“กล่องสุ่ม” เทรนด์การตลาดแห่งปี 64 ของคนชอบลุ้น ราคาสูงสุดกล่องละแสน

“กล่องสุ่ม” เทรนด์การตลาดแห่งปี 64 ของคนชอบลุ้น ราคาสูงสุดกล่องละแสน
“กล่องสุ่ม” เทรนด์การตลาดแห่งปี 64 ของคนชอบลุ้น ราคาสูงสุดกล่องละแสน

“กล่องสุ่ม” เทรนด์การตลาดแห่งปี 64 ของคนชอบลุ้น ราคาสูงสุดกล่องละแสน

ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ลองมาย้อนดูเทรนด์การตลาดแห่งปี 2564 ที่ได้รับความนิยมมากในแวดวงธุรกิจขายสินค้าออนไลน์ นั่นคือ “กล่องสุ่ม” มีหลายประเภทให้เลือกซื้อ ไม่ว่าจะเป็น กล่องสุ่มต้นไม้ กล่องสุ่มเครื่องสำอาง กล่องสุ่มอาหารทะเล กล่องสุ่มขนม เป็นต้น

หากอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ กล่องสุ่ม คือการซื้อสินค้าที่กำหนดราคาไว้แล้วตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึง 100,000 บาท (อาจมีราคาสูงกว่านี้) โดยผู้ซื้อไม่รู้ว่าด้านในมีสินค้าอะไร แต่ส่วนใหญ่แล้วสินค้าเหล่านั้นมักมีมูลค่ามากกว่าราคากล่องสุ่ม จึงเป็นจุดดึงดูดให้ลูกค้านิยมซื้อเพราะคิดว่าคุ้มค่าต่อการลงทุน และรู้สึกว่าได้ลุ้นตอนเปิดกล่อง

ลองมาไล่ดูกล่องสุ่มแต่ละแบบกันดีกว่า ว่าจะปังขนาดไหน

กล่องสุ่มต้นไม้

ไอเดียนี้มาจากหนุ่มวัย 21 ปี คุณมิกซ์-วรินทร แท้ชัยศรี เจ้าของร้าน “themt_minitree” ขายต้นไม้ฟอกอากาศ ไม้มงคล ใส่กระถางเซรามิก เพื่อหาเงินแบ่งเบาภาระครอบครัว โดยชายหนุ่มได้เริ่มทำกล่องสุ่ม เพราะเห็นว่ากระแสกำลังมาแรง

กล่องสุ่มต้นไม้
กล่องสุ่มต้นไม้

ขายในราคา ไซซ์ S ราคา 300 บาท ได้ต้นไม้ประมาณ 3-5 ต้น ไซซ์ M ราคา 500 บาท ได้ต้นไม้ประมาณ 4-7 ต้น และไซซ์ L ราคา 800 บาท ได้ต้นไม้ประมาณ 5-9 ต้น ซึ่งต้นไม้ที่นำมาใส่กล่องสุ่ม คือต้นไม้ในร้านที่ยังสวยสมบูรณ์แข็งแรง ไม่ใช่ต้นไม้คัดทิ้ง การันตีได้เลยว่าต้นไม้ในกล่องมูลค่ามากกว่าราคากล่อง แค่ลูกค้าเลือกต้นไม้ไม่ได้เท่านั้นเอง

กล่องสุ่มพิมรี่พาย

และที่ไม่พูดถึงไม่ได้ คือกล่องสุ่ม 1 แสนบาท โดยเมื่อช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา พิมรี่พาย ได้เปิดขายกล่องสุ่ม รหัสรวย 1 ผ่านไลฟ์ในเพจพิมรี่พายขายทุกอย่าง กล่องละ 1 แสนบาท เพื่อขายให้บิวตี้บล็อกเกอร์ชื่อดังคนหนึ่งที่เรียกร้องมา แต่ปรากฏว่าเมื่อเปิดขายกลับมีลูกค้า CF กล่องสุ่ม 1 แสน จำนวน 1,000 กล่อง ในเวลา 10 นาที 

Cr.NOBLUK
Cr.NOBLUK

และเมื่อลูกค้าได้รับกล่องสุ่ม 1 แสนก็สร้างความฮือฮาอีกครั้ง เพราะพิมรี่พายแจกชุดใหญ่ไฟกะพริบ คือรถยนต์คันใหญ่ รถมอเตอร์ไซค์ โทรศัพท์ ทอง เครื่องสำอาง ฯลฯ เกินมูลค่าราคากล่องสุ่มไปมาก

ต่อมาพิมรี่พาย ยังได้เปิดขายกล่องสุ่ม ราคา 1 หมื่นบาท กระแสตอบรับยังดีเช่นเคย แต่ก็เริ่มมีดราม่าให้เห็น เพราะบางคนโชคดีได้รางวัลใหญ่ แต่บางคนต้องผิดหวังกับของในกล่องที่มองว่าได้ไม่คุ้มเสียเลย 

กล่องสุ่มอาหารทะเล 

Cr.แพเจริญทรัพย์ กล่องสุ่มอาหารทะเล by Kalawin
Cr.แพเจริญทรัพย์ กล่องสุ่มอาหารทะเล by Kalawin

ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน คือกล่องสุ่มอาหารทะเล ฮิตถึงขนาดที่ว่ามีหลายเว็บไซต์รวบรวมร้านขายกล่องสุ่มอาหารทะเลไว้ให้ลูกค้าเลือกซื้อ เช่น ร้านแพเจริญทรัพย์ กล่องสุ่มอาหารทะเล by Kalawin จะเปิดขายกล่องสุ่มทุกวันบนหน้าเพจ คัดสรรวัตถุดิบสดใหม่แบบวันต่อวัน ในราคาเดียว 799 บาท

กล่องสุ่มไก่

ด้วยความฮิต ร้านปิ้งย่างเสียบไม้เตาถ่านสไตล์ญี่ปุ่น やきとり- Yakitori อิหยังวะ สาขาเชียงใหม่ จึงขอตามเทรนด์เปิดจองกล่องสุ่ม แต่ไม่ใช่กล่องสุ่มธรรมดา เพราะกล่องสุ่มที่ว่า ดันเป็นสุ่มจริงๆ

Cr.やきとり- Yakitori อิหยังวะ สาขาเชียงใหม่
Cr.やきとり- Yakitori อิหยังวะ สาขาเชียงใหม่

โดยทางร้านโพสต์ภาพและข้อความว่า “ทางร้านやきとり- Yakitori อิหยังวะ ต้องกราบขอบพระคุณลูกค้าทุกท่านที่อุดหนุนเราโดยสั่ง ‘กล่องสุ่ม’ ของเราเข้ามานะครับ สำหรับกล่องไหนที่เราไม่ได้ใส่ไก่ลงไปให้ด้วย เนื่องจากหลุดหนีระหว่างขนส่ง เราจะรีบนำส่งไก่ไปคืนให้เร็วที่สุดครับ กราบขอบพระคุณอีกครั้งครับ #ร้านอิหยังวะ #เรื่องไก่ไว้ใจเรา #กล่องสุ่มที่แท้ทรู”

อย่างไรก็ตาม นอกจากกล่องสุ่มที่ยกตัวอย่างไปข้างต้น ยังมีกล่องสุ่มอื่นๆ อีกมากให้เลือกซื้อ แต่ก่อนตัดสินใจซื้อต้องทำใจแล้วว่ากล่องสุ่มไม่ใช่กล่องสั่ง จะโชคดีหรือผิดหวังต้องลุ้นเอา 

อ่านเพิ่มเติม

“กล่องสุ่มต้นไม้” ไอเดียค้าขายสุดแหวก

พิมรี่พาย ไลฟ์ขายกล่องสุ่ม 10 นาที ทำยอดกว่า 100 ล้านบาท

เจ๊จง แจ๊กพอต! เปิดกล่องสุ่ม ราคา 1 หมื่น