ชีวิตต้องเดินต่อ ข้าวต้มบวร เปิดขายอีกครั้ง ไม่หวังรายรับ แค่ไม่อยากให้ร้านเศร้า

ชีวิตต้องเดินต่อ ข้าวต้มบวร เปิดขายอีกครั้ง ไม่หวังรายรับ แค่ไม่อยากให้ร้านเศร้า
ชีวิตต้องเดินต่อ ข้าวต้มบวร เปิดขายอีกครั้ง ไม่หวังรายรับ แค่ไม่อยากให้ร้านเศร้า

ชีวิตต้องเดินต่อ ข้าวต้มบวร เปิดขายอีกครั้ง ไม่หวังรายรับ แค่ไม่อยากให้ร้านเศร้า 

จากกรณี เฮียเซี๊ยะ เจ้าของกิจการข้าวต้มบวร อีกหนึ่งตำนานของร้านอาหารเก่าแก่ชื่อดังย่านบางลำพู ซึ่งเสียชีวิตด้วยโควิด-19 เมื่อวันที่ 20 ก.ค. ที่ผ่านมา สร้างความเสียดายให้กับผู้คนในแวดวงอาหารเป็นจำนวนมากนั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 1 ก.ย. คุณโจ-ธุราทร สวัสดิ์ธนะโรจน์ บุตรชายของเฮียเซี๊ยะ ให้สัมภาษณ์สื่อเป็นครั้งแรก หลังจากการสูญเสียครั้งใหญ่ โดยเผยกับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ด้วยเสียงสั่นเครือว่า “ป๊า…ไปขึ้นสวรรค์แล้วครับ”

ก่อนย้อนเหตุการณ์ให้ฟัง

“โควิดรอบ 3 ช่วงแรก รัฐบาลสั่งให้หยุด และมีเคอร์ฟิว เราก็หยุด ตอนนั้นป๊า ยังสบายดีอยู่ พอปิดร้านได้ 2 วัน มีพนักงานที่ร้านป่วย พอวันที่ 4 ป๊าป่วยตาม คิดว่าเป็นไข้ทั่วไป ก็พากันไปหาหมอ แต่ไม่หายสักที พอวันที่ 6  มีลูกน้องที่ร้านติดโควิดแจ้งมาที่บ้าน เลยตกใจกันใหญ่ คราวนี้รีบพาป๊าไปตรวจโควิด แต่หาโรงพยาบาลไม่ได้เลย หาเตียงก็ไม่ได้ หาที่ตรวจก็ไม่ได้ กระทั่งญาติติดต่อไปได้ที่ รพ.พญาไท ศรีราชา”

“พอเข้าไปรักษา ตรวจพบเป็นโควิด ป๊าเริ่มอ่อนแรง ขยับตัวไม่ได้ ผมก็บอกป๊าสู้ๆ นะ นอนโรงพยาบาลแล้วนะ ซึ่งตัวผมก็ติด หม่าม้าก็ติด เลยอยู่ด้วยกันหมด ซึ่งอาการป๊าดีขึ้นตามลำดับ พอผ่านไปประมาณ 5-6 วัน ป๊าเริ่มซึม เริ่มเงียบ วัดออกซิเจน มีแค่ 70 เปอร์เซ็นต์ แต่การเต้นหัวใจร้อยกว่า ซึ่งไม่ดีแล้ว สุดท้ายรีบส่งเข้าไอซียู แต่อยู่ได้ประมาณ 4-5 วัน อาการขึ้นๆ ลงๆ มีทั้งติดเชื้อในกระแสเลือด แบคทีเรียเข้าปอด พอให้ยาก็ดีขึ้น แต่พออัดยามากไปเป็นภาวะไตอีก พอไตดีขึ้น ความดันต่ำอีก กระทั่งวันที่ 20 ก.ค. ป๊า ซึ่งเป็นโรคหัวใจอยู่แล้ว มีภาวะหัวใจเต้นผิดปกติ กระทั่งเที่ยงกว่า ป๊าไม่หายใจแล้ว”

คุณโจ ทายาทร้านข้าวต้มบวร เล่าต่อ

“ไม่คิดว่าป๊าจะไปเร็วอย่างนี้ แต่ก่อนหน้านี้ ป๊าชอบพูด ถ้าป๊าเป็นอะไรไป ร้านต้องทำอย่างนี้นะ ป๊าชอบพูด ร้านข้าวต้มบวร เป็นชีวิตจิตใจของเขา ที่ไม่อยากหยุด ไม่ใช่ไม่ปล่อย แต่เขาชอบอยู่ร้าน”

และว่า

“หยุดร้านไป 2 เดือนกว่า ใจจริงอยากหยุดต่อ แต่อีกใจก็อยากให้ร้านมีการขาย มีการเคลื่อนไหว ไม่หวังรายรับจะเข้ามาเยอะอะไร แค่ไม่อยากให้ร้านเศร้าอยู่อย่างนั้น”

คุณโจ บอกอีกว่า ร้าน ข้าวต้มบวร จะเปิดการขายอีกครั้ง ในวันที่ 4 ก.ย. นี้ เปิดรับออร์เดอร์ตั้งแต่เวลา 11.00 น. เป็นต้นไป ถึงราว 2 ทุ่ม เป็นการขายแบบดีลิเวอรี่ อย่างเดียว ยังไม่เปิดบริการนั่งทานที่ร้าน เพราะยังไม่ค่อยแน่ใจสถานการณ์เท่าไหร่  ขอความปลอดภัยไว้ก่อนดีกว่า

“ถ้าเปิดนั่งทานที่ร้าน เชื่อว่าจะได้การตอบรับระดับหนึ่ง เลยกลัวว่าจะเกิดอะไรขึ้นมาอีก เลยอย่าเพิ่งดีกว่า อย่างไรก็ตาม การขายดีลิเวอรี่ของร้านข้าวต้มนั้น น่าจะมียอดขายไม่มากนัก แต่ก็ไม่เป็นไร ทำไปก่อน ดีกว่าไม่ปรับตัวตามยุคสมัย” คุณโจ บอกอย่างนั้น

ก่อนบอกทิ้งท้าย

“ทุกอย่างที่ป๊าทำไว้ จะทำให้ดีต่อไป ที่ผ่านมา ป๊า วางรากฐานไว้ดีอยู่แล้ว ทั้งเรื่องอาหาร เรื่องลูกค้า เรื่องพนักงานในร้าน ที่ทำงานร่วมกันมานานเก่าแก่ ผมจะดูแลต่อ และพัฒนาให้ร่วมสมัยขึ้น”