ได้ดีเพราะอปป้า! สาวกเกาหลี ต่อยอดขายอาหารคลีนผูกปิ่นโต รายได้ปัง

ได้ดีเพราะอปป้า! สาวกเกาหลี ต่อยอดขายอาหารคลีนผูกปิ่นโต รายได้ปัง
ได้ดีเพราะอปป้า! สาวกเกาหลี ต่อยอดขายอาหารคลีนผูกปิ่นโต รายได้ปัง

ได้ดีเพราะอปป้า! สาวกเกาหลี ต่อยอดขายอาหารคลีนผูกปิ่นโต รายได้ปัง

จากความตั้งใจเล็กๆ ของสาวออฟฟิศ ที่อยากดูแลร่างกายให้ฟิตแอนด์เฟิร์มก่อนไปดูคอนเสิร์ตเกาหลีที่ชื่นชอบ นำมาซึ่งการต่อยอดอาชีพ ขายอาหารคลีนผูกปิ่นโต ในวัย 28 ปี สาวคนนี้สามารถใช้ครัวคอนโดหารายได้เสริมมาได้ 2 ปีแล้ว นอกจากมีหุ่นสวย ยังได้เงินใช้จ่ายนอกเหนือจากงานประจำอีกด้วย 

จุดเริ่มต้น ขายอาหารคลีนผูกปิ่นโต 

คุณอุ้ยอ้าย-อันน์นา พิพัฒน์อัศม์เดช วัย 28 ปี เล่าให้ฟังว่า เธออยากดูแลหุ่นตัวเองให้สวยและดูดีขึ้น ก่อนไปดูคอนเสิร์ตหน้า เมื่อมีเป้าหมายแล้ว จึงทำอาหารคลีนทานเอง และออกกำลังกายควบคู่กันไป จนสามารถลดน้ำหนักได้ราวๆ 10 กิโลใน 1 เดือน 

“อุ้ยทำอาหารแล้วชอบถ่ายรูปลงเฟซบุ๊ก ทำให้คนรอบข้างเห็นการเปลี่ยนแปลง จนพี่ในออฟฟิศบอกว่า ทำมาเผื่อพี่ด้วยสิ ก็ทำมาแชร์กัน ส่วนจุดเริ่มต้นผูกปิ่นโต มีน้องรหัสของพี่สาวมาวานให้ทำอาหารให้ เพราะไม่มีเวลาซื้อข้าวกิน” 

กระทั่งมีลูกค้ารายแรกทักเข้ามา เพราะเห็นความเคลื่อนไหวผ่านเฟซบุ๊ก ตอนนั้นคุณอุ้ยอ้ายคิดหนัก เพราะการทำอาหารขายมีรายละเอียดเยอะ ต้องดูวัตถุดิบเครื่องปรุง คำนวณพลังงาน โปรตีน ไขมัน คำนวณต้นทุน กำไร หรือแม้แต่ค่าแรงตัวเอง ค่าเสื่อมสภาพของอุปกรณ์ครัว จึงต้องหาความรู้เพิ่มและรื้อความรู้เดิมด้านสาธารณสุขที่เรียนมา ใช้เวลาร่วมเดือนจนมีความมั่นใจ ถึงเริ่มทำขาย

การคิดเมนู และใช้วัตถุดิบ 

คุณอุ้ยอ้าย เล่าต่อว่า อาหารทุกอย่างสามารถเป็นอาหารคลีนได้ เพียงแค่ปรับเปลี่ยนวัตถุดิบและวิธีการทำ เช่น ห่อหมก ไม่ใช้กะทิแต่ใช้นมมะพร้าวหรือนมอัลมอนด์แทน หรือผัดกะเพราใช้อกไก่แทนเนื้อหมู ส่วนเครื่องปรุง เช่น น้ำปลา ใช้แบบโลว์โซเดียม น้ำมันโอลีฟออยล์ หรือน้ำมันรำข้าว เหล่านี้ต้องเลือกให้เหมาะกับเมนูอาหาร

“ตอนนี้มีเป็นร้อยเมนูแล้ว อุ้ยทำตารางเอ็กซ์เซลขึ้นมา เพื่อจะได้ดูว่า ข้าวกะเพราอกไก่ 1 กล่อง ใช้อกไก่ พริก กระเทียมปริมาณเท่าไหร่ จะได้ง่ายต่อการควบคุมแคลอรี ง่ายต่อการซื้อวัตถุดิบ และง่ายต่อการคิดต้นทุน” คุณอุ้ยอ้าย อธิบาย  

สำหรับการผูกปิ่นโต สาวออฟฟิศคนเดิม บอกว่า ก่อนหน้านี้ผูกปิ่นโตรายอาทิตย์ ปัจจุบันเปลี่ยนมาผูกรายเดือน เพราะง่ายต่อการหาลูกค้าและการวางแผน ซึ่งใครที่อยากสั่งอาหารต้องโทรคุยรายละเอียดกันก่อน โดยลูกค้าไม่สามารถเลือกเมนูได้ แต่สามารถแจ้งได้ว่าไม่ทานอะไร หรือแพ้อาหารประเภทไหน 

โดยลูกค้า 1 คน จะได้ทานอาหาร 56 กล่องต่อเดือน เมนูสลับสับเปลี่ยนกันไป มีให้เลือก 2 ราคาคือ Normal 4,999 บาท และ Premium 8,999 บาท ส่วนใหญ่ส่งให้อาทิตย์ละ 14 กล่อง แบ่งเป็นอาทิตย์ละ 2 ครั้ง เช่นส่งวันจันทร์ กับวันพฤหัสฯ คู่กัน แล้วแต่ว่าลูกค้าเลือกแบบไหน และช่วงหลังต่างจังหวัด ผ่านขนส่งแบบควบคุมอุณหภูมิ

“ปัจจุบันอุ้ยมีลูกค้ารายเดือนประมาณ 30 คน ได้จากเพื่อนบอกต่อๆ กันมา เราแค่ต้องวางเมนูให้ดี ยากง่ายคละกันไป เมนูซิกเนเจอร์อย่าลืม จะได้ง่ายต่อการเตรียมวัตถุดิบและไม่กินเวลา โดย 9 เดือนหลังมานี้ก็ประมาน 100,000 ต่อเดือน”

ตื่นตี 4 เปิดครัวคอนโดปรุงอาหาร 

ด้วยมีงานประจำ คุณอุ้ยอ้ายจึงแบ่งเวลาช่วงเช้าตรู่ ตื่นไปจ่ายตลาดตั้งแต่ตี 4 แล้วกลับมาทำอาหารสดใหม่ แล้วเสร็จประมาณ 7 โมงครึ่ง จากนั้นถึงแต่งตัวไปทำงานประจำที่ออฟฟิศต่อ 

“เราทำเยอะกว่าคนอื่น แต่ทุกอย่างคุ้มค่าเพราะเป็นความชอบ มีความสุขทุกครั้งที่ลูกค้าได้ทานอาหารอร่อยๆ ถามว่ามีวันไหนขี้เกียจมั้ย มี แต่พอได้ลุกขึ้นทำจริงๆ แล้วมีความสุขมากกว่า” สาวออฟฟิศ บอกย้ำ

และจากวันแรกถึงวันนี้ จากขายในเฟซบุ๊กส่วนตัว คุณอุ้ยอ้ายได้ขยับขยาย สู่การเปิดเพจอย่างเป็นทางการได้ 2 เดือนแล้ว

“แต่ก่อนไม่เปิดเพจขายเพราะไม่มีกำลังในการตอบลูกค้า ยังไม่มั่นใจในตัวเองว่าจะทำได้เท่าไหร่ เพราะมีคนทำหนึ่งอัตราถ้วนคือตัวเอง แต่ปัจจุบันได้เปิดเพจแล้ว เพราะมีความมั่นใจมากขึ้น และลูกค้าก็เชื่อมั่นในตัวเรา”

ก่อนทิ้งท้ายว่า ลูกค้าหลายคนเติบโตมาพร้อมๆ กัน เหมือนกับการชื่นชอบศิลปินเกาหลี ตามมาตั้งแต่เดบิวต์จนตอนนี้กลายเป็นนักร้องดัง 

หากสนใจสอบถามได้ที่เพจ อาหารคลีนไม่ได้มีแค่อกไก่Homemadebyaui หรือ เฟซบุ๊ก Khun Aui

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันจันทร์ที่ 24 มกราคม พ.ศ.2565