รันวงการเบเกอรี่! เค้กลิซ่า 3 มิติ ดีเทลเหมือนเป๊ะ ขายก้อนเป็นหลักหมื่น

รันวงการเบเกอรี่! เค้กลิซ่า 3 มิติ ดีเทลเหมือนเป๊ะ ขายก้อนเป็นหลักหมื่น

ลิซ่า BlackPink ยังคงฮอตฮิตเป็นกระแสอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเพลงโซโล่ของเจ้าตัว รายการที่ไปออกสัมภาษณ์ ชฎาที่ใส่ใน MV ลูกชิ้นยืนกินที่เจ้าตัวบ่นอยากทาน และล่าสุด เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ไปเจอเข้ากับ เค้กลิซ่า ที่ทำออกมาได้เหมือนและเก็บรายละเอียดได้อย่างเป๊ะปัง!

คุณปู-สุชาดา เอกไพฑูรย์ วัย 38 ปี เจ้าของร้าน เค้ก3มิติ Sugaries (ชูการี่) ผู้รังสรรค์เค้ก LALISA CAKE ดังกล่าว ให้สัมภาษณ์ว่า ก่อนมาทำร้านเบเกอรี่ เธอเองก็เป็นพนักงานออฟฟิศมาก่อนเช่นกัน แต่เมื่อทำไปถึงจุดจุดหนึ่ง จึงเริ่มกลับมาคิดทบทวนอย่างจริงจังแล้วว่า ตนเองต้องการทำอะไรกันแน่

คุณปู-สุชาดา เอกไพฑูรย์ วัย 38 ปี เจ้าของร้าน เค้ก3มิติ Sugaries (ชูการี่) ผู้รังสรรค์เค้ก LALISA CAKE

“ปูเป็นเหมือนหลายๆ คนค่ะ ที่เราก็ไม่ได้รู้จักตัวเอง แล้วมีโอกาสไปเจอคนให้สัมภาษณ์หรืออ่านมาจากหนังสือสักเล่มนี่แหละว่า ถ้าเราไม่รู้จักตัวเอง ให้เปิดใจไปที่ประเทศอินเดียดู ประจวบเหมาะกับปูได้โอกาสไปทำงานที่โน่นด้วย พอทำได้สักพัก ก็เริ่มรู้จักตัวเองมากขึ้นจริงๆ เมื่อตั้งคำถามกับตัวเองหลากหลายคำถาม มันก็ได้คำตอบว่า เราอยากอยู่กับครอบครัว เราทำเค้กได้ และเราชอบงานศิลปะ ซึ่งมันต้องเลี้ยงครอบครัวได้ด้วย ก็เลยเอามาประยุกต์กัน เป็นการประยุกต์งานปั้นเข้ากับงานเค้ก จนมาลงเอยที่เปิดร้านเค้ก 3 มิติ” คุณปู เล่า

หลังจากค้นหาคำตอบให้ชีวิตได้แล้ว คุณปูจึงลาออกแล้วมาทุ่มเทให้กับการทำธุรกิจเค้ก 3 มิติ ร่วมกันกับ คุณปุ้ย-สุภาพร เอกไพฑูรย์ ผู้เป็นพี่สาว ซึ่งรับผิดชอบในเรื่องของการขายและงานบริการต่างๆ ส่วนคุณปูจะเน้นทำขนมเสียมากกว่า

“ชูการี่ เป็นธุรกิจที่เราตั้งเป้าไว้ว่าจะช่วยสร้างโมเมนต์ดีๆ ในวันสำคัญให้กับลูกค้า ปูตั้งใจไว้ว่าอยากให้เค้กของเราเป็นเค้กที่สื่อสารได้โดยที่ไม่ต้องพูด สามารถสื่อสารความรู้สึกได้ จากสิ่งที่คนที่มาสั่งทำต้องการมอบให้คนพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นข้อความแทนใจที่ถ่ายทอดออกมาเป็นเค้ก บรรยากาศ บอลลูน กล่องเซอร์ไพรส์ กิฟต์เซตต่างๆ ที่เพิ่มเข้ามาเป็นสินค้าของเราด้วย”

“ซึ่งเราเปิดมาได้กว่า 11 ปีแล้วค่ะ กำลังเข้าปีที่ 12 ทำเค้ก 3 มิติ มาแล้วเกือบหลักแสนก้อน ลูกค้ามีหลากเพศหลายวัยในหลายวงการ เรียกว่าเป็นอาชีพที่ทำให้ปูสามารถเลี้ยงครอบครัวได้ ปูเลยแตกไลน์เปิดคอร์สสอน สำหรับคนที่อยากหารายได้เสริม หรือทำเป็นอาชีพเลี้ยงครอบครัว คอร์สราคาเริ่มต้นที่ 1,190 บาท สอนปั้นเบสิกพื้นฐาน ไปจนถึงหลักหมื่นที่เป็นคอร์สสอนตัวต่อตัวแบบละเอียดเหมือนที่เราทำขายเลย” คุณปู ว่าอย่างนั้น

เมื่อถามถึงว่า มาทำ LALISA CAKE ได้อย่างไร คุณปู เล่าว่า จริงๆ ได้มีโอกาสรู้จักกับน้องลิซ่าและวง BlackPink (แบล็กพิงก์) ผ่านทางหลานสาววัย 5 ปี ที่ชื่นชอบลิซ่าและวงของเธอ และมีครั้งหนึ่งวันเกิดของหลานสาวสุดที่รัก คุณปูจึงได้ทำเค้กเท่าตัวหลานสาวในธีม BlackPink ให้ ปรากฏว่าเจ้าตัวชอบมาก คุณปูจึงได้ไปดูประวัติของสาวๆ วงนี้ โดยเฉพาะลิซ่า ที่เธอเห็นว่า ลิซ่าไม่เคยทิ้งความฝันของตัวเอง ทำให้ได้กลับมามองตัวเอง และเมื่อเห็น MV ของน้องก็อยากเห็นลิซ่าอยู่บนเค้กของเธอ จึงทำเค้กน้องลิซ่าขึ้น

เค้กขนาดเท่าตัวจริงของหลานสาวคุณปู ในธีม BlackPink

“ถ้าถามว่ามีคนทำเค้กแบบนี้เยอะไหม ถ้าเป็นเค้ก 3 มิติก็มีทำหลายเจ้าเหมือนกันค่ะ แต่ถ้าทำเป็นรูปน้องลิซ่าเลย อันนี้เราน่าจะเป็นเจ้าแรกๆ ที่ทำ เพราะ MV น้องออกเราก็นั่งแกะนั่งเก็บดีเทลเอามาทำเลย เพราะเราก็ปลื้มน้องอยู่แล้ว และน้องก็เป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลายๆ คน พอมีคนรู้ว่าที่ร้านทำเค้กน้องลิซ่า คนก็ทักเข้ามาสั่งทำเยอะมากจนตอบไม่ทัน ซึ่งโดยปกติร้านเรา จะเป็นร้านที่ทำเค้กแบบอินในรายละเอียด ต้องการสื่อความหมายให้ตรงกับความต้องการของลูกค้ามากที่สุด ทำให้เราคุยแชตกับลูกค้าแต่ละคนใช้เวลาค่อนข้างเยอะ”

เค้กลิซ่า 3 มิติ จากร้านชูการี่

“พูดได้เลยว่าเป็นงานแฮนด์เมด 100% แล้วอย่างเค้กน้องลิซ่า เราก็ค้นไปถึงว่า ชุดที่น้องใส่แบรนด์ไหนทำ ดูรายละเอียดเพื่อมาประยุกต์ใช้อุปกรณ์อะไรถึงปั้นเป็นเค้กได้บ้าง บอกเลยว่าเค้กน้อง เราใช้เวลา 15 ชั่วโมงในการทำ ก็ประมาณ 3 วัน ยังไม่รวมพวกเนื้อ เค้กต่างๆ ที่ต้องทำขึ้น งานนี้เป็นงานเก็บรายละเอียด เรียกว่าเป็น เอ็กซ์คลูซีฟเค้กที่เรารับทำได้ไม่เยอะ ราคาก็จะขายอยู่ที่ 39,000 บาท คิวรับทำอีกทีก็เปิดรับปลายๆ เดือนกันยายนเลยค่ะ” คุณปู เล่า

นอกจากความสวยของเค้กแล้ว ยังมีรสชาติอร่อยถูกปาก ที่การันตีโดยลูกค้าที่การบอกต่อปากต่อปากและแวะเวียนกลับมาซื้อซ้ำเรื่อยๆ ซึ่งงานเค้ก 3 มิติของทางร้านชูการี่มีหลากหลายแบบ เริ่มต้นที่แบบงานพริ้นต์ ราคา 3,500 บาท เป็นต้นไป

หากใครสนใจ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เพจ เค้ก3มิติ Sugaries