อิ่มตัวจากงานประจำ หันขายกราโนล่า อร่อยจนเพื่อนฝูงบอกต่อ ฟันรายได้หลักหมื่น

อิ่มตัวจากงานประจำ หันขายกราโนล่า อร่อยจนเพื่อนฝูงบอกต่อ ฟันรายได้หลักหมื่น

เพราะอิ่มตัวจากงานประจำ ทำให้ คุณเจี๊ยบ-กิตติศักดิ์ สองเมือง วัย 52 ปี ซึ่งมีตำแหน่งเป็นผู้บริหารระดับกลางในบริษัทแห่งหนึ่ง ยอมทิ้งเงินเดือนหลักแสนเมื่อปลายปี 2563 หันมาใช้เวลาดูแลครอบครัวและสร้างความสมดุลให้ชีวิต จากที่ไม่ค่อยได้พักผ่อน

คุณเจี๊ยบ-กิตติศักดิ์ สองเมือง หนุ่มใหญ่วัย 52 ปี
คุณเจี๊ยบ-กิตติศักดิ์ สองเมือง หนุ่มใหญ่วัย 52 ปี

“ลาออกแล้วรู้สึกอิสระ แต่พอเจอโควิด สิ่งที่คิดว่าจะทำก็ไม่ได้ทำ ทุกอย่างถูกยกเลิกหมด ผมมีเวลาว่างมากเกินไป ตอนนั้นคิดอยากกลับไปทำงานออฟฟิศเหมือนเดิม แต่ก็หยุดความคิดไว้ เพราะอิ่มตัวแล้วจริงๆ จมอยู่กับตัวเองพักใหญ่ จนที่สุดผมตั้งคำถามกับตัวเองใหม่ว่าจะทำอะไรดี”   

กราโนล่า
กราโนล่า

หลังคิดวนไปวนมา คุณเจี๊ยบ ตกผลึกความคิดได้ว่า ชอบทำอาหารและขนม เพราะทำแล้วมีความสุข   

“ผมนำสิ่งที่ชอบมาต่อยอด เพราะอุปกรณ์มีพร้อมทำอาหารทำขนมโฮมเมดได้เลย ด้วยเป็นคนดูแลสุขภาพประมาณนึงจึงอยากทำขนมอบขาย แต่ไม่เน้นสุขภาพจ๋าจนจืดชืดเพราะตัวเองยังติดรสชาติ ที่สำคัญ ต้องพกพาได้ จัดส่งง่าย เก็บได้นาน วัตถุดิบหาไม่ยาก ซึ่งกราโนล่าตอบโจทย์ที่สุด” คุณเจี๊ยบ เล่า 

ขายกราโนล่า
ขายกราโนล่า

ด้วยกราโนล่า เป็นสินค้ายอดนิยมหลายคนทำขายมานาน ทำให้มีสูตรในอินเทอร์เน็ตมากมาย คุณเจี๊ยบจึงเข้าไปศึกษาวิธีทำ โดยปรับให้เข้ากับรสชาติที่ตัวเองชื่นชอบ ระหว่างนั้นได้ส่งให้เพื่อนและครอบครัวทานเพื่อติชมรสชาติ หาสูตรที่ลงตัว

“จุดเด่นของกราโนล่าสูตรนี้ คือ ไม่มีส่วนผสมของเนย ใช้น้ำมันมะพร้าว ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ไม่มีกลิ่นเหมือนน้ำมันทานตะวันหรือน้ำมันรำข้าว รสชาติไม่หวานมาก ตามเทรนด์ผู้บริโภคที่ไม่ชอบหวาน สามารถนำไปกินกับโยเกิร์ตได้เข้ากันดี กินเปล่าๆ ยังมีรสชาติ ไม่จืดชืด”

ส่วนผสมของกราโนล่า
ส่วนผสมของกราโนล่า

สำหรับส่วนผสมหลักของกราโนล่า คือ ข้าวโอ๊ต ธัญพืชต่างๆ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และอัลมอนด์ มีรสออริจินอล รสช็อกโกแลต รสชาเขียวมัตฉะ และกราโนล่าธัญพืชแบบชิ้น โดยรสชาติที่ลูกค้าชอบมากและสั่งเยอะสุดคือรสช็อกโกแลต 

กราโนล่ารสชาติต่างๆ
กราโนล่ารสชาติต่างๆ

ในขั้นตอนการทำกราโนล่าผง ให้นำส่วนผสม พวกข้าวโอ๊ต ธัญพืชต่างๆ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และอัลมอนด์ มาผสมกับน้ำผึ้งไซรัป น้ำมันมะพร้าว จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำเข้าเตาอบ อุณหภูมิไม่เกิน 170 องศา ในทุกๆ 15 นาทีต้องนำออกมากลับด้านให้ได้รับความร้อนเท่าๆ กันเพื่อความแห้งและกรอบ โดยนำออกมากลับด้านประมาณ 3 ครั้ง ถ้าเห็นว่ายังไม่แห้งให้นำไปอบต่อจนเสร็จ

กราโนล่าแบบชิ้น
กราโนล่าแบบชิ้น

ส่วนวิธีทำกราโนล่าแบบชิ้น ให้คลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันเหมือนกราโนล่าผง จากนั้นนำใส่ถาดกดให้แน่น เพื่อให้เกาะตัวได้ดี แล้วนำเข้าเตาอบด้วยอุณหภูมิประมาณ 150 องศา ใช้เวลา 35-40 นาที โดยไม่ต้องนำออกมากลับด้าน  

กราโนล่า
กราโนล่า

ในช่องทางจำหน่าย คุณเจี๊ยบ บอกว่า อาศัยบอกปากต่อปากในหมู่เพื่อนฝูง ยังไม่ได้ออกสื่อมากนัก เพราะอยากลองดูผลตอบรับก่อน เนื่องจากทำขายจริงจังได้เพียง 2 เดือน

“สำหรับผมยอดขายน่าพอใจ หักค่าใช้จ่ายเหลือหลักหมื่นต้นๆ ไม่เทียบเท่ากับเงินเดือนประจำที่เคยได้รับ แต่ผมมีความสุข ลูกค้าหลายคนสั่งซ้ำไปทานเอง เป็นของฝากให้เพื่อนให้ญาติ ได้รับคำชมอยู่เสมอ ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี บางทีธุรกิจเล็กๆ นี้อาจกลายเป็นธุรกิจใหญ่โตในอนาคต”

ราคาขาย
ราคาขาย

อย่างไรก็ตาม คุณเจี๊ยบ ได้แชร์แผนธุรกิจในอนาคตให้ฟังว่า อยากนำกราโนล่าวางจำหน่ายในร้านกาแฟ และสร้างเพจเพื่อให้ลูกค้าสั่งได้ง่ายขึ้น ส่วนใครที่อยากสั่งตอนนี้มี 2 ช่องทาง คือ ไลน์ ไอดี jeaab9987 หรือ โทรศัพท์ 063-412-3297

ท้ายที่สุด คุณเจี๊ยบ แนะว่า “หากหลายท่านกำลังคิดทำอาชีพเสริม หรืออาชีพหลังเกษียณ ก่อนทำให้พยายามคิดเพื่อหาสิ่งที่ถนัด และตอบโจทย์ตัวเองที่สุด ทำแล้วช่วยให้เราดำรงชีวิตอยู่ได้มีรายได้กลับมาหาตัวเรา และก่อนลงมือทำควรเขียนแผนแล้วทำตามขั้นตอน วางแผนให้ดีเพื่อให้งานสำเร็จได้”

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันเสาร์ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ.2564