โรคระบาดยืดเยื้อ ร้านอาหารจำนวนมาก ลุกขึ้นมาตั้งตู้อัตโนมัติ ขายได้ 24 ชั่วโมง

โรคระบาดยืดเยื้อ ร้านอาหารจำนวนมาก ลุกขึ้นมาตั้งตู้อัตโนมัติ ขายได้ 24 ชั่วโมง

ถึงตอนนี้ โควิด-19 ยังป่วนไม่เลิก หลายประเทศต้องกลับมาใช้มาตรการคุมเข้มอีกรอบ เนื่องจากการระบาดของไวรัสกลายพันธุ์

สถานการณ์ที่ลากยาวส่งผลกระทบต่อหลายๆ ธุรกิจ ต้องรอกันไปยาวๆ กว่าจะฟื้นตัว ผู้ประกอบการต้องหาวิธีใหม่ๆ สร้างรายได้ เพื่อให้ผ่านช่วงเวลายากลำบากไปได้

สำนักข่าวเอพี หยิบยกเรื่องราวของ “เมแกน โทมัส” เจ้าของโรงงานสมุนไพรและเครื่องปรุง “พินช์ สไปซ์ มาร์เก็ต” ในเมืองหลุยส์วิลล์ รัฐเคนทักกี ที่หันมาขายสินค้าผ่านช่องทางใหม่ เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับบริษัทที่ต้องดิ้นรนให้ธุรกิจอยู่รอดท่ามกลางวิกฤตโควิด-19

เธอตัดสินใจลองขายสินค้าผ่านตู้อัตโนมัติบริเวณด้านนอกโรงงานเล็กๆ ซึ่งทีแรกเธอไม่ได้คาดหวังมากนัก แต่ในความเป็นจริงคนที่เดินผ่านหน้าโรงงานสนใจซื้อสินค้าของเธอ เพราะการระบาดของไวรัสทำให้ผู้คนทำอาหารกินเองที่บ้านมากขึ้น และต้องการสนับสนุนธุรกิจในท้องถิ่น

ก่อนหน้านี้ เธอและหุ้นส่วนพยายามขายสินค้าผ่านออนไลน์ จึงแทบไม่มีเวลาดูแลลูกค้าที่เดินเข้ามาซื้อถึงโรงงาน ไอเดียจับสินค้าใส่ตู้จำหน่ายอัตโนมัติจึงเกิดขึ้น

นอกจากจะสะดวก เพราะลูกค้าสามารถซื้อของตอนไหนก็ได้ ทางร้านเองไม่ต้องจ้างพนักงานขาย ตู้อัตโนมัตินี้ยังมีข้อดีตรงที่ช่วยลดการสัมผัสระหว่างการซื้อขายสินค้า ซึ่งเป็นการลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อ

ตู้ขายสมุนไพรและเครื่องปรุงอัตโนมัติ ไม่ได้เป็นแค่กลยุทธ์ในช่วงสั้นๆ แต่ “โทมัส” มองว่าเป็นช่องทางการขายที่จะคงอยู่ตลอดหลังจากนี้ และมีแผนจะตั้งตู้ขายสินค้าอัตโนมัติเพิ่มเติมในพื้นที่อื่นๆ ด้วย

ส่วนสื่อญี่ปุ่น “ไมนิจิ” รายงานว่า ตู้จำหน่ายอาหารแช่แข็งอัตโนมัติผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดในญี่ปุ่นช่วงโควิด-19 ระบาด

ตู้จำหน่ายอาหารแช่แข็งอัตโนมัติผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดในญี่ปุ่นช่วงโควิด-19 ระบาด

โดยร้านอาหารจำนวนมาก พากันลุกขึ้นมาตั้งตู้อัตโนมัติสำหรับขายเมนูของทางร้าน ซึ่งก็ปลดล็อกข้อจำกัดต่างๆ ในช่วงที่รัฐบาลออกกฎคุมเข้ม รวมทั้งขายได้ 24 ชั่วโมง ตลอด 7 วัน ไม่มีวันหยุด

หนึ่งในร้านอาหารที่หารายได้จากช่องทางใหม่นี้ คือ “ยามาโนเตะ โทราเก็น” ร้านดังในจังหวัดไอจิ ที่ได้รางวัล “มิชลิน เพลต” ซึ่งปกติจะมีคนต่อแถวอุดหนุนตลอด โดยเฉพาะเมนูเด่น “บะหมี่ตันตัน” เครื่องจำหน่ายอาหารแช่แข็งอัตโนมัติของทางร้าน มีทั้งหมด 8 เมนู รวมถึงบะหมี่ตันตัน ราคา 800 เยน และเต้าหู้มาโบ ราคา 1,000 เยน

ทีแรกทางร้านไม่ได้คิดจะขายอาหารผ่านตู้อัตโนมัติ จนกระทั่งการระบาดของโควิด-19 ยืดเยื้อ เลยเริ่มตั้งตู้อัตโนมัติเมื่อกลางเดือนเมษายน ถึงตอนนี้ขายได้ 200 ชิ้นต่อวัน โดยแยกเครื่องปรุงออกมา พร้อมกับมีคลิปสอนปรุงอาหารที่ถูกต้อง เพื่อคงรสชาติของอาหารให้ใกล้เคียงกับกินที่ร้าน

ที่มาภาพ AP/ Mainichi