มีแทบทุกปั๊ม! ไจแอ้น ลูกชิ้นปลาระเบิดเถิดเทิง แฟรนไชส์ขายง่าย ลงทุนหลักพัน

มีแทบทุกปั๊ม! ไจแอ้น ลูกชิ้นปลาระเบิดเถิดเทิง แฟรนไชส์ขายง่าย ลงทุนหลักพัน

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีโอกาสได้พูดคุยกับ คุณมอส-สารัช วัฒนกูล วัย 25 ปี เจ้าของรุ่นที่ 2 แฟรนไชส์ ไจแอ้น ลูกชิ้นปลาระเบิดเถิดเทิง ที่หลายๆ คนต้องเคยทานลูกชิ้นปลาทอดของแบรนด์นี้แน่ๆ เพราะเขาดำเนินธุรกิจมาตั้งแต่ปี 2009 หรือปี 2552 หากนับๆ แล้วก็ 10 กว่าปีแล้ว ที่แบรนด์ได้ก่อตั้งมา

คุณมอส-สารัช วัฒนกูล เจ้าของรุ่นที่ 2 แฟรนไชส์ ไจแอ้น ลูกชิ้นปลาระเบิดเถิดเทิง

คุณมอส เล่าให้ฟังว่า แฟรนไชส์ ไจแอ้น ลูกชิ้นปลาระเบิดเถิดเทิง ก่อตั้งโดยคุณพ่อ หรือ คุณหน่อง-อนพ วัฒนกูล อดีตพนักงานฝ่ายขายในบริษัทญี่ปุ่นแห่งหนึ่ง ซึ่งตกตะกอนความรู้และเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากการทำงานด้านมาร์เก็ตติ้งมาหลายปี ซึ่งได้เห็นว่าในสมัยนั้น สินค้าในตลาดที่ขายดีนั้นมีอยู่มากมาย ทั้งไข่นกกระทาทอด ข้าวโพด ปลาหมึกราว ลูกชิ้นปิ้งและลูกชิ้นทอด กล้วยทอด ซึ่งมีศักยภาพในตัว แต่ยังไม่มีใครทำแบรนด์ออกมาให้เป็นที่รู้จัก

คุณหน่อง-อนพ วัฒนกูล ผู้ก่อตั้งแฟรนไชส์

จึงเกิดความสนใจอยากทำขาย จึงได้เริ่มศึกษาสินค้าทั้ง 4-5 ตัวนี้อย่างจริงจัง แต่ก็ไม่ตอบโจทย์ จนเปลี่ยนมาเริ่มศึกษากล้วยทอด โดยคุณหน่องได้ตระเวนชิมกล้วยทอดตามร้านต่างๆ ทั่วประเทศ จนไปพบกล้วยทอดเจ้าหนึ่ง มีความโดดเด่นมาก กรอบนอก นุ่มใน สีเหลืองนวลสวย และยังมีความหลากหลายของสินค้านอกเหนือจากกล้วยที่นำมาทอด

คุณหน่องจึงได้ไปตามขอร้องให้พ่อค้าร้านกล้วยทอดแห่งหนึ่ง เทียวไล้เทียวขื่อจนได้ร่ำเรียนวิชากล้วยทอด ใช้เวลาเป็นเดือน จนใกล้จะเรียนจบคอร์ส ก็ไปสังเกตเห็นว่า ร้านลูกชิ้นทอดเจ้าหนึ่ง ซึ่งขายดีมาก คิวยาวทุกวัน จึงเกิดความสงสัยว่า ทำไมลูกชิ้นเจ้านี้ถึงได้ขายดีขนาดนี้

และก่อนเดินเข้าไปเรียนการผลิตกล้วยทอดทุกๆ วัน คุณหน่องจะต้องหยุดเพื่อสอบถาม เรียนรู้ และทำความเข้าใจ จนในที่สุดก็เรียนจบวิชากล้วยทอดมาพร้อมกับวิชาลูกชิ้นทอด จึงนำสินค้าที่ตนเริ่มจะมีความรู้ความเข้าใจมันอยู่บ้างทั้ง 2 ตัว มาเปรียบเทียบจุดอ่อน จุดแข็ง โอกาส ที่จะทำสำเร็จและไม่สำเร็จ ในที่สุด คุณหน่องก็เลือกลูกชิ้นทอด ขึ้นมาทำตลาดก่อน

“คุณพ่อตัดสินใจซื้อแฟรนไชส์ลูกชิ้นปลาทอดเจ้าหนึ่งมาทดลองขาย เพื่อศึกษาถึงกระบวนการจัดการต่างๆ เริ่มมองเห็นอนาคตที่เป็นไปได้จากการขายลูกชิ้นทอด คุณพ่อก็เรียนรู้กระบวนการขายทุกอย่างครบหมดแล้ว แต่รายได้ที่ได้จากการขายลูกชิ้นทอด 1 สาขา ไม่เพียงพอที่จะเลี้ยงดูครอบครัวต่อไปแน่ จึงเริ่มคิดว่าถ้าเรามีสาขาเพียงสาขาเดียว เราก็จะได้เงินเพียงแค่สาขาเดียว ทำอย่างไรถึงจะมีหลายๆ สาขา เพื่อที่จะได้เงินจากหลายสาขา คุณพ่อเลยเริ่มเขียนแผนการตลาด ไปหาจ้างโรงงานให้ผลิตให้ โดยตั้งสเปกว่า ลูกชิ้นปลานั้นต้อง กรอบนอก นุ่มใน อ้วนใหญ่ ทอดขึ้นมาแล้วมีสีเหลืองทอง ไม่เหนียว ไม่เหี่ยว และไม่คาว”

“แต่ด้วยความที่ตอนนั้นเป็นร้านเล็กๆ ผลิตทีก็ไม่เยอะ หลายๆ โรงงานเขาก็ไล่ตะเพิดออกมาเหมือนกันหมด จนมีโรงงานสุดท้าย ที่พ่อเขาก็เข้าไปคุยด้วย ซึ่งเป็นรุ่นพ่อเขาก็ไล่คุณพ่อผมออกมาอีก แต่ลูกเจ้าของโรงงานเขาเห็นแผนการตลาดของพ่อแล้วเขาชอบไอเดีย เลยแอบรับผลิตให้ ผลที่ออกมาคือมันขายดีมาก พอคุณพ่อผมเขาเออร์ลี่รีไทร์ ได้เงินมาก้อนหนึ่ง เขาก็เอาเงินนั้นมาแตกแฟรนไชส์ทีเดียวเลย 20 สาขา แจกให้คนที่ต้องการสร้างอาชีพ ถามว่ากลัวไหม ตอนนั้นคุณพ่อเขาก็กลัวนะครับว่าจะไปได้ไหม เพราะทำไม่นาน จาก 1 แตกมาเป็น 20 รวมของตัวเองด้วยก็ 21 แห่ง มันก็เสี่ยงแหละ แต่คุณพ่ออยากได้กำลังการผลิตลูกชิ้นที่เพิ่มขึ้น มันเลยต้องเสี่ยง ปรากฏว่ามันไปได้ เติบโตดีเลยแหละ” คุณมอส เล่า

หลังจากขยายแบรนด์ออกมาได้ 21 สาขาแล้วประสบความสำเร็จ ก็มีการขยายสาขาออกไปเรื่อยๆ จนในปี 2553 แฟรนไชส์ ไจแอ้น ลูกชิ้นปลาระเบิดเถิดเทิง มีสาขารวมทั้งหมดกว่า 100 สาขา กระทั่งปี 2554 ได้ขยายตลาดมีการออกแบรนด์ ซูโม่ ลูกชิ้นปลาระเบิด เพิ่มเติม

“เรามองว่าลูกชิ้นในตลาด ซึ่งมีลูกชิ้นไจแอ้น ที่เป็นลูกชิ้นรักบี้ แต่จริงๆ แล้ว ยังมีกลุ่มลูกชิ้นปลากลมที่ขายกันตามตลาดอยู่มากพอสมควร เราก็เลยอยากที่จะออกแบรนด์สักแบรนด์ เพื่อมาสู้กับแบรนด์อื่นๆ ในตลาดด้วย ก็เลยออก ลูกชิ้นปลากลม ซูโม่ ลูกชิ้นปลาระเบิด ออกมา หลังจากนั้นในปี 2555 ซัพพลายเออร์ที่ผลิตเคาน์เตอร์ร้านให้ เขาเริ่มผลิตให้ไม่ทัน เพราะว่าเราเติบโตอย่างเร็วมาก คุณพ่อเลยสร้างโรงงานผลิตคีออสของตัวเองเลย เพื่อรองรับการเติบโตของเราเอง”

“หลังจากนั้นในปี 2556 ก็มีการเปิดตัวแบรนด์ อู้ฟู่ ลูกชิ้นปลาเยาวราช ซึ่งตัวนี้จะเจาะกลุ่มผู้บริโภคที่เฮลตี้ เพราะเป็นลูกชิ้นปลาเนื้อล้วน 100% ไม่มีแป้ง รสชาติจะเข้มข้น และเป็นสูตรของภัตตาคารตั้งใจอยู่ กว่า 90 ปี หลังจากนั้นในปี 2557 เราก็มีการบุกตลาดห้างสรรพสินค้าแทบทุกห้าง ปี 2558 ก็ขยายตลาดเข้าไปใน PTT Station ซึ่งตลาดปั๊มน้ำมันเนี่ย เป็นอีกตลาดหนึ่งที่ค่อนข้างใหญ่มาก และเราก็มีการเติบโตมาเรื่อยๆ จนตอนนี้เรามีสาขาในปั๊มน้ำมัน ปตท. เยอะมาก” เจ้าของธุรกิจรุ่น 2 เล่า

จากนั้นในปี 2560 ไจแอ้น ลูกชิ้นปลาระเบิดเถิดเทิง ได้มีการจับมือเป็นพาร์ตเนอร์กับบริษัทเบทาโกร เพื่อให้บริษัทผลิตไส้กรอกแดง ที่ถือเป็นไส้กรอกในตำนานที่ทุกคนน่าจะเคยกินให้ ในปี 2561 ก็มีการซื้อกิจการแบรนด์ ป๊อปอาย ลูกชิ้นจอมพลัง ที่มีสาขาไม่มากแต่มักจะอยู่ในแลนด์มาร์กสำคัญหรือว่าในห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ จึงซื้อกิจการมา เพื่อให้ได้โลเกชั่นต่างๆ แล้วรีแบรนด์ใหม่มาทำเป็น fighting brand ในตลาดลูกชิ้นราคาถูก น้ำจิ้มถูก ที่ขายตามตลาดนัด

ต่อมาในปี 2562 มีการขยายไลน์สินค้า ผลิตสินค้าหมวดขนมขบเคี้ยวออกมา ไม่ว่าจะเป็น ปลาแผ่นกรอบ หรือ คางกุ้งกรอบ เพื่อเพิ่มอัตราการซื้อต่อหนึ่งบิล เพื่อให้ลูกค้า นอกจากจะซื้อลูกชิ้นแล้วยังสามารถซื้อขนมกลับไปกินที่บ้านเพิ่มได้ด้วย และหลังจากนั้นในปี 2563 ไจแอ้น ลูกชิ้นปลาระเบิดเถิดเทิง ก็ได้รับรางวัลแฟรนไชส์อันดับหนึ่งจากงานไทยแลนด์แฟรนไชส์อวอร์ด ของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ซึ่งแบรนด์ได้รับการการันตีแน่นอนด้วยการเป็นแฟรนไชส์ขนาดย่อม ยอดเยี่ยมอันดับหนึ่ง

และในปี 2021 หรือปีนี้ ไจแอ้น ลูกชิ้นปลาระเบิดเถิดเทิง ก็ได้รับรางวัลแฟรนไชส์ยอดนิยมอันดับหนึ่งจากเว็บไซต์ไทยแลนด์แฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ซึ่งเป็นเว็บไซต์แฟรนไชส์อันดับหนึ่งของประเทศไทย นอกจากนั้นทางแฟรนไชส์ยังมีการร่วมมือกับพาร์ตเนอร์ เพื่อทำระบบสั่งสินค้าออนไลน์ผ่านทางไลน์อีกด้วย

จุดเด่นของแบรนด์คือ เรื่องของสินค้าที่มีคุณภาพมาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็น อย. GMP HACCP หรือว่า ฮาลาล อีกทั้งสินค้าในหมวดของลูกชิ้น รสชาติถูกปากถูกใจผู้บริโภคมาอย่างยาวนาน ส่วนน้ำจิ้มเป็นน้ำจิ้มสูตรลับ ซึ่งเป็นน้ำจิ้มที่ไม่มีการผสมน้ำ จึงทำให้มีความเข้มข้นมาก เวลาบีบจะเหนียวข้น เกาะติดลูกชิ้น ซึ่งส่วนผสมหลักๆ อย่าง น้ำตาลที่ใช้ ทางแบรนด์จะใช้เป็นน้ำตาลเมืองเพชร และสับปะรดจากประจวบฯ เท่านั้น

“ปัจจุบัน ไจแอ้น ลูกชิ้นปลาระเบิดเถิดเทิง เรามีสาขาทั้งหมดประมาณ 2,000 สาขาทั่วประเทศไทย และอีก 50 กว่าสาขาในอาเซียน พวกประเทศเพื่อนบ้าน เป้าหมายในปี 2022 นี้ หลังโควิด เราจะกลับมาเร่งเครื่องในการเติบโตอีกครั้ง โดยเราตั้งเป้าหมายในการเติบโตของสิ้นปี 2022 ไว้ที่ 3,000 สาขา ซึ่งเรามีแพลนที่จะเปิดร้านของเราเองด้วยประมาณ 100 สาขา ร่วมกับเปิดแฟรนไชส์ครับ ซึ่งแฟรนไชส์เรามีหลายรูปแบบ ตั้งแต่ราคาหลักพันอย่าง 3,990 จนถึงหลักหมื่นบาท มีทั้งหมดประมาณ 10 กว่ารูปแบบ สามารถเข้ามาสอบถามเพื่อให้ตรงกับความต้องการได้ที่เฟซบุ๊กของแฟรนไชส์ได้เลย” คุณมอส ว่าอย่างนั้น

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ไจแอ้นลูกชิ้นปลาระเบิดเถิดเทิง และ เว็บไซต์ ไจแอ้นลูกชิ้นระเบิด