บ้านบุ่งเตย โรงเรียนเด็กด้อยโอกาส ที่ไม่ได้ให้เพียงความรู้ แต่ให้ทั้งทักษะชีวิต

บ้านบุ่งเตย โรงเรียนเด็กด้อยโอกาส ที่ไม่ได้ให้เพียงความรู้ แต่สอนให้ทั้งวิชาชีพและทักษะชีวิต

ที่ ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ยังมีโรงเรียนขนาดเล็กอีกแห่งหนึ่ง อย่าง โรงเรียนบ้านบุ่งเตย ที่มีความต้องการในการช่วยเหลือทางการศึกษา

ครูเอ๋-นภัสกร คำแย้ม ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนบ้านบุ่งเตย เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า ตนเป็นครูในโรงเรียนบ้านบุ่งเตยแห่งนี้มา 26 ปีแล้ว โดยเปิดสอนตั้งแต่ชั้นอนุบาลปีที่ 2 จนถึง ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ปัจจุบัน มีจำนวนนักเรียนทั้งสิ้น 93 คน โดยเด็กส่วนใหญ่ มาจากครอบครัวยากจน ที่ผู้ปกครองยึดอาชีพการทำสวน-ทำไร่ และมีครูทั้งสิ้น 6 คน แบ่งเป็น ครูประจำ 3 คน ครูอัตราจ้าง 2 คน และ ครูธุรการ 1 คน

อาคารเรียนในโรงเรียนบ้านบุ่งเตย

“โรงเรียนแห่งนี้ก่อตั้งมาได้ 26 ปีแล้ว ครูก็สอนมาตั้งแต่แรกๆ เลยค่ะ เด็กในโรงเรียนมีทั้งเด็กปกติและเด็กพิเศษ อย่าง เด็กที่มีภาวะสติปัญญาบกพร่องทางการเรียนรู้ เด็กพิการซ้ำซ้อน อะไรแบบนี้ แต่ก็ไม่ได้มีเยอะค่ะ”

“โรงเรียนเราเป็นโรงเรียนเล็กๆ ครู 1 คน ต้องดูแลเด็กประมาณ 28 คนค่ะ โรงเรียนเราสอนตามโครงสร้างหลักสูตร 8 วิชา ไทย คณิต วิทย์ อังกฤษ สังคม พละ ศิลปะ การงานอาชีพ และด้วยความที่เด็กเกือบ 100% มาจากครอบครัวยากจน เราก็จะมีสอนวิชาทักษะชีวิตด้วยเช่นกัน” ครูเอ๋ เล่า

รูปครูและนักเรียน ที่ถ่ายขึ้นก่อนเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19

โดยวิชาทักษะชีวิตที่ครูเอ๋กล่าวมา คือการสอนวิชาปลูกผัก เพาะเห็ด โดยให้เด็กๆ คอยดูแลรดน้ำ เมื่อถึงเวลาเก็บเกี่ยวก็จะพากันเก็บเห็ดไปขาย โดยมีครูช่วยทำบัญชีรายรับรายจ่ายให้ อีกส่วนหนึ่งก็นำมาทำเป็นอาหารกลางวันรับประทานกันในโรงเรียน รวมถึง การสอนทำแซนด์วิช ไข่เค็มสมุนไพร เพื่อนำไปขายนำเงินมาใช้จ่ายในครอบครัว ช่วยผู้ปกครองได้อีกทางหนึ่ง

“เด็กที่จบไป บางคนก็เอาวิชาที่สอนไป อย่าง วุ้น เขาก็เอาไปต่อยอด ทำขายเป็นอาชีพเลย เด็กบางคนเก่งภาษา เราก็สอนให้เขาพูดคุยกับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวรอบๆ บ้างก็รับจ้างเป็นไกด์ได้นิดๆ หน่อยๆ แต่ตอนนี้โควิด รายได้ก็ลดลงนิดหนึ่ง” ครูเอ๋ เล่า

รูปครูและนักเรียน ที่ถ่ายขึ้นก่อนเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19

ในช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา โรงเรียนบ้านบุ่งเตยเองก็ได้รับผลกระทบ จึงจำต้องปิดการเรียนการสอนและเปลี่ยนมาสอนออนไลน์แทน โดยมีการใช้สื่อต่างๆ และคลิปในการสอน ผนวกกับใบงานให้เด็กนำกลับไปทำที่บ้านมาส่ง เพราะบางคนก็ไม่สะดวกที่จะเรียนด้วยคลิป

“ด้วยความที่เราเป็นโรงเรียนขนาดเล็ก งบประมาณที่ได้ก็จะไม่ได้เยอะเท่าไหร่ค่ะ ซึ่งเด็กที่นี่ก็ค่อนข้างขาดโอกาสในการเข้าถึงอุปกรณ์การเรียนดีๆ อย่างบางที เขาเรียนวิทยาศาสตร์ จากคลิปการเรียนทางไกล ก็จะไม่มีอุปกรณ์ให้เขาได้หยิบได้จับตาม เด็กบางคนเขาก็เข้าใจ แต่ความเป็นเด็ก เขาก็จะมีความน้อยใจกันบ้าง แล้วก็พวกสมุด กระดาษ A4 สำหรับใช้ทำเป็นใบงานให้เขาเอากลับไปทำกันที่บ้าน ที่ทางโรงเรียนยังขาดแคลน”

รูปนักเรียน ที่ถ่ายขึ้นก่อนเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19

“เด็กที่นี่เป็นเด็กน่ารัก แต่น่าสงสารที่เขาขาดโอกาส ครูทุกคนที่นี่ เราเลยพยายามทำหน้าที่และสอนทักษะให้เขาได้มากที่สุด เพื่อที่ว่าเมื่อเขาจบออกไป จะได้เอาตัวรอดและใช้ชีวิตต่อไปได้” ครูเอ๋ ว่าอย่างนั้น

หากท่านใดสนใจร่วมกันทำกิจกรรม ลงมือทำ “ก้อนเห็ด” เพื่อมอบให้กับน้องๆ โรงเรียนบ้านบุ่งเตย ซึ่งเป็นโรงเรียนสหศึกษาขนาดเล็ก ที่มีโรงเพาะเห็ดไว้นำไปประกอบอาหารมื้อกลางวัน และขายเพื่อหารายได้ ที่เขาใหญ่ฟาร์มวิลเลจ หนึ่งในกิจกรรมของแรลลี่ เส้นทางเศรษฐีสัญจร กรุงเทพฯ-เขาใหญ่ : เรียนรู้และแบ่งปัน ครั้งที่ 6 พาตะลุย จอนนอนไร่-ทำก้อนเห็ด/ปันของมอบให้น้องๆ-เติมของหวานใส่ท้อง ที่บ้านหมากม่วง จัดขึ้น วันเสาร์-อาทิตย์ที่ 26-27 กุมภาพันธ์ 2565 ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม โทร. (02) 580-0021 ต่อ 2335-2338

แรลลี่มาแล้ว! ตะลุยจอนนอนไร่-ทำก้อนเห็ด/ปันของให้น้อง-เติมความหวานที่บ้านหมากม่วง

รูปนักเรียน ที่ถ่ายขึ้นก่อนเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19
รูปนักเรียน ที่ถ่ายขึ้นก่อนเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19
รูปนักเรียน ที่ถ่ายขึ้นก่อนเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19