เผยเส้นทางชีวิต ‘นพกฤษฏิ์ นิธิเลิศวิจิตร’ จากเด็กกรีดยางสู่นักธุรกิจพันล้าน

เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม นายนพกฤษฏิ์ นิธิเลิศวิจิตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซัคเซสมอร์ บีอิ้งค์ จำกัด (มหาชน) เสวนาพิเศษ “จากเด็กกรีดยาง สู่นักธุรกิจพันล้าน ผู้สร้างแรงบันดาลใจให้คนมีฝัน” ในงานสัมมนาออนไลน์ “รู้แล้วรวย ฮีโร่ SMEs กู้วิกฤต ไปต่อแบบไม่มีร่วง” โดยเส้นทางเศรษฐีออนไลน์

นายนพกฤษฏิ์ กล่าวว่า จุดเริ่มต้นของชีวิตตนเองมาจากเด็กกรีดยางบ้านนอก แต่ด้วยมุมมองที่ว่า ‘ชีวิตต้องดีกว่านี้’ จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ก้าวไปสู่ความสำเร็จ เริ่มจากการทำงานหลายอย่างช่วงที่เรียนระดับมหาวิทยาลัย ทั้งการทำธุรกิจประเภทขายประกัน ธุรกิจขายตรง จนสามารถค้นพบแก่นแท้ของการทำธุรกิจขายตรงที่ว่า ‘ถ้าคุณสามารถช่วยเหลือให้คนอื่นประสบความสำเร็จจำนวนมากพอ คุณก็จะประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้น และพิสูจน์ให้เห็นว่า ทำให้ชีวิตประสบความสำเร็จและมีชีวิตที่ดีมากขึ้น’

สำหรับเคล็บลับการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ นายนพกฤษฏิ์ เล่าว่า ต้องวางจุดเริ่มต้นให้ชัดเจน โดยตนเริ่มจากการวางจุดมุ่งหมายว่า การทำธุรกิจต้องสามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตผู้คน และสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกให้สังคมได้ หลังจากนั้นเริ่มหาแก่นคุณค่าจากสิ่งที่มีอยู่ ซึ่งตนเองค้นพบว่า คุณค่าที่มีอยู่สามารถช่วยให้มีสุขภาพแข็งแรง ทำให้ผู้คนมีชีวิตที่ดีขึ้น มีพลังงานในการต่อสู้กับอุปสรรคต่างๆ ที่เข้ามาได้

“กลยุทธ์สำคัญของการดำเนินธุรกิจมีอยู่ 2 แนวทาง คือ กลยุทธ์ระยะสั้น และกลยุทธ์ระยะยาว ซึ่งซัคเซสมอร์เลือกการทำธุรกิจระยะยาว เน้นเรื่องคุณค่าที่มีประโยชน์ต่อผู้คนในการนำพาไปสู่การเปลี่ยนชีวิตและสร้างผลกระทบเชิงบวกกับสังคม”

สำหรับอุปสรรคที่ผ่านมา นายนพกฤษฏิ์ บอกว่า มีมากมาย โดยเฉพาะเรื่องหนี้สินจากบัตรเครดิตที่มีจำนวนมากถึง 16 บิลต่อเดือน แต่ก็สามารถฝ่าฟันวิกฤตเหล่านั้นมาได้

“องค์กรกับชีวิตคนมีลักษณะคล้ายกัน ไม่มีหรอกชีวิตที่โรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่กว่าจะประสบความสำเร็จได้ต้องเจออุปสรรคมากมาย แต่ด้วยความเป็นคนที่ไม่ยอมแพ้ เป็นคนที่ฮึดสู้อยู่เสมอ จึงกลายเป็นคนที่ต้องชนะอุปสรรค และก้าวไปสู่เส้นทางต่อไปได้”

ช่วงท้าย ซีอีโอได้ฝากสูตรเมื่อชีวิตอยู่ในช่วงท้อแท้หรือหมดกำลังใจว่า ต้องตีความหมายให้ถูกว่า อุปสรรคที่เจอกำลังบอกอะไรเราบ้าง เมื่อเข้าใจเรื่องนี้แล้ว ให้เลือกวิธีการรับข่าวสาร แต่ต้องมีวิธีกรองข่าวสาร จากหนังสือที่เลือกอ่าน จากคลิปที่เลือกฟัง เลือกอยู่กับสภาพแวดล้อมที่ดี กับเพื่อนที่ให้พลังงานบวก พอพลังงานเกิด ก็ต้องรีบทำบางอย่างที่ให้เจริญเติบโต ประสบความสำเร็จ

“สิ่งสำคัญ เมื่อตื่นเช้ามาต้องทำให้ตัวเองรู้สึกดีก่อน เมื่อเรารู้สึกดีเรื่องหนึ่งแล้วก็จะส่งผลดีต่ออีกร้อยเรื่องในชีวิต ทุกๆ เรื่องในชีวิตของเราไม่ได้จบในเรื่องนั้นๆ มันจะกระทบต่อไปอีกเป็นสิบเป็นร้อยเรื่อง ดังนั้น จึงขอให้เริ่มต้นดูแลร่างกายของเรา เพื่อให้มีร่างกายที่แข็งแรง เมื่อร่างกายแข็งแรงแล้วจะส่งผลกระทบอีกหลายเรื่องที่สามารถมอบคุณค่าต่อไปได้ นอกจากนั้น ดูแลความคิด ความอ่านของเรา ให้มีความหวัง ให้มีพลังงาน ดุแลอารมณ์ ความรู้สึกให้ดี แล้วก็จัดเวลาในการเรียนรู้ พัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่อง เพื่อนำพาไปสู่ความก้าวหน้าและความสำเร็จในชีวิต”