ขนมเปี๊ยะปิ้งไส้ปลา ร้านหมูกระทะทำขายสู้วิกฤต รายได้เดือนละแสน 

ขนมเปี๊ยะปิ้งไส้ปลา ร้านหมูกระทะทำขายสู้วิกฤต รายได้เดือนละแสน 

เพราะวิกฤตโควิด ทำให้ร้านหมูกระทะแห่งแรกในหัวหิน คุณพะแพง-แพรทิพยา บุญครอง เจ้าของร้านวัย 35 ปี ต้องปรับตัว หารายได้เสริมอีกทาง 

คุณพะแพง-แพรทิพยา บุญครอง และคุณนิว นวพล เชาวนะปัญจะ แฟนหนุ่ม
คุณพะแพง-แพรทิพยา บุญครอง และคุณนิว-นวพล เชาวนะปัญจะ แฟนหนุ่ม

“ร้านนี้เปิดมา 10 กว่าปีแล้ว แพงเข้ามาเทกโอเวอร์ต่อจากเจ้าของเก่าได้ 6-7 ปี ให้บริการลูกค้าราวๆ 100 โต๊ะ ก่อนเกิดโควิดลูกค้าแน่นร้านใครจะมาทานต้องต่อคิว พอโควิดมาได้รับผลกระทบเต็มๆ ตั้งแต่รอบแรก จำได้ว่าวันสุดท้ายที่โดนสั่งให้ปิดร้าน ของที่สต๊อกไว้มีทั้งทิ้งและแจกจ่ายให้ ลูกน้องและพนักงานเกือบ 30 คน ไม่ให้นั่งในร้านก็ขายดีลิเวอรี่ แต่ยอดขายก็หายไปเกือบ 80% เพื่อความอยู่รอด เราจึงต้องหาธุรกิจทำเพิ่ม”

อ่านเพิ่มเติม ร้านหมูกระทะหัวหิน ดีใจกลับมาเปิดในรอบเดือน แต่กลัวซ้ำรอย สั่งปิดอีก 

ร้านหมูกระทะของคุณพะแพง
ร้านหมูกระทะของคุณพะแพง

ในการปรับตัว คุณพะแพง หันมาขายขนมเปี๊ยะ ซึ่งเริ่มต้นเมื่อเดือนมีนาคม ปี 2563 เพราะมองว่า หากขายสินค้าที่ส่งได้แค่ในหัวหินคงไม่ครอบคลุมค่าใช้จ่าย จึงต้องหาสินค้าที่สามารถขายออนไลน์และส่งทางไกลได้ด้วย 

“ขนมเปี๊ยะ เป็นขนมที่เราชอบ ทานง่าย และคุณยายเคยทำขายตั้งแต่แพงยังไม่เกิด พอคิดทำขายเลยไปถามสูตรจากคุณแม่ซึ่งช่วยคุณยายทำมานาน ให้มาลองสอนดูแล้วเอามาปรับใช้”

ขนมเปี๊ยะไส้ปลา
ขนมเปี๊ยะไส้ปลา

โดยสูตรเด็ดของขนมเปี๊ยะร้านคุณพะแพง คือแป้งนุ่ม มีกลิ่นหอมจากการปิ้ง และทีเด็ดคือไส้ปลา ซิกเนเจอร์ของร้าน 

“ไส้ปลาแพงคิดเอง เพราะชอบทานปั้นสิบจึงนำสูตรมาปรับใช้ ปรับอยู่นานเกือบเดือนกว่าจะได้ออกมาดีที่สุด เราใช้ปลากะพง รสชาติกลมกล่อม”

ขนมเปี๊ยะปิ้ง
ขนมเปี๊ยะปิ้ง

ขั้นตอนการทำ คุณพะแพง บอกว่า ยุ่งยากกว่าไส้ปกติ เริ่มตั้งแต่การกวนไส้ ต่อมาคือการเตรียมแป้ง ตามมาด้วยการปั้น ซึ่งขั้นตอนนี้ช้าสุดเพราะปั้นลายก้นหอย เสร็จแล้วนำไปปิ้ง และแพ็กส่งลูกค้า  

“ส่วนผสมหลักของไส้ปลา มีปลากะพง พริกไทย รากผักชี หอมเจียว ฯลฯ กลิ่นหอมมาก ถ้าคนชอบรสจัดเข้มข้น ลองชิมไส้นี้ได้เลย การกวนต้องกวนให้แห้ง ถึงเครื่องเทศ อุณหภูมิมีส่วนด้วย แรกๆ ต้องใช้ไฟแรง จากนั้นค่อยๆ ปรับลดไฟ”

ขนมเปี๊ยะไส้ไข่เค็ม
ขนมเปี๊ยะไส้ไข่เค็ม

นอกจากไส้ซิกเนเจอร์แล้ว เจ้าของร้านหมูกระทะ บอกว่า ยังมีไส้เผือกหอม ไส้ไข่เค็ม ไส้มัตฉะถั่วแดง ไส้เห็ดหอม ไส้ถั่วเหลืองล้วน ไส้มัตฉะล้วน และไส้ถั่วแดงล้วน ขายดีไม่แพ้กัน 

ขนมเปี๊ยะไส้มัทฉะถั่วแดง
ขนมเปี๊ยะไส้มัตฉะถั่วแดง

สำหรับการขาย เจ้าของร้านสาว ขายผ่านออนไลน์เป็นหลัก คือ เฟซบุ๊ก Pia Thai mooncake ขนมเปี๊ยะพรีเมียม อินสตาแกรม @pia_thaimooncake หรือ ติดต่อ 081-424-6024 

“ช่วงแรกที่เริ่มรับออร์เดอร์ แพงไปโพสต์ขายในกลุ่ม มธ ปรากฏว่ามีออร์เดอร์เข้าจำนวนมาก เลยต้องฝึกลูกน้องให้มาช่วยทำด้วย ปัจจุบันรับออร์เดอร์แค่ 30 กล่องต่อวัน พอดีกับกำลังการผลิต”

ราคาขาย
ราคาขาย

ส่วนราคาขายขนมเปี๊ยะ กล่องละ 150 บาท และเฉพาะไส้มัตฉะถั่วแดง ขายกล่องละ 180 บาท บรรจุ 6 ชิ้น  

ขนมเปี๊ยะ
ขนมเปี๊ยะ

“รายได้เฉลี่ยเดือนละแสนกว่าบาท (ยังไม่หักค่าใช้จ่าย) จำนวนนี้มาจากการขายออนไลน์ล้วนๆ เคล็ดลับในการขายคือ การควบคุมคุณภาพ แป้งต้องนุ่ม ไส้เป็นเอกลักษณ์หากินที่อื่นไม่ได้ และสิ่งสำคัญคือบริการหลังการขาย ของเสีย ของไม่ถึง เรารับผิดชอบลูกค้าเต็มที่” คุณพะแพง เล่า 

และอีกหนึ่งธุรกิจใหม่ที่เริ่มทำได้ประมาณ 2 เดือน คือการขายข้าวหมกไก่ คุณพะแพง เล่าว่า ต้องหารายได้อีกทาง ให้ร้านให้พนักงานอยู่ได้ หน้าร้านมีอยู่แล้ว จึงใช้พื้นที่เปิดขายข้าวตอนเช้า 

เปิดร้านขายข้าวหมกไก่
เปิดร้านขายข้าวหมกไก่

“ถ้าร้านหมูกระทะกลับมาเปิดปกติ แพงยังขายขนมเปี๊ยะ ข้าวหมกไก่ เหมือนเดิม เพราะลูกน้องรู้งานกันหมดแล้ว ไว้ใจได้ ไม่มีอะไรต้องห่วง ส่วนร้านหมูกระทะอาจจะต้องย่อไซซ์ธุรกิจลงด้วย รับพฤติกรรมผู้บริโภค สุดท้ายนี้ แพงบอกตัวเองเสมอว่า แพ้ไม่ได้ ยังมีพนักงานต้องดูแล ต้องสู้ถึงที่สุด” คุณพะแพง ทิ้งท้าย 

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันอาทิตย์ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ.2564