ไม่เป็นแล้ว”นักข่าว” มุ่งกิจการร้านขายต้นไม้ พบตลาดยังอีกกว้าง

ผ่านการทำงานออฟฟิศมาหลากหลายรูปแบบ สำหรับเจ้าของร้านต้นไม้ “บ้านต้นไม้ By  น้าห้อย” ที่ผันตัว ลาออกจากการทำงานประจำมาประกอบธุรกิจร้านขายต้นไม้เล็กๆ ของตัวเอง ในตลาดบุญยง ตลาดต้นไม้ แถวบางใหญ่

คุณสุธิน คงสวัสดิ์ หรือน้าห้อย เจ้าของร้านต้นไม้ ที่ใช้ชื่อว่า บ้านต้นไม้ By น้าห้อย เปิดร้านมาได้เพียง 2 เดือน ก็ขายดี และพบว่า ตลาดต้นไม้ยังกว้างมากอีกด้วย

 

ผ่านงานออฟฟิศหลากหลาย

แต่ใจรักต้นไม้ อยากเปิดร้าน

คุณสุธิน เล่าย้อนอดีต ก่อนจะมาทำร้านต้นไม้อย่างทุกวันนี้ ให้ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ฟังว่า “ก่อนหน้าที่จะมาเปิดร้านขายต้นไม้ เคยเป็นพนักงานประจำแบบคนอื่นๆ ทั่วไปมาก่อน เริ่มตั้งแต่เรียนจบเป็น ก็มานักข่าว ทำข่าวสายธุรกิจ ดูเรื่องเกี่ยวกับปิโตรเคมี พลังงาน น้ำมัน เป็นนักข่าวอยู่ 5-6 ปี

ก่อนจะได้รับการชักชวนให้มาทำเป็นประชาสัมพันธ์ให้กับองค์กรพลังงานแห่งหนึ่ง จนกระทั่งช่วงฟองสบู่แตกปี 2541 ต้องสอบเข้าทำงานราชการ อยู่ในการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ช่วงรับราชการสนใจศึกษาต่อปริญญาโท ในคณะการจัดการสังคมและสิ่งแวดล้อม พอเรียนจบ ได้ตัดสินใจลาออกจากงานราชการ แล้วเข้าทำงานอยู่กับหนังสือเกี่ยวกับเรื่องการจัดการบ้าน สวนและต้นไม้ ทำให้รู้จักสถาปนิก คนขายต้นไม้มากขึ้น ทำได้นานพอสมควรก่อนตัดสินใจย้ายที่ทำงานอีกครั้ง ไปทำงานกับบริษัทโฆษณา

3295-160429022609

พอช่วงเดือนกุมภา-มีนา ที่ผ่านมา กลับรู้สึกเหนื่อย และอิ่มตัวจากการทำงานทั้งมีบางสิ่งที่รับไม่ได้ เลยตัดสินใจลาออกทั้งที่ยังไม่มีร้านเตรียมไว้ แต่ประจวบเหมาะกับการที่ขับรถมาเยี่ยมเพื่อนที่การ์เด้นเซ็นเตอร์ ตลาดต้นไม้อีกแห่งของ อ.บางใหญ่ เพื่อนแนะนำว่า เบื่อๆ เซ็งๆ ไม่รู้จะทำอะไร มาขายต้นไม้สิ จึงตัดสินใจเซ้งร้าน ในตลาดบุญยง ทันที่”

เขายังได้บอกเล่าอีกว่า โดยส่วนตัว เขาเป็นคนชอบต้นไม้มากเป็นทุนเดิม ชอบหาซื้อต้นไม้มาปลูกในบ้าน ซึ่งถือเป็นความสุขอย่างหนึ่งในชีวิตและสามารถอยู่กับมันได้ตลอดทั้งวันโดยไม่เบื่อหน่าย ทั้งยังได้ตั้งเป้าหมายในใจเอาไว้แล้วว่า ปั้นปลายชีวิตเมื่อเกษียณอายุจากการทำงาน จะทำธุรกิจเล็กๆ ที่ชอบ

ทำเลร้าน บ้านต้นไม้ By น้าห้อย ตั้งอยู่ในพื้นที่ของตลาดต้นไม้ บุญยง ทั้งยังอยู่ใกล้บ้าน จึงตอบโจทย์ในการดำเนินชีวิต และเขายังซื้อที่แถวจังหวัดสุพรรณบุรีเตรียมเอาไว้เพื่อลงต้นไม้ ทั้งเป็นแปลง สำหรับปลูกต้นไม้แล้วนำมาขายที่ร้านของตัวเอง ซึ่งเป็นโครงการต่อไปที่จะทำ

3295-160429022924

รู้จักนิสัยต้นไม้ ศึกษาเพิ่ม

จับตลาดเป็น ค้าขายไม่ยาก

คุณสุธิน บอกว่า ด้วยความชอบจึงศึกษาและรู้จักนิสัยต้นไม้อยู่พอควร ทำให้ตลอดเกือบ 2 เดือนที่เปิดร้านมานี้ ขายดีพอควรเลยทีเดียว

โดยช่วงเวลาที่จะสามารถขายต้นไม้ได้ จากการสังเกตของคุณสุธินเอง เขาบอกว่า “ในวันธรรมดาจันทร์-ศุกร์ สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ช่วง คือ ช่วงเช้า ซึ่งจะเป็นกลุ่มแม่ค้าที่เข้ามาหาซื้อเพื่อนำไปขายต่ออีกที  ช่วงเที่ยงจนถึงบ่ายสามโมง คนที่มาเดินเลือกซื้อต้นไม้ ส่วนใหญ่มักเป็นกลุ่มคนเกษียณอายุ คนกลุ่มนี้มักมาหาซื้อไม้ผล ไม้ดอก เน้นไปทางต้นไม้ของไทย ที่มีดอกหอม ยกตัวอย่างเช่น เล็บมือนาง ชมนาด การเวก สายหยุด กระดังงา มะลิ เป็นต้น

และช่วงตั้งแต่ 4- 6โมง ครึ่ง มักเป็นกลุ่มวัยทำงาน ซึ่งมีบ้านที่สร้างใหม่อยู่ในละแวกนี้ โดยไม่ได้มีจุดหมายปลายทางมาก่อนว่าต้องการต้นไม้ประเภทไหนเป็นพิเศษ แต่ความต้องการส่วนใหญ่ของคนกลุ่มนี้มักต้องการต้นไม้ประเภทไม้ใหญ่ ไม้ใบ้เพื่อใช้ในการบังแสงแดด ยกตัวอย่างเช่น ต้นแก้ว ต้นรำเพย เป็นต้น”

ส่วนต้นไม้ที่ฮิตกันมาก อีกประเภทหนึ่งในตอนนี้ คือ บรรดาไม้สมุนไพร อย่างต้นคนทีสอ คุณสุธินบอกว่า คนหาซื้อกันเยอะมาก รวมไปถึงเชอรี่ไทย มะม่วงหาวมะนาวโห่ จำปี นมแมว

และกลุ่มไม้ใบ อย่างเช่น ช่องนางคลี กล้วยไม้ที่เอามาติดกับตอไม้ซึ่งเป็นการเพิ่มราคาในการขาย พวกนักจัดสวนในร่มก็นิยมหาซื้อ

3295-160429022850

ร้านบ้านต้นไม้ By น้าห้อย ยังมีต้นไม้ซึ่งเป็นเอกลักษณ์หรือไฮไลท์ของร้านอีกด้วย นั่นคือ ไม้จากทางภาคใต้ เช่น ต้นชะมวง ตะลิงปลิง มะเดื่อชุมพร ลูกฉิ่ง ต้นมันปู เล็บครุฑ นมแมว กล้วยมูสัง ส่าเหล้า อีกทั้งยังมีต้นไม้จำพวกตระกูลเฟิร์น กล้วยไม้ชนิดต่างๆ อีกด้วย

คุณสุธิน เผยว่า ตอนนี้ที่ร้านได้รับออร์เดอร์จัดส่ง ต้นผกากรองเสียบยอด จำนวน 1,000 ต้น ไปยังประเทศเกาหลี โดยมองตลาดต่างประเทศอย่างเช่น จีน เกาหลี หรือบรูไน ที่ชอบต้นไม้เมืองร้อนของประเทศไทย ก็ยังเป็นตลาดที่ใหญ่และหากจับกลุ่มตลาดเหล่านี้ได้จะเป็นเรื่องดีมาก และการแข่งขันก็สูงเช่นกัน

สำหรับแผนในอนาคตอันใกล้นี้จะขยายไปสู่การรับจัดสวน โดยได้พูดคุยกับเพื่อนที่ทำการออกแบบ ตกแต่งเอาไว้บ้างแล้ว เพื่อขยายฐานลูกค้า คิดรายได้ที่เป็นกำไรจากการขายเฉพาะเดือนเมษายนเท่านั้น กำไรอยู่ที่ประมาณ 35,000 บาท แม้รายได้จากการร้านต้นไม้ที่ได้รับจะเทียบไม่ได้กับการเป็นพนักงานในบริษัทโฆษณา แต่กลับมีความสุขมากกว่า”

3295-160429022559

สำหรับใครที่สนใจ สามารถเข้าไปเยี่ยมชมและสั่งกันได้ทางเฟซบุ๊ก บ้านต้นไม้ By น้าห้อย หรือเข้าไปเดินดูต้นไม้ได้ที่ตลาดบุญยง บล็อก B 21 โทร 085-447-8249