โรงเรียนกวดวิชา โอด “เปิดมา 18 ปี ไม่เคยเจอ… อยากให้กลับมาปกติไวๆ”

โควิดพ่นพิษ! โรงเรียนกวดวิชา โอด “เปิดมา 18 ปี ไม่เคยเจอ… อยากให้กลับมาปกติไวๆ”

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีโอกาสได้คุยกับ ผู้การโอ-น.อ. (พิเศษ) พงษ์ชัย เอกวิทยาเวชนุกูล วัย 45 ปี หนึ่งในผู้บริหารสถาบันกวดวิชา cadet-tutor และ Math Science อีกหนึ่งธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 มาเป็นระยะเวลานาน

 

ภาพการเรียนการสอน ก่อนโควิด

ผู้การโอ เล่าว่า สถาบันกวดวิชา cadet-tutor และ Math Science เปิดให้บริการมากว่า 18 ปีแล้ว โดยตนนั้นรับผิดชอบดูแลในส่วน สถาบันกวดวิชาเข้าโรงเรียนเตรียมทหาร cadet-tutor ส่วนสถาบันกวดวิชา แมท-ไซน์ (Math Science) จะมี ดร.พงษ์กิจ เอกวิทยาเวชนุกูล ผู้เป็นพี่ชายเป็นผู้บริหาร

ภาพการเรียนการสอน ก่อนโควิด

ซึ่งกิจการดำเนินมาอย่างราบรื่น มีผู้ปกครองและเด็กนักเรียนให้ความไว้วางใจในการเรียนการสอนเสมอมา จนกระทั่งวิกฤตโควิด-19 มาเยือน ทำให้ธุรกิจกวดวิชาก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกับธุรกิจอื่นๆ

ภาพการเรียนการสอน ก่อนโควิด

“ตอนระบาดครั้งแรก เราก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกับธุรกิจอื่นๆ ต้องหยุดคอร์สการเรียนการสอนอย่างกะทันหัน ตามที่ทางรัฐบาลขอความร่วมมือมา แต่ด้วยความที่เรามีการทำระบบ E-learning และมีการสอนออนไลน์มาตั้งแต่ 8 ปีที่แล้ว ทำให้เรามีความพร้อมและช่วยทำให้ลดผลกระทบจากการปิดกะทันหันไปได้บ้าง ซึ่งวิธีนี้ก็ทำให้สามารถประคับประคองตัวให้ผ่านวิกฤตไปได้”

ภาพการเรียนการสอน ก่อนโควิด

“แต่ก็ไม่ใช่ทุกโรงเรียนที่เตรียมความพร้อมรอบด้านหรือยังพอไปต่อได้แบบเรา เท่าที่รู้มา เมื่อปีที่แล้วมีโรงเรียนกวดวิชาประมาณ 2 พันกว่าแห่ง ก็ล้มหายตายไปกว่าครึ่ง และมีแนวโน้มจะลดลงเรื่อยๆ แต่ก็ถือว่าเราโชคดีที่ตลอดระยะเวลาที่เปิดการเรียนการสอนมา เราได้สั่งสมชื่อเสียงและได้รับความไว้วางใจจากผู้ปกครองและเด็กนักเรียนในเรื่องคุณภาพและมาตรฐานการเรียนการสอน อีกทั้งมีการทำห้องเรียนโครงการพิเศษร่วมกับโรงเรียนมัธยมด้วย ทำให้เรามีเงินทุนสำรองสำหรับทำธุรกิจและดูแลครูของเรากว่า 60 คนได้” ผู้การโอ เล่าอย่างนั้น

ภาพการเรียนการสอน ก่อนโควิด

ในฐานะผู้ประกอบการคนหนึ่ง ผู้การโอ กล่าวว่า โควิดเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ธุรกิจหยุดชะงัก แต่ก็เข้าใจและพยายามมองทุกอย่างในแง่ดีว่า ประเทศไทยก็มีการเร่งฉีดวัคซีนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้ประชาชน ซึ่งในอนาคตสถานการณ์โควิดก็คงจะดีขึ้น และหวังว่าสถาบันจะกลับมาเปิดทำการสอนได้ดังเดิมในเร็ววัน

ภาพการเรียนการสอน ก่อนโควิด