แม่ค้าใจสู้ ปรับตัวสุดฤทธิ์ ร้านอาหารโดนปิด คิดทำเมนูแปลก ขายออนไลน์

แม่ค้าใจสู้ ปรับตัวสุดฤทธิ์ ร้านอาหารโดนปิด คิดทำเมนูแปลก ขายออนไลน์
แม่ค้าใจสู้ ปรับตัวสุดฤทธิ์ ร้านอาหารโดนปิด คิดทำเมนูแปลก ขายออนไลน์

แม่ค้าใจสู้ ปรับตัวสุดฤทธิ์ ร้านอาหารโดนปิด คิดทำเมนูแปลก ขายออนไลน์ 

คุณนุช-ธาริกา วงศ์ประเทศ เจ้าของร้านอาหารขายข้าวขาหมูและอาหารตามสั่ง ชื่อว่า อาเปาขาหมูเสวย อยู่ที่อำเภอพระทองคำ จังหวัดนครราชสีมา กรุณาสละเวลามาพูดคุยกับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ด้วยอัธยาศัยเป็นกันเอง เริ่มต้นแนะนำตัวให้ฟัง ปัจจุบันอายุ 48 ปี พื้นเพเป็นลูกหลานย่าโม เคยทำงานประจำตำแหน่งซุปเปอร์ไวเซอร์ ในโรงงานแห่งหนึ่งในจังหวัดบ้านเกิด ทำอยู่ 15 ปี ลาออกมาเป็นทีมขายของออนไลน์ให้กับเครื่องสำอางแบรนด์ดัง

ขายเครื่องสำอางออนไลน์ อยู่ 7 ปี ราวปี 2561 จึงลาออก มาขายของออนไลน์ของตัวเอง แต่ไม่เวิร์ก จึงคิดเปิดร้านอาหาร เนื่องจากทั้งคุณแม่ของสามีและคุณแม่ของตัวเธอเอง มีฝีมือในการทำอาหาร โดยเฉพาะขาหมูพะโล้ คุณแม่ของสามี มีสูตรระดับชาววังเลยทีเดียว

“เริ่มต้นทำร้านอาหารเมื่อราวกลางปี 2563 เพราะมีแพลนจะเปิดช่วงเดือนธันวาคม พอเปิดได้ไม่กี่วัน โดนคำสั่งล็อกดาวน์ ห้ามนั่งทานที่ร้าน เพราะโควิดระลอกที่เท่าไหร่ก็ไม่รู้ ระบาดหนักมาก” คุณนุช ย้อนเหตุการณ์ น้ำเสียงหม่น

เมื่อหน้าร้านพร้อม ทีมงานก็พร้อม แต่สถานการณ์ยังไม่พร้อม คุณนุช ในฐานะหัวเรือใหญ่ จึงต้อง “พลิกเกม” ใหม่ มองหาสินค้าและกลยุทธ์อื่น ที่ไม่ใช่รูปแบบเดิมอย่างที่ตั้งใจไว้

คุณนุช-ธาริกา วงศ์ประเทศ

“คนทานมาหาเราไม่ได้ เราก็น่าจะหาอาหารส่งไปถึงหน้าบ้านคนทาน ตอนแรกตั้งใจจะทำขาหมูพะโล้ เป็นขาๆ ส่งขายออนไลน์ แต่ติดปัญหาหลายอย่าง โดยเฉพาะเรื่องอายุการจัดเก็บ ที่ได้อย่างมากแค่ 5 วัน ถ้าการจัดส่งติดขัด เสียหายมากแน่ เลยต้องลองคิดหาเมนูอื่น” คุณนุช เล่าจุดเริ่ม

ก่อนบอกกับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ต่อว่า คุณแม่ของเธอ มีสูตรที่ได้จากเพื่อน เป็นหูหมูพะโล้ นำมาอัดแท่งก่อนแช่แข็ง หากจะรับประทานนำออกมาหั่นเป็นแว่นๆ นิยมเสิร์ฟเป็นออเดิร์ฟตามโต๊ะจีน เรียกชื่อเมนูนี้ว่า หูหมูเย็น ซึ่งก่อนหน้านี้ เคยทำส่งขายโต๊ะจีนมาบ้างแล้ว แต่อย่างที่ทราบ ช่วงโควิด กิจการโต๊ะจีน ล้มหายกันไปเยอะมาก เลยคิดนำ หูหมูเย็น มาทำเป็นสินค้าขายทางออนไลน์น่าจะดี เนื่องจากมีอายุการจัดเก็บได้ถึง 2 เดือน หากแช่ช่องฟรีซ

ครั้นสามารถผลิตสินค้าออกมาได้เป็นที่พอใจ การขายทางออนไลน์ ผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ ก็ไม่ใช่เรื่องยาก เนื่องจากคุณนุช รู้จักและคลุกคลีอยู่ในวงการมานับสิบปีแล้ว

หน้าตาดี

“ซื้อพื้นที่โฆษณาบ้าง ส่วนคอนเทนต์ ไม่ต้องปั้นอะไร สินค้ามันขายความน่ากินตัวเองอยู่แล้ว ทุกวันนี้ผลตอบรับดีมาก ลูกค้าชมว่าดี 99 เปอร์เซ็นต์ ส่วนอีก 1 เปอร์เซ็นต์ หายไป คือ ไม่เข้ามาคอมเมนต์ หรือ ซื้อซ้ำ แต่แค่ 1 เปอร์เซ็นต์ ก็ไม่ละเลยหาสาเหตุ จนพบว่าปัญหาส่วนใหญ่มาจากการขนส่ง ที่บางครั้งเกิดความขัดข้อง เมื่อของไปถึงมือลูกค้าจึงเสียหาย แต่ทางร้านยินดีทั้งจ่ายเงินคืนหรือส่งใปให้ใหม่” คุณนุช บอกจริงจัง

ถามถึงอุปสรรคปัญหา คุณนุช หัวเราะร่วน ก่อนบอก

“ไม่มีเรื่องใหญ่โต แต่เป็นคนแคร์ลูกค้ามาก ไม่อยากให้มีข้อติเลย”

และว่า ปัญหาส่วนใหญ่ อาหารเสียจากการขนส่งที่ติดขัด และลูกค้าทานไม่เป็น คือ ก่อนทาน แนะให้นำไป  แช่ฟรีซก่อน เพราะถ้าหั่นเลยเมื่อของไปถึงเนื้ออาจจะเละได้

“เรื่องอายุการจัดเก็บ ให้นานขึ้น เป็นเรื่องที่ต้องพัฒนา จึงพยายามมองหาเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้ เพื่อให้ขายได้นานกว่านี้ การซีลด้วยสุญญากาศก็ช่วยได้เยอะ แต่มีเทคโนโลยีที่สูงขึ้นไปอีกซึ่งราคาแพงมาก แต่ก็ต้องไป” คุณนุช บอกยิ้มๆ

ทานกับผัก

เจ้าของกิจการท่านเดิม เผยให้ฟังด้วยว่า ไม่เคยหยุดที่จะปรับตัว ทำทุกอย่างให้อยู่ได้ เพราะมีลูกน้องหลายชีวิต ยิ่งยุคโควิดแบบนี้ อะไรที่ลูกค้าบอกมาไม่มีปฏิเสธ อย่างบางท่านติงมาว่าหวานไป เราน้อมรับไปสำรวจน้อมรับทุกคำติติง อะไรไปปรับได้ จะรีบทำทันที

ในวัยใกล้ 50 กับการขายออนไลน์ ยากมั้ย คุณนุช ยิ้มกว้าง ก่อนบอกจริงจัง

“ไม่มีใครแก่เกินแกง เราไม่รู้ เราต้องดู ต้องปรับ คนเก่งมีอีกเยอะไปหาเรียนเพิ่มเติมกับเขา คอร์สหมื่นสองหมื่นไม่ต้องลงทุนขนาดนั้น ส่องดูคนที่เขาประสบความสำเร็จ ทำกันยังไง ต้องส่อง ต้องดู เครื่องมือมีเยอะแยะ บนมือถือ ใช้ให้เป็นประโยชน์”

คอมเมนต์ลูกค้า

ก่อนจบบทสนทนา คุณนุช ขอฝากประชาสัมพันธ์สินค้าผ่าน เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ในโอกาสนี้ว่า

“หูหมูเย็น หรือ หูหมูเสวย จากร้านอาเปา ผลิตทุกวัน อยากให้ได้ลองชิมกัน หรือจะนำไปขายเสริมในร้าน ติดแบรนด์เองก็ได้ มีราคาทั้งแบบขายปลีกและขายส่ง สนใจติดต่อได้ที่ 061-171-7714 หรือ เพจ อาเปาขาหมูเสวย-สุดยอดของฝากจากพระทองคำ ค่ะ”