บาร์เกาหลีขวัญใจวัยรุ่น ปรับตัวสุดฤทธิ์ ขนอาหารสตรีตฟู้ดแดนโสม เสิร์ฟถึงบ้านสู้วิกฤต

บาร์เกาหลีขวัญใจวัยรุ่น ปรับตัวสุดฤทธิ์ ขนอาหารสตรีตฟู้ดแดนโสม เสิร์ฟถึงบ้านสู้วิกฤต
บาร์เกาหลีขวัญใจวัยรุ่น ปรับตัวสุดฤทธิ์ ขนอาหารสตรีตฟู้ดแดนโสม เสิร์ฟถึงบ้านสู้วิกฤต

เปิดร้านไม่ได้! OVERSEOUL BKK บาร์เกาหลีขวัญใจวัยรุ่น ปรับตัวสุดฤทธิ์ ขนอาหารสตรีตฟู้ดแดนโสม เสิร์ฟถึงบ้านสู้วิกฤต

เชื่อว่าสาวกเกาหลีหลายๆ คน คงคุ้นหน้าคุ้นตากับ Overseoul บาร์เกาหลีย่าน BTS สนามเป้า ซึ่งเป็นแหล่งแฮงเอาต์สำหรับคนชอบปาร์ตี้ ที่มีดีเจคอยเปิดเพลงสนุกๆ โดนใจ ค่อยสร้างบรรยากาศให้ตลอดค่ำคืน แต่เมื่อโควิด-19 มาเยือน สถานที่สร้างความสนุกแห่งนี้ก็ได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีโอกาสได้คุยกับ คุณแก้-แก้มแก้ว โล่ห์อุลกะมณี วัย 30 ปี หนึ่งในเจ้าของบาร์แห่งนี้ โดยเธอเล่าว่า บาร์แห่งนี้เปิดเมื่อปลายปี 2018 ณ ปัจจุบันเป็นเวลากว่า 2 ปีแล้ว ที่เปิดให้บริการมา บาร์แห่งนี้ เป็นการรวมตัวกันของเธอและเพื่อนๆ กว่า 10 คน ที่มีกิจกรรมสังสรรค์กันค่อนข้างบ่อย จึงมักไปเยี่ยมเยือนที่ร้านต่างๆ มากมาย รวมทั้งเพื่อนบางคนทำธุรกิจบาร์อยู่แล้ว ก็ได้แวะเวียนไปใช้บริการด้วย

ต่อมาเพื่อนๆ ก็มาสังสรรค์กันที่บ้านของคนในกลุ่ม และมีการเปิดเพลงเกาหลีเต้นกัน ซึ่งคุณแก้และเพื่อนๆ เห็นว่าเป็นสิ่งที่ทำแล้วพวกเธอเกิดความสนุก และอยากมอบบรรยากาศสนุกๆ แบบนี้ให้กับคนที่มีความชื่นชอบเหมือนๆ กัน จึงปรึกษาและตัดสินใจร่วมลงขันกับทีมที่เปิดบาร์อยู่แล้ว เปิดร้านอาหารกึ่งบาร์เกาหลีที่ชื่อว่า OVERSEOUL BKK ขึ้น

ภาพบรรยากาศร้าน ในสถานการณ์ปกติ

โดคุณแก้กล่าวว่า ก่อนโควิด-19 ธุรกิจเป็นไปในทางค่อนข้างดี ลูกค้าแวะเวียนมาใช้บริการอย่างต่อเนื่อง แต่เมื่อโควิด-19 มาเยือน ธุรกิจร้านอาหารกึ่งบาร์นี้ แน่นอนว่าได้รับผลกระทบที่เรียกว่าหนัก ไหนจะมาตรการขอความร่วมมือในการปิดพื้นที่ชั่วคราว เพื่อควบคุมการระบาด จึงทำให้ทีมต้องปรับตัวกันแบบสุดๆ เหมือนกัน

ปกติร้านเราเริ่มเปิดให้บริการ 6 โมงเย็นค่ะ แต่พอโควิดมา ก็ต้องปรับกันใหม่ ทุกคนในทีม ทั้งคนครัว DJ ทีมงานหลังบ้านต่างๆ ก็คือช็อก ได้รับผลกระทบกันหมด แก้ก็ปรึกษากับเพื่อนๆ และเห็นว่า เราควรปิดให้บริการชั่วคราวกันก่อน เพราะเราก็กลัวคนในทีมเราติดเหมือนกัน แล้วถ้ามีลูกค้าเกิดติดไป มันก็ไม่ใช่เรื่องดีเหมือนกัน แม้ว่าจะไม่ได้ติดมาจากร้านเรา ก็ลงความเห็นกันว่า ตัดความเสี่ยงออกก่อนดีกว่า” คุณแก้ เล่า

เมื่อปิดให้บริการชั่วคราว จึงต้องหันมาปรับกลยุทธ์กันใหม่ ทำยังไงถึงจะมีรายได้เข้ามาหมุนเวียนในร้าน ซึ่งคุณแก้ก็เล่าว่า จากที่ทำงานกันกลางคืน ก็หันมาทำดีลิเวอรี่เหมือนร้านอื่นๆ ซึ่งในรอบแรก โชคดีที่มีกระแสซีรีส์เกาหลีเรื่องหนึ่งที่มาแรง ทางร้านจึงจับกระแสหนังมาทำแคมเปญ อีแทวอน คลาส เซต (Itaewon Class Set) ทำให้ลูกค้ามีภาพจำร้านเป็น ร้านอาหารเกาหลี เพิ่มขึ้น

เหนื่อยค่ะ การเปิดร้านแบบบาร์แล้วหันมาทำร้านอาหารดีลิเวอรี่ มันต่างกันมาก เราต้องทำงานหนักขึ้น ต้องคิดเพิ่มขึ้นว่า จะคิดเมนูไหนขาย จัดโปรโมชั่นอะไรดึงดูดลูกค้าดี ก็ช่วยกันระดมความคิดและร่วมใจกัน เลยพยุงร้านมาได้ พอเกิดระลอก 2 ก็ปิดก่อนและมาทำการบ้านว่า เราจะทำเมนูอะไรอีกดี ก็ขายเมนูนั้นเมนูนี้ไป”

รอบ 3 ร้านเปิดได้ประมาณเดือนเดียว ก็ต้องปิดอีก คราวนี้เราก็ดึงเอาจุดเด่นของร้านคือ Street Food เกาหลี มาประยุกต์เข้ากับความเป็นร้าน OVERSEOUL ทำ คิมบับ เพิ่มสีสันด้วยการปรับรูปแบบออกมาเป็นคิมบับดอกไม้ ขายทันทีเลย และเพราะอาหารเกาหลีร้านเราก็ถูกปาก เป็นที่ชื่นชอบของหลายๆ คน ก็ถือว่าประคองกันได้อยู่ค่ะ เราก็พยายามรักษากลิ่นอายความเป็น โอเวอร์โซล ของเราเอาไว้ พร้อมๆ กับที่ต้องปรับตัวให้รอดจากวิกฤตนี้ไปให้ได้เช่นเดียวกัน” คุณแก้ว่าอย่างนั้น

สนใจสั่งอาหาร สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เพจ OVERSEOUL BKK
Line Id : @overseoul และ Delivery Application ทุกแอพพลิเคชั่น