ทายาทสุริยาหีบศพ เผย คนตายโควิดมากจนน่าตกใจ เร่งผลิตโลงต่อวันเพิ่มเท่าตัว

ทายาทสุริยาหีบศพ เผย คนตายโควิดมากจนน่าตกใจ เร่งผลิตโลงต่อวันเพิ่มเท่าตัว
ทายาทสุริยาหีบศพ เผย คนตายโควิดมากจนน่าตกใจ เร่งผลิตโลงต่อวันเพิ่มเท่าตัว

ทายาทสุริยาหีบศพ เผย คนตายโควิดมากจนน่าตกใจ เร่งผลิตโลงต่อวันเพิ่มเท่าตัว

“…กลัว แต่เป็นหน้าที่ที่สำคัญอย่างหนึ่ง ในการช่วยบุคลากรทางการแพทย์”

คือเสียงจาก คุณเซฟ-ณัฐวุฒิ สุริยเสนีย์ ศิษย์เก่าสาขาวิชาภาษาอังกฤษ วิทยาลัยศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ปัจจุบันเป็นกรรมการบริษัท สุริยา 9 คอฟฟิน จำกัด ซึ่งเป็นธุรกิจเครือ ในฐานะทายาทสุริยาหีบศพ กิจการเก่าแก่ที่หลายคนรู้จักดี

วันนี้ เขาได้มาบอกเล่าถึงประสบการณ์การทำหน้าที่จิตอาสา อีกหนึ่งบทบาทสำคัญในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดต่อ COVID-19 ของ บริษัท สุริยา 9 คอฟฟิน จำกัด กิจการจัดจำหน่ายหีบศพทุกประเภท และรับดูแลการจัดการพิธีงานศพแบบครบวงจร

“เป็นศิษย์เก่าเอกอังกฤษ ศิลปศาสตร์ ม.รังสิต ครับ แพลนที่วางไว้ คือ เรียนจบอยากทำงานสายการบิน แต่สถานการณ์ตอนนี้ไม่ว่าแพลนของใครก็ต้องเปลี่ยนไป จึงตัดสินใจช่วยงานที่บ้าน” คุณเซฟ เริ่มต้นอย่างนั้น

ก่อนคุยต่อ งานปกติของ บริษัท สุริยา 9 คอฟฟิน จำกัด คือ ให้บริการขายหีบศพ และ ออร์แกไนซ์พิธีงานศพ ไม่ได้รับเคสผู้เสียชีวิตจากโรงพยาบาลไปทำพิธีมาตั้งแต่แรก แต่ด้วยสถานการณ์ปัจจุบัน จำนวนผู้เสียชีวิตมีมากขึ้น และบุคลากรทางการแพทย์ทำงานกันหนักมาก ทางบริษัทจึงเพิ่มบริการขนย้ายศพผู้เสียชีวิตจาก COVID-19 ขึ้นมาตั้งแต่ช่วงการระบาดช่วงที่ 3 ที่ผ่านมา มีญาติและครอบครัวผู้เสียชีวิตติดต่อสอบถามเข้ามาเป็นจำนวนมาก

คุณเซฟ-ณัฐวุฒิ สุริยเสนีย์

“จำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิดต่อวันนั้น มากจนน่าตกใจ จึงทำให้การทำงานเป็นไปอย่างยากลำบาก การผลิตโลงศพต้องรีบเร่งผลิตมากขึ้นเป็นเท่าตัว นั่นหมายถึง พนักงานต้องทำงานหนักมากขึ้นเพื่อผลิตโลงศพให้เพียงพอต่อความต้องการ รวมทั้งปัญหาการจัดการคิวในการเผาศพผู้เสียชีวิตด้วย ซึ่งแต่ละวัดคิวเต็มกันเสียส่วนใหญ่ และการเผาศพ ต้องทำอย่างระมัดระวังในทุกกระบวนการ ผมและทีมงานเองก็ต้องระมัดระวังในทุกขั้นตอนเช่นกัน” คุณเซฟ เล่า

และว่า

“ตลอดการทำงานจะต้องสวมชุด PPE ป้องกันอย่างรัดกุม และยังมีอุปกรณ์อีกหลายอย่าง เช่น หน้ากาก N95 ถุงมือ Face Shield เมื่อไปถึงโรงพยาบาลต้องจัดการกับร่างผู้เสียชีวิต แพ็กศพอย่างแน่นหนา และเมื่อบรรจุลงโลงศพแล้วจะไม่สามารถเปิดออกมาได้ และนำส่งไปยังวัดเพื่อประกอบพิธีทางศาสนาภายใน 24 ชั่วโมง การทำหน้าที่นี้สำหรับผม กลัวทั้งโรคติดต่อ และกลัวในสิ่งที่ต้องระมัดระวัง เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่สำคัญมากๆ หน้าที่ที่ทำอยู่นี้ เรียกว่าเป็นจิตอาสาในการช่วยเหลือภาระงานของบุคลากรทางการแพทย์ และยังเป็นการช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อน ทำหน้าที่แทนครอบครัวของผู้เสียชีวิตที่เขาต้องมีระยะห่าง ผมและทีมงานทำด้วยความเต็มใจพร้อมที่จะดูแลลูกค้าด้วยความเต็มใจ ในเมื่อมีคนหลายคนเดือดร้อน หากช่วยได้ต้องช่วยกันไปครับ”

จิตอาสา

คุณเซฟ บอกต่อ สำหรับงานของบริษัท สุริยา 9 คอฟฟิน จำกัด นั้น ให้บริการและดูแลทั้งลูกค้าคนไทยและต่างชาติ สิ่งที่ได้ร่ำเรียนจึงได้นำออกมาใช้เรื่อยๆ ซึ่งลูกค้ามีหลากหลายศาสนา ทั้งรูปแบบพิธีแบบไทย จีน คริสต์ จึงทำให้ต้องติดต่อกับลูกค้าที่เป็นต่างชาติ

“สำหรับน้องๆ ที่ยังไม่รู้ว่าอยากจะทำอาชีพอะไร เรียนอะไร อยากให้ค่อยๆ ตัดสินใจ ลองทำสิ่งที่ได้รับโอกาสมาก่อน และค่อยๆ ดูว่าสนุกและเต็มที่กับสิ่งเหล่านั้นได้แค่ไหน ท้ายที่สุด เราอาจต้องลองอะไรมากมาย ก่อนจะรู้จักตัวเองมากขึ้น” คุณเซฟ บอกอย่างนั้น

ก่อนฝากทิ้งท้าย ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน โดยเฉพาะ คุณหมอ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ นักรบชุดขาว และทุกๆ หน่วยงานที่ยังลุยต่อสู้กับสถานการณ์อันโหดร้ายนี้ ขอให้พวกเราผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปด้วยกันอย่างปลอดภัยและไม่มีการสูญเสียที่มากไปกว่านี้