เป็นรุ่นใหญ่ ไม่ง่าย! “รวมเก๋า เหล่าเฮีย” ต้องผ่านอะไรมาบ้าง

เป็นรุ่นใหญ่ ไม่ง่าย! “รวมเก๋า เหล่าเฮีย” ต้องผ่านอะไรมาบ้าง

ครั้งก่อน เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ เคยรวบรวม “เหล่าเจ๊” ในตำนานกันไปแล้ว คราวนี้มาถึง “เหล่าเฮีย” กันบ้าง ประวัติชีวิตแต่ละคนไม่ธรรมดาเหมือนกัน ผ่านร้อนผ่านหนาวมานับไม่ถ้วน จนที่สุดกลายเป็นนักธุรกิจรุ่นใหญ่ ชื่อเสียงโด่งดังในทุกวันนี้ 

เฮียนพ หมูปิ้ง

คุณชวพจน์ ชูหิรัญ หรือ เฮียนพ ผู้ผ่านชีวิตจากจุดต่ำสุด เฮียนพ จบการศึกษาแค่ระดับชั้น ม.3 แล้วทำงานโรงงาน จากนั้นผันตัวไปสู่พนักงานโรงแรม กระทั่งเจอวิกฤตต้มยำกุ้งจนถูกเลิกจ้าง แต่เฮียนพ ยังดิ้นรนทำและพยายามหาอาชีพ ทั้งค้าขายตามตลาดนัด เป็นพนักงานรักษาความปลอดภัย ไปเรียนการทำน้ำยาล้างจาน เรียนทำไอศกรีม พร้อมๆ กับออกไปขับแท็กซี่ ขับวินมอเตอร์ไซค์ ผ่านงานมาแล้วนับร้อยอาชีพ จนมาสู่ เถ้าแก่โรงงานหมูปิ้ง

อ้างอิงจาก ชีวิตดั่งนิยาย จากวินมอไซค์ สู่เถ้าแก่ รง.หมูปิ้ง – ไส้กรอกอีสาน

เฮียจก โต๊ะเดียว

“เฮียจก” หรือ คุณสมชาย ตั้งสินพูลชัย ชื่อเล่น “จิ้งจก” ลูกชายคนที่ 3 ของเถ้าแก่ “สินชัย” เจ้าของร้านขายส่งปูทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีเรื่องราวชีวิตที่อร่อยพอๆ กับรสชาติของอาหารที่เฮียลงมือปรุง ทั้งแซ่บ ซ่า และน้ำตาซึมในบางครั้ง สมัยเด็กๆ เฮียจกช่วยพ่อแม่ทำงาน แกะปู แกะกุ้ง เคาะหอยนางรม ฆ่ากบ ฆ่าปลา เคลียร์ของ เก็บออร์เดอร์ สับปูเป็นตันๆ ส่งไปให้ร้านอาหารทั่วกรุงเทพฯ ล้มลุกคลุกคลานมาจนได้เป็นเจ้าพ่อธุรกิจค้าส่งอาหารซีฟู้ดให้กับโรงแรมและภัตตาคารชื่อดัง

ต่อมาได้ริเริ่มสรรค์สร้างเมนูอาหารที่รสชาติสุดแสนจะอร่อยออกมาให้ผู้คนได้ลิ้มรส จนเป็นที่เลื่องชื่อ “จกโต๊ะเดียว” โดยมีคอนเซ็ปต์ไม่เหมือนร้านไหน เพราะจะให้บริการแค่วันละ 1 โต๊ะเท่านั้น และลูกค้าไม่สามารถเลือกเมนูอาหารได้ ขึ้นอยู่กับว่า วันนั้นๆ เฮียจก มีวัตถุดิบอะไรดีๆ ก็จะนำเสนอเมนูให้ลูกค้าได้อร่อยกัน

อ้างอิงจาก ตำนานความอร่อยระดับเทพ “จกโต๊ะเดียว”, มติชนออนไลน์ 

เฮียเสริมชัย แต้เล่าจิ้นเส็ง

เฮียเสริมชัย หรือ คุณเสริมชัย ตฤติยศิริ ทายาทรุ่น 4 “แต้เล่าจิ้นเส็ง” ร้านขนมเปี๊ยะในตำนานเปิดขายมานานกว่า 100 ปี เฮียเสริมชัย เคยยึดอาชีพสจ๊วตมานาน 25 ปี กระทั่งตัดสินใจรับช่วงต่อกิจการ เพราะเห็นว่าไม่มีใครช่วยงานคุณแม่ ประกอบกับตนเกิดและเติบโตในร้านแห่งนี้ วิ่งเล่นอยู่ในโรงงานมาตั้งแต่เด็ก จึงรู้หมดทุกอย่างว่าขนมมีวิธีการทำอย่างไร และแม้ว่าปัจจุบันเครื่องจักรจะเข้ามามีบทบาทในธุรกิจมากขึ้น แต่เฮียเสริมชัย ยังรักษากรรมวิธีการทำดั้งเดิมเอาไว้ เช่น นวดแป้งด้วยมือ ถือเป็นเอกลักษณ์ร้าน

อ้างอิงจาก แต้เล่าจิ้นเส็ง ตำนานขนมเปี๊ยะ-ไหว้พระจันทร์