คู่แข่งใหม่ แถมโควิดซ้ำ ทำต่อไม่ไหว ห้างเก่าแก่เมืองคอนจำใจปิด หันขายติ่มซำ

คู่แข่งใหม่ แถมโควิดซ้ำ ทำต่อไม่ไหว ห้างเก่าแก่เมืองคอนจำใจปิด หันขายติ่มซำ

ปกติเวลาผมกลับไปเยี่ยมบ้านเกิดที่เมืองคอน (นครศรีธรรมราช) อาหารมื้อเช้า ถ้าไม่ไปกินน้ำชาแกล้มโรตีหรือปาท่องโก๋ที่ร้านโกปี้ ผมก็จะไปกินข้าวเหนียวเหลืองกับชาร้อนที่ตลาดสดเทศบาลซึ่งตั้งอยู่กลางเมือง

ทว่า การไปเมืองคอนของผมครั้งล่าสุด คุณอนันต์ สิงหโกวินท์ เพื่อนสมัยชั้นประถมที่ยังปักหลักอยู่เมืองคอน ได้พาผมไปกินติ่มซำ ซึ่งเป็นอาหารเช้าที่เพิ่งมีขายในเมืองคอน

ติ่มซำ คือ อาหารว่างหรืออาหารเรียกน้ำย่อยของคนจีน หมายถึงว่า คนจีนก่อนกินอาหารหลักแต่ละมื้อ ก็จะกินติ่มซำเรียกน้ำย่อยเสียก่อน

 ส่วนคนไทย ส่วนใหญ่จะกินติ่มซำเป็นอาหารหลักไปเลย

ติ่มซำ เป็นอาหารประเภทขนมจีบ ซาลาเปา เกี๊ยวซ่า ปาท่องโก๋ และอื่นๆ อีกหลายสิบอย่าง อาหารแต่ละอย่าง คนขายนิยมใส่ไว้ในภาชนะขนาดเล็ก เช่น เข่งไม้ไผ่ หรือไม่ก็ใส่จานขนาดเล็กๆ

ร้านขายติ่มซำ จะใช้วิธีนึ่งอาหารไว้พร้อม พอมีลูกค้าเข้ามาก็จะมีคนเข็นรถนำติ่มซำที่มีเข่งอาหารหลายอย่างมาให้ลูกค้าเลือกกินได้ทันที

ลูกค้า ซึ่งหมายถึงผมด้วยชอบตรงนี้ เพราะไม่ต้องรอนาน อาจจะกินเฉพาะติ่มซำจนอิ่ม โดยไม่ต้องสั่งอาหารหนักมากินก็ได้ ร้านที่เพื่อนพาผมและผู้ร่วมเดินทางไปกินมีชื่อร้านว่า ลัคกี้ติ่มซำ

มื้อเช้าที่ลัคกี้ติ่มซำ

มารู้ตอนหลังว่า เจ้าของร้านคือ คุณสุนทรี เอื้อวงค์ประยูร หรือที่มีชื่อเล่นว่า โอ เดิมทีก่อนมาขายติ่มซำก็คือ เจ้าของห้างลัคกี้ ที่เป็นร้านขายเสื้อผ้าและเครื่องใช้จิปาถะในครัวเรือนที่ใหญ่ที่สุดในเมืองคอน

คุณโอ มายืนเล่าให้เราฟังขณะที่เรากำลังกินติ่มซำว่า ห้างลัคกี้เปิดมานานกว่า 30 ปี เพิ่งเลิกกิจการไปก็เมื่อปี 2562 ก็เมื่อ 2 ปีมาแล้ว ที่เลิกก็เพราะมีศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ เกิดใหม่หลายแห่ง ทำให้ห้างของเธอขายสินค้าได้น้อยลง

 อีกทั้งมาเจอปัญหาโควิดเข้าไปอีก จึงทำห้างต่อไปไม่ไหว ต้องหันมาเปิดร้านขายติ่มซำแทน

ที่ทำเช่นนี้ นอกจากช่วยให้ตัวเองมีธุรกิจต่อไปได้แล้ว ยังต้องการช่วยพนักงานด้วย เพราะถ้าให้ทุกคนซึ่งมีประมาณ 70 คน ออกจากงานก็จะทำให้เดือดร้อน แต่จะให้ทุกคนมาทำงานที่ร้านติ่มซำต่อก็ไม่ได้ เพราะร้านติ่มซำใช้คนงานเพียง 10 กว่าคนเท่านั้น

คุณโอ จึงใช้วิธีชดเชยเงินให้กับคนที่ไม่ได้ทำงานต่อ ส่วนคนที่ได้ทำงานต่อที่ร้านติ่มซำก็แสดงน้ำใจ ขอลดเงินเดือนจากเดิมที่เคยเป็นห้างสรรพสินค้าเหลือครึ่งหนึ่ง

เมื่อผมถามว่า ทำไมตัดสินใจมาขายติ่มซำ ทำไมไม่ขายอย่างอื่นๆ ที่ขึ้นชื่อของเมืองคอน เช่น ขนมจีน หรือโรตี

คุณโอ อธิบายว่า เหตุที่เลือกขายติ่มซำก็เพราะ โดยส่วนตัวนอกจากชอบกินติ่มซำแล้ว เมืองคอนยังมีร้านขายติ่มซำน้อย มีเพียงไม่กี่ร้าน

 “ถ้าเราสามารถทำติ่มซำให้อร่อยก็น่าจะแบ่งลูกค้าจากร้านที่มีอยู่เดิมได้” เธอว่า

ลัคกี้ติ่มซำ

ก่อนเปิดร้านขายติ่มซำมีปัญหาบ้างก็ตรงที่ เธอกินติ่มซำเป็นแต่ทำไม่เป็น ถึงจุดนี้ ทำให้เธอนึกถึงติ่มซำที่เธอเคยไปกินที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา แล้วยังติดใจรสชาติได้ดี เพราะอร่อยมากๆ

เมื่อตัดสินใจว่าจะขายติ่มซำแน่แล้ว จึงได้ลงทุนเดินทางไปที่หาดใหญ่ เพื่อซื้อสูตรวิธีทำติ่มซำจากร้านที่เธอเคยกิน

ที่เอ่ยคำว่าไปซื้อสูตรก็เพราะได้ไปซื้อจริงๆ ไม่ได้ไปขอ โดยเขายินดีขายสูตรและสอนวิธีทำให้ด้วยเงิน 5 แสนบาท ทั้งที่เป็นเงินค่าสูตรค่อนข้างสูง แต่เธอก็ยอม เธอเชื่อมั่นว่าถ้าได้วิธีทำติ่มซำจากหาดใหญ่มาขายที่เมืองคอน ต้องขายดีแน่ๆ

คนที่ขายสูตรติ่มซำให้ ยังได้ตามมาแนะนำวิธีทำติ่มซำเพิ่มเติมให้เธอถึงร้านที่เมืองคอนเลยทีเดียว

จากวันนั้นถึงวันนี้ก็เกือบ 2 ปีแล้ว

“ก็คุ้มค่ะ สำหรับการลงทุน” เธอยืนยัน

นอกจากคุณโอ ได้ทำติ่มซำตามแบบจากร้านที่หาดใหญ่แล้ว เธอยังได้คิดค้นสูตรอาหารติ่มซำเพิ่มเติมขึ้นมาอีกหลายอย่าง เช่น ขนมจีบคั่วกลิ้ง ก๋วยเตี๋ยวหลอด กุยช่าย ปาท่องโก๋ ซี่โครงหมูน้ำแดง และข้าวยำ

 ติ่มซำทุกชนิด เธอจะมาเพิ่มหมูเนื้อแดง ใช้เนื้อขาวน้อย กินแล้วไม่มัน ทำให้อร่อย

ติ่มซำนึ่งร้อนๆ

เธอพูดด้วยความภูมิใจว่า ลูกค้าหลายคนบอกว่า ติ่มซำที่ร้านของเธออร่อยกว่าร้านที่หาดใหญ่ที่เธอไปเอาสูตรมาเสียอีก ตอนนี้ คนที่ไม่กินติ่มซำโดยตรงก็จะสั่งบะกุ๊ดเต๋หมู มากินแทน

บะกุ๊ดเต๋ เป็นหมูตุ๋นเครื่องยาจีน ที่นิยมกินกันมากของชาวจีนในมาเลเซียและสิงคโปร์

อีกอย่างหนึ่งที่ลูกค้าชอบสั่งมากินและขายดีขึ้นเรื่อยๆ ก็คือ ข้าวต้มแห้ง

ข้าวต้มแห้งเป็นข้าวสวยที่กินกับซี่โครงหมู ลูกชิ้นหมู กินกับน้ำซุป

 “อร่อยจนลืมอิ่มเลยแหละ” ประโยคนี้เจ้าของร้านไม่ได้พูด ผมพูดเอง เมื่อได้สั่งมาลิ้มรส

ฉะนั้น ผู้ใดไปที่เมืองคอน จะไปเที่ยว หรือจะไปด้วยเหตุใดก็ตาม ผมขอแนะนำให้ไปกินติ่มซำที่ร้าน ลัคกี้ติ่มซำ แห่งนี้ รับรองไม่ผิดหวัง

ร้านเปิดขายตั้งแต่ 6 โมงเช้าถึงบ่ายโมงครึ่ง ขายทุกวัน ไม่มีวันหยุด

เกือบลืมบอกไปว่า ร้านลัคกี้ติ่มซำ ตั้งอยู่ที่ 19/22 ถนนพัฒนาการ-คูขวาง 20/1 หากไปไม่ถูกโทรไปสอบถามได้ที่ โทร. 082-466-3665 นอกจากจะได้คุยกับคุณโอเจ้าของร้านแล้ว ยังจะได้กินติ่มซำอร่อยๆ ด้วย จะบอกให้