อดีตนศ.สถาปัตย์ปั้นแบรนด์ SUNRAYZ ชูจุดขายคุณภาพสูง แต่ราคา SMEs

นับตั้งแต่ธุรกิจออนไลน์เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของผู้คน เราๆ ท่านๆ ก็ได้เห็นผู้ประกอบการหน้าใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะการทำธุรกิจในยุคนี้ไม่จำเป็นต้องอาศัยเงินลงทุนก้อนโตเหมือนสมัยก่อน แค่มีคอมพิวเตอร์หรือมีสมาร์ตโฟนและมีสินค้าหรือให้บริการอะไรก็สามารถค้าขายกันได้แล้ว ดังนั้น คนรุ่นใหม่จำนวนไม่น้อยจึงอาศัยช่องทางออนไลน์เป็นจุดเริ่มต้นก่อนที่จะขยับขยายไปขายในช่องทางอื่นๆ เรียกว่าธุรกิจออนไลน์เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการหน้าใหม่จริงๆ อีกทั้งไม่ต้องมีโรงงานผลิต สามารถไปจ้างผลิตแล้วใส่แบรนด์ของตัวเองได้เลย จากนั้นก็มาทำตลาด ซึ่งช่วงแรกๆ อาจจะต้องใช้เวลาเพื่อสร้างแบรนด์กว่าที่ลูกค้าจะยอมรับ

thumbnail_img_6747

ตั้งเป้าขายในออนไลน์เป็นหลัก

คุณสุวดี อรุณเรื่อ หรือ คุณพลอย วัย 25 ปี อดีตนักศึกษาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ใช้เส้นทางนี้ โดยปัจจุบันเธอเป็นเจ้าของแบรนด์ครีมกันแดด ซันเรซ์ (SUNRAYZ) ที่เน้นการขายผ่านทางโซเชียลเน็ตเวิร์กทั้งหลาย

ทั้งนี้ ก่อนจะมาทำธุรกิจเรื่องความงาม เจ้าตัวเคยมีประสบการณ์ในการทำงานประจำมาก่อนประมาณ 3 ปีกว่า ด้วยการเป็นกราฟิกดีไซเนอร์ด้านสื่อโฆษณา โปรดักชั่นเฮ้าส์ และแบรนด์เสื้อผ้าแฟชั่นชื่อดังของไทย ทั้งเคยได้ไปร่วมสร้างงานโปรดักชั่นแบรนด์เครื่องสำอางไทยในประเทศอินเดีย ซึ่งระหว่างนั้นเธอก็มีความสนใจที่จะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง แต่ด้วยความยังไม่พร้อมในหลายๆ ด้าน ความฝันในตอนนั้นจึงต้องพับเก็บไว้ ก่อนจะบินไปศึกษาด้านภาษาเพิ่มเติมที่ประเทศอังกฤษ

คุณพลอย เล่าว่า ระหว่างที่อยู่ต่างประเทศได้เห็นและคุ้นชินกับวัฒนธรรมการใช้โซเชียลมีเดีย การจับจ่ายใช้สอย ซื้อขายสินค้าในโลกออนไลน์อยู่ในชีวิตประจำวัน จนตั้งใจว่า ถ้ากลับมาเมืองไทยแล้วจะต้องมีธุรกิจออนไลน์เป็นของตัวเองให้ได้ พอกลับมาถึงบ้านเกิดก็เริ่มหันมามองหาสิ่งใกล้ตัวที่ใช้เป็นประจำทุกวัน และปกติเวลาคุยกับเพื่อน หนึ่งในบทสนทนามักจะมีเรื่องแดดที่แสนจะแรง และอากาศที่ร้อนแผดเผา จนทำให้ผิวหน้าหมองคล้ำ และมาจบลงด้วยการเลือกใช้ครีมกันแดดแบบไหนที่เหมาะกับแต่ละคนที่สุดทั้งในเรื่องของคุณภาพและราคา เพราะครีมกันแดดที่มีอยู่ทุกวันนี้บางคนใช้แล้วก็รู้สึกได้ว่ามีความเยิ้มระหว่างวัน บางทีทาแล้วรู้สึกหนักหน้า ซึ่งเป็นปัญหาสุดคลาสสิกของครีมกันแดดที่คนส่วนใหญ่พบเห็น

thumbnail_dscf5449

“ตรงนี้จึงเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้พลอยเริ่มเบนเข็มความสนใจของตนเองจากที่กำลังมองหาช่องทางในการทำธุรกิจของตัวเอง มาพัฒนาสินค้าที่จะต้องสามารถแก้ปัญหานี้ของผู้หญิงไทยให้ได้ ด้วยการที่เราเป็นผู้บริโภคมาโดยตลอด เวลาซื้อของแต่ละทีเราก็ชอบนึกถึงความคุ้มค่า และความปลอดภัยเป็นสำคัญ เวลาจะทำสินค้าออกมาขายเราก็ต้องยึดหลักทั้ง 2 ข้อนี้ด้วยเช่นกัน อาจเป็นเพราะเราใช้สินค้าประเภทนี้อยู่แล้ว ทำให้เห็นช่องว่างตลาดครีมกันแดดยังขาดอะไรอยู่ จึงตั้งคำถามง่ายๆ กับตัวเองว่า ถ้าเราเป็นแบรนด์เล็กแต่ทำคุณภาพให้สู้กับแบรนด์ใหญ่หรือเคาน์เตอร์แบรนด์ แต่ไม่ต้องมีราคาที่สูงลิบลับจะได้มั้ย”

sunrayz-02

เจ้าของแบรนด์ครีมกันแดดซันเรซ์มองว่า ครีมกันแดดที่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีผลิตออกมาขายในตลาดเครื่องสำอางก็มีอยู่เป็นจำนวนมาก ราคาก็ไม่สูง แต่ในเรื่องความมั่นใจของผู้ใช้ยังมีคำถามว่าดีจริงหรือไม่ ดังนั้น จึงอยากผลิตครีมกันแดด เพื่อแทรกตรงกลางในเรื่องของคุณภาพเทียบเท่าเคาน์เตอร์แบรนด์แต่ราคาเอสเอ็มอี ซึ่งเห็นว่าน่าจะเป็นโอกาสที่ซันเรซ์สามารถแทรกและดึงส่วนแบ่งตลาดครีมกันแดดมาได้ ถ้ามีแผนการตลาดที่ดี รวมไปถึงสร้างความมั่นใจในผลิตภัณฑ์ให้กับลูกค้าได้ด้วย

ใช้เมือกหอยทากจากเกาหลี

เมื่อวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์นี้ในตลาดบ้านเราอย่างรอบด้านแล้ว สาวน้อยรายนี้จึงเดินสายปรึกษาเภสัชกรผู้ผลิตครีมหลายๆ โรงงาน และนักวิจัยที่หน่วยงานของรัฐ เพื่อหาวิธีสร้างความโดดเด่นและแตกต่างของผลิตภัณฑ์ จนกระทั่งมาลงตัวที่ “ครีมกันแดดเนื้อ Water Drop ผสม BB ปราศจากสารกันแดดแบบเคมี บำรุงด้วยเมือกหอยทากจากเกาหลี ด้วย SPF 50 PA+++” ที่ทำให้มั่นใจได้ว่าวัตถุดิบที่นำมาผลิตนั้นเทียบเท่าเคาน์เตอร์แบรนด์แต่ราคาไม่สูงเท่า

คุณพลอย บอกว่า เหตุผลที่ซันเรซ์เลือกใช้การบำรุงผิวด้วยเมือกหอยทาก เพราะมีคุณสมบัติช่วยให้ผิวกระจ่างใส เต่งตึง และมีสุขภาพดี ซึ่งให้ประโยชน์ได้คุ้มค่ามากกว่ากันแดดทั่วไป พร้อมกันนั้นยังผลิตให้เป็นครีมกันแดดแบบน็อนเคมีคอล (Non-Chemical) เพื่อไม่ให้เกิดการแพ้หรือระคายเคืองแม้จะมีผิวแพ้ง่าย ที่สำคัญ ซันเรซ์ได้รับการรับรองมาตรฐานจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้มาตรฐาน FDA และ GMP โดยมีเลขที่จดแจ้ง 10-1-5931323 จึงมั่นใจได้ว่าสินค้ามีความปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ ในภายหลังนั่นเอง ซึ่งเชื่อว่าส่วนผสมต่างๆ ที่นำมาผลิตซันเรซ์น่าจะถือเป็นแม่เหล็กชั้นดี ที่สามารถดึงดูดให้ทั้งลูกค้าเก่าและลูกค้าใหม่ หันมาใช้ครีมกันแดดแบรนด์นี้มากขึ้นเรื่อยๆ

สำหรับการดีไซน์รูปร่างหน้าตาของซันเรซ์นั้น ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะเธอเองก็มีประสบการณ์ด้านการออกแบบอยู่แล้ว จึงตัดสินใจลงมือควบคุมเองตั้งแต่การออกแบบ เลือกรูปทรงของหลอด แม้กระทั่งกระดาษ หรือวิธีการพิมพ์กล่องก็มีรายละเอียดและเอกลักษณ์เฉพาะตัว ดังนั้น บรรจุภัณฑ์ของซันเรซ์จึงดูเรียบง่ายแต่โดดเด่น ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ แถมยังแฝงความเป็นตัวเองเข้าไปได้อย่างลงตัว

ถามถึงปัญหาอุปสรรคในฐานะผู้ประกอบการหน้าใหม่ที่เข้าสู่ธุรกิจความงาม ซึ่งแม้ตลาดนี้จะมีเม็ดเงินมหาศาล แต่ก็มีคู่แข่งนับไม่ถ้วนทั้งรายเล็กรายใหญ่ เธอแจกแจงว่า การที่เป็นแบรนด์น้องใหม่ ทำให้ซันเรซ์ต้องเจอกับปัญหาและโจทย์ที่ต้องหาทางแก้อีกนานัปการ อย่างแรกเลยคือ เมื่อแบรนด์ใช้สื่อออนไลน์เป็นหลัก ซึ่งคนที่เล่นโซเชียลมีเดียก็ค่อนข้างเยอะ แต่ว่าการสร้างแบรนด์เพื่อให้เป็นที่รู้จักอาจต้องใช้ระยะเวลาในการสื่อสาร และทำความรู้จักกับผู้บริโภคมากขึ้น ปัญหาอีกอย่างคือไม่แน่ใจว่าคนไทยจะต้อนรับคำว่าเป็น “แบรนด์ไทย” มากแค่ไหน แต่เชื่ออย่างมากว่าคนที่จะเข้าใจคนไทยมากที่สุดก็คือคนไทยนี่แหละ เพราะฉะนั้น ซันเรซ์ก็มีจุดแข็งที่ไม่แพ้แบรนด์ดังๆ แพงๆ ระดับโลกแน่นอน

“อุปสรรคสำคัญในการทำธุรกิจยุคที่มีการแข่งขันกันอย่างสูง สิ่งที่จะทำให้สินค้าไปถึงฝั่งฝันได้คือความประทับใจของลูกค้าในตัวสินค้า เมื่อสินค้าดีมีคุณภาพ ลูกค้าจะรักสินค้าเอง”

สำหรับการสื่อสารกับลูกค้าผ่านออนไลน์นั้น เจ้าตัวให้รายละเอียดว่า ใช้วิธีสื่อสารผ่านเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม และเว็บไซต์ของแบรนด์เป็นหลัก โดยในเว็บไซต์จะมีการรวบรวมเทคนิคดีๆ ในการดูแลผิวมาให้ด้วย ซึ่งช่องทางเหล่านี้ถือว่าเป็นการสร้างการรับรู้ได้ดี ที่สำคัญคือ ต้องทำให้หน้าเพจมีการเคลื่อนไหวตลอด ตอบข้อซักถามให้ไว ถือเป็นการบริการลูกค้าที่สำคัญ ซึ่งก็มีระบบแชตไลน์ @sunrayz โดยทีมงานคอยให้ข้อมูลลูกค้าอย่างครบถ้วนและรวดเร็ว อีกทั้งตอนนี้กำลังขยายธุรกิจในระบบของตัวแทนจำหน่ายเพิ่มขึ้น เพื่อให้สินค้าสามารถกระจายสู่ตลาดได้อย่างทั่วถึง

thumbnail_img_4993

เล็งผลิตซีรั่มบำรุงหน้า

ในช่วงเริ่มต้นของธุรกิจนี้ แบรนด์ซันเรซ์มีเฉพาะครีมกันแดดอย่างเดียว แต่ในอนาคต คุณพลอย ระบุว่า จะมีผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับการดูแลผิวจากแสงแดดและครีมบำรุงออกมาอีกอย่างต่อเนื่อง ซึ่งตอนนี้อยู่ระหว่างการศึกษาเรื่องซีรั่มบำรุงหน้าที่จะต้องมีจุดเด่นเช่นกัน แต่หัวใจสำคัญของซันเรซ์ นั่นคือ คุณภาพของผลิตภัณฑ์ และต้องตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของสาวๆ ตั้งแต่นักศึกษาจนถึงวัยทำงานได้ด้วยเช่นกัน เพราะคนกลุ่มนี้คือเป้าหมายหลักที่ซันเรซ์ต้องเจาะเข้าไปด้วยระบบตัวแทนและการตลาดออนไลน์ รวมไปถึงแผนการตลาดด้วยการออกบู๊ธกับหน่วยงานของรัฐทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยชักนำให้สินค้าซันเรซ์ออกสู่ตลาดประเทศเพื่อนบ้านในกลุ่มเออีซีให้ได้

คุณพลอย บอกอีกว่า ในช่วงเทศกาลของขวัญ ทางซันเรซ์ได้จัดโปรโมชั่นพร้อมกับเซตของขวัญพิเศษ จากสินค้าปกติ 15 กรัม ราคา 490 บาท ช่วงนี้จะมีลดพิเศษ 15 เปอร์เซ็นต์ เป็นการตอบแทนและให้ผู้บริโภคได้อุดหนุนเพื่อใช้เป็นของขวัญในราคาสุดพิเศษ สำหรับผู้สนใจอยากอุดหนุนครีมกันแดด ซันเรซ์ ติดต่อได้ที่ LINE ID: @sunrayz (ใส่ @ ด้วย) หรือติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่ Facebook.com/sunrayzoriginal, Instagram : sunrayzoriginal, www.sunrayzthailand.com หรือโทรสอบถามรายละเอียดได้ที่ (097) 234-4623

คุณพลอยถือเป็นนักธุรกิจรุ่นใหม่อีกรายที่เป็นเจ้าของธุรกิจตั้งแต่อายุน้อย ซึ่งตัวเธอเองก็ได้ใช้ประสบการณ์จากการเป็นผู้ซื้อผู้ใช้มาก่อน เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ลูกค้าอย่างตรงจุด ขณะเดียวกัน ใช่เพียงจะอาศัยการค้าขายผ่านออนไลน์เพียงอย่างเดียว แต่ยังเปิดตลาดในและต่างประเทศด้วยการออกบู๊ธ ซึ่งจะช่วยให้ผลิตภัณฑ์เพิ่มฐานลูกค้าได้มากขึ้นในหลากหลายช่องทาง