แก้ปัญหาร้านตัดผมปิด! NEVERSAYCUTZ ผุดบริการ สอนตัดผมผ่านวิดีโอคอลฟรี

เจ้าแรกในไทย! NEVERSAYCUTZ ผุดบริการ สอนตัดผมผ่านวิดีโอคอลฟรี แก้ปัญหาร้านตัดผมปิด

หลังจากที่มีมาตรการสั่งปิดสถานให้บริการต่างๆ เพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสออกมา ทำให้หลายกิจการต้องปรับตัว ซึ่งร้านตัดผม ก็เป็นอีกหนึ่งกิจการที่ต้องสรรหาวิธีการเพื่อเอาตัวรอดด้วยเช่นกัน

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีโอกาสได้สัมภาษณ์ คุณไวน์ธนกร สีแสงทอง หนึ่งในผู้บริหาร ร้านตัดผมชาย NEVERSAYCUTZ ร่วมกับศิลปินฮิปฮอปชื่อดังของไทย อย่าง คุณเวย์ THAITANIUM (ปริญญา อินทชัย) โดยหนึ่งในผู้บริหารเล่าให้ฟังว่า

คุณไวน์-ธนกร สีแสงทอง หนึ่งในผู้บริหาร ร้านตัดผมชาย NEVERSAYCUTZ

NEVERSAYCUTZ (เนเวอร์ เซย์ คัทซ์) เป็นธุรกิจบาร์เบอร์ (barber) สไตล์นิวยอร์ก ที่คุณเวย์ เป็นคนนำเทรนด์เข้ามาในประเทศไทย เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว ซึ่งมาจากจุดเริ่มต้นที่หาร้านตัดผมในสไตล์ที่ถูกใจไม่ได้ จึงมีการสอนช่างตัดผมที่ไปตัดบ่อยๆ และเกิดเป็นธุรกิจร้านตัดผมชายขึ้น ซึ่งปัจจุบัน NEVERSAYCUTZ ให้บริการมาได้ 13 ปี มีทั้งหมด 25 สาขา มีทั้งในห้าง คอมมูนิตี้มอลล์และ stand alone อีกทั้งมีช่างตัดผมในความดูแลกว่า 100 ชีวิตด้วยกัน

คุณไวน์ เล่าต่อว่า ธุรกิจดำเนินไปได้ด้วยดีมาเป็นระยะเวลากว่า 10 ปี กลับต้องมาสะดุดกึกเพราะโควิด-19 โดยในปี 2020 ทางร้านมีสาขาทั้งหมดกว่า 22 สาขา และแพลนจะขยายเพิ่มเติมอีกกว่า 5 สาขา แต่ก็ต้องชะลอการเปิดออกไปก่อน

ทางร้านจึงต้องปิดร้านงดให้บริการชั่วคราวตามคำสั่ง จึงมีการปรับตัว ทั้งจัดโปรโมชั่น ลดค่าเช่า ค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่พอทำได้ และหันไปให้บริการแบบ To go หรือการเดินทางไปให้บริการตัดผมถึงที่บ้านหรือที่ทำงาน แต่เมื่อสถานการณ์ระบาดหนักขึ้น จึงหยุดให้บริการตามมาตรการ อีกทั้งเป็นการลดความเสี่ยงให้ลูกค้าและช่างตัดผมในความดูแล

ก็ปรับตัวกันมาเยอะครับ เพราะตอนกลางๆ เดือน 6 ทางร้านก็เห็นว่า สถานการณ์มันพีกขึ้น ร้านตัดผมอย่างเราก็มีความเสี่ยงจะโดนสั่งปิดชั่วคราว มันก็มีจริงๆ ซึ่งเมื่อปิดแล้วแต่ความต้องการบริการของลูกค้ายังมีอยู่ อย่างของผมช่วงล็อกดาวน์ผมของผมยาว แต่ร้านปิด ไม่กล้าตัดเอง แล้วช่างของเราก็ว่างงานอยู่บ้าน ก็เลยให้ช่างสอนตัดผมให้หน่อย โดยวิดีโอคอลกัน ก็เห็นว่า มันก็ทำได้ เลยเกิดเป็นไอเดียว่า งั้นเราเปิดบริการสอนตัดผมให้ลูกค้าด้วยเลยดีไหม ก็ปรึกษากันเสร็จก็ลองทำ เกิดเป็นคัทฟรอมโฮมขึ้น จะเรียกว่าเราเป็นเจ้าแรกในไทยที่ทำเลยก็ว่าได้

จริงๆ ช่วงนี้ร้านก็ไม่มีรายได้เข้ามา แต่ยังมีเงินหมุนอยู่ คนที่อยู่ในความดูแล เบื้องต้นเราก็ติดต่อประกันสังคมเพื่อขอรับการช่วยเหลือ บวกกับทางร้านก็มีเงินช่วยๆ กันอีกส่วนก็ทำให้ช่างพออยู่กันได้คุณไวน์ เผย

ช่างตัดผมของร้าน ที่กำลังช่วยไกด์เรื่องการตัดให้คุณนานา

บริการสอนตัดผม CUTZ FROM HOME (คัทฟรอมโฮม) คุณไวน์ บอกว่า เป็นบริการสอนตัดฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ไม่จำกัดจำนวนครั้ง ใครๆ ก็สามารถมาเรียนได้ ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นลูกค้าของทางร้าน และต้องมีอุปกรณ์ตัดผมเบสิกอย่าง ปัตตาเลี่ยน หรือกรรไกรตัดผมในระดับหนึ่ง โดยใช้เวลาคอลกับช่างประมาณ 30-60 นาทีเท่านั้น

หนึ่งในช่างตัดผมของร้าน ที่กำลังช่วยไกด์เรื่องการตัดให้ลูกค้า

การที่ช่างคอลช่วยไกด์ตัดผ่านวิดีโอคอลแบบนี้ แน่นอนว่ามันไปทดแทนการตัดที่ร้านไม่ได้อยู่แล้ว รายละเอียดหรือดีเทลต่างๆ เราอาจจะไม่มีลงลึกให้ เพราะมันเป็นเพียงการตัดให้สั้นลงเท่านั้น ซึ่งถามว่าได้อะไรจากการสอนฟรีแบบนี้

หนึ่งเลยคือ เป็นการช่วยแก้ปัญหาให้ลูกค้าที่อยากจะตัดผมแต่ร้านปิด เพราะเราก็เข้าใจปัญหาตรงนี้ สองคือ ช่วยให้ช่างที่สมัครใจเข้าร่วมโครงการมีอะไรทำด้วย เพราะไม่ใช่ทุกคนที่สะดวกมาทำฟรี สามคือ สิ่งนี้เป็นกิจกรรมกระชับความสัมพันธ์ของลูกค้ากับคนที่บ้านได้ ซึ่งเราก็ดีใจที่ลูกค้าแฮปปี้มีการได้ใช้เวลาร่วมกันคุณไวน์ กล่าวอย่างนั้น

บริการ CUTZ FROM HOME เพิ่งเริ่มให้บริการมาได้ 7 วัน โดยเริ่มสอนไปครั้งแรกเมื่อวันเสาร์ที่ 7 และอาทิตย์ที่ 8 ที่ผ่านมา ซึ่งได้รับผลตอบรับค่อนข้างดีจากผู้ที่สนใจ โดยคุณไวน์ ได้เผยอีกว่า กำลังจะมีแพลนขยายวันเปิดสอนเพิ่มอีกด้วย

ใครสนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ LINE : @neversaycutz หรือ โทร. (099) 424-4544