ลาออกจากงานมาขายอาหารคลีน ธุรกิจที่เริ่มต้นจาก “ฉันจะผอม” สู่ยอดขายหลักแสนต่อเดือน 

ลาออกจากงานมาขายอาหารคลีน ธุรกิจที่เริ่มต้นจาก “ฉันจะผอม” สู่ยอดขายหลักแสนต่อเดือน 
ลาออกจากงานมาขายอาหารคลีน ธุรกิจที่เริ่มต้นจาก “ฉันจะผอม” สู่ยอดขายหลักแสนต่อเดือน 

ลาออกจากงานมาขายอาหารคลีน ธุรกิจที่เริ่มต้นจาก “ฉันจะผอม” สู่ยอดขายหลักแสนต่อเดือน 

จากความตั้งใจเล็กๆ ของสาวออฟฟิศ ที่อยากดูแลร่างกายให้ฟิตแอนด์เฟิร์มก่อนไปดูคอนเสิร์ตศิลปินเกาหลีที่ชื่นชอบ นำมาซึ่งการต่อยอดอาชีพ ขายอาหารคลีนผูกปิ่นโตเป็นรายได้เสริม เธอเริ่มต้นจากครัวคอนโด ถึงปัจจุบันกลายเป็นธุรกิจรายได้หลักแสนต่อเดือน พร้อมย้ายครัวมาปรุงในบ้านหลังใหม่ที่ซื้อจากน้ำพักน้ำแรง

คุณอุ้ยอ้าย-อันน์นา พิพัฒน์อัศม์เดช
คุณอุ้ยอ้าย-อันน์นา พิพัฒน์อัศม์เดช

จุดเริ่มต้น ขายอาหารคลีนผูกปิ่นโต 

คุณอุ้ยอ้าย-อันน์นา พิพัฒน์อัศม์เดช วัย 30 ปี เล่าให้ฟังว่า เธออยากดูแลหุ่นตัวเองให้สวยและดูดีขึ้น ก่อนไปดูคอนเสิร์ตศิลปินเคป๊อปวงโปรด เมื่อมีเป้าหมายจึงเริ่มทำอาหารคลีนทานเองและออกกำลังกายควบคู่กันไป จนสามารถลดน้ำหนักได้ราวๆ 10 กิโลใน 1 เดือน 

“เราทำอาหารแล้วชอบถ่ายรูปลงเฟซบุ๊ก ทำให้คนรอบข้างเห็นการเปลี่ยนแปลง จนพี่ในออฟฟิศบอกว่า ทำมาเผื่อพี่ด้วยสิ ก็ทำมาแชร์กัน ส่วนจุดเริ่มต้นผูกปิ่นโต มีน้องรหัสของพี่สาวมาวานให้ทำอาหารให้ เพราะไม่มีเวลาซื้อข้าวกิน”

ครัวคอนโด
ครัวคอนโด

กระทั่งมีลูกค้ารายแรกทักเข้ามา เพราะเห็นความเคลื่อนไหวผ่านเฟซบุ๊ก ตอนนั้นคุณอุ้ยอ้ายคิดหนัก เพราะการทำอาหารขายมีรายละเอียดเยอะ ต้องดูวัตถุดิบเครื่องปรุง คำนวณพลังงาน โปรตีน ไขมัน คำนวณต้นทุน กำไร หรือแม้แต่ค่าแรงตัวเอง ค่าเสื่อมสภาพของอุปกรณ์ครัว จึงต้องหาความรู้เพิ่มและรื้อฟื้นความรู้ด้านสาธารณสุขที่เรียนมา เธอใช้เวลาร่วมเดือนจนมีความมั่นใจ ถึงเริ่มทำขาย

การคิดเมนู และใช้วัตถุดิบ 

คุณอุ้ยอ้าย เล่าต่อว่า อาหารทุกอย่างสามารถเป็นอาหารคลีนได้ เพียงแค่ปรับเปลี่ยนวัตถุดิบและวิธีการทำ เช่น ห่อหมก ไม่ใช้กะทิแต่ใช้นมมะพร้าวหรือนมอัลมอนด์แทน หรือผัดกะเพราใช้อกไก่แทนเนื้อหมู ส่วนเครื่องปรุง เช่น น้ำปลา ใช้แบบโลว์โซเดียม หรือใช้น้ำมันโอลีฟออยล์ น้ำมันรำข้าว เหล่านี้ต้องเลือกให้เหมาะกับเมนูอาหาร

“ตอนนี้มีเป็นร้อยเมนูแล้ว เราทำตารางเอ็กซ์เซลขึ้นมา เพื่อจะได้ดูว่า ข้าวกะเพราอกไก่ 1 กล่อง ใช้อกไก่ พริก กระเทียมปริมาณเท่าไหร่ จะได้ง่ายต่อการควบคุมแคลอรี ง่ายต่อการซื้อวัตถุดิบ และง่ายต่อการคิดต้นทุน” คุณอุ้ยอ้าย อธิบาย

เมนูอาหารคลีน
เมนูอาหารคลีน

สำหรับการผูกปิ่นโต สาวออฟฟิศคนเดิม บอกว่า ก่อนหน้านี้ผูกปิ่นโตรายอาทิตย์ ปัจจุบันเปลี่ยนมาผูกรายเดือน เพราะง่ายต่อการหาลูกค้าและการวางแผน ซึ่งใครที่อยากสั่งอาหารต้องโทรคุยรายละเอียดกันก่อน โดยลูกค้าไม่สามารถเลือกเมนูได้ แต่สามารถแจ้งได้ว่าไม่ทานอะไร หรือแพ้อาหารประเภทไหน 

โดยมีให้เลือก  2 แพ็กเกจ แต่ละแพ็กเกจสามารถแบ่งรับได้ตามความสะดวกของลูกค้าไม่มีหมดอายุ เมื่อได้รับอาหารครบจำนวนเท่ากับครบคอร์ส 

เริ่มจากแพ็กเกจ Standard ราคา 4,999 บาท จะได้อาหาร 56 กล่องต่อเดือน 14 กล่องต่อสัปดาห์ ประกอบด้วย กุ้ง 2 เมนู ไก่ 7 เมนู หมู 4 เมนู ปลาไข่และอื่นๆ 1 เมนู

แพ็กเกจ Premium Package เมนูพิเศษสำหรับคนไม่ชอบไก่ ราคา 8,999 บาท จะได้อาหาร 56 กล่องต่อเดือน ประกอบด้วย แซลมอน 3 เมนู กุ้ง 4 เมนู หมู 3 เมนู ไก่ 2 เมนู ปลาไข่และอื่นๆ อีก 2 เมนู

และว่า ปัจจุบันมีลูกค้าผูกปิ่นโต 70-90 คนต่อเดือน สร้างยอดขาย 340,000 บาทต่อเดือน” 

เมนูอาหารคลีน
เมนูอาหารคลีน

ตื่นตี 4 เปิดครัวคอนโดปรุงอาหาร 

ในการทำอาหาร หากเป็นเมื่อก่อนที่ยังทำงานประจำ คุณอุ้ยอ้ายจะแบ่งเวลาช่วงเช้าตรู่ ตื่นไปจ่ายตลาดตั้งแต่ตี 4 แล้วกลับมาทำอาหาร ทำเสร็จประมาณ 7 โมงครึ่ง จากนั้นถึงแต่งตัวไปทำงานประจำที่ออฟฟิศ 

“เราทำเยอะกว่าคนอื่น แต่ทุกอย่างคุ้มค่าเพราะเป็นความชอบ มีความสุขทุกครั้งที่ลูกค้าได้ทานอาหารอร่อยๆ ถามว่ามีวันไหนขี้เกียจไหม มี แต่พอได้ลุกขึ้นทำจริงๆ แล้วมีความสุขมากกว่า” สาวออฟฟิศ บอกย้ำ

โดยปัจจุบันคุณอุ้ยอ้าย ได้ตัดสินใจลาออกจากงานมาขายอาหารคลีนเต็มตัว รวมทั้งเปิดคอร์สสอนทำอาหารคลีนเพิ่มเติมด้วย

เมนูอาหารคลีน
เมนูอาหารคลีน

และจากวันแรกถึงวันนี้ จากขายในเฟซบุ๊กส่วนตัว คุณอุ้ยอ้ายได้ขยับขยาย สู่การเปิดเพจอย่างจริงจัง

“แต่ก่อนไม่เปิดเพจขายเพราะไม่มีกำลังในการตอบลูกค้า ยังไม่มั่นใจในตัวเองว่าจะทำได้เท่าไหร่ เพราะมีคนทำหนึ่งอัตราถ้วนคือตัวเอง แต่ปัจจุบันได้เปิดเพจแล้ว เพราะมีความมั่นใจมากขึ้น และลูกค้าก็เชื่อมั่นในตัวเรา”

ก่อนทิ้งท้ายว่า ลูกค้าหลายคนเติบโตมาพร้อมๆ กัน เหมือนกับการชื่นชอบศิลปินเกาหลี ที่ตามมาตั้งแต่เดบิวต์จนตอนนี้กลายเป็นนักร้องดัง 

หากสนใจสอบถามได้ที่เพจ อาหารคลีนไม่ได้มีแค่อกไก่Homemadebyaui หรือ เฟซบุ๊ก Khun Aui