แซ่บหลาย! เปิดแนวคิด นักธุรกิจแดนอีสาน ปั้นแบรนด์จนปังติดตลาด 

แซ่บหลาย! เปิดแนวคิด นักธุรกิจแดนอีสาน ปั้นแบรนด์จนปังติดตลาด 
แซ่บหลาย! เปิดแนวคิด นักธุรกิจแดนอีสาน ปั้นแบรนด์จนปังติดตลาด 

แซ่บหลาย เปิดแนวคิด นักธุรกิจแดนอีสาน ปั้นแบรนด์จนปังติดตลาด 

ในแต่ละภูมิภาคของไทย ล้วนมีความหลากหลายทางวัฒนธรรม การใช้ชีวิต ความเป็นอยู่แตกต่างกันไป อย่างในภาคอีสาน นอกจากมีศิลปินดารามากความสามารถโลดแล่นอยู่ในวงการบันเทิงแล้ว ในแง่ของธุรกิจ ก็มีเหล่าผู้ประกอบการลูกข้าวเหนียวโดดเด่นอยู่ในวงการนี้เช่นกัน

คุณพฤฒิ เกิดชูชื่น
คุณพฤฒิ เกิดชูชื่น

แดรี่โฮม นมขวดสัญชาติไทย ผลิตเท่าไหร่ไม่เคยพอขาย

“แดรี่โฮม” แบรนด์นมโคออร์แกนิกที่คนไทยรู้จักมายาวนานเกือบ 2 ทศวรรษ ก่อตั้งโดย คุณพฤฒิ เกิดชูชื่น อดีตนักวิชาการสอนปรับปรุงพันธุ์โคนม ที่องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย และเคยทำงานอยู่ที่ฟาร์มโคนมไทย-เดนมาร์ค จนได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ด้านฟาร์มโคนมมายาวนานกว่า 10 ปี กระทั่งปี 2535 ตัดสินใจลาออกจากงานประจำ เพื่อมาสร้างฝันให้เป็นจริง นั่นคือการทำธุรกิจส่วนตัว

ในช่วงแรก คุณพฤฒิ ได้ร่วมหุ้นกับเพื่อนปลูกหญ้าให้วัวกิน แต่เจอปัญหาฝนแล้ง เกษตรกรไม่รับซื้อ และเจอภาวะขาดทุน หลังจากนั้นจึงหันไปจำหน่ายอาหารวัวสำเร็จรูป รายได้พอประคองตัว ซึ่งการเข้าไปอยู่ในวงการโคนม ทำให้รู้ถึงปัญหาของเกษตรกรที่เลี้ยงวัว รายได้น้อย รายจ่ายเยอะ จึงเกิดความคิดอยากช่วยเหลือ ในปี 2542 ค้นพบว่า การเลี้ยงโคนมวิถีธรรมชาติ ไม่ใช้สารเคมีและยาปฏิชีวนะ คือ ทางรอดของเกษตรกรไทย และเกิดเป็นแบรนด์ แดรี่โฮม จำหน่ายนมออร์แกนิกในขวดแก้ว

อ้างอิงจาก เปิดอาณาจักร แดรี่โฮม

คุณสุพจน์ เลาหะภควัต
คุณสุพจน์ เลาหะภควัต

“ขนมเปี๊ยะ เอเชีย เบเกอรี่ฯ” ขวัญใจแดนอีสาน

คุณสุพจน์ เลาหะภควัต เจ้าของเอสเอ็มอี ใน จ.นครราชสีมา สามารถสร้างตัวจนเป็นขวัญใจผู้บริโภคชาวอีสานได้อย่างดี ย้อนกลับไป 13 ปีที่แล้ว ครอบครัวของคุณสุพจน์ โดยมีคุณพ่อและพี่ชาย ประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายขนมเปี๊ยะสูตรประจำตระกูล ซึ่งคุณสุพจน์ในตอนนั้น ก็มีโอกาสเข้าทำงานเป็นพนักงานในโรงงาน เรียนรู้กระบวนการผลิตทุกอย่าง ตั้งแต่การผลิต บริหารงาน ไปจนถึงวิธีการขาย

ด้วยฝันว่าอยากเปิดโรงงานเป็นของตัวเอง จึงสังเกตจุดเด่นต่างๆ จากพ่อและพี่ชาย ว่าทำอย่างไรถึงประสบความสำเร็จ จนรู้และเข้าใจ กระทั่งปี 2560 พี่ชายให้ทุนมาก้อนหนึ่ง ให้มาซื้อที่เปิดโรงงานเองที่นครราชสีมา คุณสุพจน์ จึงกลายเป็นเถ้าแก่โรงงานเบเกอรี่ “เอเชีย เบเกอรี่ by เลาหะ”

จำหน่ายตั้งแต่ขนมโบราณไปจนถึงขนมปังที่ได้รับความนิยม มีทั้งผลิตเองและหาพันธมิตร รวมกว่า 200 ชนิด โดยราคาเริ่มต้นเพียง 5 บาทเท่านั้นเอง!

อ้างอิงจาก “ขนมเปี๊ยะ เอเชีย เบเกอรี่ฯ” ขวัญใจแดนอีสาน

คุณไก่-กรรณิการ์ สิริทรัพย์เพิ่มโชค
คุณไก่-กรรณิการ์ สิริทรัพย์เพิ่มโชค

แม่ค้าเขียงหมู หยิบเมนูเด็ด ไส้กรอกอีสาน ปั้นแบรนด์ 100 ล้าน

คุณไก่-กรรณิการ์ สิริทรัพย์เพิ่มโชค แม่ค้าเขียงหมูย่านบางแค ที่ได้พบรักกับสามี เจ้าของกิจการ หมูยอ กุนเชียง และไส้กรอกขายที่จังหวัดหนองคาย ต่อมาทั้งคู่ได้ร่วมกันสร้างธุรกิจ โดยเล็งเห็นว่า ทุกวันนี้คนอีสานย้ายถิ่นฐานเข้ากรุงเทพฯ มาทำงานหาเงินเลี้ยงครอบครัวกันจำนวนมาก ส้มตำ ไส้กรอกย่าง ก็เป็นซิกเนเจอร์ของคนอีสานอยู่แล้ว บวกกับตนเองเก่งเรื่องหมู จึงนำไส้กรอกอีสานมาสร้างเป็นธุรกิจ ยกระดับความอร่อย ด้วยวัตถุดิบเกรดพรีเมี่ยม ภายใต้แบรนด์ “ไส้กรอกอีสานแม่ไก่”

จากเช่าแผงขายไส้กรอกอีสานในตลาดบางแค เมื่อกิจการเติบโตขึ้น คุณไก่ได้เริ่มขยับขยาย หาพื้นที่เซ้งร้าน และต่อยอดเมนู จากไส้กรอกอีสาน 1 รสชาติ จนทุกวันนี้ มีให้เลือกชิมมากกว่า 10 รสชาติ มีกำลังการผลิตมากถึง 10 ตันต่อวัน โดยการจำหน่ายเกือบครอบคลุมทั่วประเทศผ่านตัวแทนจำหน่าย และช่องทางอื่นๆ

อ้างอิงจาก แม่ค้าเขียงหมู จบแค่ ม.3 ฮึดสู้ จนได้เป็นเจ้าของธุรกิจไส้กรอกอีสานร้อยล้าน!

คุณมาร์เทน นิโคลัส บรีสเสอะเลอร์ส และคุณปิยนุช บรีสเสอะเลอร์ส
คุณมาร์เทน นิโคลัส บรีสเสอะเลอร์ส และคุณปิยนุช บรีสเสอะเลอร์ส

ฟาร์มผักแดนอีสาน ส่งตรงความสดใหม่สู่ร้านอาหารดัง

คุณมาร์เทน นิโคลัส บรีสเสอะเลอร์ส และคุณปิยนุช บรีสเสอะเลอร์ส สองสามีภรรยา มีความฝันอยากทำธุรกิจเกี่ยวกับการเกษตร จนที่สุดได้หันมาบุกเบิก “เอ็มที ไฮโดรโปนิคส์” ธุรกิจฟาร์มผักแบบครบวงจร บนที่ดินเปล่าของตัวเองในตำบลเขาหลวง อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย ซึ่งตั้งอยู่ในภาคอีสาน

ทั้งคู่ย้ายจากกรุงเทพฯ มาอยู่จังหวัดเลย ชีวิตช่วงแรกๆ มีขลุกขลักบ้าง เพราะต่างไม่เคยทำเกษตรกันมาก่อน แต่สุดท้ายก็สามารถเปิดฟาร์มผักไฮโดรโปนิกส์ครบวงจรได้สำเร็จ จุดเด่นของฟาร์มแห่งนี้คือ ความพิถีพิถันในการคัดเลือกเมล็ด ซึ่งนำเข้าจากประเทศฮอลแลนด์ แหล่งเพาะปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ชั้นนำของโลก

มีการทำโรงเรือนปลูกในระบบปิด สามารถควบคุมอุณหภูมิ และป้องกันแมลงได้ รวมถึงใช้เทคโนโลยีการเกษตรยุคใหม่ในการปลูกผักด้วยน้ำ RO (Reverse Osmosis) ซึ่งเป็นน้ำที่มีความบริสุทธิ์สูงที่สุด และเก็บผลผลิตในเวลาที่เหมาะสม เมื่อรวมเข้ากับภูมิทัศน์และอากาศของจังหวัดเลยแล้ว ผลผลิตที่ได้จึงมีคุณภาพสะอาด ปลอดภัย และรสชาติอร่อยตามธรรมชาติแท้ๆ

ผักของฟาร์มเอ็มที ไฮโดรโปนิคส์ มีทั้ง กรีนโอ๊ก เรดโอ๊ก เรคคอรัล กรีนคอส บัตเตอร์เฮด และฟิเลย์เบิร์ก เป็นต้น ผลผลิตมีขายทั้งปี สามารถส่งขายร้านอาหารใหญ่ได้สบาย เพราะมีโรงปลูกถึง 4 โรง ซึ่งใช้พื้นที่ประมาณ 5 ไร่

อ้างอิงจาก เอ็มที ไฮโดรโปนิคส์ ฟาร์มผักสุดพรีเมี่ยมแดนอีสาน