ทุ่มสุดตัว อดีตโปรดิวเซอร์สาว สร้างผลิตภัณฑ์สายเขียว ไม่ยอมยืนงง ในดงกัญชา

ทุ่มสุดตัว อดีตโปรดิวเซอร์สาว สร้างผลิตภัณฑ์สายเขียว ไม่ยอมยืนงง ในดงกัญชา
ทุ่มสุดตัว อดีตโปรดิวเซอร์สาว สร้างผลิตภัณฑ์สายเขียว ไม่ยอมยืนงง ในดงกัญชา

ทุ่มสุดตัว อดีตโปรดิวเซอร์สาว สร้างผลิตภัณฑ์สายเขียว ไม่ยอมยืนงง ในดงกัญชา

คณไอซ์-ภูรดา ลิมปนาทไพศาล อายุ 47 ปี ให้สัมภาษณ์ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ว่า ก่อนหน้านี้ทำงานอยู่วงการบันเทิง เปิดโปรดักชั่นเฮ้าส์ ผลิตรายการโทรทัศน์ป้อนให้ช่องต่างๆ อยู่หลายสิบปี ไม่นานมานี้รู้สึกอิ่มตัว จึงเลิกทำ ก่อนเปลี่ยนสายงาน หันไปเปิดร้านอาหาร ร้านกาแฟ แต่มีเหตุต้องเลิกไป

กระทั่งตั้งใจจะเกษียณแล้ว เพราะมีเงินเก็บประมาณหนึ่ง ไม่มีลูกไม่มีแฟน คงไม่ต้องใช้เงินเยอะ จนมาเกิดสถานการณ์โควิด เงินเก็บเริ่มร่อยหรอ เลยมองหาธุรกิจใหม่ และมองว่า กัญชา มีความน่าสนใจมาก

“เริ่มต้นก็รู้จักกัญชาแบบที่หลายคนรู้จัก แต่วันนี้ไม่ใช่แล้ว จึงต้องขวนขวายหาความรู้เยอะมาก ลงเรียนทุกคอร์สที่เปิดสอน เพราะจะไม่ยอมยืนงง ในดงกัญชา เพียงผู้เดียว ใช้เวลาศึกษา ลองถูกผิดมาตลอด มาพอสมควร จนตั้งใจจะทำธุรกิจในฐานะปลายน้ำ คือ สร้างผลิตภัณฑ์จากกัญชา  เพราะน่าจะง่ายสุด เมื่อเทียบกับเป็นผู้ปลูกหรือผู้สกัด แต่ความจริงแล้ว ธุรกิจปลายน้ำ ยากมาก ไม่แพ้กัน” คุณไอซ์ เล่ายิ้มๆ

คุณไอซ์ เจ้าของเรื่องราว

ก่อนบอกถึงแนวคิด ในการสร้างผลิตภัณฑ์สายเขียวในแบบของเธอว่า การรับรู้ของคน ข้อเด่นของกัญชา มีอยู่ 2 อย่าง คือ กินอร่อย หลับสบาย เลยทำผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง 2  ข้อเด่นดังกล่าว น่าจะเข้าใจง่าย สรุป จึงออกผลิตภัณฑ์มาหลายแบบ นับตั้งแต่ ชาจากกัญชา หัวเชื้อกัญชาสกัดสำหรับใส่ในอาหาร ไวน์ผสมกัญชา

“ให้ความสำคัญกับแพ็กเกจจิ้งมาก เพราะสำหรับบางคน กัญชา อาจยังมีความไม่น่าไว้วางใจ เลยต้องเน้นไปที่แพ็กเกจจิ้งให้มาก เพื่อให้คนเห็นแล้วสบายใจ น่าเชื่อถือ กล้าจับต้อง ส่วนช่องทางจำหน่าย มีทั้งออนไลน์ และออกบู๊ธตามอีเว้นต์งานกัญชาต่างๆ ซึ่งขายได้บ้าง ไม่ได้บ้าง” คุณไอซ์ เล่า ก่อนหัวเราะอารมณ์ดี

ออกบู๊ธ

ก่อนเผยถึงการเป็น “โปรดักต์ ฮีโร่” ยอดขายกำลังไปได้ดี ที่เวลานี้เธอฝากความหวังไว้ไม่น้อย

“ต้องยอมรับว่าชั่วโมงนี้ เกาหลี มาแรงในทุกมิติ ช่วงโควิด คนอยู่บ้านดูแต่ซีรีส์เกาหลี หลายคนคงอยากกินโซจู เหมือนในซีรีส์ เลยทำคราฟต์โซดา ออกมาเป็นรูปลักษณ์ของโซจู ใส่รสชาติกับกลิ่นของโซจูจริงๆ ลงไป ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ แต่ใส่สารสกัดจากกัญชา เป็นทางเลือกคนไม่ดื่มแอลกอฮอล์ แต่สนุกในวงได้” คุณไอซ์ อธิบาย

เมื่อถามว่า คราฟต์โซดา ไม่มีแอลกอฮอล์ แต่มีส่วนผสมของกัญชา ที่มาในรูปลักษณ์ กลิ่น และรส ของโซจู เครื่องดื่มผู้ใหญ่สุดฮิตของเกาหลีดังว่า ดื่มแล้วเมามั้ย คุณไอซ์ แจงว่า ร่างกายของแต่ละคนรับกัญชา ได้ไม่เท่ากัน เหมือนแอลกอฮอล์ บางคนขวดเดียวเมา บางคนหลายขวดถึงจะเมา ซึ่งเครื่องดื่มในแบบของเธอนี้ แต่ละขวดมีสารสำคัญของกัญชา เป็นส่วนประกอบอยู่ 20 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นปริมาณไม่เกินที่กฎหมายกำหนด

ชากัญชา ที่พิถีพิถันแพ็กเกจจิ้ง

“ผลิตภัณฑ์จากกัญชา แต่ละตัว กว่าจะทำออกมาขายได้นั้น ยากมาก ทุกขั้นตอนไม่มีอะไรง่าย ที่ผ่านมาลงทุนไปเยอะกับธุรกิจนี้ ต้องบอกว่า จากรวยอยู่ดีๆ เป็นหนี้ซะอย่างนั้น เลยถอยไม่ได้ ซึ่งวงการกัญชา มีความหวังอยู่นะ มีศักยภาพมาก แต่ผู้ประกอบการรายเล็กๆ อย่างเรา ต้องอดทน เรื่องท้อมีได้ทุกวัน แต่ท้อไปจะเกิดประโยชน์อะไร สู้คิดหาทางออกดีกว่า” คุณไอซ์ บอกยิ้มๆ ส่งท้าย

ฝีมือไทย

คราฟต์โซดาโซจู สายกัญ ไม่มีแอลกอฮอล์ แบรนด์ เนอวาน่า ไฮ ผลงานของคุณไอซ์ มี 4 รสชาติ ออริจินอล ส้มยูซุ สตรอว์เบอร์รี่ และพีช สนใจเป็นตัวแทนจำหน่าย หรืออยากซื้อหามาลองชิม ติดต่อสอบถามได้ที่ 064-229-2829