Good Noodle อาณาจักรบะหมี่กึ่งฯ ดังเปรี้ยงปร้าง แม้ไม่ทำโฆษณา

Good Noodle อาณาจักรบะหมี่กึ่งฯ ดังเปรี้ยงปร้าง แม้ไม่ทำโฆษณา

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป คือ อาหารที่คนไทยคุ้นชินกันอย่างดี และมักถูกพูดถึงในเชิงว่า ถ้ากินบะหมี่กึ่งฯช่วงสิ้นเดือนแสดงว่าเงินหมดแล้ว แต่ไม่จริงเสมอไป เพราะบะหมี่กึ่งฯ คืออาหารสำเร็จรูป สามารถทานได้ในช่วงเวลาเร่งรีบ ช่วยให้อิ่มท้อง และปัจจุบันมีให้เลือกทานหลายรสชาติ จากหลายสัญชาติ จึงไม่แปลกที่คนจะชอบ

Wall of Noodles
Wall of Noodles

รู้หรือไม่ว่าในไทย มีอาณาจักรบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปซ่อนอยู่ “Good Noodle” คือร้านที่รวมบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจากหลากสัญชาติ หลายประเภท ซึ่งก็รวมไปถึงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทางเลือก ไม่ว่าจะสายสุขภาพ สายฮาลาล สายเผ็ด สายหวาน สายขนม ก็มีหมด

พร้อมท็อปปิ้งกว่า 30 รายการที่หมุนเวียนเปลี่ยนกันออกมา เพื่อสร้างความหลากหลายและสร้าง Noodle Journey ที่แปลกใหม่ ให้คนไทยได้ซู้ดปากกันอย่างสนุกสนานทุกวัน ไม่จำเจ

นอกจากนี้ หากใครไม่อยากซื้อกลับไปรอซดที่บ้าน ภายในร้านเขาก็ให้บริการเครื่องต้มบะหมี่กึ่งฯ สุดล้ำ ที่จะมอบประสบการณ์ให้ทุกคนสามารถอิ่มอร่อย และลองลิ้มชิมบะหมี่กึ่งฯ รสชาติใหม่ๆ ได้ทันที ซึ่งภายในร้านก็มีเคาน์เตอร์บาร์สำหรับนั่งทานเก๋ๆ รองรับลูกค้า หรือจะนั่งทานในบริเวณศูนย์อาหารก็สะดวกสบายไม่แพ้กัน

จุดเริ่มต้น Good Noodle

คุณอังกูร วงศ์กลธูต อายุ 48 ปี หุ้นส่วนใหญ่ของร้าน Good Noodle
คุณอังกูร วงศ์กลธูต อายุ 48 ปี หุ้นส่วนใหญ่ของร้าน Good Noodle

คุณอังกูร วงศ์กลธูต อายุ 48 ปี หุ้นส่วนใหญ่ของร้าน Good Noodle เผยให้ฟัง เคยทำงานเป็นที่ปรึกษาให้หลายแบรนด์ดัง และเป็นนักเขียน ส่วนปัจจุบันเข้ามาดูแบรนด์ Good Noodle เต็มตัวในฐานะหนึ่งในเจ้าของธุรกิจ

โดยจุดเริ่มต้นของร้านนี้ เกิดขึ้นเมื่อเพื่อนนำบะหมี่กึ่งฯ ยี่ห้อหนึ่งมาให้คุณอังกูร 

“ก่อนโควิดได้มีโอกาสไปนั่งทานบะหมี่กึ่งฯ กับเพื่อนที่บ้าน แล้วก็สังเกตว่า แพ็กเกจจิ้งของบะหมี่กึ่งฯ ยี่ห้อนี้คล้ายถ้วยไอศกรีมดีนะ แปลกไม่เหมือนใคร ทำให้สะดุดความคิดขึ้นมาอยากรู้ว่า บะหมี่กึ่งฯ ที่ขายอยู่ในท้องตลาดบ้านเรามียี่ห้ออะไรบ้าง เลยลองไปเดินดูตามห้าง ร้านสะดวกซื้อทุกที่ มันก็เออ…เยอะนะ เลยค่อยๆ ซื้อเก็บทีละนิด

จนได้คุยหารือกับเพื่อนๆ ที่กลายมาเป็นหุ้นส่วนร้านร่วมกันทุกวันนี้ และตัดสินใจเปิดร้านเมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา วันแรกยอดขายแค่หลักร้อยเท่านั้น จนกระทั่งมีการนำภาพและเรื่องราวของร้านไปกระจายผ่านนักรีวิวจากสื่อออนไลน์ จนทุกวันนี้ลูกค้ายังคงให้การตอบรับที่ดีมากๆ เลยครับ”

ร้าน Good Noodle
ร้าน Good Noodle

ส่วนทำไมถึงเปิดในศูนย์การค้ายูเนี่ยน มอลล์ เป็นที่แรก 

“ผมมองว่ากลุ่มลูกค้าของศูนย์การค้านี้ตรงกับร้านของเรา คือ กลุ่มลูกค้าที่เป็นคนไทย ที่เข้ามาจับจ่ายใช้สอยจริง รวมถึงยูเนี่ยน มอลล์ ยังมีกลุ่มวัยรุ่นที่ชื่นชอบศิลปินต่างชาติ เพราะมีการจัดคอนเสิร์ตที่ยูเนี่ยน ฮอลล์ ด้านบนชั้น F6 อยู่บ่อยๆ เลยเป็นที่ที่ตอบโจทย์เรามากๆ ว่า ไม่ใช่แค่มาเดินเล่นเฉยๆ แล้วไม่ซื้อของ

ซึ่งทางศูนย์เองก็มีวิสัยทัศน์ตรงกันคือ มองหาแนวทางใหม่ๆ ในการนำเสนอร้านค้าและสินค้า เพื่อสร้างความแตกต่าง สนุกสนาน ในประสบการณ์ด้าน Good Food Journey ทางศูนย์จึงให้โอกาสและให้พื้นที่ทำเลดีกลางศูนย์อาหารตามที่พวกผมขอ ทั้งยังร่วมเป็นพาร์ตเนอร์พัฒนาพื้นที่ในส่วนของศูนย์อาหาร ให้เป็นอาณาจักรของคนรักบะหมี่กึ่งฯ ที่แท้จริง ซึ่งมันเจ๋งมาก

จากเดิมที่เราคิดว่า ที่นี่คงมีแต่กลุ่มวัยรุ่น แต่กลายเป็นว่า จากการที่เฝ้าสังเกตดู เรามี Traffic กลุ่มครอบครัวเพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งไม่น้อยเลย ที่พาคุณพ่อคุณแม่ผู้สูงอายุ รวมถึงลูกเด็กเล็กแดงมาร่วมประสบการณ์กินบะหมี่กึ่งฯ ด้วยกัน คือต้องขอบคุณยูทูบเบอร์ ขอบคุณรีวิวของทุกคน ขอบคุณทุกรายการ เพราะเราไม่เคยจ้างเลยแม้แต่คนเดียว ตกใจมาก มันเป็นอะไรที่คาดไม่ถึง” คุณอังกูร บอกย้ำ

ร้าน Good Noodle
ร้าน Good Noodle

จุดเด่น เน้นความหลากหลาย ส่งต่อประสบการณ์ 

หนึ่งในเจ้าของแบรนด์ เผยให้ฟังว่า ไม่ได้มีแค่บะหมี่กึ่งฯ จากไทย และเกาหลียอดฮิต แต่อิมพอร์ตมาจากหลายสัญชาติ ทั้ง ญี่ปุ่น จีน ไต้หวัน อินโดนีเซีย อินเดีย และหลากหลายยี่ห้อ ที่หมุนเวียนผลัดเปลี่ยนกันโชว์ตัวบนเชลฟ์

“หลายคนถามบะหมี่กึ่งฯ ยี่ห้อไหนอร่อย ตอบยากเพราะความคุ้นเคยของคนเราไม่เหมือนกัน ผมจะถามย้อนกลับไปว่าชอบเผ็ดมั้ย เผ็ดระดับไหน ชอบจืดมั้ย ชอบเค็มมั้ย หรือเป็นสายรักสุขภาพแค่ไหน”

นอกจากนี้ ยังมีบะหมี่กึ่งฯ ที่มีสัญลักษณ์ฮาลาล มีแบบมังสวิรัติ และมีแบบโซเดียมต่ำสำหรับคนห่วงใยสุขภาพ รวมถึงสำหรับเด็กอีกด้วย เมื่อทานบะหมี่กึ่งฯ เสร็จแล้ว ทางร้านยังมีขนมและน้ำดื่มนำเข้ายี่ห้อแปลกใหม่ มาให้เลือกดื่มกินแก้กระหาย จำหน่ายไว้ครบด้วย และปัจจุบันมีบะหมี่กึ่งฯ จากหลายสัญชาติติดต่อเข้ามาเพื่อวางจำหน่ายในร้านอยู่เรื่อยๆ เพราะชอบในคอนเซ็ปต์ร้าน

“ร้านเราจะนำบะหมี่ยี่ห้อต่างๆ มาหมุนเวียนกัน ให้ลูกค้ารู้สึกว่ามาร้าน Good Noodle ไม่น่าเบื่อ มากี่ครั้งก็มีอะไรใหม่ๆ ให้ลองชิม สำหรับบะหมี่ขายดี ต้องยกให้สัญชาติเกาหลีและจีน เพราะวัฒนธรรมจากซีรีส์ เพลง ทำให้ลูกค้ามาซื้อตาม” หุ้นส่วนใหญ่ของร้าน เผย

โซนท็อปปิ้ง
โซนท็อปปิ้ง

มีท็อปปิ้งให้เลือกมากมาย คือจุดเด่นอีกอย่าง ทั้งกิมจิออร์แกนิกโฮมเมด ต้นตำรับสูตรคนเกาหลีเลย ซึ่งเป็นท็อปปิ้งที่ขายดีอันดับ 1 ของร้าน นอกจากนี้ ก็มีกิมจิรสชาติคนไทย เต้าหู้ชีส ผัก เบคอน ต๊อกบกกี กุ้ง สาหร่าย เบคอนชีสสูตรพิเศษ นำเข้าจากต่างประเทศ ราคาเริ่มต้น 10 บาท สามารถหยิบได้ตามใจอยาก แต่ก่อนจะหยิบนั้น ทางร้านมีถุงมือพลาสติกให้สวมด้วย เพื่อความปลอดภัยจากโควิด

และคุณอังกูร แนะนำว่า “ไข่ออนเซ็น คือเดอะเบสต์ของท็อปปิ้ง โดยเฉพาะเมื่อตอกลงไปในถ้วยบะหมี่กึ่งฯ ร้อนๆ จะละมุนลิ้นและฟินมากๆ”

เครื่องต้มบะหมี่สุดล้ำ
เครื่องต้มบะหมี่สุดล้ำ

ก่อนเผยต่อว่า เมื่อเลือกบะหมี่กึ่งฯ กับท็อปปิ้งได้แล้ว ขั้นตอนสำคัญ คือจ่ายเงินและรับถ้วยสำหรับใส่บะหมี่กึ่งฯ เสร็จแล้วเดินไปยัง เครื่องต้มนวัตกรรมสุดล้ำจากเกาหลี โดยเลือกรูปแบบให้ลูกค้าใช้งานได้ง่ายที่สุด และรู้สึกสนุกไปกับการต้มบะหมี่กึ่งฯ 

ไม่เพียงเท่านั้น มาตรฐานของสินค้าและบริการต้องดี ที่ Good Noodle ใส่ใจเลือกสินค้าทุกชิ้นที่นำมาขายที่ร้าน ซัพพลายเออร์และเวนเดอร์ทุกเจ้าจะต้องนำสินค้ามาให้ได้ทดลองชิมและปรุงดูก่อน เพื่อความอร่อย สะอาด และปลอดภัยสำหรับลูกค้าทุกคน

ทีมงานหน้าร้านจะต้องรู้ดี เรื่องรสชาติของสินค้าทุกตัว และมีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับสินค้าแต่ละรายการ เพื่อสามารถแนะนำลูกค้าได้ เพราะบางคนไม่กินเผ็ด ไม่ชอบหวาน ชอบเส้นนุ่มเหนียว บางคนสรรหารสชาติแปลกใหม่ ทีมงานก็ต้องบอกลูกค้าได้

“รวมไปถึงเรื่องวันหมดอายุ (ปัญหาโลกแตกที่ลูกค้าหลายคนสงสัย) เพราะบะหมี่กึ่งฯ บางประเทศ เช่น จีน ญี่ปุ่น อินเดีย บางยี่ห้อจะลงวันผลิตแทนวันหมดอายุ และมีอายุประมาณ 3-6 เดือน หรือ 1 ปี แล้วแต่ยี่ห้อ ลูกค้าบางคนจะตกใจมาก และคิดว่าเราเอาสินค้าหมดอายุมาขายหรือเปล่า!?

เลยอยากชี้แจงตรงนี้ด้วยเลยว่า เรื่องนี้ไม่ต้องกังวลเลยครับ เพราะที่นี่เรามีขั้นตอนตรวจสอบก่อนขึ้นเชลฟ์สินค้าทุกชิ้น และมีกระบวนการตรวจสอบวันหมดอายุของสินค้าบนเชลฟ์ทุกวันช่วงหลังปิดร้าน ดังนั้น กินให้สบายใจได้เลยครับ” คุณอังกูร บอกย้ำอย่างมั่นใจ 

Wall of Noodles
Wall of Noodles

และไฮไลต์เด็ดสุดที่พลาดไม่ได้กับ Wall of Noodles ซึ่งรวบรวมแพ็กเกจจิ้งบะหมี่กึ่งฯ จากหลากหลายประเทศให้มาถ่ายรูปกัน มุมนี้เหมือนได้ระลึกความหลัง ว่าเคยทานบะหมี่กึ่งฯ ยี่ห้อไหนแล้วบ้าง หรือถ้ายังคิดไม่ออกว่าจะซื้ออะไรลองมายืนดูก่อนได้ เผื่อเจอรสชาติที่อยากทาน

คำถามสุดท้ายกับคุณอังกูร มีแผนขายแฟรนไชส์ หรือขยายร้านสาขาสองมั้ย?

คุณอังกูร ตอบ “Good Noodle วางคอนเซ็ปต์ไว้แล้ว อยากขยายร้านและทำแฟรนไชส์ แต่ยังไม่ใช่เวลานี้ เพราะต้องวางระบบและมาตรฐานให้ดี มองตลาดให้ลึก บริหารจัดการต้นทุนให้อยู่หมัดเสียก่อน เพราะของที่นำมาขายไม่ได้มีราคาแพงและมาร์จิ้นไม่ได้สูง อีกทั้งต้องใช้พื้นที่ในการทำร้านที่มากพอสมควร อย่างไรก็อยากให้ทุกคนรอติดตามดูว่าจะมีเซอร์ไพรส์อะไรใหม่ๆ สนุกๆ ที่จะเกิดขึ้นในร้าน Good Noodle อีกบ้าง และเมื่อเราพร้อม…เราจะขยายแฟรนไชส์ให้ลูกค้าทุกภาคของประเทศไทย ได้เข้าถึงประสบการณ์สนุกๆ แบบนี้ได้ง่ายขึ้นอย่างแน่นอน”

พิกัด ชั้น B ศูนย์การค้ายูเนี่ยน มอลล์ กรุงเทพฯ เปิด 11.00-21.00 น. ตามเวลาศูนย์การค้า

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ.2564