คุณภาษ พ่อค้าแหนมออนไลน์ ตัวเล็กแต่ใจใหญ่ ได้ตั๋วชีวิตหนึ่งใบ ใช้ให้สุดเหวี่ยง

คุณภาษ พ่อค้าแหนมออนไลน์ ตัวเล็กแต่ใจใหญ่ ได้ตั๋วชีวิตหนึ่งใบ ใช้ให้สุดเหวี่ยง
คุณภาษ พ่อค้าแหนมออนไลน์ ตัวเล็กแต่ใจใหญ่ ได้ตั๋วชีวิตหนึ่งใบ ใช้ให้สุดเหวี่ยง

คุณภาษ พ่อค้าแหนมออนไลน์ ตัวเล็กแต่ใจใหญ่ ได้ตั๋วชีวิตหนึ่งใบ ใช้ให้สุดเหวี่ยง

“สวัสดีครับ ผม ภาษ อินก่ำ พิการเป็นคนแคระ เดินไม่ได้ครับ ก่อนหน้านี้เป็นนักดนตรีเปิดหมวก ตอนนี้ไม่สามารถออกไปเล่นดนตรีได้ครับ ไม่ได้ทำงานเลยครับ อยากมีรายได้ครับ ยินดีรับออร์เดอร์ตลอดเลยครับ ช่วยอุดหนุนแหนมผมด้วยนะครับ”

คือ คำแนะนำตัว ผ่านเพจ แหนมคุณภาษ ซึ่งนำทางให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ได้มีโอกาสสนทนากับพ่อค้า ตัวเล็กแต่ใจใหญ่ ท่านนี้

“ปัจจุบันอายุ 31 ปี ความพิการของผม คือ เป็นคนแคระแต่กำเนิด เตี้ย หัวโต พอโตขึ้นมา ราว 16 ปี เกิดอาการแขนขาอ่อนแรง เพราะกระดูกสันหลังกดทับเส้นประสาท กลายเป็นคนแคระที่เดินไม่ได้ ระบบขับถ่ายจัดการเองไม่ได้ จนถึงทุกวันนี้” คุณภาษ เริ่มต้นบทสนทนา

ก่อนเล่าต่อ พื้นเพอยู่ที่สระบุรี เป็นลูกชายคนโต มีน้องชาย 1 คนซึ่งปกติดี ส่วนการศึกษาของเขา เรียนในระบบถึงประถมฯ 6 ก่อนไปต่อ กศน. และเรียนฝึกอาชีพด้านคอมพิวเตอร์อีก 2 ปี เคยทำงานอยู่บริษัทที่กรุงเทพฯ ทำหน้าที่เขียนโปรแกรมอยู่ 3 เดือน แต่รู้สึกอยากทำงานที่อิสระมากกว่า เลยกลับบ้านเกิดตั้งแต่ปี 2554

“ตอนทำงานบริษัทที่กรุงเทพฯ พักอยู่แถวลาดพร้าว พอวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ไปตลาดนัดสวนจตุจักร เห็นน้องคนหนึ่งเป่าแคนเปิดหมวก ได้เงินดี เลยคิดว่าถ้าหาเครื่องดนตรีมาเล่นก็น่าจะทำได้อย่างน้องเขา เป็นงานอิสระด้วย เลยตัดสินใจลาออกจากงานที่ทำ ก่อนมาหัดล่นอูคูเลเล่ แล้วกลับไปเล่นดนตรีเปิดหมวกที่บ้านสระบุรี” คุณภาษ ย้อนความทรงจำ

คุณภาษ อินก่ำ

ก่อนเผยกับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ อีกว่า รายได้จากการเล่นดนตรีเปิดหมวกดีกว่าค่าตอบแทนตอนทำงานบริษัท แต่ต้องขวนขวายด้วยตัวเอง และไม่ใช่รายได้ที่แน่นอนเหมือนเงินเดือน ทั้งยังมีอุปสรรคท้าทายหลายอย่าง บางครั้งฝนตกบ้าง บางที่ไม่ให้เล่น บางที่ไม่ชอบบ้าง

“เล่นดนตรีเปิดหมวก ผมสามารถจัดการกับร่างกายของตัวเองได้ง่ายกว่าตอนที่ทำงานเขียนโปรแกรมที่บริษัท เพราะเป็นสำนักงานที่มีห้องน้ำสำหรับคนพิการแค่ห้องเดียว ขณะที่มีคนพิการทำงานอยู่ 4-5 คน และคนพิการคนหนึ่งใช้ห้องน้ำครั้งหนึ่งเป็นชั่วโมง มันจึงไม่สะดวกอะไรเลย” คุณภาษ บอกจริงจัง

เทคนิคการขาย ไม่ธรรมดา

เริ่มเล่นอูคูเลเล่ เปิดหมวก ตอนอายุ 21 หรือราวปี 2554 เลี้ยงตัวมาได้ตลอด ใช้วิธีเปลี่ยนตลาดไปเรื่อยๆ โดยเขาหัดขี่จักรยานยนต์พ่วงข้างขนสัมภาระในการทำมาหากินและคุณแม่ เดินทางไปตามชุมชนจังหวัดต่างๆ อย่าง นครราชสีมา ขอนแก่น อุดรธานี ลพบุรี พระนครศรีอยุธยา กรุงเทพฯ ก็มาแล้ว กระทั่งเดือนมีนาคมปีที่แล้วเจอผลกระทบจากโควิด และมีเค้าลางว่าจะยาวแน่นอน

เล่นดนตรีเปิดหมวก

“ตลาดไม่เปิด คนไม่เดิน ก็ไม่ได้ตังค์ เลยคิดว่าต้องขายของออนไลน์เท่านั้น เพราะไม่สามารถหอบหิ้วของเยอะๆ ไปขายที่ไหนได้ แต่อยากมีรายได้ที่เท่าเดิม ขณะที่ออนไลน์ไม่ต้องมีหน้าร้าน จึงถามแม่ว่า ทำอะไรดี ต้นไม้เหรอ กว่าจะปลูกจนโตขายได้ก็นานไป แม่บอกว่า ทำแหนม เป็นนะ 3-4 วันส่งได้ ไปรษณีย์อย่างช้าก็ 2 วัน แหนมเปรี้ยวพอดี ทำออกมาแล้วลองโพสต์ในเพจส่วนตัว มันก็ขายได้” คุณภาษ เล่ายิ้มๆ

ก่อนเผยเทคนิคการขายว่า

“ตอนเด็กๆ ผมชอบอ่านนิตยสารรถรายเดือน ซึ่งเขาจะมีรายชื่ออู่รถซิ่งอยู่หลังหนังสือ ก็แอดเฟรนด์ไปหาอู่ต่างๆ แล้วทักขายแหนมไป ก็ขายดีครับ จากนั้นไดเร็กต์ไปหาคนดังในวงการมอเตอร์สปอร์ต เขาก็ไปแชร์ให้ทำให้ขายดีขึ้นไปอีก เลยลองทักคนดังวงการอื่นไปบ้าง อย่าง รายการปัญญาปันสุข หม่อมถนัดแดก รายการแฉ เล่าเรื่องราวชีวิตของผมให้ฟัง แบบกระชับๆ ขอโทษนะครับ ทานแหนมมั้ยครับ เป็นสินค้าคนพิการสระบุรี คนก็เอ็นดู เขาเห็นเราช่วยเหลือตัวเองได้”

คุณภาษ เล่าอีกว่า การได้ไปออกรายการในหลายสื่อ ทำให้ยอดขายแหนมดีขึ้นมาก แต่สุดท้ายต้องไปต่อด้วยตัวเราเอง อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ขอมุ่งมั่นกับการทำแหนมขายออนไลน์อย่างเดียว เพราะรายได้ดีกว่าเล่นดนตรีเปิดหมวกแล้ว แถมยังไม่ต้องไปตากแดดตากฝน ส่วนวิธีการประชาสัมพันธ์ให้ลูกค้ารู้จักมากขึ้น ก็ศึกษาการยิงแอดจากยูทูบ

ออกรายการดัง

เมื่อถามถึงประสบการณ์ ในการทำอาชีพเล่นดนตรีเปิดหมวก คุณภาษ บอก มีทั้งมุมดีและไม่ดี แต่มุมดีมามากกว่า แต่เขาไม่เคยเก็บมาคิดน้อยอกน้อยใจ รู้สึกสนุกมากกว่า ที่ได้เห็นผู้คนหลากหลาย

“ผมเคยโดนสอน ชีวิตหนึ่งของเรา เหมือนได้ตั๋วมาใบหนึ่ง เราจะทำอะไรกับตั๋วนั้น ก็ได้ จะไปเล่นเครื่องเล่นอะไร จะเดินไปสวนดอกไม้ จะใช้อย่างไรก็ได้  แต่ตั๋วมีวันหมดเวลานะ ฉะนั้น ผมจึงสุดเหวี่ยงกับตั๋วนั้นไปเลย” คุณภาษ เผยอย่างนั้น

ปัจจุบัน คุณภาษและคุณแม่ ช่วยกันทำแหนมขายออนไลน์ กำลังการผลิตประมาณวันละ 25 กิโลกรัม นับเป็นภาพสะท้อนของคนไม่ท้อแท้สิ้นหวังได้เป็นอย่างดี

“ตอนนี้มีคนมีความทุกข์เยอะ เพราะโควิด แต่ความจริงแล้วในทุกสถานการณ์ มีทั้งฝั่งคนรอด และคนไม่รอด และผมจะมองด้านที่รอด พวกเขาเป็นคนยังไง ใช้ Mind Set ยังไง กล้ายังไง และ ทำยังไง จากนั้นผมจะพยายามหาความรู้ให้กับตัวเองเพิ่มเติม โลกวันนี้ไม่ได้ยากขนาดนั้น มีอะไรถามกูเกิ้ล ได้” คุณภาษ บอกยิ้มๆ

ก่อนเผยเป้าหมายชีวิต ทิ้งท้ายไว้สั้นๆ เข้าใจได้

“อยากรวยมากๆ ครับ เพราะรวยแล้วมันสบาย”

แหนมคุณภาษ

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม ติดตามได้ที่ แหนมคุณภาษ

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันพุธที่ 8 ธันวาคม พ.ศ.2564