิน โดยที่ไม่ต้องเดือดร้อนอะไรมากมาย กำไรมันก็พออยู่ได้ ไม่ได้เยอะอะไรขนาดนั้น” คุณลุงชอบ กล่าว

นอกจากนั้น คุณลุงชอบ ยังเล่าอีกว่า จากเดิมที่ขายเพียงหมูปิ้งแบบติดมัน แต่ด้วยปัจจุบัน ที่คนหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น จึงมักเข้ามาถามหาหมูปิ้งแบบไม่ติดมันกันมากขึ้น คุณลุงชอบจึงได้นำหมูไม่ติดมันมาทำเป็นหมูปิ้งขายในร้านเพิ่มเติม เพื่อเป็นทางเลือกให้แก่สายรักสุขภาพ ซึ่งแน่นอนว่า แบบติดมัน ยังคงเป็นแบบขายดีตลอดกาลมากกว่า

หากใครอยากลองชิมหมูปิ้งน้ำจิ้มซีฟู้ดเจ้าแรกและเจ้าเดียวในประเทศไทย คุณลุงชอบเข็นรถมาขายทุกวันที่หน้าซอยอิสรภาพ 21 ตั้งแต่เวลา 16.00 น. (หยุดทุกวันจันทร์ และไม่มีที่จอดรถ) หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ป๋าชอบหมูปิ้งซีฟู้ด

 

เผยแพร่เมื่อ วันพฤหัสที่ 6 มกราคม พ.ศ.2565