เปิดกิจการ ขายอาหารทะเล ออนไลน์ “เจคิว ปูม้านึ่ง” ดีลิเวอรี่ รับเงินปีละ 350 ล้านบาท

การทำธุรกิจในยุคปัจจุบัน หมุนไปตามกระแสการเปลี่ยนแปลงของเศรษฐกิจโลก และเทคโนโลยีที่มีความทันสมัยเข้ามาเกี่ยวข้อง ตลอดจนระบบสังคมออนไลน์ที่ขยายใหญ่มากขึ้น จนทำให้ทิศทางการดำเนินการธุรกิจมีความเปลี่ยนแปลงไปในสังคมปัจจุบัน และโลกออนไลน์ก็ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของการทำธุรกิจในยุคปัจจุบันนี้ด้วย

ฉะนั้น ธุรกิจต่างๆ ไม่ว่าจะหน้าเก่าหรือหน้าใหม่จึงจำเป็นต้องเพิ่มช่องทาง การขาย “ออนไลน์” มากระจายสินค้าของตัวเองให้ถึงมือผู้บริโภค เพียงแค่จิ้มหน้าจออยู่ที่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นจอสมาร์ตโฟน จอคอมพิวเตอร์ หรือ แท็บเลต ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้ ก็ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของผู้คนในสังคมยุคนี้ไปเสียแล้ว

15369980_1086958644736623_7296462255481381644_o

เจ๊งกิจการ 3 ครั้ง แต่ไม่ถอย

เปิดกิจการใหม่ “เจคิว ปูม้านึ่ง ดีลิเวอรี่”

คุณสุรีรัตน์ ศรีพรหมคำ หรือ คุณโอ๋ เจ้าของกิจการ ร้าน “เจคิว ปูม้านึ่ง ดีลิเวอรี่” ร้านอาหารซีฟู้ด เริ่มต้นเล่าให้ฟังว่า “ก่อนหน้านี้เป็นพนักงานประจำ โดยเป็นเจ้าหน้าที่ด้านการส่งออกในธุรกิจอาหารทะเล หรือเป็น Sale  ขณะเดียวกัน ครอบครัวก็รับส่งอาหารทะเลตามร้านอาหาร เช่น กุ้ง ปูม้า ปลาหมึก ที่บางครั้งสินค้าที่คาดว่าบรรดาพ่อค้าแม่ค้าจะสั่งซื้อก็ถูกลดปริมาณลง ทำให้วัตถุดิบตกค้าง จึงเกิดไอเดียนำปูม้ามานึ่งขาย เพราะคิดว่าในกรุงเทพฯ ปูม้าสดๆ ค่อนข้างหาทานยาก

เราเริ่มต้นจากธุรกิจใกล้ตัว โดยเริ่มต้นทำธุรกิจแบบออฟไลน์ก่อน เพื่อนบ้านเรา เพื่อนที่ออฟฟิศ คนใกล้ตัวได้กินปูจากเราทั้งนั้น กินจนเบื่อกันไปข้างหนึ่ง จนเพื่อนถามว่า ไม่เอาไปขายบ้างล่ะ ประกอบกับที่มีเพื่อนอยากสั่งไปให้ครอบครัวเขากินด้วย จึงได้เริ่มสั่งและมีออร์เดอร์มา

15391461_1097386277027193_9021473513888812149_o

แต่ก่อนที่จะมาเริ่มขายปูนึ่ง นอกจากจะเป็นพนักงานประจำแล้ว ยังมีกิจการอย่างอื่นด้วย ทำไป 3 กิจการ ก็เจ๊งหมดทั้ง 3 กิจการเลย แม้ว่าจะเจ๊งแต่ก็ยังอยากทำธุรกิจอยู่ และได้มาตั้งต้นทำธุรกิจปูม้านึ่ง ดีลิเวอรี่ ขึ้น ช่วงแรกที่ทำ มันเป็นกิจการแบบออฟไลน์ ดังนั้น วิธีการตลาดและทำให้เป็นที่รู้จัก ก็ต้องอาศัยกำลังแรงงานของตัวเธอเองล้วนๆ มีไปยืนแจกใบปลิวเองด้วย”

พอช่วงที่กระแสเฟซบุ๊กเข้ามาในเมืองไทย ช่วงปี 2012 คุณโอ๋ เธอบอกว่า เธอก็เข้าสู่การขายออนไลน์ทันทีตั้งแต่ตอนนั้น ช่วงแรกที่เริ่มขายออนไลน์ เจคิว ปูม้านึ่ง ดีลิเวอรี่ โพสต์ขายของแบบหนักหน่วงมาก และขายบนหน้าแอ๊กเคานต์ของตนเองด้วย ยังไม่ได้เปิดเพจ จำได้ว่าตอนนั้นโดนบล็อกเพื่อนไป 200 กว่าคน บล็อกไป 15 วัน แก้บล็อกโดยการส่งอีเมลไปหาเฟซบุ๊กทุกวัน จนได้มาศึกษา ทำความเข้าใจ ก็เริ่มเปิดเพจ “เจคิว ปูม้านึ่ง ดีลิเวอรี่ ขึ้น

ออฟไลน์ สู่ออนไลน์

ทำตลาด Like and share

หลังจากที่ตัดสินใจเปลี่ยนรูปแบบ จากการขายส่งมาสู่การขายอาหารทะเลแบบสั่งออนไลน์ เมื่อ 3 ปีก่อน ซึ่งขณะนั้นยังไม่มีใครคิดทำ จนกลายเป็นเจ้าแรกที่บุกเบิกการขายอาหารทะเลผ่านเฟซบุ๊ก ไลน์ และอินสตาแกรม โดยมีรูปแบบการจัดส่งอาหารแบบดีลิเวอรี่

คุณโอ๋ บอกว่า “เราเริ่มต้นในการทำธุรกิจบนเฟซบุ๊ก ด้วยการปรุงอาหารเมนูต่างๆ แล้วถ่ายรูปและโพสต์ รวมถึงแชร์บนเฟซบุ๊กส่วนตัวและกลุ่มเพื่อนๆ ในสังคมโซเชียลมีเดีย สร้างกระแสการบอกต่ออย่างรวดเร็วมาก มีลูกค้าเริ่มสั่งอาหารเข้ามาเรื่อยๆ

 

15403854_1088287244603763_4800899518815846172_oหลังจากนั้น เราก็ทำกิจกรรมผ่านเฟซบุ๊ก อย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างชื่อเสียงให้เกิดกับธุรกิจ ปรากฏว่ากิจกรรมได้รับการตอบรับอย่างถล่มทลาย โดยเฉพาะกิจกรรมการแจกตุ๊กตาเฟอร์บี้ให้กับลูกค้าที่กดไลก์และแชร์ ไอเดียนี้ช่วยสร้างยอดขาย กระจายข่าวสาร มันก็เหมือนกับการที่เราไปยืนแจกใบปลิว และทำให้เจคิว ปูม้านึ่ง ดีลิเวอรี่ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

สำหรับรูปแบบการขายนั้น คุณโอ๋ บอกว่า จะทำการโพสต์รูปภาพทุกๆ เมนูที่ทำขายในแต่ละวัน ช่วงเวลา 10.00  น. ลูกค้าสามารถสั่งอาหารด้วยวิธีการยกหูโทรศัพท์ หรือส่งข้อความมาทางเฟซบุ๊ก ไลน์แอด หรืออินสตาแกรม ได้ทุกช่องทาง ส่วนวิธีการบริหารหลังร้านจะแบ่งพนักงานออกเป็นแผนกออฟฟิศ ดูแลเรื่องการรับสายลูกค้าและตอบคำถามแฟนเพจ มีแอดมินกว่า 20 คน และทำโปรโมชั่นเรื่อยๆ ส่วนแผนกครัวกลาง ดูแลวัตถุดิบและคัดสรรวัตถุดิบ เพื่อกระจายไปยังร้านสาขา 19 แห่งทั่วกรุงเทพฯ และอีก 5 สาขาในต่างจังหวัด โดยมีแผนกครัวประจำแต่ละสาขาเพื่อปรุงอาหาร ตามออร์เดอร์ลูกค้า แต่วัตถุดิบทั้งหมดจะมาจากส่วนกลางที่เราเป็นคนดูแลเอง

ด้านรูปแบบการส่งอาหาร ถ้าลูกค้าอยู่ในกรุงเทพฯ จะส่งด้วยมอเตอร์ไซค์ใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมงหลังจากสั่งอาหาร คิดค่าส่ง 30-120 บาท ส่วนลูกค้าต่างจังหวัดถ้าอยู่ในระยะการเดินทางประมาณ 1-3 ชั่วโมง จะส่งผ่านรถทัวร์หรือรถตู้โดยสารสาธารณะ แต่ถ้าหากอยู่ไกลจะส่งผ่านเครื่องบินไปยังสนามบินที่อยู่ใกล้ลูกค้ามากที่สุด แต่ลูกค้าต้องมารับเองที่สนามบิน คิดค่าส่งและค่าบริการตามจริง เช่น สายการบินนกแอร์ คิดค่าส่งกิโลกรัมละ 18 บาท เป็นต้น ทั้งนี้ถ้าหากลูกค้าอยู่ในเส้นทางเดียวกัน สามารถแชร์ค่าส่งร่วมกันได้

คุณโอ๋ บอกเล่าถึงพลังโซเซียลว่า “โลกโซเชียลทำให้ลูกค้ารู้จัก เจคิว ปูม้านึ่ง และเป็นช่องทางที่ทำให้เติบโตมาอย่างต่อเนื่องจนถึงทุกวันนี้ แต่เมื่อเราเป็นที่รู้จักแล้ว ต้องระลึกอยู่ตลอดเวลาว่าการทำธุรกิจด้วยช่องทางนี้ต้องจริงใจ  ชัดเจน ภาพต้องสวย ซื่อสัตย์และรักษาคุณภาพให้ได้”

15288659_1085583021540852_6553176075731754219_o

 

อาหารดีลิเวอรี่ ตอบโจทย์คนเมือง

ยอดขาย ทะลุ 350 ล้านบาท

เป็นเวลากว่า 5 ปีแล้ว หลังจากวันที่เริ่มต้นทำธุรกิจส่งอาหารทะเล นอกจากการจัดส่งในกรุงเทพฯ แล้ว ยังส่งตามต่างจังหวัดทั่วประเทศไทยอีกด้วย โดยส่งได้ทั้งทางรถตู้ รถโดยสารประจำทาง หรือทางเครื่องบิน

นอกจากอาหารทะเลสดไม่ว่าจะเป็น ปู กุ้ง ปลาหมึก หอย ที่ทาง เจคิว ปูม้านึ่ง บริการย่าง นึ่ง ทอด พร้อมมีน้ำจิ้มรสเด็ดให้แล้ว ยังเพิ่มเมนูใหม่เพื่อไม่ให้ลูกค้าจำเจ และเพิ่มความหลากหลายด้วยอาหารสำเร็จรูปพร้อมทาน เช่น กุ้งกระเทียม ขนมจีนน้ำยาปู อีกทั้งยังคิดต่อยอดไปสู่เมนูอาหารเช้า เสิร์ฟถึงโต๊ะทำงานอีกด้วย เมนูคือ โจ๊กปูข้าวไรซ์เบอร์รี่  ซึ่งคิดต่อยอดอยู่ในตอนนี้

คุณโอ๋ บอกว่า “มีลูกค้าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากการบอกปากต่อปาก และโซเซียล ทั้งจากลูกค้าที่สั่งไปทานกันในครอบครัว และกลุ่มพนักงานบริษัทที่มักนำไปจัดเลี้ยงในปาร์ตี้เล็กๆ”

 

ปัจจุบัน กำลังการผลิตต่อเดือนอยู่ที่ 10 ตัน โดยปี 2558 ที่ผ่านมา ยอดขาย เจคิว ปูม้านึ่ง ดีลิเวอรี่ อยู่ที่ 350 ล้านบาท ซึ่งคุณโอ๋ บอกว่า ในปี 2560 เธอตั้งเป้ายอดการขายอยู่ที่ 1,000 ล้านบาท เนื่องจากอยากเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ในอนาคต และมองตลาดอาเซียน คิดว่าจะทำยังไงให้เข้าถึงการขาย อย่างตอนนี้ก็มีติดต่อมาคือ ลาว สิงคโปร์ และจีน ซึ่งอยากมาทำธุรกิจร่วมกับเรา คุณโอ๋ บอก

j1dx7828

สำหรับแนวคิดการทำธุรกิจออนไลน์ของคุณโอ๋ เธอบอกว่า วันนี้เรามีคู่แข่งเพิ่มมากขึ้นแล้ว โดยมองเป็นครอบครัวที่ต้องสู้กันด้วยไอเดีย และต้องยิ่งทำให้เราพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น ธุรกิจก็คือธุรกิจ ก็ต้องแข่งขันกันเป็นธรรมดา อย่างแรกที่มองเลยคือ การขายของออนไลน์ คือ 1. เพจและเว็บไซต์ต้องสวย 2. เข้าถึงคนง่าย แอดมินต้องตอบคำถามอย่างเต็มที่ และ 3. มีโปรโมชั่น อย่างของเราพัฒนาการจ่ายเงิน เช่น ระบบจ่ายเงินต้องสะดวก หรือการกินปูเงินผ่อน เป็นต้น

นับเป็นไอเดียธุรกิจที่หาช่องว่างและโอกาสท่ามกลางการแข่งขันที่สูงมากในปัจจุบัน ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนเมืองอย่างโดนใจ สำหรับใครที่สนใจ ติดต่อสอบถามกันไปได้ที่ facebook : เจคิว ปูม้านึ่ง Delivery