ถึงปิดก็ไม่ถอย! ร้านก๋วยเตี๋ยว เสิร์ฟให้ถึงรถ อุ่นร้อน-อุปกรณ์ครบ เหมือนนั่งในร้าน

ร้านก๋วยเตี๋ยว เสิร์ฟให้ถึงรถ อุ่นร้อน-อุปกรณ์ครบ เหมือนนั่งในร้าน
ร้านก๋วยเตี๋ยว เสิร์ฟให้ถึงรถ อุ่นร้อน-อุปกรณ์ครบ เหมือนนั่งในร้าน

ถึงปิดก็ไม่ถอย! สาวเจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ผุดบริการ เสิร์ฟให้ถึงรถ อุ่นร้อน-อุปกรณ์ครบ สะดวก สบาย เหมือนนั่งในร้าน

ซิกเนเจอร์ของการทาน ก๋วยเตี๋ยว ต้องนั่งปรุงแล้วทานร้อนๆ ในร้านโล่งๆ แต่เมื่อสถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาด ทำเปิดร้านให้นั่งทานเหมือนเมื่อก่อนไม่ได้ งานนี้ คุณใบเตย-กัญญาพัชร์ ขจรวงศ์วาณิช สาวสวยวัย 37 ปี เจ้าของร้าน แซ่บ แตกซิก ก๋วยเตี๋ยวเนื้อย่านดอนเมือง จึงผุดทางเลือก เสิร์ฟก๋วยเตี๋ยวให้ลูกค้านั่งกินในรถ พร้อมชามช้อนตะเกียบ แบบใช้แล้วทิ้งแบบครบเซต ป้องกันโควิด-19 อย่างแข็งขัน

คุณใบเตย-กัญญาพัชร์ ขจรวงศ์วาณิช สาวสวยวัย 37 ปี เจ้าของร้าน แซ่บ แตกซิก
คุณใบเตย-กัญญาพัชร์ ขจรวงศ์วาณิช สาวสวยวัย 37 ปี เจ้าของร้าน แซ่บ แตกซิก

คุณใบเตย เล่าให้เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า เธอเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อ แซ่บ แตกซิก อยู่แถวดอนเมือง โดยร้านเปิดมานานกว่า 7 เดือนแล้ว ท่ามกลางสถานการณ์โควิด แม้จะเงียบเหงาแต่ก็ตัดสินใจที่จะสู้เปิดอยู่

“จริงๆ เตยทำงานหลายอย่างค่ะ ขายสื้อผ้าออนไลน์ ช่างสักลายมือเศรษฐี ทำแบรนด์อาหารเสริมเป็นของตัวเอง ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อนี้เรียกว่าเป็นธุรกิจที่ 4 ที่เตยทำ ซึ่งมันเป็นธุรกิจจากความชอบจริงๆ เพราะตอนที่เป็นเพียงพนักงานขายเครื่องมือแพทย์ ก็ชอบกินก๋วยเตี๋ยวเนื้อและตะลอนชิมไปทั่ว และมีความฝันอยากเปิดร้านเป็นของตัวเอง ก็ต้องหาเงินทุน เลยได้เปลี่ยนมาเป็นแม่ค้าขายเสื้อผ้าออนไลน์”

คุณใบเตย ช่วงขายเสื้อผ้าออนไลน์

“แต่ขายเสื้อผ้าออนไลน์มันมีคนหันมาทำเหมือนกันเยอะๆ ยอดมันก็ดรอป เมื่อก่อน 1 ชั่วโมง ขายได้ 2-3 พันตัว บินไปเลือกของที่จีนมาขาย เอามาจากประตูน้ำคละๆ กันก็มี แต่พอโควิดมา ออกนอกประเทศไม่ได้ แหล่งซื้อของก็ปิด เลยคิดว่าหาอะไรทำดี ก็คิดอยากทำธุรกิจอะไรสักอย่าง สถานการณ์มันเสี่ยง แต่ธุรกิจอาหารยังไงคนก็ต้องกิน”

“ยอดขายตอนแรกก็ได้ประมาณ 6 แสนบาท ขายไปได้ 3 เดือนก็แตะล้านกว่า แต่ขาดทุนนะ เพราะด้วยความเป็นมือใหม่ ยังไม่รู้ว่าต้องจัดการนั่นนี่ยังไง แต่ก็เรียนรู้ปรับเรื่อยๆ ด้วยความที่เตยขายของออนไลน์มาก่อน ก็เลยรู้ว่า ต้องทำอะไรให้อยู่ในกระแส คือต้องขัยนโพสต์ ก็โพสต์ในเฟซตัวเอง โพสต์กลุ่มนั้นกลุ่มนี้ เปิดเพจร้านก็มีลูกค้ามาช่วยรีวิว แถมร้านเตยให้เนื้อเยอะ ลูกค้าก็ติดใจก็กลับมาอีก ก็เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ยังประคองตัวไปได้อยู่” สาวเจ้า ว่าอย่างนั้น

แต่สถานการณ์โควิดก็ยังไม่ดีขึ้น ทำให้ร้านของเธออยู่ในสภาวะเจ็บหนัก เพราะลงทุนไปล้านกว่า ซึ่งเธอบอกว่า ถ้าสถานการณ์ยังเรื้อรังอยู่ ก็ไม่มีความคิดจะปิดหรือยุติกิจการ แต่พยายามสู้อย่างถึงที่สุด โดยจะทำธุรกิจอย่างอื่นเพื่อหาเงินมาทำร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อที่เป็นความฝันของเธอ

“ตั้งแต่ทำงานมา สำหรับเตย เจอแบบนี้เป็นอะไรที่หนักที่สุดเท่าที่เคยเจอมา ต้องปิดร้านก็ขายไม่ได้ พนักงานมีอยู่ 9 คนก็ไม่อยากทิ้งใครไว้ข้างหลังทั้งนั้น ก็ต้องปรับตัว หันมาทำโปรโมชั่นใหม่ๆ ทำดีลิเวอรี่ ส่วนลดแลกแจกแถมซื้อเพื่อดึงลูกค้า เพิ่มเมนูอื่นนอกจากเนื้อเพื่อให้คนมากินมีทางเลือกหลากหลาย”

“ตอนนี้ก็เจ็บจนจะเจ๊งแล้ว เหมือนเปิดร้านให้พนักงานนั่งเล่น ทำเอง กินเอง จากยอดขายหลักหมื่น เหลือพันนิดๆ นั่งหาว รอลูกค้ากันแล้ว แล้วมีสั่งห้ามนั่งทานในร้านอีก ก็ต้องมาปรับตัวกันรายวัน สำหรับร้านก๋วยเตี๋ยวของเตย ก็มีทางเลือกให้นั่งกินในรถ โดยจะบริการเสิร์ฟก๋วยเตี๋ยวให้ถึงที่ มีชาม ช้อน ตะเกียบ แบบใช้แล้วทิ้ง ป้องกันโควิดให้ ลูกค้าจะได้ร้อนๆ เหมือนทานที่ร้าน ก่อนจะเปิดร้าน เตยตั้งใจจะเปิดสาขา 2 3 4 5 ต่อไป แต่มาเจอพิษโควิด เลยต้องพับโครงการก่อน ตอนนี้ก็ทำได้แค่อดทน กัดฟัน และสู้ต่อไป รอโควิดหมด” คุณใบเตย ว่าอย่างนั้น

ร้าน แซ่บ แตกซิก ปากซอยเทิดราชัน 17 แขวงสีกัน เขตดอนเมือง กรุงเทพมหานคร เปิดตั้งแต่ 10 โมง – 2 ทุ่ม หรือมาสั่งหน้าร้านได้ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ (096) 962-6608 และเพจ แซ่บ แตกซิก – ดอนเมือง