แอร์ฯ สจ๊วต กัปตัน งัดสกิลต่อยอดอาชีพสู้วิกฤต ไม่หยุดแค่งานบริการบนอากาศ

แอร์ฯ สจ๊วต กัปตัน งัดสกิลต่อยอดอาชีพสู้วิกฤต ไม่หยุดแค่งานบริการบนอากาศ
แอร์ฯ สจ๊วต กัปตัน งัดสกิลต่อยอดอาชีพสู้วิกฤต ไม่หยุดแค่งานบริการบนอากาศ

แอร์ฯ สจ๊วต กัปตัน งัดสกิลต่อยอดอาชีพสู้วิกฤต ไม่หยุดแค่งานบริการบนอากาศ

จากดราม่าร้อนเมื่อ เจ้เล้ง หรือ อารียฉัตร อภิสิทธิ์อมรกุล เจ้าของร้านเจ้เล้งดอนเมือง หลุดปากพูดถึงอาชีพพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินว่า เป็นคนใช้บนอากาศ ห้ามลูกหลานทุกคนเป็นแอร์เพราะเป็นอาชีพที่หางานอื่นต่อไม่ได้ มันเป็นธุรกิจที่จบสั้นๆ ทำชาวเน็ตร่วมวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมาก

ลองมาดูกันดีกว่าว่าช่วงวิกฤตที่ผ่านมา แอร์ฯ สจ๊วต กัปตัน เขาต่อยอดอาชีพอะไรกันบ้าง บอกเลยว่าธุรกิจของแต่ละคนนั้นไม่ธรรมดา 

กัปตันขายบราวนี่

คุณเดช-เดชพนต์ พูลพรรณ กัปตันประจำสายการบินแห่งหนึ่ง
คุณเดช-เดชพนต์ พูลพรรณ กัปตันประจำสายการบินแห่งหนึ่ง

คนแรก คุณเดช-เดชพนต์ พูลพรรณ กัปตันประจำสายการบินแห่งหนึ่ง แม้จะเป็นผู้ชายอกสามศอก แต่ก็สามารถเข้าครัวเปิดเตาอบทำบราวนี่ขายได้อย่างคล่องแคล่ว แถมรสชาติอร่อยถูกปากลูกค้า จนเกิดเป็นธุรกิจเล็กๆ ในช่วงวิกฤต

“ปกติเวลาไปบิน ผมชอบซื้อขนมติดไม้ติดมือไปฝากลูกเรือ และเพื่อนร่วมงานเพื่อสร้างบรรยากาศในการทำงาน จนวันหนึ่งมาคิดว่าอยากทำของให้ลูกเรือให้เพื่อนๆ ด้วยตัวเอง ทำเค้กคงไม่ไหวพกพาลำบาก ต้องทะนุถนอม ส่วนบราวนี่ชิ้นเล็ก พกพาง่ายและผมชอบทาน

ผมเลือกเรียนบราวนี่ คุกกี้ และขนมเปี๊ยะ ซื้ออุปกรณ์ทุกอย่างมาไว้ที่บ้าน พอเรียนจบกลับมาลองทำ ปรับสูตรอยู่นาน ทำเสียไปหลายถาดถึงได้เริ่มแจกให้เพื่อนๆ ชิม หลายคนชมว่าอร่อยทานแล้วชอบ อยากซื้อ เป็นจุดเริ่มต้นให้ทำขาย และสร้างแบรนด์ Flying sweets ขึ้นมา”

อ่านเพิ่มเติม กัปตันทำบราวนี่ขายยาวๆ

แอร์ฯ ขาย “เบาหนี้”

คุณนก-อมลยา บัวทรัพย์ แอร์โฮสเตสประจำสายการบินแห่งหนึ่
คุณนก-อมลยา บัวทรัพย์ แอร์โฮสเตสประจำสายการบินแห่งหนึ่

คุณนก-อมลยา บัวทรัพย์ แอร์โฮสเตสประจำสายการบินแห่งหนึ่ง ยึดอาชีพนี้มาแล้วเกือบ 20 ปี เมื่อเจอวิกฤตเกือบ 1 ปี จึงผันตัวมาขายบราวนี่ภายใต้แบรนด์ “เบาหนี้” กับสโลแกน เบาหนี้ ขนมมงคลแห่งยุคโควิด

โดยเริ่มต้นขายเมื่อเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา ผ่านช่องทางออนไลน์และออกบู๊ธตามอีเว้นต์ต่างๆ ที่ไม่เสียค่าเช่าพื้นที่แพงนัก ส่วนแรงงานผลิตมีเธอเพียงคนเดียวเพราะเป็นสไตล์โฮมเมดใช้ครัวในบ้าน

“ไม่เคยเรียนทำที่ไหนเลย ครูคือยูทูบ เปิดคลิปดูแล้วทำตาม ก่อนปรับรสชาติตามที่เราชอบ กว่าจะทำอร่อยหัดอยู่ประมาณ 10 กว่าถาดใหญ่ จากนั้นทยอยแจกให้คนในครอบครัว ญาติผู้ใหญ่ เพื่อนฝูง กระทั่งมีเสียงยุให้ทำขายเถอะ”

อ่านเพิ่มเติม แอร์ฯ ผันเป็นแม่ค้าขาย “เบาหนี้”

นักบินขายหมูปลาร้า

คุณสมิทธิ ทรัพย์บำรุงสกุล หรือ ป๊อบ
คุณสมิทธิ ทรัพย์บำรุงสกุล หรือ ป๊อบ

คุณสมิทธิ ทรัพย์บำรุงสกุล หรือ ป๊อบ นักบินหนุ่มผู้ถูกเลิกจ้างเพราะโควิดแพร่ระบาด เมื่อตั้งสติได้จึงเริ่มต้นอาชีพใหม่ด้วยการยืนขายหมูปิ้งในหมู่บ้านแต่ผลตอบรับไม่ค่อยดี

กระทั่งได้นั่งคุยกับแม่ และสรุปกันว่าให้ทำหมูปลาร้าเมนูโปรดขาย โดยหาสูตรหมักหมูจากอินเทอร์เน็ต ฝึกปรุงปรับสูตร 2-3 สัปดาห์ จนเข้าที่ ลองขายแถวดอนเมืองปรากฏว่าผลตอบรับดี แต่ทำเลไม่ดีจึงเปลี่ยนมาขายในฟู้ดวิลล่า ราชพฤกษ์ และรีแบรนด์ใหม่ เป็น แป๊ะย่าง หมูย่างปลาร้า” กับสโลแกนประจำร้านว่า หมูนิ่ม ปลาร้าดี จิ้มแจ่วเด็ด 

“ชีวิตนี้ผมไม่เคยค้าขาย ครอบครัวก็ไม่เคยค้าขาย จึงเป็นเรื่องใหม่มากสำหรับพวกเราแต่สถานการณ์แบบนี้ต้องปรับตัวตาม ไม่สามารถใช้เงินเก่าได้ตลอดจนสถานการณ์ดีขึ้น ทุกวันเรามีค่าใช้จ่าย ยิ่งใช้ เงินจะยิ่งร่อยหรอลง”

อ่านเพิ่มเติม นักบิน เปลี่ยนสายอาชีพ ขายหมูปลาร้า

สจ๊วตขายไม้ด่าง

คุณเบิร์ด-นิติพันธ์ ลีละสุวัฒนากุล
คุณเบิร์ด-นิติพันธ์ ลีละสุวัฒนากุล

หลังเรียนจบปริญญาตรี และปริญญาโท เอกภาษาอังกฤษ คุณเบิร์ด-นิติพันธ์ ลีละสุวัฒนากุล เลือกสานฝันให้คุณพ่อด้วยการสมัครงานสจ๊วตสายการบินแห่งหนึ่ง กระทั่งได้รับผลกระทบจากโควิด 

หยุดงานแรกๆ ยังไม่ได้หางานเสริมทำ จน 2-3 เดือนให้หลัง น้องสาวซื้อต้นมอนสเตอร่า ยางอินเดียมาฝาก วางไว้ในบ้านได้ประมาณ 2 สัปดาห์ต้นไม้ตาย เพราะไม่ได้ศึกษาว่าต้นไม้แต่ละชนิดต้องเลี้ยงยังไง ตั้งแต่นั้นมาสจ๊วตหนุ่มก็ตั้งใจเลี้ยงต้นไม้ให้อยู่รอด โดยซื้อต้นไม้ราคาหลักสิบมาปลูกข้างบ้าน

ต่อมาพี่สาวซื้อต้นเศรษฐีเงินหนามาฝาก ชายหนุ่มนำชื่อไปเสิร์ชในกูเกิ้ล พบว่าไม้ชนิดนี้มีราคาต้นละ 100 กว่าบาท จึงไปรับจากสวนมา 10 กว่าต้น โพสต์รูปและซื้อขายในกลุ่มต้นไม้มงคล จนได้ลูกค้ามาอุดหนุน ขายหมดใน 2-3 วัน จึงทำให้เห็นช่องทางการค้าขาย

จากความสำเร็จได้ขยับขยายตัวเองสู่วงการไม้ด่าง โดยได้รับคำแนะนำจากเพื่อนที่อยู่ในวงการไม้ด่างมาก่อนแล้วให้ทำเป็นอาชีพเสริม เพราะขายไม้ด่างมีรายได้มากกว่าขายไม้ทั่วไป

อ่านเพิ่มเติม สจ๊วตขายไม้ด่าง

แอร์ฯ ขายทุเรียน 
คุณจีจี้-ชาภา พันสุทธิรางกูร แอร์โฮสเตสสาว
คุณจีจี้-ชาภา พันสุทธิรางกูร แอร์โฮสเตสสาว

คุณจีจี้-ชาภา พันสุทธิรางกูร แอร์โฮสเตสสาว ที่ทำงานด้านนี้มากว่า 7 ปี เมื่อช่วงวิกฤตเธอได้ปรับตัว ไม่ทำบราวนี่ขายเหมือนคนอื่นๆ แต่เลือกเข้าสวนเก็บทุเรียนขาย เพราะมีความสุขและภูมิใจที่ได้ส่งมอบทุเรียน อร่อยๆ จากสวนให้ลูกค้าได้ชิม

“จะขายอะไรดี เพื่อนๆ คนอื่นเขาผันตัวไปขายเบเกอรี่ หลายคนไปขายคอนโดฯ ขายบ้าน ไปเป็น AE ก็มี ทำให้กลับมามองตัวเอง ศักยภาพเราทำอะไรได้บ้าง ดูไปดูมาเจอทุเรียนนี่แหละค่ะเป็นผลไม้ทางเศรษฐกิจ ของมันขายตัวมันเองอยู่แล้วไม่ต้องเปิดเตาทำคุกกี้”

ซึ่งตอนนี้หมดหน้าทุเรียนแล้ว หากแอร์ฯ สาวท่านนี้ทำอาชีพเสริมอะไรต่อจะนำมาแชร์เป็นไอเดียให้ดูกัน 

อ่านเพิ่มเติม ใครจะคิด แอร์สวยๆ จะมาขาย ทุเรียน!