“ตลาดสดไอยรา พลาซ่า” ทุ่ม 1 พันล้านบาท ปั้นผู้ประกอบการหน้าใหม่ เบื้องต้นขายฟรี ไม่มีค่าเช่า-ค่าจอง

ตลาดสดวิถีไทย ใส่สไตล์โมเดิร์น
หลังจากเปิดตัวกับศูนย์กลางผลไม้นำเข้า-ส่งออกขนาดใหญ่บนพื้นที่ราว 50 ไร่ กันไปแล้ว ซึ่งขณะนี้มีผู้ประกอบการจับจองพื้นที่กันครบทุกแผง แต่ทว่าสิ่งที่ตั้งใจไว้แน่วแน่ คือการตั้งตลาดสด เพื่อย้อนกลับไปสู่วิถีไทย แต่แอบแฝงความสวยงามไว้ในตลาด ฉะนั้น ตลาดสดไอยรา พลาซ่า จึงถือกำเนิดขึ้นในรูปแบบ “ตลาดสดวิถีไทย สไตล์โมเดิร์น”
กับแนวคิดการสร้างตลาดสดแห่งนี้เกิดจาก คุณสุวัจ เดชเทวัญดำรง ประธานกรรมการ บริษัท พี เอส เมนแลนด์ จำกัด เจ้าของตลาดสดไอยรา พลาซ่า โดยเล่าว่า ปัจจุบันมีห้างสรรพสินค้า คอมมูนิตี้มอลล์ เกิดขึ้นมากมาย แต่หาผู้ลงมาทำตลาดสดแทบไม่เจอ ภาพในอดีตจึงค่อยๆ ลางเลือนไป ทั้งๆ ที่สิ่งนี้คือเสน่ห์
ดังนั้น การตั้งตลาดสดจึงอยู่ในความใฝ่ฝัน แต่ทว่าต้องคำนึงถึงความสะดวกสบาย ทั้งกับผู้ค้า และลูกค้า
5116-160817110724
ภาพตลาดสกปรก กลิ่นเหม็น เฉอะแฉะ แออัด จึงตัดออกไปได้เลย เพราะที่นี่คำนึงถึงความสะอาด เป็นระเบียบ แม้กระทั่งช่องทางเดินจับจ่ายสินค้า ก็กว้างขวาง อำนวยความสะดวกต่อผู้ค้าเวลาจะนำของลงก่อนเปิดตลาด สามารถขับรถกระบะเข้ามาได้เลย หรือลูกค้าต้องการเลือกซื้อสินค้าสามารถใช้รถเข็นเข้ามาจับจ่ายสวนทางกันได้โดยไม่ติดขัด ส่วนที่จอดรถนั้นก็มีไว้รองรับกว่า 500 คัน
สำหรับการจัดแบ่งพื้นที่ขายมีความชัดเจน เพื่อให้การจับจ่ายเป็นเรื่องสะดวก โดยแบ่งเป็นโซน A  ซึ่งตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าติดถนนใหญ่ จำหน่ายอาหารทะเลแห้ง อาหารแห้ง เครื่องปรุงรส เบเกอรี่ สินค้าแปรรูป ดอกไม้สด อาหารพร้อมทาน กับพื้นที่รวม 12,000 ตารางเมตร
สำหรับโซน B พื้นที่เท่ากัน 12,000 ตารางเมตร ให้บริการอาหารสด อาทิ เนื้อ หมู ไก่ ปลา อาหารทะเล ผักสด รวมไปถึงวัตถุดิบจำพวกอาหารป่า
5116-160817110636
จัดตั้งครัวกลาง สร้างพื้นที่สังสรรค์ 
ด้วยเพราะมีความต้องการให้ตลาดสดแห่งนี้ เอื้อประโยชน์ทั้งกับผู้ค้า และลูกค้า ระหว่างโซน A  และ B ได้จัดเป็นศูนย์อาหารไว้รองรับกลุ่มลูกค้าที่ต้องการทานอาหารก่อนเข้าบ้าน สังสรรค์ หรือนำอาหารปรุงสุกกลับไปทานที่บ้าน จึงจัดตั้งครัวกลาง ภายใต้คอนเซ็ปต์ สด สะอาด รสชาติอร่อยดี ซึ่งจะเปิดให้บริการเวลา 17.00 น.
“ถ้าลูกค้าซื้อวัตถุดิบในตลาดสด อย่าง ซื้อปลา ต้องการให้ทอด เราก็มีบริการ หรือซื้อกุ้งจะให้ต้มยำ ก็ส่งต่อให้พ่อครัวแม่ครัวของเราได้ โดยเมื่อครั้งเปิดตลาดใหม่ๆ บริการนี้ไม่คิดค่าใช้จ่าย ต้องการกุ้งเผาก็มีเตาไว้บริการ พร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ด ซึ่งเมื่อก่อนทางครัวกลางของเรามีค่าใช้จ่ายในส่วนของเครื่องปรุงรส วันหนึ่งเป็นหมื่นบาท แต่มาวันนี้ขอเก็บค่าปรุงกับลูกค้า 10, 20 บาท ไม่ได้คิดแพง ฉะนั้น เวลาเย็นๆ ที่นี่จะคึกคักมาก หลายคนมาจัดงานวันเกิด มาสังสรรค์ เพราะเราต้องการให้พื้นที่แห่งนี้มีความสนุกสนาน ส่งผลต่อความคึกคักของตลาด ใครอยากร้องเพลงก็ขึ้นไปบนเวทีจับไมค์ได้เลย หรือไม่ต้องการร้องเองก็ฟังเสียงเพลงเพราะๆ จากพ่อค้าแม่ค้าในตลาดของเรา”
5116-160817110905
บริเวณชั้น 2 ของตัวอาคารตลาดสด ติดตั้งบันไดเลื่อนอำนวยความสะดวก เปิดเป็นโซนพลาซ่า ที่พร้อมรองรับกลุ่มผู้ประกอบการสนใจนำสินค้ามาจำหน่าย อาทิ เสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย สินค้ากิ๊ฟต์ช็อป ของที่ระลึก งานแฮนด์เมด เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องสำอาง โทรศัพท์มือถือ อุปกรณ์ไอที ตลอดจนร้านกาแฟนั่งสบาย
ทุ่มงบสร้างตลาด ผู้ประกอบการใหม่เฮ 
ด้วยเพราะเป็นตลาดสดเปิดใหม่ การจัดทำโปรโมชั่นแบบตรงจุด จึงเป็นสิ่งที่ตลาดสดไอยรา  พลาซ่า ทุ่มเต็มกำลัง โดยช่วงเริ่มต้นเปิดตลาดได้จัดแจกคูปองให้กับบุคคลทั่วไปรอบบริเวณคนละ 300  บาท รวมมูลค่าราว 7 ล้านบาท ซึ่งก็ถือว่าได้ผล เพราะเพียงแจกไปก็มีผู้นำคูปองกลับมาจับจ่ายทันที
นอกจากนั้น ยังมอบคูปอง 7 วัน 7 สี สีละ 300 บาท ให้กับผู้ประกอบการรายย่อย ได้มาจับจ่ายวัตถุดิบไปปรุงสุกขายอีกต่อหนึ่ง
5116-160817110742
สินค้าดี ราคาถูก ยังคงเป็นกลยุทธ์ดึงดูดลูกค้า โดยทางตลาดสดไอยรา พลาซ่า ได้ร่วมกับผู้ประกอบการ จัดทำโปรโมชั่นกระตุ้นยอดขาย สร้างการรับรู้ ลดราคาสินค้า เรียกว่าแทบจะเท่าทุน อาทิ  เนื้อวัวจากราคา 250 บาท ขาย 200 บาท เนื้อหมูกิโลกรัมละ 120 บาท ลดเหลือ 100 บาท เป็นต้น โดยส่วนต่างจากผลกำไรที่ผู้ค้าควรได้ ทางตลาดจะช่วยสมทบคืนให้ส่วนหนึ่ง ส่งผลให้ผู้ค้าอยู่ได้
5116-160817110813
ด้วยเพราะต้องการผลักดันให้ตลาดเดินไปข้างหน้า โดยเฉพาะกับผู้ประกอบการที่ถือว่าเป็นบุคคลสำคัญที่ทางตลาดต้องการให้อยู่รอด ฉะนั้น ในช่วงตลาดเปิดใหม่ จนมาถึงวันนี้ จึงยังไม่เรียกเก็บค่าจองแผงค้า และค่าเช่า เท่ากับว่ามาขายฟรี ซึ่งขณะนี้มีผู้ประกอบการแล้วราว 300 ราย
ฉะนั้น โอกาสสำหรับผู้สนใจสร้างอาชีพจึงยังมีพื้นที่ไว้รองรับ โดยคุณสุวัจขอตั้งกลุ่มผู้ค้าไว้ที่ผู้ประกอบการหน้าใหม่ ที่มีความฝันต้องการสร้างอาชีพ แต่ทว่าอาจจะยังไม่มีประสบการณ์ และไม่มีพื้นที่รองรับ ตลาดสดไอยรา พลาซ่า แห่งนี้ จึงพร้อมอ้าแขนเปิดรับผู้สนใจ นำสินค้ามาจำหน่าย พร้อมสร้างประสบการณ์ไปด้วยกัน
5116-160817110813
“พื้นที่แห่งนี้เปิดกว้างให้คนรุ่นใหม่ ซึ่งในวันนี้ผู้ค้าในตลาดส่วนใหญ่จึงมักจะเป็นเจเนอเรชั่นที่ 2 ซึ่งเขาต้องการแยกตัวออกมาสร้างธุรกิจของตนเอง แต่หลายคนอาจยังไม่มีความแข็งแรง เพราะขาดประสบการณ์ ฉะนั้น ที่นี่จึงเป็นเหมือนเวทีให้เขาได้สร้างอาชีพทำกิน”
สนใจเลือกชมเลือกซื้อสินค้าคุณภาพดีราคาถูก หรือต้องการติดต่อเช่าพื้นที่ค้าขาย เดินทางไปได้ที่  “ตลาดสดไอยรา พลาซ่า” หรือโทรศัพท์ 02- 520 3091,02-529 0255