นักบิน เปลี่ยนสายอาชีพ ขายหมูปลาร้า ไม่อายทำกิน เพราะได้เงินเลี้ยงครอบครัว

นักบิน เปลี่ยนสายอาชีพ ขายหมูปลาร้า ไม่อายทำกิน เพราะได้เงินเลี้ยงครอบครัว
นักบิน เปลี่ยนสายอาชีพ ขายหมูปลาร้า ไม่อายทำกิน เพราะได้เงินเลี้ยงครอบครัว

นักบิน เปลี่ยนสายอาชีพ ขายหมูปลาร้า ไม่อายทำกิน เพราะได้เงินเลี้ยงครอบครัว

อาชีพนักบิน ใครๆ ก็ว่ามั่นคงและรายได้ดี นั่นคือเรื่องจริงในสถานการณ์ปกติ แต่เมื่อเกิดโรคระบาด นักบิน คืออาชีพที่ได้รับผลกระทบไม่น้อยไปกว่าใคร เช่น คุณสมิทธิ ทรัพย์บำรุงสกุล หรือ ป๊อบ วัย 30 ปี อดีตนักบินประจำสายการบินแห่งหนึ่ง ผู้ถูกเลิกจ้างเพราะโควิด-19 แพร่ระบาด ด้วยเป็นเสาหลักของครอบครัว ปัจจุบันจึงผันตัวมาเป็นพ่อค้า ขายหมูปลาร้า “แป๊ะย่าง หมูย่างปลาร้า” หารายได้ทดแทนเงินเดือนที่หายไป

คุณสมิทธิ ทรัพย์บำรุงสกุล หรือป๊อบ วัย 30 ปี
คุณสมิทธิ ทรัพย์บำรุงสกุล หรือ ป๊อบ วัย 30 ปี

คุณป๊อบ ทำงานเป็นนักบินได้ประมาณ 11 เดือน ไฟล์ตบินส่วนใหญ่อยู่ในประเทศ และในทวีปเอเชียบ้าง รายได้ดีถึงขนาดเลี้ยงครอบครัวได้สบาย แต่ท้ายที่สุดเมื่อเกิดโรคระบาด ทำให้ถูกเลิกจ้าง

“ไม่มีใครเคยคิดว่านักบินจะตกงาน พอรู้ว่าถูกเลิกจ้างผมนั่งร้องไห้ เสียศูนย์เป็นอาทิตย์ เพราะงานนี้ตั้งใจอยากทำมาตลอด อีกอย่างผมเป็นเสาหลักของครอบครัวพอเกิดเรื่องแบบนี้ยอมรับว่าไปไม่ถูก แต่โชคดีพ่อแม่คอยให้กำลังใจและบอกว่าทำอะไรไม่ได้แล้วมันเหนือบ่ากว่าแรง เดี๋ยวลองหาไอเดียกันว่าจะหารายได้อย่างไร” คุณป๊อบ เล่า

ขายหมูปลาร้า
ขายหมูปลาร้า

แม้จะเศร้าแค่ไหน แต่ชีวิตต้องเดินต่อ คุณป๊อบ เริ่มยืนขายหมูปิ้งในหมู่บ้านแต่ผลตอบรับไม่ค่อยดี จนได้นั่งคุยกับแม่ และสรุปกันว่าให้ทำหมูปลาร้า เมนูโปรดขาย หาสูตรหมักหมูจากอินเทอร์เน็ต ฝึกปรุง ปรับสูตร 2-3 สัปดาห์ จนเข้าที่ ลองขายแถวดอนเมือง ผลตอบรับดี แต่ทำเลไม่ดี จึงเปลี่ยนมาขายในฟู้ดวิลล่า ราชพฤกษ์ และรีแบรนด์ใหม่ เป็น “แป๊ะย่าง หมูย่างปลาร้า” ซึ่งช่วยกันทำในครอบครัว

เมนูเด็ดของร้าน
เมนูเด็ดของร้าน

คุณป๊อบ มีสโลแกนประจำร้านว่า หมูนิ่ม ปลาร้าดี จิ้มแจ่วเด็ด ชายหนุ่ม อธิบายเพิ่ม ใช้หมูสันคอและสันนอก หมักอย่างน้อย 2 คืน ให้มีความนุ่ม ซึ่งไม่ใช่การหมักปลาร้า ลูกค้าบางคนยังเข้าใจผิด โดยมีเมนูซิกเนเจอร์ คือ หมูย่าง ไส้อ่อนย่าง ไก่ย่างกะทิ ถ้าคนชอบทานเผ็ด จะมีไส้ย่างนรก ไก่ย่างนรกให้ชิม อีกเมนู หมูราดแซ่บ คนชอบมากเช่นกัน

ส่วนน้ำจิ้ม มีแจ่วบองปลาร้า คุณป๊อบ เล่าว่า ใช้ปลาร้าหมักเองจากบ้านยาย จ.นครนายก สูตรนี้ไม่เหม็น แต่มีกลิ่นสมุนไพร คนไม่ทานปลาร้าทานได้ และน้ำจิ้มแจ่วสมุนไพร ใส่สมุนไพร 5-6 ชนิด มีกลิ่นหอม เผ็ดนำ หวานตาม

ลูกค้ารุมซื้อ
ลูกค้ารุมซื้อ

สำหรับรูปแบบร้าน คุณป๊อบ จัดร้านแบบรถเข็นตามสตรีตฟู้ด มีเตาปิ้ง และน้ำจิ้มเตรียมไว้พร้อม ขายราคาไม้ละ 15 บาท 8 ไม้ 100 บาท คละเมนูได้ ข้าวเหนียว 10 บาท มีผัก น้ำจิ้มให้ฟรี

ในส่วนของการขาย หากช่วงโควิดไม่รุนแรง บรรยากาศค่อนข้างคึกคัก บางคนต้องยืนรอคิวถึง 15 นาที และมีลูกค้าประจำแวะมาไม่ขาด เคยทำรายได้สูงสุดหลักหมื่นบาทต่อวัน ใช้หมูประมาณ 15-20 กิโล หากเฉลี่ยช่วงนี้ คนน้อยลงตามสถานการณ์ เหลือ 5-10 กิโลต่อวัน

“รายได้ลดลงแต่คุ้ม เพราะเฉลี่ยยอดขายแล้วแตะหลักแสนบาทต่อเดือน รายได้ที่ว่ามาจากหน้าร้าน ถึง 98 เปอร์เซ็นต์ และ 2 เปอร์เซ็นต์จากแอพดีลิเวอรี่ ตอนนี้กำลังดำเนินการขยายช่องทางฟู้ดดีลิเวอรี่ ทั้งแกร็บ ไลน์แมน โรบินฮู้ด ฯลฯ อยู่” คุณป๊อบ เล่าเสริม 

เมนูเด็ด หมูไม้โตๆ
เมนูเด็ด หมูไม้โตๆ

ด้วยผลตอบรับที่ดี คุณป๊อบ บอกว่า ในอนาคตอันใกล้ เตรียมเปิดสาขาใหม่ แต่ยังไม่สรุปพื้นที่ และหากสถานการณ์โควิดดีขึ้น อาจเปิดแฟรนไชส์เพิ่มด้วย เนื่องจากมีลูกค้าติดต่อมา 4-5 รายแล้ว เพียงแต่ว่าตอนนี้ยังไม่พร้อม อยากให้แบรนด์ลงตัวกว่านี้

ไส้ย่าง รสแซ่บ
ไส้ย่าง รสแซ่บ

ก่อนจาก ถามถึงการเปลี่ยนสายอาชีพ ชายหนุ่ม บอกว่า “ชีวิตนี้ผมไม่เคยค้าขาย ครอบครัวก็ไม่เคยค้าขาย จึงเป็นเรื่องใหม่มากสำหรับพวกเรา แต่สถานการณ์แบบนี้ต้องปรับตัวตาม ไม่สามารถใช้เงินเก่าได้ตลอดจนสถานการณ์ดีขึ้น ทุกวันเรามีค่าใช้จ่าย ยิ่งใช้เงินจะร่อยหรอลง”

“ลูกค้าบอกไม่เคยเห็นนักบินมายืนปิ้งหมู ผมมองว่ามันคือหนทางหาเงินไม่ใช่เวลามาอายทำกิน อาชีพนักบินงานหนักแต่จบในวันเดียว ส่วนพ่อค้าก็เหนื่อย เพราะต้องสานต่อ เตรียมสต๊อก หมักหมู ทุกวัน อยู่เฉยๆ ไม่ได้ ท้ายที่สุดผมหวังให้ร้านนี้เป็นอาชีพหลักของครอบครัว ในอนาคตถ้าเรียกกลับไปบินผมก็ไป เพราะแป๊ะย่าง หมูปลาร้า อยู่ตัวแล้ว”

สำหรับใครที่อยากอุดหนุน แวะไปได้ที่ ฟู้ดวิลล่า ราชพฤกษ์ เปิดทุกวัน จันทร์-อาทิตย์ ตั้งแต่ 16.00-20.00 น. ปรับเวลาตามสถานการณ์ หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ เพจ แป๊ะย่าง หมูย่างปลาร้า

เมนูทั้งหมดของร้าน
เมนูทั้งหมดของร้าน