ร้านหม้อใหญ่ อรัญฯ ลูกค้าตรึมทั้งไทย-เขมร

นานๆ จะมีโอกาสไปตลาดโรงเกลือ อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว แต่ทุกครั้งที่ไปจะต้องแวะทานมื้อกลางวันที่ “สวนฐานิกุล” หรือ ร้านหม้อใหญ่ ใกล้เทสโก้ โลตัส อรัญฯ ก่อนจะถึงตัวอำเภออรัญฯ เพราะนอกจากรสชาติจะอร่อยถูกปากแล้ว ยังมีเมนูให้เลือกสารพัดในราคาสบายกระเป๋า

ใครที่ชอบทานขนมจีนก็มีทั้งน้ำยาป่า น้ำยาธรรมดา น้ำพริก และแกงเขียวหวาน ส่วนผักนั้นสามารถตักได้เท่าที่ต้องการ กรณีคนที่ชอบเมนูส้มตำ ไก่ทอด ก็มีให้เลือกสารพัด จะเป็นส้มตำไทย ส้มตำปู หรือส้มตำผลไม้ก็มี ตบท้ายด้วยน้ำแข็งไสถ้วยละ 10 บาท ซึ่งทางร้านใจดีให้ตักเอง

สูตรน้ำยาจากนครนายก

ด้วยรสชาติที่อร่อยถูกปากใครต่อใคร ลูกค้าของร้าน “สวนฐานิกุล” จึงมีตลอดทั้งวัน และจะแน่นในช่วงเที่ยงถึงบ่ายโมง ส่วนใหญ่เป็นคนในพื้นที่ทั้งคนทั่วไปและบรรดาข้าราชการจากหน่วยงานต่างๆ รวมถึงนักธุรกิจจากประเทศเพื่อนบ้านอย่างกัมพูชาด้วย

“สวนฐานิกุล” ร้านอาหารมีชื่อของอรัญประเทศแห่งนี้ เป็นของ “คุณดำเนิน พวงมาลัย” หรือที่เรียกขานกันว่า “ลุงตุ๋ย” ข้าราชการวัยเกษียณ ซึ่งเป็นกิจการที่เขาทำกับคนในครอบครัวทั้งภรรยาและลูกสาว 1 คน พร้อมคนงานอีก 6 คน โดยภรรยาและลูกสาวเป็นแม่ครัว เปิดร้านตั้งแต่เวลา 08.00-15.00 น. หยุดทุกวันจันทร์

9u3a3885

ลุงตุ๋ย เล่าว่า ช่วงกว่า 5 ปีที่ผ่านมา เริ่มกิจการด้วยการขายต้นไม้และรับจัดสวน พอดีครอบครัวมีสูตรน้ำยาขนมจีนของคุณยาย เลยมาเปิดร้านขนมจีนพร้อมจัดสวนไปในตัวด้วย ซึ่งตอนนี้ก็ยังรับจัดสวนและรับทำน้ำตกอยู่

“ผมเป็นคนนครนายก น้ำยาก็เป็นสูตรของทางนครนายก ซึ่งเป็นสูตรทางภาคกลาง แต่ถ้าเป็นสูตรน้ำยาทางนี้จะไม่เข้มข้น เป็นแบบใส น้ำยาป่าก็จะมีกลิ่นปลาร้า เราเลยเอาสูตรทางโน้นมาทำ โดยใช้ปลาช่อน ส่วนน้ำยาป่าจะใช้เป็นปลาอินทรีเค็มเป็นเชื้อที่ทำ แล้วผสมกับปลาร้านิดหน่อย ส่วนน้ำพริกที่ทานคู่กับขนมจีนจะใช้กุ้งสด ซึ่งเป็นสูตรโบราณดั้งเดิม ขนมจีนก็เป็นเส้นขนมจีนของอำเภออรัญประเทศ ซึ่งเป็นเจ้าที่เก่าแก่ที่สุด จะทำมาส่งให้ที่ร้าน”

9u3a3858

ร้านนี้ปลอดผงชูรส

ใครที่มาทานอาหารที่นี่ครั้งแรก ย่อมจะต้องมีครั้งที่สอง…สาม…สี่ ฯลฯ ตามมา จนกลายเป็นลูกค้าประจำ  เพราะใช่จะมีแต่อาหารให้เลือกมากมาย แต่บรรยากาศยังร่มรื่น สถานที่กว้างขวางในเนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ จอดรถได้สะดวกสบาย ห้องน้ำสะอาดสะอ้าน (เคยได้รับรางวัลชมเชยห้องน้ำที่ถูกสุขลักษณะของกระทรวงสาธารณสุข) เจ้าของร้านมีความเป็นกันเอง พอทานเสร็จก็สามารถเดินไปดูอุปกรณ์จัดสวนที่ตั้งไว้ขายได้ด้วย โดยเฉพาะกระถางต้นไม้ดินเผานานาชนิด

อย่างที่ลุงตุ๋ยบอก เปิดมา 7 ปีกว่าแล้ว ลูกค้าประจำเยอะมาก เกือบทั้งหมดเป็นคนอรัญฯ เป็นข้าราชการ บางครั้งก็มานั่งประชุมกัน มานั่งทานมาคุยกันที่นี่ในวันธรรมดา ตรงจุดนี้คนส่วนใหญ่จะเรียกว่าร้านหม้อใหญ่ ใครมาก็จะเห็นเป็นสัญลักษณ์หม้อใบใหญ่ จะไม่เรียกชื่อร้าน ส่วนวันเสาร์ อาทิตย์ หรือวันนักขัตฤกษ์มักจะเป็นพวกนักท่องเที่ยวไทยที่มาเที่ยวตลาดโรงเกลือ

ด้วยจุดเด่นดังกล่าว จึงเป็นร้านที่ทาง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) แนะนำ ซึ่งเมนูเด็ดที่ไม่ควรพลาดคือ ขนมจีนน้ำยาและน้ำพริก รวมทั้งปีกไก่ทอด ซึ่งใครทานแล้วต่างติดใจเพราะกรอบมาก และไม่มีน้ำมันเยิ้ม นอกจากนี้ เป็นเมนู ส้มตำหัวปลีใส่กุ้งสด พล่าขนมจีน ตำผลไม้รวม และตำไข่เค็ม

img_8497

ต้องบอกว่า ใครทานอาหารที่ร้านนี้แล้ว นอกจากจะอิ่มท้องแล้ว ยังสบายใจหายห่วง เพราะทางร้านไม่ใช้ผงชูรส ซึ่งจะมีป้ายติดไว้ชัดเจน

“ปีกไก่ทอด กรอบโดยไม่ต้องใช้แป้ง เพราะเราใช้เทคนิคโดยการควบคุมอุณหภูมิความร้อนในการทอด ใช้เตาที่คุมด้วยไฟฟ้าที่อุณหภูมิคงที่ตลอด เหมือนกับเตาที่ทอดไก่ของเคเอฟซี หนังจะกรอบนอกนุ่มใน ไก่จะหมักด้วยน้ำปลาธรรมดา ซึ่งจะมีเวลาในการหมัก แล้วต้องคอยกลับให้เสมอกัน อาหารทุกอย่างไม่ใส่ผงชูรส ใช้ฝีมือล้วนๆ กินแล้วสบายใจ ลูกค้าของร้านจะมีหมอ พยาบาลมากินกัน ที่นี่จะมีโรงพยาบาลอยู่ 2 แห่ง โรงพยาบาลของกระทรวงสาธารณสุข กับโรงพยาบาลของทหาร”

img_8505

ส้มตำเป็นอีกเมนูที่ลูกค้าชอบสั่ง ซึ่ง คุณติ๋ว ลูกสาวของลุงตุ๋ยมักจะเป็นคนตำเอง และสาเหตุสำคัญที่ส้มตำของสวนฐานิกุลเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้าเพราะคัดเลือกวัตถุดิบอย่างดี

“เมนูยอดนิยมเป็นส้มตำแทบทุกเมนู คือพอทานขนมจีนก็ต้องทานส้มตำ ไก่ทอด ซึ่งส้มตำอยู่ตรงไหนก็ขายได้ อยู่ที่ว่า อร่อยไหม สะอาดไหม ถ้าเป็นส้มตำปู จะเป็นปูดำหรือปูม้า จะซื้อเป็นปูสด สั่งรถให้วิ่งมาส่ง จากนั้นจะมาทำความสะอาด ดองเองด้วยน้ำปลาอย่างดี แล้วจับเวลาด้วยว่า ใช้เวลาแค่เท่าไหร่ ดองเป็นวันต่อวันจะได้ปูสด อย่างส้มตำปลาร้าก็ใช้น้ำปลาร้าต้มสุกผสม มะละกอก็คัดเอาแต่ของดี ราคาสูง กำไรน้อยหน่อยไม่เป็นไร ให้ลูกค้าได้กินของดีๆ เพราะปากต่อปาก บางคนมาจากต่างจังหวัด จากกรุงเทพฯ กินเสร็จสั่งใส่ถุงกลับบ้าน ไปเที่ยวโรงเกลือเสร็จ ก็แวะมาเอาที่สั่งไว้”

แม้จะเป็นร้านอาหารที่ค่อนข้างใหญ่ บางคนอาจจะกลัวว่าแพง แต่ถ้าใครไปทานแล้วจะรู้เลยว่าราคาไม่แพงเลย อย่างขนมจีนตกชุดละ 40 บาท มีขนมจีนกับน้ำยา ส่วนผักก็ตักได้ตามใจชอบ ซึ่งทางร้านให้อิสระเต็มที่แต่จะมีป้ายเขียนไว้ว่าตักให้พอดี นอกจากนี้ ยังมีป้ายเตือนใจอื่นๆ อีกด้วย

“เรื่องการตักผักอยู่ที่จิตสำนึกของลูกค้าด้วยว่ามากี่คน แล้วควรจะตักแค่ไหน ซึ่งผมว่าดีขึ้น ส่วนน้อยที่ตักผักมากินแล้วเหลือทิ้ง ซึ่งเราก็ไม่ได้ว่าอะไร คิดว่าลูกค้าน่าจะเข้าใจในสิ่งที่เราเขียน ลูกค้าประจำส่วนใหญ่เข้าใจ หรือถ้าเห็นคำขวัญอะไรที่ขำๆ ในร้าน ลูกค้าที่ชอบจะมาถ่ายรูปเก็บไว้ ลูกค้าบางคนมาถึงจะขอถ่ายรูปก่อน ตั้งแต่หน้าร้านเรื่อยไปเลย”

ชวนไปเปิดร้านที่เสียมเรียบ

สำหรับราคาขายถูกสุดเป็นขนมหวานน้ำแข็งไส 10 บาท ซึ่งแม้จะให้ลูกค้าตักเอง แต่ในความเป็นจริงก็ไม่สามารถตักมากเกินไปได้ เพราะขนาดถ้วยได้เท่านั้น

ขนมหวานอีกอย่างที่มีไว้บริการลูกค้าก็คือ ขนมถ้วย ซึ่งแม้ทางร้านจะไม่ได้ทำเองแต่ก็เลือกเจ้าอร่อยมาขาย ซึ่งจะวางไว้ให้ลูกค้าเลือกทานได้ตามใจชอบ เป็นขนมถ้วยที่รสชาติเข้มข้นหวานมัน

“สวนฐานิกุล” นับเป็นร้านที่ทัวร์นิยมนำลูกค้ามาพักแวะทานอาหารทั้งเช้าและกลางวัน ก่อนที่จะข้ามไปฝั่งกัมพูชาเพื่อไปเที่ยวนครวัดนครธม โดยถ้าเป็นช่วงเช้าจะเป็นเมนูข้าวต้ม ส่วนกลางวันเป็นขนมจีน พร้อมกันนี้ ทางร้านยังรับจัดงานเลี้ยงด้วย ซึ่งที่ผ่านมาเคยมี ส.ส. จัดเลี้ยงหัวคะแนนจำนวน 200 คน

ลุงตุ๋ย เชื่อว่า การเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ เออีซี ในปลายปีนี้นั้น จะทำให้ลูกค้าของสวนฐานิกุลมีมากขึ้น เพราะคนกัมพูชานิยมมาทาน ด้วยความที่พูดกันปากต่อปาก และยังชวนให้เข้าไปขายที่จังหวัดเสียมเรียบ  เนื่องจากคนกัมพูชาชอบทานขนมจีน แต่น้ำยาของกัมพูชาจะคล้ายกับน้ำเงี้ยวใส่น้ำแกง

“ข้าราชการกัมพูชาที่มากินที่ร้าน ส่วนใหญ่เป็นพวกมีตำแหน่งหน่อย ตอนเช้าข้ามมาส่งลูกเรียนที่โรงเรียนพวงครามที่อยู่ใกล้ๆ กัน แล้วเลยมากินที่นี่ บางครั้งก็มีเจ้าของโรงแรมฝั่งกัมพูชาแวะมากิน ช่วงบ่ายๆ จะมีคนกัมพูชาพาครอบครัวมากิน ทางร้านคงไม่ไปเปิดขายที่กัมพูชาแน่เพราะกำลังไม่พอ ทำแค่นี้แบบสบายๆ ดีกว่า ที่ผ่านมาก็มีคนติดต่อขอซื้อแฟรนไชส์ด้วย แต่ปฏิเสธไปเพราะเราไม่ถนัด”

img_8466

ลุงตุ๋ย พูดถึงหลักการทำร้านอาหารว่า ไม่ได้มีหลักการอะไรมากมาย ทำแบบชาวบ้าน แค่ให้ลูกน้องอยู่กับทางร้านได้ โดยใช้วิธีดูแลเหมือนคนในครอบครัวคือ เอาใจเขามาใส่ใจเรา ว่ากล่าวตักเตือนเหมือนพ่อดุลูก ถ้าคนไหนมีลูกก็ช่วยกันดูแล ให้เรียนหนังสือ ทางร้านมีบ้านพักให้อยู่ด้วย อย่างแรงงานต่างด้าวก็มีครอบครัวอยู่ 2 คน โสด 2 คน

สำหรับลูกค้าที่มาเป็นหมู่คณะ สามารถโทรมาจองโต๊ะนั่งได้ที่ (087) 145-5434

นับเป็นร้านอาหารอีกร้านของอำเภออรัญประเทศที่สามารถแนะนำแขกผู้มาเยือนให้มาลิ้มรสอาหารอร่อยๆ ได้อย่างเต็มปากเต็มคำ